Món nấm mỡ kho tương là món ăn chay thanh đạm, thơm ngon và kích thích vị giác. Vị giòn tan, ngọt thanh của nấm, kết hợp với hương thơm đặc trưng của nước tương chắc chắn sẽ là món ăn hao cơm. Cùng vào bếp trổ tài với công thức làm nấm mỡ kho tương thơm ngon, chuẩn vị dưới đây.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món nấm mỡ kho tương
Nấm mỡ kho tương là món ăn chay thanh đạm nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong món nấm mỡ kho tương mà bạn có thể tham khảo:
-
Protein: Nấm mỡ là một nguồn protein thực vật tốt. Protein là chất cần thiết để xây dựng và phát triển cơ bắp, tăng cường sức khỏe của tóc, da, và móng.
-
Vitamin B (đặc biệt là B2, B3, B5, B9): Vitamin B có trong món nấm mỡ kho tương rất quan trọng cho việc chuyển hóa năng lượng và duy trì sức khỏe của mắt, da, và cơ bắp.
-
Khoáng chất: Nấm mỡ kho tương cung cấp sắt, magie, kali, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giữ cho máu có đủ lượng oxy. Đồng thời magie có trong món ăn tham gia vào nhiều quá trình sinh học, bao gồm cả chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và hỗ trợ sức khỏe của cơ và xương.
-
Chất chống ô nhiễm: Chất chống ô nhiễm trong tỏi và hành có tác dụng chống ô nhiễm và giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
2. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến nấm mỡ kho tương
Dưới đây là quy trình chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món nấm mỡ kho tương mà bạn có thể tham khảo:
2.1. Nguyên liệu nấu món nấm mỡ kho tương
Để làm nấm mỡ kho tương, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nấm mỡ trắng |
250g |
Hành tây |
1 củ |
Hành tím |
4 củ |
Hành lá, ngò rí |
100g |
Tỏi |
1 củ |
Ớt đỏ |
3 trái |
Nước tương |
50ml |
Gia vị |
Muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn |
Nguyên liệu chế biến món nấm mỡ kho tương rất đơn giản. Bạn có thể tìm mua đầy đủ các nguyên liệu trên tại chợ hoặc các siêu thị trên toàn quốc.
2.2. Cách chọn nguyên liệu nấu nấm mỡ kho tương ngon nhất
Trên thực tế, nguyên liệu quyết định rất lớn đến sự thành công của một món ăn. Để có món nấm mỡ kho tương ngon bất bại, bạn cần chú trọng vào khâu chọn lựa nguyên liệu. Dưới đây là cách chọn nguyên liệu nấu nấm mỡ kho tương ngon nhất mà bạn có thể áp dụng:
Bạn nên chọn các cây nấm mỡ có kích thước vừa phải, không nên lấy nấm mỡ quá to vì ruột thường rỗng, ăn không ngon. Bạn cũng nên ưu tiên mua nấm mỡ mũ tròn, có màu trắng và chân nấm ngắn. Nếu quan sát thấy cây nấm bị chuyển màu vàng, nhiều vết bầm thì tuyệt đối không nên chọn. Thay vào đó bạn cần chọn các cây nấm cứng cáp, không dập nát và có mùi thơm tự nhiên.
Cách chọn hành tím ngon là chọn các củ hành tím tép nhỏ, dài và đầu nhọn. Tốt nhất bạn không mua hành tím đã bị lên mầm hoặc bị ướt.
3. Cách nấu nấm mỡ kho tương siêu ngon và hấp dẫn
Nếu bạn chưa biết cách chế biến nấm mỡ kho tương thì có thể tham khảo công thức được chia sẻ dưới đây:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong quy trình chế biến nấm mỡ kho tương là sơ chế các nguyên liệu. Cách thực hiện như sau:
Cách sơ chế nấm mỡ:
-
Nấm mỡ sau khi mua về cần lột bỏ hết lớp vỏ bên ngoài, sau đó cắt bỏ chân nấm.
-
Rửa sạch nấm mỡ với nước. Trong quá trình rửa, nên nhẹ tay để tránh nấm bị dập nát.
-
Cho phần nấm mỡ đã rửa sạch vào rổ và để cho ráo nước.
Cách sơ chế các nguyên liệu khác:
-
Hành tím bóc vỏ, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.
-
Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
-
Hành tây bóc vỏ, sau đó rửa sạch và thái hạt lựu.
-
Hành lá, ngò rí làm sạch gốc, sau đó rửa sạch và để cho ráo nước.
-
Ớt đỏ rửa sạch rồi thái lát hoặc băm nhuyễn.
3.2. Pha sốt tương đậm đặc
Công đoạn tiếp theo để làm nấm mỡ kho tương là pha sốt tương đậm đặc. Bạn lấy một cái chén sạch, sau đó cho vào chén 45ml nước tương ngon, 45ml nước lọc, 10g đường, hành tím, hành tây, tỏi đã sơ chế, 5g bột ngọt, ớt băm nhuyễn. Nếu bạn không ăn cay được thì không cần thêm ớt. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp để các gia vị hòa tan với nhau. Như vậy là bạn đã có bát nước tương đậm đặc để kho với nấm mỡ.
3.3. Chiên nấm mỡ giòn tan
Bước tiếp theo là chiên nấm mỡ cho vàng giòn. Cách thực hiện như sau:
-
Bắc một cái chảo lên bếp, đợi chảo nóng và cho một lượng dầu ăn tương đối nhiều vào chảo.
-
Đợi dầu sôi, sau đó cho lần lượt từng miếng nấm mỡ vào chảo dầu và chiên cho vàng giòn 2 mặt. Trong quá trình chiên, bạn cần đảo đều liên tục để tránh tình trạng nấm bị cháy khét.
-
Khi nấm mỡ đã chín và vàng giòn, gắp nấm ra đĩa để tí nữa kho với nước tương.
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu gà xào nấm bào ngư thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình
3.4. Làm nấm mỡ kho tương
Bước tiếp theo là chế biến món nấm mỡ kho tương ngon bất bại. Cách thực hiện như sau:
-
Sử dụng lại chảo dầu mà bạn dùng để chiên nấm, bật lửa vừa cho dầu sôi lại.
-
Tiếp theo, cho phần hành tím, hành tây và tỏi đã sơ chế vào phi cho vàng thơm.
-
Cho toàn bộ sốt tương đậm đặc đã chuẩn bị vào chảo và kho cho đến khi nước tương sôi lên.
-
Vặn lửa nhỏ, sau đó cho nấm mỡ đã chiên giòn vào chảo sốt tương và đảo đều, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Tiếp tục rim trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cho sốt tương sệt lại, sau đó tắt bếp.
3.5. Thành phẩm và thưởng thức
Cuối cùng là thưởng thức món nấm mỡ kho tương thơm ngon bất bại. Bạn cho nấm mỡ kho tương ra đĩa, sau đó cho thêm rau mùi, hành lá lên trên là có thể ăn liền. Nấm mỡ kho tương ngon hơn khi ăn lúc nóng. Và bạn có thể ăn kèm với cơm nóng hoặc chấm bánh mì.
Vị giòn giòn, ngọt thanh của nấm, kết hợp với hương thơm đặc trưng và vị ngọt của nước tương, cùng hương thơm của các loại rau mùi sẽ tạo nên một món ăn hấp dẫn và kích thích vị giác. Đây chắc chắn sẽ là món ăn chay khiến cả gia đình đều tấm tắc khen ngợi.
4. Mẹo chiên nấm mỡ không bị văng dầu
Khi chiên nấm mỡ, rất nhiều người gặp phải tình trạng dầu bắn tung tóe. Vài bí quyết chiên nấm mỡ không bị văng dầu mà bạn có thể áp dụng như là phải để nấm mỡ thật ráo nước mới cho vào chảo dầu để chiên. Nếu nấm mỡ còn ướt thì sẽ hút hết dầu và bắn dầu tung tóe.
Khi chiên bạn cần cho một lượng dầu tương đối nhiều, ngập khoảng ½ – ⅔ nấm mỡ để nấm vàng giòn và hạn chế tình trạng bắn dầu. Kinh nghiệm và nhiều đầu bếp thường áp dụng khi chiên nấm là cho một ít muối bột vào chảo dầu trước khi cho nấm mỡ vào chiên. Để tránh văng dầu, bạn có thể chà chanh lên mặt chảo trước khi cho dầu và nấm mỡ vào chiên.
5. Lưu ý khi chế biến món nấm mỡ kho tương
Khi làm nấm mỡ kho tương, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:
-
Nấu nấm mỡ kho tương trên lửa nhỏ để sốt tương sệt lại, nấm thấm gia vị mà không bị cạn hết nước.
-
Chỉ rim nấm mỡ kho tương trong khoảng 10 – 15 phút. Không nên nấu quá lâu vì nấm sẽ bị chín quá, ăn không còn ngon nữa.
-
Bạn có thể tùy chỉnh gia vị sốt tương tùy theo khẩu vị ăn uống của gia đình mình.
-
Có thể chiên nấm mỡ trước khi kho với sốt tương hoặc bỏ qua bước chiên. Tuy nhiên nếu chiên nấm mỡ trước thì món ăn sẽ có độ giòn và ăn ngon miệng hơn.
Xem thêm: Mách bạn công thức làm gà kho nấm đơn giản nhưng cực tốn cơm
6. Một số câu hỏi thường gặp
Dưới đây là những thắc mắc thường gặp khi chế biến món nấm mỡ kho tương mà bạn có thể tham khảo:
6.1. Nấm mỡ kho tương bao nhiêu calo?
Lượng calo trong món nấm mỡ kho tương có thể thay đổi tùy thuộc vào cách nấu và lượng nguyên liệu sử dụng. Nấm mỡ kho tương là món chay thanh đạm nên hàm lượng calo có trong món ăn này tương đối thấp. Ước tính, trong 100g nấm mỡ kho tương chỉ chứa khoảng 200 – 250 calo. Vì vậy, đây là món ăn phù hợp với những người đang giảm cân.
Tuy nhiên, vì nấm mỡ được chiên giòn qua dầu trước khi chế biến nên lượng chất béo có trong món nấm mỡ kho tương khá cao. Vì vậy, nếu ăn theo chế độ giảm cân, bạn nên chiên nấm mỡ bằng nồi chiên không dầu hoặc sử dụng dầu 0 calo để chiên nấm mỡ. Sau khi chiên xong thì nên cho vào giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu thừa trong nấm.
6.2. Nấm mỡ kho tương ăn kèm gì ngon?
Nấm mỡ kho tương ngon nhất khi ăn kèm với một chén cơm nóng. Phần nước sốt tương bạn có thể chang vào cơm để ăn hoặc chấm bánh mì đều ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc rau củ để chấm với nước sốt tương có trong món nấm mỡ kho tương. Nói chung, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể ăn nấm mỡ kho tương theo nhiều cách khác nhau.
6.3. Bảo quản nấm mỡ kho tương trong tủ lạnh được bao lâu?
Nấm mỡ kho tương có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 3-4 ngày mà không ảnh hưởng đến chất lượng và độ ngon của món ăn. Khi bảo quản nấm mỡ kho tương trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý cho nấm mỡ kho tương vào hộp hoặc tô có nắp đậy trước khi cho vào tủ lạnh để tránh gây mùi và tránh bị vi khuẩn xâm nhập. Bạn cũng cần để ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh dưới 4 độ C để bảo quản món ăn.
Trước khi ăn nấm mỡ kho tương lấy ra từ tủ lạnh, bạn cần kiểm tra mùi và màu sắc của món ăn để xem nó đã bị hỏng hay chưa. Hâm nóng lại món nấm mỡ kho tương trước khi ăn để tránh tình trạng lạnh bụng dễ đau bụng đi ngoài bạn nhé.
6.4. Bà bầu ăn nấm mỡ kho tương được không?
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn món nấm mỡ kho tương trong thời kỳ mang thai bởi loại nấm này có hàm lượng protein cao, nhiều chất xơ, tốt cho sự phát triển của thai nhi. Hơn nữa, hàm lượng calo có trong nấm mỡ rất thấp, giúp mẹ bầu kiểm soát được cân nặng trong giai đoạn mang thai.
Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn nấm mỡ kho tương một lượng vừa phải và chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 bữa/ tuần. Bên cạnh đó, mẹ nên kết hợp ăn nhiều rau xanh và chất đạm có trong thịt để thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Nấm mỡ kho tương là món chay có hàm lượng calo thấp và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, bạn có thể vào bếp và chuẩn bị món nấm mỡ kho tương để chiêu đãi cả gia đình.