Cách kho cá biển không tanh, xương mềm nhừ, vét sạch nồi cơm

Cách kho cá biển không tanh, xương mềm nhừ, vét sạch nồi cơm

Cá biển kho có hương vị đậm đà, thơm ngon nhưng nếu chế biến không khéo sẽ khiến món ăn bị tanh. Theo dõi cách kho cá biển đơn giản, khử tanh được nhiều bà nội trợ chia sẻ dưới đây và thử áp dụng ngay để kiểm tra tính hiệu quả.

1. Cách kho cá biển đơn giản

Có nhiều cách kho cá biển, chỉ cần thay đổi một chút nguyên liệu trong món ăn là cách chế biến cũng đã có nhiều điểm khác biệt. Dưới đây là 2 công thức đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được, bao gồm cách kho cá biển truyền thống và kho cá biển với thịt ba chỉ.

1.1. Cách kho cá biển truyền thống

Nguyên liệu:

  • Cá biển: 3 con cá nục cỡ vừa

  • Hành lá: 3 – 4 nhánh

  • Nước mắm

  • Hạt tiêu xay

  • Đừng cát

  • Dầu ăn

Cách kho cá biển không tanh, xương mềm nhừ, vét sạch nồi cơm

Cách kho cá biển không có quá nhiều khác biệt so với kho cá thông thường

Cách làm:

  • Cá nục mổ và bỏ ruột, mang, chặt thành 3 khúc vừa ăn.

  • Sau đó rửa sạch rồi ướp với công thức gồm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm. Thời gian ướp nên từ 20 – 30 phút cho gia vị ngấm đều vào cá.

  • Trong thời gian chờ gia vị ngấm, tiến hành đun nướng hàng để tạo màu bằng cách thắng đường với 1 chút nước lọc cho đến khi thấy chuyển sang màu cánh gián là được.

  • Xếp cá vào nồi cùng với gia vị, thêm nước hàng và tiến hành kho trên lửa nhỏ.

  • Khi ngửi thấy mùi thơm và cá gần chín tới thì mở nắp vung và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Tiếp tục kho cho đên khi thấy gần cạn nước thì rắc thêm hành lá và hạt tiêu xay, chờ thêm 1 chút là có thể tắt bếp và thưởng thức.

Xem thêm: Cá mè làm món gì ngon? Top 10 món ăn làm từ cá mè không biết đến thì phí

1.2. Cách kho cá biển với thịt ba chỉ

Bên cạnh cách kho cá biển truyền thống, các bà nội trợ còn thích kết hợp các nguyên liệu khác để món ăn của mình có hương vị độc đáo. Trong đó kho cá biển với thịt ba chỉ là cách làm được nhiều bà nội trợ chia sẻ cách làm.

Nguyên liệu:

  • Cá biển: 500g

  • Thịt ba chỉ: 100g

  • Ớt sừng: 1 quả

  • Hành lá

  • Tỏi

  • Hành tím

  • Bột canh

  • Hạt tiêu

  • Nước mắm

  • Tương ớt

  • Hạt nêm

  • Đường

Cách kho cá biển không tanh, xương mềm nhừ, vét sạch nồi cơm

Thịt ba chỉ béo ngậy sẽ khiến món cá kho trở nên hấp dẫn hơn

Cách làm:

  • Cá biển làm sạch rồi cắt khứa hoặc chặt khúc.

  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn

  • Thịt ba chỉ xát muối khử hôi rồi thái miếng vừa ăn.

  • Hành lá cắt bỏ rễ, lá héo rồi rửa sạch lại với nước, sau đó thái nhỏ.

  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống và hạt rồi băm nhuyễn.

  • Ướp cá trong bát tô với 3 thìa nước mắm, ½ thìa bột canh, 1 ít hạt tiêu, ½ thìa hạt nêm, 1,5 thì tương ớt, thêm hành tím, tỏi và ớt đã được sơ chế trước đó. Thời gian tối thiểu nên là 10 phút để cá có thể ngấm hoàn toàn gia vị.

  • Thịt lợn chỉ cần ướp với 1 chút hạt nêm và bột canh là được.

  • Bắc nồi lên bếp và chờ cho nóng già, sau đó thắng đường để lấy nướng hàng. Khi đường. Khi đường tan ra và chuyển sang màu cánh gián, thả cá và thịt nấu trong thời gian 2 phút.

  • Sau đó thêm từ 300 – 500ml nước sôi vào, vặn lửa vừa và kho cho đến khi nước chuyển sang dạng sền sệt.

  • Khi thấy cá chín và đạt đến độ như mong muốn thì bỏ hành đã cắt nhỏ vào, sau đó tắt bếp.

Trên đây chỉ là hai cách kho cá biển cơ bản nhất, ngoài ra bạn có thể thêm các nguyên liệu khác để kho cùng cá biển như dứa, dưa chua hoặc măng. Về cơ bản cách làm không có quá nhiều khác biệt, tuy nhiên mỗi loại nguyên liệu sẽ mang đến cho món ăn hương vị riêng không thể nhầm lẫn.

Cách kho cá biển không tanh, xương mềm nhừ, vét sạch nồi cơm

Gừng và sả sẽ giúp át mùi tanh của cá biển

Xem thêm: Cá chép nấu gì ngon tốt cho sức khỏe? Lưu ngay công thức chế biến vạn người mê

2. Làm thế nào để kho cá biển không bị tanh?

Bí quyết của nhiều đầu bếp và các bà nội trợ thì cách kho cá biển không tanh thực ra vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần làm kỹ từng bước và lưu ý một số vấn đề như:

  • Sơ chế thật kỹ cá biển, từ trong ra ngoài, loại bỏ hết nội tạng, đặc biệt là phần gan cá, như vậy sẽ hạn chế tối đa mùi tanh của cá.

  • Có thể rửa cá với nước vo gạo, dùng muối chà xát quanh thân và rửa kỹ để loại bỏ cả máu tanh, như vậy lúc kho thịt sẽ mềm và thơm hơn.

  • Nếu sợ rằng sau khi sơ chế vẫn bị tanh bạn có thể chiên qua cho bề mặt cá vàng sơ, rồi ướp gia vị. Việc chiên sơ như vậy cũng sẽ làm cho cá mềm và nhanh chín hơn khi kho.

  • Lúc kho cá không nên sử dụng nước lạnh, thay vào đó nên ướp cá bằng nước mắm và các loại gia vị. Nếu có thêm nước để đun sốt thì nên sử dụng nước ấm đun sôi.

Với những thông tin về cách kho cá biển đơn giản ở trên, hy vọng rằng bạn có thể chinh phục được món ăn này. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để học thêm nhiều mẹo nấu ăn bổ ích.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *