Mì Ý gà rán tandoori là một món ăn kết hợp giữa mì Ý truyền thống với gà rán tandoori cay nồng đậm đà hương vị của Ấn Độ. Món ăn độc đáo hòa quyện giữa hương vị phương Đông và phương Tây này chắc chắn sẽ làm hài lòng những người yêu thích mì và gà rán.
1. Mì Ý gà rán tandoori – Sự kết hợp “đỉnh của đỉnh” từ ẩm thực Ý và Ấn Độ
Mì Ý gà rán tandoori là một gợi ý không tồi cho bữa tối hoặc bữa trưa. Món ăn này có thể được tìm thấy ở nhiều nhà hàng Ấn Độ và Ý trên khắp thế giới. Cách làm món ăn này cũng không quá khó, bạn cũng có thể làm tại nhà.
1.1. Nguồn gốc ra đời
Mì Ý gà rán tandoori là món ăn kết hợp giữa mì Ý truyền thống và gà rán tandoori của Ấn Độ. Món ăn này được tạo ra bởi đầu bếp người Anh Cyrus Todiwala vào những năm 1990. Todiwala muốn tạo ra một món ăn kết hợp hương vị của quê hương Ấn Độ của anh ấy với món ăn Ý yêu thích của anh ấy.
1.2. Hàm lượng dinh dưỡng của món mì Ý gà rán tandoori
Dưới đây là thông tin dinh dưỡng cho một khẩu phần mì Ý gà rán tandoori:
-
Calo: 550
-
Chất béo: 25g
-
Chất béo bão hòa: 5g
-
Chất béo không bão hòa đa: 10g
-
Chất béo không bão hòa đơn: 8g
-
Cholesterol: 100mg
-
Natri: 1000mg
-
Carbohydrate: 60g
-
Chất xơ: 5g
-
Đường: 10g
-
Protein: 30g
Mì Ý gà rán tandoori là một món ăn có hàm lượng calo cao, nhiều chất béo và natri. Nó cũng là một nguồn cung cấp protein và carbohydrate tốt.
2. Các nguyên liệu chính làm mì Ý gà rán tandoori
Nguyên liệu chính làm nên món ăn là mỳ Ý và các gia vị rất đặc trưng của nước Ấn Độ. Cùng tìm hiểu qua về đặc điểm của những thành phần tạo nên món ăn thơm ngon, lạ miệng này nhé.
2.1. Tìm hiểu về mỳ Ý – thành phần chính của món ăn
Mì Ý, hay còn gọi là Pasta, là món ăn nổi tiếng của Ý và được yêu thích trên toàn thế giới. Món ăn này có nhiều hình dạng, kích cỡ và hương vị khác nhau, mang đến sự lựa chọn đa dạng cho thực khách.
Một số đặc điểm nổi bật của mì Ý:
-
Thành phần: Mì Ý được làm từ bột mì, nước và trứng. Một số loại mì có thể có thêm các nguyên liệu khác như rau củ quả, thảo mộc,…
-
Hình dạng: Mì Ý có rất nhiều hình dạng khác nhau, phổ biến nhất là Spaghetti (sợi tròn), Fettuccine (sợi dẹt), Penne (ống ngắn), Fusilli (ống xoắn),…
-
Hương vị: Mì Ý có thể được kết hợp với nhiều loại sốt khác nhau như sốt cà chua, sốt kem, sốt hải sản, sốt pesto,… tạo nên hương vị đa dạng và phong phú.
-
Cách chế biến: Mì Ý thường được luộc chín trước khi trộn với sốt. Ngoài ra, mì Ý cũng có thể được nướng, xào hoặc làm salad.
2.2. Các loại gia vị chính của Ấn Độ
Lá ngò tây khô, bột thì là hay bột tandoori là những loại nguyên liệu làm nên sự mới lạ của món ăn này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
-
Lá ngò tây khô: là loại thảo mộc có vị thơm nhẹ, hơi ngọt, thường được dùng trong các món ăn của vùng Địa Trung Hải. Nó có thể được tìm thấy ở dạng tươi hoặc khô, nhưng dạng khô có hương vị đậm đà hơn.
-
Bột thì là: là loại gia vị có vị hơi ngọt, hơi cay, thường được dùng trong các món ăn Trung Đông và Ấn Độ. Nó được làm từ hạt thì là, đã được sấy khô và nghiền thành bột.
-
Bột tandoori: là hỗn hợp gia vị có màu đỏ cam rực rỡ, thường được sử dụng trong các món ăn Ấn Độ. Nó được làm từ bột ớt, bột nghệ, bột thì là, bột ngò tây, bột tỏi, bột gừng và muối.
Tuy nhiên, nếu bạn không có các loại gia vị trên thì có thể thay thế các loại gia vị khác như sau:
-
Nếu bạn không có lá ngò tây khô, bạn có thể thay thế bằng 1 muỗng cà phê lá ngò tây tươi, thái nhỏ.
-
Nếu bạn không có bột thì là, bạn có thể thay thế bằng 1 muỗng cà phê lá thì là xay.
-
Nếu bạn không có bột tandoori, bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp 1 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê bột thì là, 1/2 muỗng cà phê bột ngò tây, 1/4 muỗng cà phê bột tỏi và 1/4 muỗng cà phê bột gừng.
Lưu ý: Bột tandoori có thể hơi cay. Nếu bạn nhạy cảm với thức ăn cay, hãy bắt đầu với một lượng nhỏ và tăng dần theo khẩu vị của bạn.
Xem thêm: 3 cách làm nước sốt mì trộn siêu đỉnh, ai ăn cũng thích mê
3. Công thức làm mì Ý gà rán tandoori
Mọi người có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà với công thức chế biến sau đây.
3.1. Nguyên liệu làm mì Ý gà rán tandoori
-
Mì Ý: 200 gr
-
Ức gà: 350 gr (2 miếng lớn)
-
Sữa chua: 3 muỗng canh
-
Tỏi xay nhuyễn: 2 muỗng canh
-
Tỏi băm: 3 muỗng canh
-
Tỏi: 2 tép (xắt mỏng)
-
Lá ngò tây khô: 1 muỗng canh
-
Bột thì là: 1 muỗng canh
-
Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
-
Bột tandoori: 2 muỗng canh
-
Dầu ăn: 4 muỗng canh
-
Bơ mặn: 80 gr
-
Dầu ăn: 6 muỗng canh
-
Muối: 2 muỗng cà phê
-
Gia vị thông dụng: 1 ít
3.2. Cách chế biến mì ý gà rán tandoori
Chế biến mòn mì hấp dẫn, lạ miệng đơn giản hơn với các bước sau đây:
Bước 1. Pha nước sốt ướp gà và ướp gà
-
Rửa sạch ức gà, thấm khô. Cắt nhỏ ức gà ra thành từng miếng vừa ăn.
-
Cho ức gà vào tô lớn.
-
Cho sữa chua, tỏi xay nhuyễn, tỏi băm, lá ngò tây khô, bột thì là, nước cốt chanh, bột tandoori, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối vào trong máy xay sinh tố, xay hỗn hợp nguyên liệu ở tốc độ nhỏ đến khi hỗn hợp nhuyễn chuyển sang màu vàng nâu.
-
Cho hỗn hợp nước sốt vào trong tô gà. Ướp gà trong 30 phút đến 1 tiếng cho gà thấm gia vị.
Bước 2. Chiên gà
-
Đun nóng chảo với 4 muỗng canh dầu ăn.
-
Cho gà lên cho ráo bớt nước sốt rồi đem vào chiên vàng đều 2 mặt.
-
Vớt gà ra đĩa có lót lớp giấy thấm dầu để cho gà được ráo dầu.
Bước 3. Luộc mì
-
Đun sôi nồi nước với 1 muỗng cà phê muối và 3 muỗng cà phê dầu ăn.
-
Cho mì Ý vào luộc theo thời gian ghi trên bao bì. Khuấy đều tay cho cọng mì tơi ra.
-
Vớt mì ra rổ, xả với nước lạnh lắc nhẹ rồi rưới 1 muỗng canh dầu ăn lên mì để mì không bị dính.
Bước 4. Xào mì
-
Đun chảy 80gram bơ mặn trong chảo.
-
Cho tỏi xắt mỏng vào phi thơm.
-
Tiếp đó cho thêm 1 muỗng cà phê ớt khô, 2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê lá mùi khô. Đảo đều nguyên liệu.
-
Cho mì Ý vào xào đều để mì thấm gia vị.
-
Sau đó, cho 4 muỗng canh nước luộc mì đảo thêm khoảng 1-2 phút là được.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 5. Làm bơ tỏi:
-
Đun sôi chảo với 1 muỗng canh dầu ăn.
-
Khi dầu sôi thì cho 30gram bơ vào đun chảy
-
Sau đó cho 3 tép tỏi xắt mỏng vào đảo đều.
-
Tắt bếp khi tỏi vàng thơm.
Bước 6. Thưởng thức:
-
Cho mì Ý ra đĩa.
-
Xếp gà rán tandoori lên trên mì.
-
Rưới thêm sốt cà chua (tùy thích) và thưởng thức.
3.3. Thưởng thức thành phẩm mì ý gà rán tandoori
Mì Ý gà rán tandoori sau khi hoàn thành có hương vị đậm đà, bùng nổ với nhiều tầng hương vị khác nhau:
-
Vị cay nồng: đến từ bột tandoori – một loại gia vị đặc trưng của Ấn Độ. Vị cay này sẽ kích thích vị giác và tạo cảm giác ấm áp cho cơ thể.
-
Vị béo ngậy: đến từ nước sốt bơ tỏi. Bơ tan chảy quyện cùng hương thơm của tỏi phi tạo nên một loại nước sốt béo ngậy, thơm ngon.
-
Vị ngọt thanh: đến từ thịt gà. Thịt gà mềm, mọng nước được tẩm ướp gia vị đậm đà, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt.
-
Vị dai dai: đến từ mì Ý. Sợi mì mềm dai thấm đẫm nước sốt và gia vị, tạo nên một kết cấu hoàn hảo khi thưởng thức.
Ngoài ra, món ăn còn có hương thơm nồng nàn của các loại gia vị như ớt khô, tiêu xay, lá mùi tây khô. Tất cả các hương vị hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn đặc sắc, hấp dẫn và lạ miệng.
4. Một số lưu ý khi chế biến mì Ý gà rán tandoori
Để chế biến và thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây.
4.1. Bí quyết làm gà rán tandoori ngon
-
Chọn gà tươi ngon: Ức gà là lựa chọn phổ biến cho món mì ý gà rán tandoori. Nên chọn ức gà có màu hồng tươi, da gà mịn màng, không có mùi hôi.
-
Ướp gà kỹ: Ướp gà với hỗn hợp gia vị tandoori ít nhất 30 phút để gà thấm đều gia vị.
-
Chiên gà đúng cách: Chiên gà với lửa vừa cho đến khi gà chín vàng đều và giòn tan. Nên để gà ráo dầu trước khi ăn.
4.2. Bí quyết chế biến mì Ý đậm đà
-
Luộc mì đúng thời gian: Luộc mì theo hướng dẫn trên bao bì để đảm bảo chất lượng sợi mì (sợi mì dai, mềm).
-
Xào mì với sốt: Xào mì với sốt bơ tỏi hoặc sốt cà chua để mì thêm đậm đà.
4.3. Cách thưởng thức mì Ý gà rán Tandoori ngon đúng điệu
-
Kết hợp hài hòa: Nên ăn mì ý gà rán tandoori khi còn nóng để gà giòn và mì mềm.
-
Có thể thêm rau củ: Thêm rau củ xào hoặc salad để món ăn thêm cân bằng dinh dưỡng.
-
Chú ý lượng calo: Mì ý gà rán tandoori có lượng calo cao nên cần lưu ý khi ăn nếu bạn đang muốn kiểm soát cân nặng.
4.4. Một số lưu ý khác về món mì Ý gà rán
-
Có thể thay thế ức gà bằng các phần thịt khác: Bạn có thể thay thế ức gà bằng đùi gà, cánh gà.
-
Có thể điều chỉnh gia vị: Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị tandoori theo khẩu vị của bạn.
-
Nên ăn mì ý gà rán tandoori ngay sau khi chế biến: Mì ý gà rán tandoori ngon nhất khi ăn ngay sau khi chế biến.
Mì Ý gà rán tandoori đem đến sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị béo ngậy của mì Ý, vị giòn tan của gà rán tandoori, cùng vị cay nồng đặc trưng của các loại gia vị Ấn Độ. Món mỳ Ý chế biến kiểu này sẽ có hương vị mới lạ và hấp dẫn, thích hợp cho những ai yêu thích khám phá các nền ẩm thực khác nhau. Hãy thử chế biến món ăn này để đổi vị cho bữa cơm gia đình bạn nhé!
Xem thêm: 5 Cách Nấu Mì Xào Trứng Vừa Dễ Vừa Ngon Đàn Ông Vụng Về Cũng Nấu Được Ngay