Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm luôn là sự lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều gia đình Việt. Món ăn dân dã này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, vừa có đạm từ cá lóc vừa có vị ngọt thanh từ nấm rơm. Chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu đơn giản, bạn đã có ngay một tô cháo thơm ngon cho cả nhà.

1. Lợi ích tuyệt vời khi ăn cháo cá lóc

Cháo cá lóc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào thành phần dinh dưỡng phong phú. Cụ thể như:

  • Cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú như protein, vitamin, khoáng chất giúp cơ thể phát triển và duy trì sức khỏe.

  • Chất đạm trong cá lóc rất tốt cho hệ xương khớp, ngăn ngừa loãng xương.

  • Giàu vitamin nhóm B giúp tăng cường trao đổi chất, nâng cao sức đề kháng.

  • Chứa nhiều kẽm và sắt tốt cho hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa thiếu máu.

  • Giúp cân bằng điện giải, ngăn ngừa tích tụ chất lỏng, giảm phù nề, sưng đau.

  • Dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là người ốm, trẻ nhỏ.

Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng

Cháo cá lóc chứa thành phần dinh dưỡng phong phú

2. Mẹo sơ chế cá lóc sạch nhớt, không tanh

Dưới đây là một số mẹo sơ chế cá lóc sạch nhớt, không tanh trong cách nấu cháo cá lóc nấm rơm:

  • Làm sạch bụng và nội tạng cá bằng cách dùng dao cắt bỏ lớp da, vảy, mang và các phần không ăn được.

  • Sử dụng muỗng chà muối hoặc chanh vào da thịt cá để loại bỏ lớp nhớt bẩn.

  • Massage nhẹ nhàng phần da thịt bằng muối hoặc chanh trong vòng 5 phút.

  • Rửa sạch cá dưới vòi nước cho bong hết bọt và mùi tanh.

  • Để ráo nước trước khi mang cá đi chế biến món cháo cá lóc nấm rơm.

Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng

Mẹo làm sạch cá không bị tanh trước khi nấu

3. Nguyên liệu nấu cháo cá lóc nấm rơm

  • Cá lóc: 700gr
  • Nấm rơm: 200gr

  • Gạo nếp: 3 muỗng canh

  • Gạo tẻ: nữa chén ăn cơm

  • Hành: 3 nhánh

  • Ngò: vài lá

  • Hành tím: 2 củ

  • Rau đắng

  • Tiêu

  • Hạt nêm

4. Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm nhanh chóng

Dưới đây là cách nấu cháo cá lóc nấm rơm đơn giản giúp bạn tạo ra một bữa ăn ngon cho cả gia đình.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch rau đắng và ngò, sau đó để ráo và xắt nhỏ.

  • Chia hành lá thành 3 phần bằng nhau.

  • Rửa sạch hành tím, xắt mỏng và phi thơm vàng, sau đó lọc bỏ dầu.

Bước 2: Sơ chế cá lóc

  • Đánh vảy cá lóc và làm sạch ruột nếu bạn muốn giữ lại để ăn.

  • Xát muối lên cá để làm sạch nhớt và tẩy mùi tanh, sau đó xả lại bằng nước lạnh.

  • Bắc nồi nước lên bếp, cho 1/4 muỗng muối và 1/4 muỗng đường vào nồi. Khi nước sôi, cho cá lóc vào luộc chín.

  • Vớt cá ra và gỡ thịt cá cho vào đĩa, bỏ xương. Giữ lại nước luộc cá để nấu cháo.

  • Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng và cho một phần hành lá vào phi thơm trong khoảng 10 giây. Tiếp theo, cho thịt cá vào và đảo đều để thấm mỡ hành.

Bước 3: Sơ chế nấm rơm

  • Cắt chân của nấm rơm, rửa qua nước muối loãng và xả lại với nước sạch. Bổ đôi nấm.

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu sôi. Sau đó, cho một phần hành lá vào chảo và đảo đều trong khoảng 10 giây. Tiếp theo, cho nấm rơm vào và xào cho nấm chín tới, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Nấu cháo cá lóc

  • Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau và rang lên cho thơm vàng.

  • Sau đó, cho gạo vào nước cá luộc và nấu dưới lửa liu riu. Khi cháo đã vỡ hạt, cho nấm rơm vào và nấu khoảng 10 phút để nấm chín hẳn.

  • Nêm nếm với 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy lên cho gia vị tan ra.

  • Khi cháo chín, tắt bếp và rắc số hành lá còn lại vào, đảo đều lên là hoàn thành món cháo cá lóc nấm rơm.

  • Vậy là bạn đã thành công cách nấu cháo cá lóc nấm rơm với các thao tác cực kỳ đơn giản rồi!

Mẹo nhỏ:

  • Không nên đậy nắp nồi khi nấu cháo, hãy đặt một cái đũa ngang miệng nồi để cháo không bị trào ra ngoài.

  • Nếu cháo quá đặc, bạn có thể châm thêm nước sôi vào để món ăn ngon hơn. Hãy nhớ nêm nếm gia vị thêm cho vừa ăn.

Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng

Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm với các bước đơn giản, nhanh chóng

5. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon, an toàn

Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn chọn mua được nguyên liệu để thực hiện thành công cách nấu cháo cá lóc nấm rơm nói trên.

5.1. Cá lóc

Bạn có thể áp dụng các mẹo sau để chọn được cá lóc tươi ngon, đảm bảo sự thành công cho cách nấu cháo cá lóc nấm rơm tại nhà:

  • Chọn mua cá tại nơi uy tín: Hãy mua cá lóc ở những chợ đầu mối, vựa hải sản hoặc các cửa hàng thực phẩm, siêu thị uy tín.

  • Chọn theo kích thước: Chọn cá lóc có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, chắc tay và không bị nhũn.

Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng

Chọn mua cá lóc có kích thước vừa phải

  • Quan sát phần hậu môn: Kiểm tra phần hậu môn của cá để biết cá còn tươi hay không. Phần hậu môn nhỏ là dấu hiệu của cá tươi, trong khi cá chết sẽ có phần hậu môn nở to.

  • Chạm vào thịt cá: Cầm cá và cảm nhận thịt cá. Nếu thịt cá mềm, màu nhợt nhạt, có khả năng cá đã bị ươn. Nếu chạm nhẹ vào thân mà thịt cá trở lại vị trí ban đầu mà không bị lõm, đó là cá lóc tươi ngon và có thể chọn mua.

5.2. Nấm rơm

  • Ưu tiên chọn nấm rơm có kích thước đồng đều, tránh những nấm quá to hay quá nhỏ.

  • Chọn nấm rơm có màu đen hoặc xám, thường thì chúng sẽ có hương vị ngon hơn so với nấm có màu trắng.

Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng

Chọn mua nấm rơm có màu đen hoặc xám đảm bảo độ ngon

  • Chọn nấm rơm còn búp, chưa nở hoặc mới nở. Những nấm này thường tươi và giữ được độ giòn ngon.

  • Khi cầm nấm rơm và bóp nhẹ, cảm thấy hơi cứng là dấu hiệu của nấm tươi và tốt.

6. Bí quyết nấu cháo cá lóc nấm rơm thành công 100%

Để cách nấu cháo cá lóc nấm rơm thơm ngon, bắt mắt, thành công 100%, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Rang gạo trước khi nấu giúp hạt gạo bung đều, mùi thơm hơn.

  • Với những ai không thích gạo rang có thể ngâm gạo trước khi nấu.

  • Tỉ lệ nước và gạo khoảng 1:4 là vừa ăn nhất.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng mới tạo nên hương vị thơm ngon.

  • Nấu chín lần lượt từng nguyên liệu để giữ được hương vị riêng của từng loại.

Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm mang đến một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Với cách thực hiện đơn giản, bạn sẽ có ngay một tô cháo thơm béo ngay tại nhà.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *