Cách nấu chè tuyết yến dưỡng nhan có phức tạp không? Đây là món ăn vô cùng quen thuộc với nhiều chị em phụ nữ bởi không chỉ thơm ngon, dễ làm mà còn có công dụng làm đẹp da tuyệt vời. Cùng job3s tham khảo ngay 2 công thức nấu chuẩn vị dưới đây để chiêu đãi cả gia đình cuối tuần nhé.
1. Cách nấu chè tuyết yến dưỡng nhan truyền thống siêu đơn giản
Chè tuyết yến dưỡng nhan có tên gọi rất sang nhưng cách chế biến lại cực kỳ đơn giản, nguyên liệu cũng không quá cầu kỳ. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ thực hiện món chè này nào!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu chè tuyết yến dưỡng nhan
Nguyên liệu |
Định lượng |
Tuyết yến |
10gr |
Hạt sen |
50gr |
Táo đỏ |
100gr |
Hạt chia |
10gr |
Hạt kỷ tử |
5gr |
Đường phèn |
100gr |
Lá dứa |
2 – 3 nhánh |
Bí quyết chọn nguyên liệu ngon:
-
Tuyết yến càng sần sùi, càng ngon, khi ngâm sẽ nở dài. Loại ít sần sùi, trơn láng giống như cục mủ trôm thì khi ngâm sẽ khó tạo sợi, giá cũng rẻ hơn nhiều so với loại tuyết yến ngon.
-
Táo đỏ ngon là loại đều màu, có lớp vỏ nhăn, bên trong dẻo và nhiều thịt.
-
Bạn có thể mua nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan được bán theo bộ có sẵn trong các cửa hàng, siêu thị hoặc shop online trên website thương mại điện tử. Một số nguyên liệu bạn có thể chọn mua trong cửa hàng thuốc Bắc hoặc nhà thuốc Đông y.
1.2. Cách nấu chè tuyết yến dưỡng nhan siêu đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Tuyết yến: Rửa sạch tuyết yến rồi ngâm trong nước lạnh 12 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm.
-
Táo đỏ, hạt sen: Ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút rồi vớt ra rổ cho ráo.
-
Hạt chia, kỷ tử: Rửa sạch để loại bỏ lớp bụi bẩn rồi để ráo.
Bước 2. Cách nấu chè tuyết yến dưỡng nhan đơn giản nhất
-
Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít – 2 lít nước, tùy theo việc bạn muốn ăn chè loãng hay đặc. Bắc nồi lên bếp rồi đổ hạt sen vào đun sôi khoảng 20 – 30 phút cho chín mềm.
-
Khi thấy hạt sen mềm, cho táo đỏ và kỷ tử vào cùng, đun sôi thêm 10 phút. Sau đó, cho đường phèn và lá dứa vào để tạo mùi thơm. Khuấy đều cho đường phèn tan hết rồi vớt lá dứa ra.
-
Cho tuyết yến và hạt chia vào, đậy kín nắp và đun thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè tuyết yến dưỡng nhan đơn giản nhất, quá nhanh đúng không nào. Các tiêu chí cần đạt được của món ăn này gồm:
-
Nước chè ngọt dịu từ táo đỏ, đường phèn…
-
Vị giòn dai sần sật từ tuyết yến.
-
Táo đỏ, kỷ tử dai dai, ngọt thanh, chua chua với hương vị đặc trưng.
Bạn có thể thưởng thức lúc còn ấm nóng hoặc thêm đá hay để vào ngăn mát tủ lạnh để tăng độ tươi mát cũng đều rất ngon.
2. Cách nấu chè tuyết yến dưỡng nhan mix 10 vị
Chè tuyết yến dưỡng nhan 10 vị tuy có nhiều nguyên liệu hơn cách nấu chè tuyết yến dưỡng nhan ở trên nhưng các bước thực hiện cũng không có gì phức tạp.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu |
Định lượng |
Tuyết yến |
10gr |
Hạt sen |
50gr |
Táo đỏ |
100gr |
Hạt chia |
10gr |
Hạt kỷ tử |
5gr |
Đường phèn |
100gr |
Hạt chia |
10gr |
Hạt kỷ tử |
5gr |
Long nhãn |
30gr |
Nấm tuyết |
10gr |
Nhựa đào |
10gr |
2.2. Cách nấu chè tuyết yến dưỡng nhan 10 vị
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Tuyết yến, nhựa đào: Mỗi loại đem rửa sạch rồi ngâm ở các tô riêng qua đêm hoặc ít nhất 12 tiếng. Sau đó, khi các nguyên liệu này đã nở bung thì nhặt bỏ tạp chất.
-
Nấm tuyết: Rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh 2 giờ đồng hồ.
-
Táo đỏ, hạt sen: Rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 20 phút.
-
Bồ mễ: Ngâm trong nước lạnh 5 phút.
-
Hạt chia, kỷ tử, long nhãn: Chỉ cần rửa sạch rồi để riêng ra rổ cho ráo.
Bước 2: Nấu chè tuyết yến dưỡng nhan 10 vị
-
Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước rồi bắc lên bếp. Cho hạt sen vào và đun sôi khoảng 20 phút trên lửa vừa. Trong quá trình nấu hạt sen, hãy liên tục vớt bỏ bọt để giúp chè thêm trong suốt. Sau đó, cho lá dứa vào đun cùng.
-
Khi hạt sen đã chín mềm, thêm long nhãn, táo đỏ và nấm tuyết vào đun cùng khoảng 10 phút nữa. Tiếp theo, cho nhựa đào, tuyết yến và bồ mễ vào nồi, đun thêm 5 phút.
-
Tắt bếp, cho hạt chia, kỷ tử và đường phèn vào nồi rồi đậy kín nắp khoảng 10 phút là được.
Bước 3: Thành phẩm
Cách nấu chè tuyết yến dưỡng nhan 10 vị quá nhanh và đơn giản. Chỉ hơn 30 phút, bạn đã có ngay bát chè dưỡng nhan siêu ngon. Các tiêu chí cần đạt được của món chè này là:
- Hương vị đường phèn ngọt thanh kết hợp với sự thanh mát khiến bạn ăn là ghiền.
- Màu sắc món chè hài hòa, hấp dẫn.
- Nước chè trong, không bị đục, không có cặn.
3. Lưu ý khi chế biến món chè tuyết yến dưỡng nhan
Trong quá trình đun món chè này, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Bạn cần hạ lửa nhỏ hoặc vừa để chè sôi từ từ, đồng thời giữ chất dinh dưỡng của món ăn. Điều này cũng giúp chè không bị trào ra ngoài khi sôi.
- Món chè dưỡng nhan sẽ chuẩn hơn nếu có độ đặc vừa phải, không quá loãng.
-
Khi nấu chè, bạn không nên đun quá lâu để tránh cách thành phần bị nhừ nát hoặc quá dai sẽ không ngon.
-
Bạn có thể thái táo đỏ thành từng lát mỏng để món chè dưỡng nhan ngọt thanh hơn.
4. Giá trị dinh dưỡng của chè tuyết yến dưỡng nhan
Chắc chắn những lợi ích tuyệt vời sau đây của chè tuyết yến dưỡng nhan sẽ tiếp thêm động lực cho bạn càng thêm hăng say nấu nướng hơn nữa đấy.
4.1. Lợi ích của tuyết yến với sức khỏe
Tuyết yến là chất tiết ra từ bột gỗ của lõi cây Gum Tragacanth, thuộc chi Sterculia. Ngoài ra, phần vỏ của loài cây này sẽ tiết ra chất nhựa đào, cũng thường được sử dụng để nấu chè dưỡng nhan, cùng với tuyết yến.
Tuyết yến thường được tìm thấy từ các mảnh đất cao nguyên hoặc sa mạc khô hạn, tập trung chủ yếu ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải, phía Tây Nam và phía Bắc châu Á, trong đó chỉ một số ít được trồng ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Malaysia…
Khi vừa được tiết ra, màu của tuyết yến là trắng, trong suốt, vị chua. Khi ngâm trong nước, tuyết yến bị oxy hóa và thẫm dần, vị chua cũng biến mất. Thành phần chính của chè tuyết yến dưỡng nhan là tuyết yến, giúp:
-
Ổn định hàm lượng cholesterol trong máu
-
Chống huyết khối đồng thời bình ổn huyết áp
-
Tốt cho người bị tiểu đường
-
Phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch
-
Tăng cường sức khỏe, hạn chế căng thẳng, mệt mỏi
-
Hỗ trợ giấc ngủ dễ dàng, sâu giấc
-
Thanh lọc cơ thể, giảm béo, làm đẹp
4.2. Tác dụng của chè dưỡng nhan
Bên cạnh tuyết yến, chè dưỡng nhan còn chứa nhiều thành phần khác, kết hợp với nhau, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:
-
Làm đẹp da: Chè dưỡng nhan với các nguyên liệu tự nhiên, giúp đào thải độc tố và thanh lọc cơ thể. Nếu da bạn nổi nhiều mụn, chè dưỡng nhan sẽ giúp xóa mờ và đẩy lùi những nốt mụn đáng ghét.
-
Phòng ngừa bệnh tim mạch: Chè dưỡng nhan được chế biến từ các nguyên liệu phổ biến trong Đông y, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, đẩy lùi nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, xơ vữa động mạch, cao huyết áp…
-
Thanh nhiệt, giải độc: Chè dưỡng nhan giúp giải khát và làm mát cho cơ thể cực kỳ hiệu quả vào mùa hè. Ngoài ra, đây còn là thức uống giúp lợi tiểu, thải độc gan vô cùng tốt.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Phộng Với Nếp Thơm Ngon Đến Hạt Cuối Cùng Ai Cũng Mê
5. Một số câu hỏi liên quan đến việc ăn chè dưỡng nhan
5.1. Bà bầu có ăn được chè dưỡng nhan không?
Mặc dù chè dưỡng nhan rất bổ dưỡng nhưng bà bầu không nên dùng. Lý do là vì món ăn này có tính hàn, quá mát gây ra hiện tượng co bóp tử cung ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là bà bầu dưới 5 tháng, dẫn đến sinh non, thậm chí là sẩy thai.
Điều này cũng không có nghĩa rằng bà bầu trên 5 tháng có thể ăn chè dưỡng nhan với lượng nhỏ hoặc loãng. Tốt nhất trong thời gian mang thai, bạn nên tránh sử dụng chè dưỡng nhan để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé trong bụng.
5.2. Chè dưỡng nhan chứa bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 bát chè dưỡng nhan trung bình chứa khoảng 100 calo. Lượng calo này không quá cao so với các loại chè hay món ăn vặt khác. Nguyên liệu của món ăn này hầu hết là vị thuốc Bắc như: tuyết liên tử, tuyết yếu, nhựa đào, táo đỏ… nên thường không cung cấp hàm lượng chất béo quá cao như các loại chè khác.
5.3. Ăn chè dưỡng nhan có mập không?
Như vậy, bạn đã biết được chè dưỡng nhan chỉ chứa 100 calo/bát. Trong khi, cơ thể của người trưởng thành cần đến 2000 calo mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho các hoạt động bình thường. Vì vậy, ăn chè dưỡng nhan không khiến bạn tăng cân nếu bạn biết phân chia lượng calo hợp lý trong mỗi bữa ăn.
5.4. Cách bảo quản chè tuyết yến dưỡng nhan như thế nào?
Nếu muốn nấu chè và ăn dần trong vài ngày, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Món ăn sẽ vẫn giữ nguyên hương vị trong vòng 3 – 5 ngày. Cách làm cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần chờ chè nguội, cho vào các hộp thủy tinh rồi đậy kín nắp lại. Bạn nên dùng loại hộp có thành để không khí hay vi khuẩn không thể xâm nhập vào.
6. Một số lưu ý quan trọng khác khi ăn chè tuyết yến dưỡng nhan
-
Bạn không nên ăn chè tuyết yến dưỡng nhan nếu bị huyết áp thấp, đường ruột yếu hoặc gặp phải các vấn đề về dạ dày, tiêu hóa.
-
Trẻ em dưới 15 tuổi cũng không nên ăn chè dưỡng nhan bởi trong giai đoạn này, collagen được sản xuất rất nhiều. Việc ăn chè dưỡng nhan sẽ khiến dư thừa collagen.
-
Mặc dù tuyết yến rất tốt nhưng không nên lạm dụng. Trung bình mỗi ngày bạn chỉ nên ăn từ 3 đến 5 gr. Với 5 – 10gr tuyết yến ngâm 12 tiếng, nở ra là đủ cho 4 đến 6 người ăn. Nếu ăn quá nhiều, cơ thể khó tiêu hóa hết, gây ra một số tác dụng không mong muốn.
>>> Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Nước Cốt Dừa Béo Bùi, Không Sượng Cứng Nhờ Bí Kíp Này
Cách nấu chè tuyết yến dưỡng nhan mà job3s đã chia sẻ vô cùng dễ thực hiện đúng không nào. Món chè này không chỉ có vị thanh ngọt tự nhiên mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ đặc biệt là đối với làn da. Bạn hãy lưu lại công thức đơn giản bên trên lại để chiêu đãi cả gia đình mình cuối tuần này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !