Cách nấu cháo ngô tưởng lạ mà lại rất quen và được đánh giá là món cháo truyền thống vừa ngon và vừa lạ miệng bởi độ béo, bùi, ngọt, thơm. Hơn nữa, cháo ngô rất phù hợp với bé ăn dặm, đảm bảo bổ sung dưỡng chất cho bé. Các mẹ hãy lưu lại công thức sau để đa dạng thực đơn cho bé nhà mình nhé !
1. Thành phần dưỡng chất của ngô
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo ngon, chuẩn vị, mẹ cần hiểu được thành phần dưỡng chất của ngô. Ngô được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào:
- Ngô có hàm lượng tinh bột khá cao, khoảng 28-80% trọng lượng, ngô cũng có chứa một lượng đường nhỏ.
- Ngô còn là thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan như cellulose, lignin, hemicellulose,… Ngoài ra, ngô cũng rất giàu protein.
- Ngô chỉ chứa 5-6% chất béo, hàm lượng này khá thấp.
- Bắp chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hoá, đặc biệt có dưỡng chất carotenoid tốt cho mắt.
2. Lợi ích từ cháo ngô đối với sức khoẻ của bé
Mẹ nên áp dụng cách nấu cháo ngô vào bữa ăn hàng ngày cho bé bởi vì cháo ngô chứa rất nhiều dưỡng chất và mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ của bé, bao gồm:
2.1. Hỗ trợ phát triển sức khoẻ toàn diện
Các dưỡng chất có trong cháo ngô đều đóng góp một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, bao gồm:
- Niacin: Hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, đặc biệt là đường, protein và acid béo.
- Phốt pho: Hỗ trợ tăng cường phát triển hệ cơ xương cho bé.
- Kali, Magie: Giúp phát triển chức năng của hệ thần kinh.
- Sắt: Hỗ trợ cải thiện chức năng não bộ.
- Thiamin: Hỗ trợ cho sự hoạt động và phát triển não bộ, giúp trẻ thông minh hơn.
2.2. Cải thiện hệ tiêu hoá
Ngô là thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ cao nên giúp ngăn ngừa táo bón ở trẻ, hỗ trợ cho hệ tiêu hoá không bị hoạt động quá nặng. Bên cạnh đó, ngô còn bổ trung probiotic giúp hệ tiêu hoá khoẻ hơn.
2.3. Bổ sung năng lượng
Do có chứa nhiều tinh bột, ngô sẽ giúp trẻ có được đủ năng lượng hoạt động mỗi ngày và duy trì năng lượng tốt. Theo nghiên cứu, cứ tiêu thụ 100g ngô, trẻ được cung cấp khoảng 350 calo.
2.4. Giúp tăng cân
Cháo ngô chứa tinh bột đường và chất béo nhưng chỉ ở một lượng nhỏ nên giúp trẻ tăng cân lành mạnh mà không sợ thừa cân, béo phì. Mẹ nên cho bé bắt đầu ăn dặm sau khi ngừng bú bằng ngô để giúp trẻ tăng cân.
2.5. Hỗ trợ bảo vệ tế bào máu
Ngô có chứa chất chống oxy hoá dưới dạng vitamin E, có công dụng bảo vệ tế bào máu và hợp chất phenolic, giúp ngăn ngừa sự viêm nhiễm, tổn thương tế bào, mô, DNA, giúp bảo vệ cơ thể của trẻ.
2.6. Bảo vệ da và thị lực
Ngô rất giàu vitamin A, dẫn xuất của beta-carotene giúp bé phát triển thị lực. Thành phần carotenoid được tìm thấy trong ngô chủ yếu là lutein và zeaxanthin, đây là những dưỡng chất giúp bảo vệ mắt khỏi bị oxy hoá và tác hại của ánh sáng mặt trời. Hơn nữa, dưỡng chất này còn hỗ trợ chống lại bệnh đục thuỷ tinh thể.
3. Cách chọn mua ngô ngon
- Khi mua ngô, các mẹ lưu ý nên chọn ngô có vỏ màu xanh, tươi, râu mềm, cuống và đầu không bị thâm đen hoặc quá héo.
- Nếu ngô không còn lá, nên chọn bắp thẳng hàng, hạt đều, chắc, căng và bóng.
- Không nên lựa chọn những trái bắp quá to, nên chọn bắp có kích thước thon, dài, vừa phải. Các mẹ nên bấm tay vào hạt để kiểm tra độ chắc, nếu thấy hạt rít, có thể bắp ngô đó bị già. Nếu bắp chảy sữa mềm khi bấm, bắp đó còn non.
4. Hướng dẫn cách nấu cháo ngô cho bé ăn dặm
Các mẹ có thể áp dụng cách nấu cháo ngô này vào bữa sáng, trưa hoặc tối để bổ sung dưỡng chất cho bé hoặc có thể coi như một món ăn tráng miệng sau bữa ăn mặn.
4.1. Cách nấu cháo ngô trứng gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g gạo tẻ.
- 1 trái bắp ngô.
- 1 trái trứng gà ta.
- 10ml dầu oliu cho bé.
- 100ml nước lọc.
- ½ thìa muối.
- Dụng cụ: Nồi, bát. thìa,..
Xem thêm: Bật Mí 9 Cách Nấu Cháo Ngô Cho Bé Ăn Dặm Ngừa Táo Bón, Tăng Cân Vù Vù
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Gạo tẻ đem đi vo sạch từ 1-2 lần để làm sạch nhưng vẫn giữ được dinh dưỡng của hạt gạo.
- Ngô tách hạt rồi rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Nấu cháo
- Cho gạo và 100ml nước vào nồi đun sôi để nấu cháo, gia giảm lượng nước để tránh cháo bị loãng.
- Đun sôi khoảng 20 phút, khi thấy gạo nở và chín mềm thì cho nhỏ bếp. Đập trứng trực tiếp vào nồi cháo và nhanh tay khuấy đều để tạo sợi đẹp mắt.
- Trong khi nấu cháo, đồng thời luộc chín ngô rồi đem xay nhuyễn.
- Sau khi hỗn hợp cháo trứng đã sôi, cho ngô xay vào và tiếp tục khuấy đều tay. Nêm nếm thêm gia vị phù hợp với khẩu vị của em bé. Khuấy cho đến khi gia vị hoà quyện với nhau thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
- Múc cháo ra chén, thêm dầu oliu hoặc dầu gấc ăn dặm cho trẻ vào cháo và trộn đều.
- Cho trẻ thưởng thức cháo khi còn ấm nóng.
4.2. Cách nấu cháo ngô nếp với phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g gạo tẻ.
- 1 trái ngô nếp.
- 1 quả trứng gà ta.
- 1 miếng phomai.
- 1 muỗng dầu ăn dặm.
- 100ml nước.
- Gia vị.
Xem thêm: 8 Cách Nấu Cháo Ngô Ngọt Cho Bé – Mẹ Nấu Món Này, Bé Ăn Ngon Chóng Lớn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Làm sạch gạo, bắp. Mẹ lưu ý làm sạch tay trước khi thực hiện chế biến cho bé và hệ tiêu hoá của bé lúc này rất nhạy cảm. Các bước sơ chế giống với cách nấu cháo ngô thường.
Bước 2: Nấu cháo
- Đun sôi 100g gạo tẻ và 100ml nước để nấu cháo, bạn có thể tăng giảm lượng nước để tránh cháo bị loãng. Khi nào thấy gạo nở, chín mềm tức là cháo đã chín.
- Bắp làm sạch đem đi luộc và xay nhuyễn. Cho bắp đã xay vào cháo và khuấy đều.
- Tiếp tục cho 1 quả trứng gà vào cháo, nhanh tay khuấy đều để trứng hoà quyện cùng cháo và ngô.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn cho bé rồi tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
- Cho một thìa dầu ăn dặm và 1 miếng phomai vào cháo rồi khuấy đều đến khi phomai tan.
- Múc cháo ra bát và cho bé thưởng thức.
5. Kết luận
Cách nấu cháo ngô vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện ngay tại nhà. Chinh phục chiếc dạ dày bé xinh của em bé nhà mình không còn khó với công thức này. Mẹ nên thay đổi bữa đa dạng để làm mới khẩu phần ăn của bé và tránh cho bé không bị chán ăn nhé. Chúc các bạn thành công !