Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh với vài bước đơn giản trong tích tắc mang lại thành phẩm thơm ngon vô cùng, ai ai cũng thích. Áp dụng ngay cách nấu món cháo này để có được bữa ăn thơm ngon, đủ chất.
1. Lợi ích của cá hồi
Cá hồi là nguyên liệu được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi dễ chế biến mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho cơ thể.
-
Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời giúp cải thiện cholesterol máu và ổn định huyết áp, làm giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và phòng ngừa các bệnh về tim và đột quỵ.
-
Hàm lượng protein, vitamin D và omega-3 cao trong cá hồi cũng giúp cải thiện kết cấu cho làn da, tăng cường độ ẩm cho da đầu và tóc và làm cho tóc trở nên mềm mại hơn.
-
Không chỉ thế, cá hồi còn cung cấp vitamin B hỗ trợ hoạt động não bộ và hệ thần kinh. Sự kết hợp giữa protein và axit amin trong cá hồi giúp cải thiện hệ tiêu hóa và hệ tim mạch.
-
Cá hồi còn chứa nhiều khoáng chất như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, iốt và đặc biệt là canxi, giúp xương chắc khỏe hơn.
2. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh
Nếu bạn đang bí ý tưởng cho món ăn dặm hay món đổi vị cho cả gia đình, hãy thử vào bếp làm món cháo cá hồi đậu xanh đủ chất ngay sau đây. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh như sau:
2.1. Nguyên liệu nấu cháo
-
Gạo tẻ: 50g
-
Gạo nếp: 50g
-
Cá hồi: 200g
-
Đậu xanh: 10g
-
Hành lá, ngò rí: nửa mớ
-
Gừng, hành tím: 1 – 2 củ
-
Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Bước 1: Trộn gạo nếp và gạo tẻ rồi đãi sạch loại bỏ bụi bẩn và sạn. Ngâm gạo trong vòng 1 tiếng để gạo được mềm, sau đó vớt gạo để ráo. Cho gạo vào máy xay nhuyễn.
-
Bước 2: Đậu xanh rửa sạch loại bỏ hạt lép, mốc đem ngâm với nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng để đậu mềm và chín nhanh hơn. Khi đậu mềm vớt ra rửa lại với nước rồi để ráo nước.
-
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào nồi sau đó cho gạo cùng đậu xanh vào cùng ½ muỗng cà phê đảo đều. Bật bếp và đun trong khoảng 15 – 20 phút để đậu và gạo chín rồi tắt bếp. Trong quá trình đun bạn nhớ khuấy đều để đậu xanh và gạo được dẻo hơn.
-
Bước 4: Cá hồi loại bỏ da, rửa sạch với nước muối để hết tanh, sau đó luộc cá hồi trong 5 – 7 phút để cho chín. Đợi cá hồi nguội rồi vớt ra để ráo, xé nhỏ.
-
Bước 5: Hành lá, ngò rí rửa sạch loại bỏ rễ cắt nhỏ. Gừng, hành tím bỏ vỏ rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Bước 6: Đặt chảo lên bếp cho nóng, sau đó cho dầu ăn và đợi dầu sôi, cho hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó cho cá hồi vào đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn.
2.3. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh như sau:
-
Cho nước cá hồi vừa luộc ở trên vào nồi, chế thêm nước với lượng vừa ăn. Bật bếp và đặt bếp lên và đun sôi, đến khi nước sôi thì cho gạo và đậu xanh đã nấu chín vào nồi.
-
Đun liu riu khoảng 30 phút và đảo đều để gạo và đậu xanh được nhuyễn, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Tiếp tục cho cá hồi vào đảo đều rồi tắt bếp.
-
Múc cháo cá hồi ra bát, cho hành lá, ngò rí lên trên bát rồi thưởng thức nóng.
3. Cách nấu cháo cá hồi với món khác
Ngoài cách nấu cháo cá hồi đậu xanh, bạn có thể tham khảo thêm một số cách nấu cháo cá hồi với các nguyên liệu khác để thay đổi thực đơn cho gia đình.
3.1. Cách nấu cháo cá hồi bí xanh
Cháo cá hồi bí xanh là món ăn ngon và bổ dưỡng, đặc biệt là vào những ngày se lạnh. Hương vị đặc trưng của cá hồi kết hợp với vị ngọt của bí xanh tạo nên món cháo hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Cách nấu cháo cá hồi bí xanh với nguyên liệu như sau:
-
200g cá hồi tươi
-
200g bí xanh
-
Gạo nếp
-
Hành, tỏi, tiêu, muối
-
Nước dừa tươi
Sơ chế nguyên liệu:
-
Cá hồi rửa sạch với giấm cho khỏi tanh, cắt cá hồi thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
-
Bí xanh gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng, ướp với 1/3 thìa muối để cho bí xanh được mềm. Hành và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Nấu cháo:
-
Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho gạo nếp vào nấu cho đến khi gạo nở hơi to. Tiếp tục đun liu riu trong vòng 1 tiếng để gạo chín nhuyễn. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng đảo đều để cháo không bị khê dưới đáy nồi.
-
Tiếp theo, bắt chảo lên bếp, bật bếp đun nóng chảo và cho dầu vào nồi đun sôi, sau đó cho hành vào phi thơm. Cho cá hồi vào đảo cùng gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Khi cháo chín cho cá hồi và bí xanh vào nồi, đảo đều và nấu trong khoảng 20 phút đến khi cá chín và bí xanh mềm.
-
Sau khi cá và bí xanh chín, thêm gia vị theo khẩu vừa ăn. Nếu muốn cháo thêm thơm ngon, bạn có thể thêm một ít nước dừa tươi để tạo hương vị đặc trưng.
-
Sau khi cháo đã chín và thơm phức, bạn có thể múc cháo ra bát, trang trí bằng ít hành lá và tiêu xay. Cháo cá hồi bí xanh sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn khi ăn nóng.
3.2. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh với hạt kê
Cháo cá hồi có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, mách mẹ thêm cách cháo cá hồi đậu xanh với hạt kê làm món ăn không chỉ ngon miệng mà không bị ngán. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh với hạt kê cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
-
Cháo trắng
-
Hạt kê: 50g
-
Cá hồi file: 200g
-
Đậu xanh: 100g
-
Gia vị: dầu ăn, tiêu, muối
-
Hành lá, gừng tươi.
Cách nấu:
-
Rửa sạch cá hồi với nước muối và ngâm cá hồi trong sữa tươi 30 phút rồi rửa sạch, để ráo nước. Cắt cá hồi vừa ăn cho vào bát nhỏ cùng vài lát gừng hấp cách thủy tới khi cá chín. Đợi cá nguội rồi xé nhỏ.
-
Đậu xanh rửa sạch ngâm với nước ấm trong khoảng 2 – 3 giờ để đậu xanh được mềm. Đến khi đậu xanh đã mềm thì bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Đem đậu xanh đi hấp cách thủy. Hạt kê cũng làm tương tự như đậu xanh.
-
Cho khoảng 1 – 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi rồi cho cháo trắng, đậu xanh và hạt kê đã hấp cách thủy vào đun ninh nhừ trong vòng 1 tiếng. Khi tất cả nguyên liệu đã nhuyễn và hòa quyện với nhau thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho cá hồi xé nhỏ vào nồi và đảo đều đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát trang trí thêm hành lá và gừng tươi để thưởng thức cháo nóng.
3.3. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh với hạt sen
Cháo cá hồi đậu xanh phù hợp làm món bồi bổ cho người già vì giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ăn ngon miệng hơn. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh với hạt sen như sau:
-
Hạt sen: 50g
-
Cá hồi tươi: 100g
-
Đậu xanh: 50g
-
Gạo nếp: 50g
-
Gia vị: Mắm, muối, tiêu
-
Gừng, hành lá
Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh với hạt sen như sau:
-
Gạo nếp đãi sạch loại bỏ sạn, hạt sen loại bỏ tâm xanh, đậu xanh đãi sạch để ráo nước. Đem gạo nếp, đậu xanh ngâm với nước qua đêm hoặc 6 tiếng để gạo và đậu xanh được mềm. Hạt sen tươi rửa sạch để ráo, nếu hạt sen khô thì làm tương tự như đậu xanh.
-
Cá hồi rửa sạch với nước muối bỏ da ngâm với nước muối trong vòng 30 phút để khử tanh. Cho cá hồi vào luộc cùng vài lát gừng trong vòng 10 phút. Khi cá hồi chín, tắt bếp đợi cá hồi nguội rồi xé nhỏ.
