Cách nấu chè củ sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng với 2 bước đơn giản

Cách nấu chè củ sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng với 2 bước đơn giản

Nhiều người tìm kiếm cách nấu chè củ sen đậu xanh để thêm vào thực đơn bữa ăn gia đình ngày càng nhiều bởi món tráng miệng này rất thanh mát, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, các nguyên liệu chế biến món ăn cũng rất dễ tìm mua, giá cả lại hợp lý. Lưu ngay những công thức chế biến sau bạn sẽ có được ly chè chuẩn vị, ai ăn cũng phải gật gù tấm tắc khen ngon.

1. Ăn củ sen, đậu xanh có tốt không?

Để thực hiện cách nấu chè củ sen đậu xanh đúng, bạn cần tìm hiểu kỹ về 2 nguyên liệu chính của món ăn này. Củ sen và đậu xanh là những thực phẩm không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Chúng thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình hằng ngày nhờ hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là rất dễ chế biến.

1.1. Củ sen

Các bộ phận của cây sen đều có thể ăn được, đồng thời đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Củ sen được dùng để chữa nhiều căn bệnh khác nhau nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và vitamin. Một số công dụng tuyệt vời của củ sen với sức khỏe gồm:

  • Lưu thông máu: lượng đồng, sắt lớn trong củ sen giúp hỗ trợ quá trình sản xuất tế bào hồng cầu, tăng lưu lượng máu và giảm nguy cơ thiếu máu.

  • Tăng cường dòng chảy của máu, kiểm soát huyết áp: thực phẩm này chứa nhiều kali có tác dụng cân bằng dòng chảy của máu và ngăn ngừa tác động của natri trong máu.

  • Giảm táo bón: chất xơ trong củ sen đẩy nhanh quá trình tiêu hoá, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng qua đường tiêu hoá, kích thích nhu động ruột, bài tiết dịch vị và dễ đi tiêu.

  • Tăng khả năng chống oxy hóa: 100g củ sen có thể cung cấp tới 73% nhu cầu vitamin C cho cơ thể mỗi ngày. Đây là chất chống oxy hoá đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành collagen, tăng cường miễn dịch.

  • Các lợi ích khác: ngăn ngừa bệnh tim, điều chỉnh trọng lượng cơ thể, thúc đẩy phát triển trí não, chữa chứng rối loạn hô hấp, trị bệnh dạ dày…

Cách nấu chè củ sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng với 2 bước đơn giản

Củ sen có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khỏe

1.2. Đậu xanh

Đậu xanh là một trong những loại ngũ cốc quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt Nam. Nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng cao, loại thực phẩm này có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như:

  • Ngăn ngừa các bệnh mãn tính, ung thu nhờ chứa nhiều chất chống oxy hoá như flavonoid, axit caffeic, axit phenolic, axit cinnamic…

  • Phòng ngừa bệnh tim, làm giảm huyết áp vì lượng chất xơ cao có khả năng hạn chế lượng cholesterol trong cơ thể

  • Hỗ trợ giảm cân, hệ tiêu hoá nhờ hàm lượng chất xơ cao

  • Bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, axit folic trong đậu xanh hỗ trợ quá trình phát triển bào tha

2. Cách nấu chè củ sen đậu xanh ngon bất bại

Nắm rõ cách nấu chè củ sen đậu xanh, bạn có thể tự tay nấu cho cả gia đình một món tráng miệng thanh mát để giải nhiệt ngày hè. Không chỉ vậy, món chè còn góp phần cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của đậu xanh, thanh mát của củ sen.

2.1. Nguyên liệu nấu chè củ sen đậu xanh

Nhìn chung, nguyên liệu chế biến chè củ sen đậu xanh không khó tìm mua. Các bạn có thể đến các siêu thị, chợ dân sinh, siêu thị để mua. Theo cách nấu chè củ sen đậu xanh, bạn cần có những nguyên liệu như sau:

  • 1/2 kg hạt sen

  • 200g đậu xanh cà vỏ

  • 2 củ sen

  • Đường phèn

  • 70g táo đỏ

Cách chọn nguyên liệu ngon như sau:

  • Với đậu xanh: Mua những hạt có kích thước đều nhau, không nứt, mẻ, ẩm mốc, mối mọt. Bạn nên chọn đậu có mùi thơm đặc trưng, vỏ ngoài căng bóng, săn chắc.

  • Với củ sen: Mua củ có vừa, không quá dài cũng không quá ngắn. Bề ngoài củ sen phải đầy đặn, không lồi lõm, vỏ ngoài màu vàng.

  • Với hạt sen: Mua hạt có dáng tròn, màu vàng đậm hoặc trắng ngà.

  • Với táo đỏ: Mua hạt vỏ hơi nhăn, màu đỏ thẫm và không ẩm mốc, mối mọt.

2.2. Cách nấu chè củ sen đậu xanh

Cách nấu chè củ sen đậu xanh ngon đúng điệu gồm các bước như sau:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước qua đêm để hạt đậu nở to, mềm, nấu nhanh chín hơn. Sau đó, bạn vớt đậu ra rổ, xả lại với nước rồi để ráo.

  • Củ sen gọt sạch vỏ, cắt thành từng khoanh mỏng. Kế tiếp, bạn đem củ sen ngâm trong nước có pha 1/2 quả chanh tươi để khử nhựa rồi vớt ra rổ để ráo.

  • Hạt sen lọc bỏ tâm sen, ngâm trong nước khoảng 3 – 4 tiếng cho nở mềm.

  • Táo đỏ ngâm trong nước từ 1 – 2 tiếng cho nở mềm.

Cách nấu chè củ sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng với 2 bước đơn giản

Theo cách nấu chè củ sen đậu xanh, bạn phải ngâm đậu xanh, táo đỏ, hạt sen trước khi nấu

Bước 2 – Nấu chè

  • Đặt nồi nước lên bếp đun sôi

  • Nước sôi thì cho củ sen vào nấu trong khoảng 5 phút

  • Cho tiếp đường phèn vào nồi, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn

  • Đậu xanh hấp chín, sau đó cho vào nồi củ sen nấu cùng

  • Cho tiếp hạt sen, táo đỏ vào nồi chè, đun đến khi tất cả nguyên liệu đều chín mềm

  • Nêm nếm lại độ ngọt cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp

Cách nấu chè củ sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng với 2 bước đơn giản

Cách nấu chè củ sen đậu xanh thanh mát khá dễ làm

2.3. Thành phẩm

Cách nấu chè củ sen đậu xanh thành công nếu món chè thơm lừng, thanh mát, nước trong, các nguyên liệu đều chín mềm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của đậu xanh và hạt sen, thanh mát của củ sen, ngọt vừa phải của táo đỏ. Tuỳ vào khẩu vị, các bạn có thể ăn chè khi còn nóng hoặc thêm đá lạnh.

3. Tham khảo cách nấu chè củ sen ngon bá cháy khác – chè hạt sen củ năng củ sen

Chè củ sen hạt sen củ năng là một trong những món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen, thanh mát của củ năng và củ sen. Bên cạnh đó,

3.1. Nguyên liệu nấu chè hạt sen củ năng củ sen

Các nguyên liệu nấu chè hạt sen củ năng củ sen đều là những thực phẩm rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, giá cả các nguyên liệu này cũng vô cùng “hạt dẻ”. Bạn có thể mua chúng ở bất kỳ đâu như chợ, cửa hàng tạp hoá hoặc siêu thị.

Theo cách nấu chè củ sen hạt sen củ năng ngon, bạn cần có những nguyên liệu như sau:

  • 5 củ sen

  • 10 củ năng

  • 14 quả táo đỏ

  • 1 bắp ngô

  • 3 muỗng canh bột năng

  • 100g hạt sen tươi

  • 200g đường phèn

  • 1/4 muỗng cà phê muối

  • 2 lít nước lọc

Mẹo chọn mua củ năng ngon như sau:

  • Chọn các củ lành lặn, không sứt mẻ, nứt, chắc thịt. Bạn nên dùng tay ấn vào củ năng để kiểm tra độ cứng.

  • Mua các củ to đều nhau, không quá to cũng không quá nhỏ, cầm nặng tay.

  • Không mua các củ bị ẩm mốc, dập nát vì đó là những củ dễ bị nhiễm ký sinh gây hại cho sức khỏe.

Cách nấu chè củ sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng với 2 bước đơn giản

Bạn nên mua củ năng to đều nhau, lành lặn và cầm chắc tay

Mẹo chọn mua ngô ngon như sau:

  • Mua bắp có vỏ ngoài màu xanh tươi, không khô, râu ngô vẫn còn độ mượt, cuống không bị héo hoặc thâm. Bên cạnh đó, lớp vỏ cũng cần ôm chặt lấy bắp ngô.

  • Chọn bắp ngô có phần hạt căng tròn, mẩy và thẳng tắp. Bạn không nên chọn bắp quá to hoặc quá nhỏ vì đó có thể là ngô đã già hoặc còn non.

  • Không mua các bắp ngô có vỏ ngoài trắng hoặc khô bởi đây là ngô đã già.

Mẹo chọn hạt sen ngon như sau:

  • Mua hạt sen vừa hái xong, vỏ căng bóng, màu xanh đậm, hạt sen vẫn còn ẩm.

  • Chọn những hạt còn lành lặn, không sứt mẻ, nứt.

  • Dùng các hạt có lớp màng màu vàng sẫm hoặc màu trắng. Đây là các hạt đã vừa già tới, béo bùi rất ngon.

3.2. Cách nấu chè hạt sen củ năng củ sen

Cách nấu chè hạt sen củ năng củ sen gồm các bước như sau:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen lọc bỏ tâm sen, rửa sạch với nước, ngâm qua đêm cho nở to rồi vớt ra rổ, để ráo. Sau đó, bạn mang hạt sen đi luộc chín và để riêng ra 1 chiếc bát.

  • Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái thành những khoanh tròn mỏng.

  • Ngô bóc vỏ, lọc lấy hạt, rửa sạch và để ráo.

  • Củ năng gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.

  • Táo đỏ rửa sạch, ngâm với nước từ 2 – 3 tiếng cho nở mềm, ngấm đủ nước.

Cách nấu chè củ sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng với 2 bước đơn giản

Bạn nên sơ chế các nguyên liệu cẩn thận để nấu nhanh hơn

Bước 2 – Làm trân châu ngô

  • Cho 2 muỗng canh nước sôi, 3 muỗng canh bột năng vào 1 cái bát lớn, trộn đều đến khi tạo thành hỗn hợp mịn, không dính tay là được.

  • Chia bột thành nhiều viên tròn nhỏ. Sau đó, bạn lấy tay ấn dẹt phần bột, cho 1 hạt ngô vào giữa, vo tròn để bột bao phủ hoàn toàn hạt ngô. Thực hiện lần lượt đến khi hết 1/2 số hạt ngô.

  • Đun sôi 1 nồi nước, cho trân châu ngô vào luộc đến khi màu trong lại thì vớt ra, thả vào bát đá lạnh ngâm 5 phút.

  • Vớt trân châu ra, để ráo.

Cách nấu chè củ sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng với 2 bước đơn giản

Trân châu ngô giúp chè củ sen hạt sen củ năng ngon miệng và hấp dẫn hơn

Bước 3 – Nấu chè

  • Đặt nồi lên bếp, cho 14 quả táo đỏ, 2 ít nước vào nồi đun sôi.

  • Nước sôi, bạn cho số hạt ngô còn lại, táo đỏ, củ năng, củ sen, hạt sen, đường phèn và muối vào, khuấy đều rồi đun ở lửa vừa từ 20 – 25 phút cho các nguyên liệu chín mềm.

  • Cho trân châu ngô vào nồi chè, khuấy đều, nêm nếm lại lượng đường cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

3.3. Thành phẩm

Bạn múc chè ra bát, đợi nguội là có thể ăn ngay. Nếu muốn dùng lạnh, các bạn có thể thêm vài viên đá lạnh, trộn đều là xong. Cách nấu chè củ sen hạt sen củ năng thành công phải cho ra tô chè thơm, ngọt thanh.

Cách nấu chè củ sen đậu xanh thanh mát, bổ dưỡng với 2 bước đơn giản

Cách nấu chè củ sen củ năng hạt sen được nhiều người yêu thích

Chỉ với ít phút tìm hiểu, bạn đã nắm trong tay cách nấu chè củ sen đậu xanh ngon hết sảy, ai ăn cùng ghiền. Vào những ngày hè oi nóng, bạn hãy thử nấu món tráng miệng này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn vào bếp thành công !

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *