Mì lạnh sốt cay Hàn Quốc là món ăn rất đặc trưng của xứ sở kim chi. Mì lạnh được biết đến như một món ăn rất thích hợp để giải nhiệt mùa hè, sự kết hợp giữa sợi mì dai cùng nước súp thanh mát kết hợp với các loại rau củ cùng sốt cay tạo nên một hương vị khó quên, đáng thử. Bạn còn chần chờ gì mà không lưu ngay 2 cách thực hiện món mì lạnh sốt cay Hàn Quốc đang cực hot này thôi nào.
1. Vì sao mì lạnh sốt cay Hàn Quốc được giới trẻ hiện nay yêu thích đến như vậy?
Xem thêm: Bật Mí TOP Món Ăn Hàn Quốc Nổi Tiếng Thế Giới, Không Thử Là Tiếc
Từ thời Joseon mì lạnh xuất hiện bắt nguồn từ phía Bắc của bán đảo Triều Tiên. Và rồi mì lạnh sốt cay Hàn Quốc đã trở thành một món ăn tiêu biểu và tiêu biểu của xứ sở Kim Chi trong mắt của du khách, rất được giới trẻ yêu thích. Chính sự mát lạnh và cách thưởng thức vô cùng độc đáo này đã làm siêu lòng những du khách trong những ngày hè oi bức như thể này. Sự kết hợp giữa những sợi mì dai ngon và nước súp ngọt đậm đà thanh mát, thêm vào một ít sốt mù tạt cay nồng thì lại càng hợp vị và hấp dẫn.
Nhắc đến mì lạnh là nhắc đến naengmyeon. Naengmyeon được coi như là đại diện của mì lạnh. Loại mì này được làm từ bột kiều mạch nên có độ dai cũng như màu nâu đặc trưng. Mì lạnh naengmyeon thửa ban đầu thường được dùng vào những tháng mùa đông lạnh lẽo nhưng về sau này người ta lại thường sử dụng vào những ngày hè nóng bức.
Chính vì những nguyên liệu đơn giản đã làm nên bát mì lạnh có công dụng giải nhiệt như dưa leo, quả lê, củ cải, trứng gà, mì kiều mạch, nước dùng đậm đà được ninh từ thịt và tất nhiên rồi khác với những món mì nóng hổi, bốc khói nghi ngút khác thì mì lạnh được dùng với đá viên là một nét đặc trưng chấm phá trong bản đồ ẩm thực của Hàn Quốc, thứ làm nên đặc trưng cho món ăn.
Mì lạnh naengmyeon có hai loại chính, đó là mì lạnh nước (Mul-naengmyeon) và mì lạnh trộn (Bibim-naengmyeon). Sự khác biệt để phân biệt giữa hai loại này bởi sốt và nước dùng trong món mì. Khi mì lạnh Mul-naengmyeon sử dụng nước dùng ninh từ thịt thanh mát và ngâm trong đá viên thì Bibim-naengmyeon lại là hỗn hợp của gia vị cay nồng pha với tương ớt gochujang chua ngọt.
Theo quan niệm của người Hàn Quốc thì mì lạnh còn là biểu tượng cho sức khỏe và sự trường thọ. Nếu bạn là một tín đồ của món ăn Hàn Quốc, thì không nên bỏ qua cách làm mì lạnh Hàn Quốc ngon sau đây. Hãy cùng học ngay 2 cách nấu mì lạnh đơn giản, dễ thực hiện để có thêm món ngon cho gia đình mình nhé.
2. Mì lạnh sốt cay Hàn Quốc – mì lạnh nước
2.1. Nguyên liệu thực hiện món mì lạnh nước sốt cay Hàn Quốc
- Nguyên liệu chính: 200g mì sợi Naengmyeon
- Nước tương Ganjang
- Gầu bò: 50g
- Củ cải: 20g
- Lê: 20g
- Dưa chuột: ½ quả
- Trứng gà: 1 quả
- Gia vị: muối, đường kính, ớt bột, giấm, mù tạt vàng,
- Hành hoa, tỏi
- Gia vị sốt ăn kèm: 1 thìa mù tạt vàng, 1 muỗng cà phê muối, 2 thìa đường kính, 3 thìa dấm, 3 thìa nước dùng ninh từ thịt gàu bò.
2.2. Sơ chế nguyên liệu cho món mì lạnh sốt cay Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế và luộc thịt lấy phần nước dùng
- Ngâm gàu bò vào trong nước lạnh để loại bỏ sạch máu có trong thịt. Sau đó, vớt ra rồi ninh trong 1 lít nước trên lửa to trong 20 phút cùng 5 nhánh tỏi, 2 nhánh hành hoa. Sau khi luộc 20 phút thì ninh tiếp 40 phút trên lửa nhỏ. Ninh lửa to lúc đầu, nhớ mở nắp để khử mùi oi của thịt.
- Lấy thịt ra để ráo nước rồi cắt với kích thước dài 4cm, ngang 2cm, dày 0,2cm. Nước luộc thịt các bạn đem đi lọc trên 1 tấm vài mỏng để loại bỏ các tạp chất, lọc lấy nước trong rồi để nguội làm nước dùng.
- Thêm vào trong nước dùng ¼ thìa nước tương Ganjang, ½ thìa muối, 1 thìa đường kính, 1,5 thìa giấm, 1 muỗng cà phê mù tạt vàng.
Lưu ý:
- Để có một nồi nước dùng ngon thì khâu chọn gàu bò vô cùng quan trọng.
- Gàu bò ngon sẽ có màu đỏ tươi sáng, thịt không bị hôi và có mùi đặc trưng.
- Không nên chọn miếng thịt có quá nhiều nạc vì khi luộc sẽ bị khô cũng như không quá mỡ khi luộc ăn sẽ bị ngấy.
- Đối với gàu bò đông lạnh, thì khi giã đông vẫn giữ nguyên được màu sắc đỏ tươi và thịt không bị nát.
Bước 2: Sơ chế dưa leo, củ cải, lê và trứng gà
- Đối với dưa chuột thì rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi thái chéo dày khoảng 0,2cm. Sau đó ngâm trong nước muối loãng trong 20 phút rồi vớt ra vắt khô nước.
- Đối với củ cải thì rửa sạch, gọt vỏ rồi thái với kích thước dài 5cm, rộng 1,5cm, dày 0,2cm. Lê chúng ta cũng rửa sạch, thái mỏng rồi trộn chung với củ cải đem đi ngâm cùng với ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê ớt xay, ½ thìa giấm trong 20 phút. Ngâm lê với nước đường ngay sau khi gọt vỏ và cắt để cho lê không bị thâm.
- Trứng đem đi luộc trong 6 phút, vừa luộc vừa lăn tròn trứng để lòng đỏ trứng khi chín nằm ở giữa. Trứng chín lột vỏ, cắt làm đôi. Trứng lòng đào khi chín sẽ làm cho món mì lạnh sốt cay Hàn Quốc màu sắc đẹp hơn.
Bước 3: Luộc sợi mì lạnh
- Dùng tay tách các sợi mì ra cho đều và tơi hơn. Luộc sợi mì trong 2-3 phút, thêm vào nước 1/2 muỗng cà phê muối vào trong nồi.
- Khi sợi mì luộc chín thì đổ ra rổ rồi rửa ngay với nước lạnh để sợi mì không bị dính lại vào nhau.
- Sau đó cho mì vào thau nước đá để sợi mì được cứng và giữ được lâu hơn, vò nhẹ rồi vắt kiệt nước.
2.3. Các bước thực hiện món mì lạnh sốt cay Hàn Quốc
- Lấy 2 ngón tay cái và ngón tay trỏ cuộn mì thành từng nắm, cho vào tô.
- Đặt dưa chuột đã cắt, củ cải và lê đã ngâm vào 1 bên.
- Trứng gà, thịt gàu bò đã thái lát lên trên rồi múc nước dùng vào cạnh bát.
- Món ăn kèm cũng với nước sốt: 1 thìa mù tạt vàng, 1 muỗng cà phê muối, 2 thìa đường kính, 3 thìa dấm, 3 thìa nước dùng ninh từ thịt gàu bò sẽ đậm đà hơn.
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành cho mình 1 tô mì lạnh sốt cay Hàn Quốc rồi, món mì lạnh Naengmyeon có hương vị mới lại với cọng mì dai dai, nước dùng đậm đà thanh mát cực kì ngon miệng.
3. Mì lạnh sốt cay Hàn Quốc – mì trộn khô
3.1. Nguyên liệu thực hiện món mì trộn khô – mì lạnh sốt cay Hàn Quốc
Nguyên liệu nấu mì lạnh:
- Mì Naengmyeon khô: 1 gói
- Lê, củ cải, dưa chuột
- Thịt ức bò: 200g
- Trứng gà: 1 quả
- Hành lá, hành tây
- Rượu soju, đường phèn
Nguyên liệu làm sốt cay:
- Tương ớt Gochujang
- Giấm gạo, dầu mè, mật ong
- Tiêu đen xay
- Nước tương
- Tỏi băm, hành tây, lê.
3.2. Sơ chế nguyên liệu cho món mì trộn khô – mì lạnh sốt cay Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế và luộc thịt làm nước dùng
- Thịt ức bò rửa sạch rồi luộc với 1 lít nước, thêm vào đấy 1 ít hành tây, 1 cục đường phèn, 1 muỗng muối và 1 ít rượu soju để khử mùi oi của thịt.
- Ninh trong 1 tiếng cho đến khi thịt mềm ra thì được, vớt thịt ra thái mỏng. Nước dùng lọc qua rây cho nước dùng cho trong.
- Lấy 100g lê gọt sạch vỏ, thái nhỏ rồi bỏ vào trong 1 miếng vải, ép lấy nước.
- Cho nước lê vào trong nồi nước dùng ức bò, thêm vào đấy 1 muỗng cà phê mù tạt, 2 muỗng giấm rồi khuấy đều.
- Nước dùng sau khi thêm gia vị xong cho vào ngăn đá trong vòng 4-5 tiếng.
Bước 2: Sơ chế dưa chuột, củ cải, trứng gà
- Đối với các nguyên liệu của mì trộn khô – mì lạnh sốt cay Hàn Quốc thì cũng giống như mì lạnh nước.
- Dưa chuột thì rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi thái chéo dày khoảng 0,2cm. Sau đó ngâm trong nước muối loãng trong 20 phút rồi vớt ra vắt khô nước.
- Củ cải thì rửa sạch, gọt vỏ rồi thái với kích thước dài 5cm, rộng 1,5cm, dày 0,2cm. Lê chúng ta cũng rửa sạch, thái mỏng rồi trộn chung với củ cải đem đi ngâm cùng với ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê ớt xay, ½ thìa giấm trong 20 phút. Ngâm lê với nước đường ngay sau khi gọt vỏ và cắt để cho lê không bị thâm.
- Trứng đem đi luộc trong 6 phút, vừa luộc vừa lăn tròn trứng để lòng đỏ trứng khi chín nằm ở giữa. Trứng chín lột vỏ, cắt làm đôi.
Bước 3: Luộc sợi mì lạnh
- Cho mì vào nồi luộc trong vòng 5 phút khi nào sợi mì mềm thì được.
- Sau đó vớt ra và xả ngay với nước lạnh khoảng 3-4 lần rồi ngâm vào trong nước đá để sợi mì được cứng, ăn sẽ ngon miệng hơn.
Bước 4: Làm sốt mì trộn khô
Xem thêm: 3 Cách Làm Nước Sốt Mì Trộn Siêu Đỉnh, Ai Ăn Cũng Thích Mê
-
Cho 100g lê đã gọt vỏ, băm nhuyễn vào cùng hành tây, tỏi lột vỏ, 4 muỗng tương ớt Gochujang, 1 ít tiêu đen xay, 2 muỗng mật ong, 2 muỗng giấm, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng nước tương tất cả bỏ vào máy xay và xay thật nhuyễn để làm nước sốt.
3.3. Các bước thực hiện món mì trộn khô – mì lạnh sốt cay Hàn Quốc
- Mì sau khi trụng thì dùng tay cuộn tròn mì rồi cho vào tô, xếp thịt ức bò đã cắt, dưa chuột, củ cải, lê, và trứng lên trên sợi mì.
- Sau đấy tưới phần nước sốt lên trên, lượng nước sốt nhiều hay ít tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.
- Rắc thêm một ót mè rang lên trên và trộn đều thì bạn đã có cho mình một tô mì trộn khô – mì lạnh sốt cay Hàn Quốc siêu ngon cho mình rồi đấy.
4. Hương vị và thành phần dinh dưỡng của món ăn
- Món ăn đem lại vị ngọt từ rau củ cùng với vị thanh đạm của nước dùng, vị cay của tương ớt Gochujang tất cả hòa quyện vào nhau để mang tới cho thực khách hương vị ngon khó cưỡng.
- Không những thế thịt bò có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa hàm lượng protein rất cao có tác dụng duy trì và phát triển cơ bắp rất phù hợp cho những người thường xuyên luyện tập thể thao, tập gym,…
- Ngoài ra thịt bò còn chứa vitamin rất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A, PP, B6, B12,… Đồng thời trong thịt bò có hàm lượng sắt cao hơn cả thịt gà, cá ngăn ngừa tịnh trạng thiếu máu của cơ thể.
- Trong thịt bò có Glutathione được biết đến với công dụng: chống lão hóa, tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy thịt bò rất được ưa chuộng và sử dụng để nâng cao sức khỏe.
- Không chỉ đơn giản là một món mì lạnh sốt cay Hàn Quốc món ăn đặc trưng của Hàn Quốc mà còn đem đến giá trị dinh dưỡng rất cao cho người dùng.
Nhìn chung, 2 cách hướng dẫn nấu món mì lạnh sốt cay Hàn Quốc mà job3s đã cung cấp khá dễ làm. Những công thức trên chắc chắn sẽ giúp bạn có thể chế biến cho mình bát mỳ mang đậm hương vị xứ sở kim chi siêu ngon, bổ dưỡng luôn đó. Chúc bạn vào bếp thành công !