-
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 – 1,5 lít nước vào nồi. đun sôi nước trong nồi, sau đó cho đậu xanh, hạt sen cùng gạo vào nấu trong vòng 1 – 1,5 tiếng cho đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm.
-
Sau đó, thêm cá hồi xé nhỏ vào nồi, khuấy đều và nấu cho đến khi cá chín. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị và tắt bếp. Sau đó múc cháo ra bát rồi cho hành lá và tiêu lên trên mặt cháo rồi đợi cháo ấm rồi thưởng thức.
3.4. Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ
Cháo cá hồi bí đỏ mang hương vị đặc trưng, ăn khi nóng thì thật là xuất sắc. Nếu bạn yêu thích cháo cá hồi bí đỏ thì lưu ngay cách làm dưới đây nhé.
Nguyên liệu:
-
Bí đỏ: 50g
-
Cháo trắng
-
Cá hồi: 100g
-
Gia vị: mắm, muối, tiêu
-
Hành lá, hành tím, gừng
Cách làm
-
Cá hồi rửa sạch với giấm để loại bỏ mùi tanh, cắt nhỏ vừa ăn. Đem cá hồi đi luộc tới khi cá hồi chín thì vớt để ráo nước và xé nhỏ.
-
Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ bỏ hạt thái miếng. Đem cháo bí đỏ hấp cách thủy trong vòng 15 phút để bí đỏ chín.
-
Cho khoảng 1 – 1,5 lít nước vào nồi, cho lên bếp và đun sôi sau đó cho cháo trắng cùng bí đỏ đã hấp vào đun khoảng 30 phút để cháo và bí đỏ hòa quyện với nhau thật mịn.
-
Sau đó cho cá hồi vào nồi cháo đã chín, đun tiếp 5 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, tắt bếp. Múc cháo ra bát thật nhanh trang trí hành hoa và tiêu lên bát cháo. Đảo đều và thưởng thức cháo nóng.
3.5. Cách nấu cháo cá hồi khoai lang và rau mồng tơi
Thêm một cách nấu cháo cá hồi với nguyên liệu dễ kiếm là khoai lang và mồng tơi. Cách nấu cháo cá hồi khoai lang và rau mồng tơi mang lại vị ngọt của khoai lang cùng vị thơm của cá hồi rất dễ ăn.
Nguyên liệu:
-
Khoai lang: 200g
-
Rau mồng tơi: nửa mớ
-
Cá hồi: 100g
-
Gạo tẻ: 50g
-
Gạo nếp: 50g
-
Gia vị: Mắm, muối, tiêu
Cách nấu:
-
Gạo tẻ và gạo nếp trộn lẫn với nhau đem đi vo sạch với 2 – 3 nước để ráo. Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho gạo vào rang đến khi hạt gạo chín vàng có mùi thơm.
-
Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc đem đi hấp cách thủy tới khi khoai chín rồi nghiền nhuyễn. Rau mồng tơi nhặt bỏ lá úa, thái cắt khúc cho vào máy xay nhỏ.
-
Cá hồi rửa sạch với nước chanh loãng, để ráo đem luộc cùng vài lát gừng trong vòng 10 phút cho chín và khử mùi tanh. Đợi cá hồi rồi xé nhỏ, bắc bếp và đun chảo nóng, phi thơm hành rồi cho cá vào đảo cùng gia vị vừa ăn trong vòng 5 phút. Sau đó tắt bếp cho cá đã xào ra bát riêng.
-
Cho lượng nước vừa ăn vào nồi, bật bếp và đun sôi. Cho gạo đã rang vào nấu tới khi hạt gạo chín. Vặn nhỏ lửa đun liu riu trong vòng 1 tiếng tới khi hạt gạo nở chín và nhừ. Cho khoai lang đã nghiền cùng rau mồng tơi đã xay nhỏ vào nồi cháo đun tới khi nồi cháo sôi trở lại. Tiếp tục cho cá hồi vào nồi cháo cùng gia vị vừa ăn và đảo đều trong 1 – 2 phút rồi tắt bếp.
Cháo cá hồi đậu xanh là món cháo bổ dưỡng cho tất cả thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ. Cách nấu cháo cá hồi đậu xanh giúp thực đơn phong phú hơn để bổ sung chất dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Chúc các bạn có món ăn ngon với những gợi ý trên đây.