Món gà hấp sa tế là món ăn tuy lạ mà quen, bởi nguyên liệu chính là thịt gà không còn xa lạ trong những bữa ăn của người Việt. Món ăn này không những mang lại cảm giác ngon miệng, mà còn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Hãy cùng vào bếp thực hiện món ăn này với công thức đặc biệt dưới đây!
1. Cách lựa chọn thịt gà ngon
Để có được món gà hấp sa tế thơm ngon, thì công đoạn đầu tiên đó là lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Trên thị trường có nhiều loại gà như: gà làm sẵn, gà sống nguyên con,… nhưng khi mua thịt gà bạn cần phải chú ý những điều sau:
1.1. Cách chọn thịt gà làm sẵn đảm bảo ngon, an toàn
Đối với thịt gà được làm sẵn sẽ được nhận biết như sau:
Thịt gà ta:
-
Nên chọn gà có da màu vàng nhạt, mỏng và có độ đàn hồi cao. Gà có màu vàng đậm ở ức, cánh và lưng là gà ngon.
-
Nên chọn gà có thân hình nhỏ, săn chắc và ức hẹp. Thịt không có mùi lạ, trên da không có vết thâm tím hay tụ máu.
-
Không nên mua thịt bị nhão, biến dạng, bị lồi lõm kiểu phù nước điều này chứng tỏ gà đã bị tiêm thuốc, nước thậm chí là hàn the trước khi mang bày bán, sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người tiêu dùng.
Thịt gà công nghiệp:
-
Giống với gà ta, nên chọn gà có da vàng nhạt, có độ đàn hồi cao. Phần ức, cánh và lưng có màu vàng đậm
-
Điểm khác của gà công nghiệp với gà ta là thân hình gà công nghiệp có kích thước lớn hơn, nhiều thịt và da dày hơn gà ta
-
Khi mua trong siêu thị bạn nên lưu ý hạn sử dụng, nên chọn thịt gà trước ngày hết hạn ít nhất là 1 ngày, để đảm bảo độ tươi ngon.
Thịt gà loại thải:
-
Đây là loại gà chuyên trứng, sau khi hết vòng sinh sản sẽ bị loại đi, người ta sẽ mang thịt và bày bán
-
Thịt gà này giá trị dinh dưỡng thấp, thịt xơ không ngon, nên giá rất rẻ. Vì vậy, bạn cần để ý để không mua nhầm, đó là gà sẽ có phần mỏ ngắn đặc biệt phần mỏ trên ngắn hơn phần mỏ dưới.
-
Da gà có màu trắng, da dày hơn vì chúng ăn cám chứ không vàng như gà nuôi bằng ngô, lúa.
1.2. Cách chọn thịt gà ta tươi sống chắc thịt
Đối với thịt gà tươi sống sẽ được nhận biết như sau:
Gà trống:
-
Thịt chắc, gà có mào đỏ tươi, mắt linh hoạt không lờ đờ. Lông gà bóng mượt, áp sát phần thân. Phần mỏ bén nhọn, không bị chảy nhớt ở khu vực mỏ gà.
-
Chân gà thẳng, thon nhỏ, có màu vàng đều và bóng. Cựa gà ngắn, nếu cựa dài chứng tỏ gà đã được nuôi lâu năm.
Gà mái:
-
Chọn gà có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mềm mượt, lỗ chân lông nhỏ. Ấn nhẹ phần ức gà thấy ức đầy, xương mềm sẽ là gà mái còn non.
-
Không chọn gà chân cứng, lông xù, lỗ chân lông to, phần da màu trắng, bị nổi nhiều vết sần sùi, hậu môn to vì đây sẽ là gà mái già và thịt rất dai.
-
Tuyệt đối không mua những con gà có biểu hiện như mào thâm tím, ủ rũ, mỏ bị chảy nhớt, cánh xệ, đầu lúc nào cũng chúi xuống, da nhăn nheo, chân khô cứng vì đây là biểu hiện của gà bệnh ăn vào sẽ ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Thịt Gà Cho Bé 7 Tháng Tuổi Ngon Không Thể Cưỡng Lại
2. Cách làm món gà hấp sa tế thơm ngon
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để chế biến được món gà hấp sa tế thơm lừng, kích thích vị giác thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
Nguyên liệu |
Trọng lượng |
Gà ta |
1 con từ 1,2 – 1,5kg |
Sả |
7 nhánh |
Hành tím |
6 củ |
Tỏi |
2 củ |
Ớt |
3 quả |
Nước mắm |
4 muỗng |
Đường |
3 muỗng |
Bột ngọt |
1 muỗng |
Hạt nêm |
1 muỗng |
Sa tế |
2 muỗng |
Mật ong |
1 muỗng |
Tương ớt |
1 muỗng |
Dầu điều |
1 muỗng |
Tiêu |
1 muỗng |
Lá chanh |
3-5 lá |
2.2. Cách chế biến
Sau khi đã chọn được nguyên liệu tươi ngon, để nấu được món gà hấp sa tế hấp dẫn, bạn cần làm theo các bước sau đây:
- Bước 1: Sơ chế
Gà bạn nên chọn gà nhỏ con, thịt chắc để không bị bở sau khi hấp xong. Thịt gà mua về rửa sạch, để ráo. Hành, tỏi, sả bỏ vỏ sau đó rửa sạch.
- Bước 2: Ướp gà
Bạn ướp gà cùng các gia vị trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Trong lúc đó chuẩn bị một nồi to để hấp gà, nên dùng nồi to, vung kín để khi hấp hơi không bị bay ra ngoài.
- Bước 3: Hấp gà
Cho gà đã ướp vào nồi, một nửa hành tỏi sả và lá chanh sẽ cho vào phần bụng gà. Phần còn lại thì để dưới đáy nồi, để hạn chế tiếp xúc của gà với nồi giúp gà không bị rách da.
Hấp gà ở lửa lớn với 200ml nước, khi nước đã sôi thì cho nhỏ lửa và hấp cứ 15 phút lại trở mình gà, để gà chín đều. Đậy kín nắp và hấp trong 45 phút – 1 tiếng là gà ngon.
- Bước 4: Thưởng thức
Gà hấp sa tế sau khi hấp xong có mùi thơm lừng, da gà thì giòn còn thịt thì mọng nước, không bị khô và màu sắc thì đẹp mắt. Đây là món ăn tuy mới mà quen, lại mang tới nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe và sẽ làm mâm cơm của gia đình bạn thêm phần phong phú.
3. Những câu hỏi thường gặp?
Ngoài cách chế biến món gà hấp sa tế thơm ngon, thì vẫn có những thắc mắc xoay quanh nguyên liệu của món ăn này. Cùng tìm câu trả lời ở dưới đây nhé
3.1. Giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà là bao nhiêu?
Thịt gà là gia cầm dùng để chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Mỗi bộ phận của gà đều có lượng calo và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, ví dụ như:
-
Phần ức gà: trong 100g ức gà không xương, không có da sẽ chứa 165 calo, 31g protein và 3,6g chất béo.
-
Phần đùi gà: trong 100g đùi gà có chứa 209 calo, 26g protein và 10,9g chất béo
-
Phần cánh gà: trong 100g cánh có chứa 203 calo, 30.5g protein và 8,1g chất béo
-
Phần má đùi: trong 100g má đùi có chứa 172g calo, 28,3g protein và 5,7g chất béo.
3.2. Thịt gà có tác dụng gì với sức khỏe?
Thịt gà được biết tới là loại thịt chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, giàu đạm nhưng lại ít chất béo giúp hỗ trợ cho việc phát triển cơ bắp và giảm cân lâu dài. Ngoài ra, thịt gà còn rất dồi dào axit amin tryptophan là tăng nồng độ serotonin trong não bộ, nếu bạn sử dụng thường xuyên thì sẽ cải thiện đáng kể tình trạng căng thẳng.
Bên cạnh đó, thịt gà còn có khả năng ngừa các bệnh liên quan tới xương, khớp, ngăn chặn và kiểm soát được axit amin homocysteine – loại axit có hại cho tim mạch. Thịt gà còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất, tốt cho mắt…
3.3. Ai không nên ăn gà hấp sa tế?
Khi bạn sử dụng thịt gà để chế biến món ăn nói chung, món gà hấp sa tế nói riêng thì bạn cần phải lưu ý những điều sau:
-
Không ăn gà khi có vết thương hở, mới mổ hay mới xăm vì thịt gà sẽ gây sẹo lồi, làm vết thương lâu lành và vùng da bị thương sẽ sậm màu so với vùng da khác gây mất thẩm mỹ.
-
Người bị bệnh xơ gan không nên ăn thịt gà vì trong thịt gà có chứa chất làm giảm nhiệt ở gan sẽ khiến bệnh càng thêm nặng.
-
Người bị bệnh sỏi thận cũng không nên dùng thịt gà sẽ làm cho hàm lượng oxalate có trong nước tiểu tăng cao, hình thành sỏi nhanh hơn.
-
Tuyệt đối không ăn thịt gà với rau kinh giới vì sẽ bị đầy bụng, khó tiêu và táo bón.
3.4. Làm thế nào để bảo quản gà được lâu?
Để bảo quản món gà hấp sa tế được lâu, bạn nên làm theo cách sau:
-
Khi mua thịt gà về, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh. Trước khi cho vào tủ bạn cần rửa sạch, để ráo và cho vào hộp kín sau đó cho vào ngăn đông để dùng được lâu.
-
Với thịt gà đã luộc chín, thì bạn cần phải cho vào hộp kín rồi cho vào tủ. Bạn nên nhớ để tách các loại thực phẩm vì có thể nhiễm khuẩn chéo nhau, không tốt cho sức khỏe.
Xem thêm: 10 Cách Nấu Cháo Thịt Gà Cho Bé Ăn Dặm Giúp Bé Tăng Cân, Phát Triển Toàn Diện
Trên đây là công thức làm món gà hấp sa tế thơm ngon, lạ miệng mà bạn có thể tham khảo để mâm cơm của gia đình mình thêm phần hấp dẫn. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đã hiểu thêm về những thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà, từ đây sẽ có thêm nhiều món ăn ngon được chế biến từ loại thực phẩm tốt này. Hãy nhớ lưu công thức này lại để trổ tài nấu cho cả gia đình cùng ăn nhé. Chúc bạn thành công.