Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Cách nấu xôi bát bửu độc đáo từ việc kết hợp nhiều loại nguyên liệu khác nhau để mang đến một loại hương vị hài hòa, hấp dẫn. Đây là món ăn độc đáo trong ẩm thực của người Hoa du nhập vào Việt Nam nhưng từ lâu đã được đông đảo người Việt yêu thích đón nhận. Hãy khám phá ngay công thức nấu món ăn đặc sản xứ Trung này cùng job3s nhé!

1. Hướng dẫn cách nấu xôi bát bửu ngon chuẩn vị

Xôi bát bửu, dịch đơn giản “bát” là tám, “bửu” là bảo vật, hiểu nôm na thì đây là một món xôi sử dụng 8 loại nguyên liệu chính, mỗi loại được ví như một bảo vật. Cụ thể về nguyên liệu và cách làm như sau:

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Xôi bát bửu làm từ 8 loại nguyên liệu chính

Nguyên liệu

Dụng cụ

Gạo nếp: 600g

Nồi hấp

Thịt nạc: 300g

Thau chậu

Tôm khô: 50g

Dao

Nấm đông cô: 100g

Thớt

Hạt sen: 100g

Chảo

Xốt ướp xá xíu: 1 gói

Rổ rá

Lạp xưởng: 3 cái

Bát con

Đậu phộng: 40g

Đũa

Xá bấu (củ cải muối): 50g

Thìa

Hành lá, mùi tàu: 4-5 nhánh

Muỗng to

Hành khô: 2 củ

Muôi gỗ

Muối, dầu hào, tương ớt, nước tương, đường, dầu ăn (tùy chỉnh)

Nạo rau củ

Mách nhỏ bạn cách chọn nguyên liệu chuẩn:

  • Bạn cần chọn mua thịt lợn tươi, có màu hồng không quá đỏ, không quá nhạt, không có mùi hôi

  • Ấn nhẹ vào thịt để kiểm tra độ đàn hồi, từ đó phán đoán độ săn chắc và tươi ngon của miếng thịt

  • Ưu tiên thịt nạc dăm có lẫn một chút mỡ để khi chế biến không bị quá khô, cũng không quá ngán vì mỡ nhiều

  • Gạo nếp chọn loại to ngon, bóng mẩy, có màu trắng đục, ngửi thấy mùi thơm tự nhiên, không ẩm mốc

  • Các nguyên liệu khô như đậu phộng, nấm hương, củ cải muối, hạt sen, tôm khô cần xem kỹ ngày sản xuất, chọn loại mới kích thước đều nhau, còn nguyên bao bì, không có mùi hôi hay bị vỡ, gãy nát

Xem thêm: Bật mí cách nấu xôi nếp cẩm hạt căng mẩy, bảo quản được lâu trong ngày Tết

1.2. Cách nấu xôi bát bửu ngon chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt chà muối cho sạch, trần qua nước sôi rồi vớt ra chờ ráo

  • Nếp vo sơ qua nước sạch, cho vào xoong hoặc chậu ngâm 3 – 4 tiếng bằng nước ấm hoặc tốt nhất là ngâm qua đêm

  • Rửa lại nếp rồi vớt ra để ráo, trộn vào 1 thìa muối và một chút dầu ăn rồi chờ hấp

Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Ngâm nguyên liệu khô, luộc hạt sen chín mềm và rang đậu phộng

  • Củ cải muối, nấm khô, hạt sen, tôm khô đem đi rửa sạch, ngâm từng loại riêng biệt với nước cho mềm.

  • Của cải, nấm khô ngâm khoảng 30 phút đến 1 giờ, rửa lại rồi vớt ra cắt nhỏ

  • Hạt sen ngâm chừng 2 – 3 giờ, lấy màng bên ngoài và phần tâm sen bỏ đi

  • Lạp xưởng rã đông, cắt hạt lựu

  • Đậu phộng cho vào chảo rang thơm, hạt đậu ngả màu vàng, ăn giòn và bùi, sau đó chà vỏ thảy đi.

Mách nhỏ: Ngâm các loại nguyên liệu với nước ấm khoảng 60 – 80 độ C sẽ tiết kiệm được một nửa thời gian, nhanh mềm hơn

Cách làm xôi bát bửu đúng chuẩn:

  • Luộc hạt sen với lửa nhỏ khoảng 20 – 30 phút thì tắt bếp, để âm thêm 15 phút cho hạt sen mềm hẳn

Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Ướp và rim thịt trước khi thái hạt lựu

  • Ướp thịt nạc với 1 gói xốt ướp xá xíu, chờ cho gia vị ngấm trong khoảng 30 phút.

  • Đem thịt đã ướp đi áp chảo trên lửa nhỏ, rồi thêm 200ml nước lọc để tán sạch nước sốt còn lại đổ vào chảo rim chừng 30 phút cho đến khi cạn nước, thịt chín mềm.

  • Chờ cho thịt nguội thì cắt hạt lựu

Mách nhỏ:

  • Dùng dĩa đâm vào miếng thịt khi ướp để cho gia vị thấm sâu và ngấm đều

  • Nếu không muốn rim thịt, bạn hãy mang thịt đi nướng sẽ thơm hơn.

  • Đun nóng chảo, phi thơm hành lá cùng chút dầu ăn sau đó đổ tôm khô vào lạp xưởng vào xào chung, nêm nếm gia vị gồm dầu hào, muối, tương ớt, nước tương, đường sao cho vừa với khẩu vị.

Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Xào nhân bát bửu bằng tất cả nguyên liệu

  • Tiếp theo, cho nấm và củ cải muối vào xào khoảng 5 phút thì tắt bếp

  • Bắc nồi hấp thêm 500ml nước lọc, cho phần nhân đã xào và hạt sen vào trộn đều cùng gạo nếp rồi trải vào xửng hấp, đun chừng 30 phút.

Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Cho nhân vào đảo đều với gạo trước khi đồ xôi

Mách nhỏ:

  • Dùng bát con múc từng lần lượt dàn đều vào xửng hấp, không đổ cả vào một lần

  • Tạo vài lỗ thông hơi để khí bốc lên, cứ 10 phút lại xới một lần cho nhanh chín và xôi mềm dẻo đều

Thành phẩm: Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Món xôi bát bửu hấp dẫn thơm ngon

Xôi chín mềm, tỏa hương thơm phức là bạn đã thành công với cách nấu xôi bát bửu chuẩn vị của người Hoa. Bước cuối cùng là xới xôi ra đĩa trang trí thêm đậu phộng rang, hành lá phi và mời cả nhà cùng thưởng thức.

2. Hướng dẫn cách nấu xôi bát bửu chay

Xôi bát bửu chay thanh tịnh không mang vị béo ngậy từ thịt mà là vị béo thơm của nước cốt dừa, quyện vào vị ngọt thanh, bùi bùi của hạt sen và các loại rau củ quả. Bạn có thể tham khảo cách nấu xôi bát bửu chay dưới đây:

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Xôi bát bửu chay sử dụng nguyên liệu là rau quả và các loại hạt

Nguyên liệu

Dụng cụ

Gạo nếp: 600gr

Nồi hấp

Xá bấu (củ cải muối): 50g

Thau chậu

Cà rốt: 1 củ

Dao

Nấm đông cô: 50g

Thớt

Chả quế chay: 100g

Chảo

Chả cá chay: 100g

Rổ rá

Hạt sen: 100g

Bát con

Đậu hà lan: 100g

Đũa

Hạt điều: 50g

Thìa

Nấm mèo: 50g

Muỗng to

Tỏi tây: 3 nhánh

Muôi gỗ

Nước cốt dừa: 300ml

Nạo rau củ

Nước tương, muối, đường, dầu ăn từ thực vật (tùy chỉnh)

Bếp nấu

2.2. Công thức nấu xôi bát bửu chay

Sơ chế nguyên liệu:

  • Nấm đông cô và cải xá bấu rửa sạch, ngâm 30 phút rồi vớt ra chờ hết nước đem đi cắt hạt lựu.

  • Cà rốt nạo vỏ rồi rửa sạch, cắt hạt lựu.

  • Chả quế chay và chả cá chay cắt hạt lựu.

Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Sơ chế nguyên liệu xôi bát bửu chay

  • Vo qua gạo nếp cho sạch bụi bẩn rồi ngâm với nước trong 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.
  • Hạt sen khô ngâm 3 giờ rồi đem đi luộc 15 phút, để âm thêm 15 phút cho chín mềm.

Cách nấu xôi bát bửu chay:

  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, rửa tỏi tây rồi cắt khúc ngắn cho vào phi thơm

  • Tiếp tục cho lần lượt củ cải muối, cà rốt, nấm, chả quế, chả cá vào chảo xào, đảo đều tay trên lửa vừa khoảng 3 phút.

Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Xào nhân bát bửu

  • Lại thêm tiếp đậu hà lan, hạt sen và hạt điều vào chảo, xào thêm 3 phút nêm nếm gia vị gồm đường, muối, nước tương sao cho vừa miệng rồi mới tắt bếp.

  • Vớt gạo nếp để ráo trộn với 1 thìa muối và 2 thìa dầu ăn rồi đảo đều, chờ cho gạo nghỉ 15 phút là có thể đem đi hấp

  • Bắc bếp đổ nước, múc từng bát gạo trải đều vào xửng hấp và đồ trong 15 phút trên lửa vừa, tạo lỗ thông hơi để gạo chín đều

  • Sau 15 phút, cho một chút đường vào nước cốt dừa khuấy tan rồi chan đều lên xôi, xới nhẹ nhàng cho xôi thấm, sau đó đậy nắp đun thêm 15 phút.

Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Trộn nhân bát bửu vào xôi và bọc trong lá sen

  • Khi xôi chín mềm, đổ phần nhân bát bửu vào đảo đều rồi dùng lá sen bọc tất cả lại tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành.

Thành phẩm:

Cách nấu xôi bát bửu bằng rau củ quả đơn giản nhưng thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, hương vị tinh tế, hấp dẫn không kém hương vị của người Hoa. Bạn có thể vào bếp trổ tài để tự mình trải nghiệm!

Tiết lộ cách nấu xôi bát bửu ngon đúng điệu của người Hoa

Biến tấu cách nấu xôi bát bửu từ rau củ vừa ngon vừa đẹp

3. Giá trị dinh dưỡng của xôi bát bửu

Nhiều người học cách nấu xôi bát bửu không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn do hàm lượng dưỡng chất cao. Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng của 1 tô xôi bát bửu 250ml:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Carbohydrate

50 – 60g

Protein

10 – 15g

Chất béo

10 – 15g

Chất xơ

5 – 10g

Vitamin B1

0.5 – 1mg

Vitamin B3

2 – 3mg

Vitamin B6

0.2 – 0.3mg

Vitamin E

1 – 2mg

Sắt

2 – 3mg

Canxi

50 – 60mg

Kali

200 – 250mg

Magie

50 – 60mg

Lưu ý: Giá trị dinh dưỡng của xôi bát bửu có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu nấu xôi, cách chế biến và khẩu phần ăn.

4. Mẹo hay giúp bảo quản xôi bát bửu dẻo ngon

Bên cạnh những cách nấu xôi bát bửu bên trên, bạn có thể tham khảo thêm mẹo bảo quản và hấp lại đúng cách dưới đây để món ăn giữ được sự thơm ngon, mềm dẻo.

4.1. Cách bảo quản xôi

  • Bảo quản ngăn mát tủ lạnh: Bạn dùng một chiếc hộp đựng thực phẩm bằng nhựa cao cấp hoặc bằng thủy tinh cho xôi vào, đậy nắp kín và trữ trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp.

  • Bảo quản ở ngăn đá: Nếu lượng xôi dưa thừa quá nhiều, bạn không thể sử dụng hết trong 1-2 ngày thì cách tốt hơn là nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Hãy chia thành gói nhỏ riêng biệt, ép chân không hoặc bọc cho thật kín trước khi cho vào tủ. Nếu có hộp đựng cỡ lớn thì bạn nên xếp vào hộp rồi đậy nắp trữ vào trong ngăn đá sẽ hạn chế vi khuẩn xâm nhập, đồng thời tránh bị ám mùi từ đồ ăn sống. Thời gian bảo quản trong ngăn đá tối đa là 1 tuần để đảm bảo xôi vẫn còn ngon.

  • Bảo quản nơi thoáng mát: Vào các mùa thời tiết mát mẻ hoặc se lạnh, bạn không nhất thiết phải cất xôi trong tủ lạnh. Hãy đặt đĩa xôi ở vị trí cao, thoáng mát rồi đậy lại bằng lồng bàn, không cần cho vào hộp kín, cũng không nên để nguyên trong nồi hấp vì sự ẩm ướt dễ nảy sinh vi khuẩn khiến xôi nhanh thui.

4.2. Cách hấp lại xôi đơn giản, dẻo ngon

Xôi sau để qua một đêm hoặc sau một thời gian sẽ bị khô lại, hạt xôi cứng nhắc nên cần phải hấp lại để món ăn mềm, thơm trở lại. Có 3 cách để bạn thực hiện là:

  • Dùng nồi hấp: Đổ 500ml nước vào nồi hấp, cho xôi vào khay đun cho đến khi nước bốc hơi thì vặn nhỏ lửa giữ chừng 10 phút, xôi tỏa ra mùi thơm phức là có thể thưởng thức.

  • Dùng nồi cơm điện: Đây là cách hấp lại xôi tiện lợi và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần cho phần xôi vào khay hấp của nồi cơm điện, hoặc cho vào bát tô. Đổ vào một bát nước rồi bật nút như nấu cơm bình thường. Khi nút nhảy lên là xôi nóng đã đạt yêu cầu.

  • Dùng lò vi sóng: Chú ý sử dụng bát, đĩa bằng thủy tinh hoặc nhựa chịu nhiệt tốt để đảm bảo an toàn khi quay lại xôi bằng lò vi sóng. Cho xôi ra đĩa bọc lại bằng màng thực phẩm, rồi đặt vào giữa khay trong lò vi sóng. Điều chỉnh nhiệt độ ở mức hợp lý tùy theo mỗi lò, chờ âm thanh báo là có thể sử dụng.

Tùy vào khẩu vị, sở thích của bản thân và gia đình mà các bạn lựa chọn cách nấu xôi bát bửu sao cho phù hợp. Đây là món ăn độc đáo vừa đẹp mắt, ngon miệng lại cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho sức khỏe. Bạn hãy nhanh chóng bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *