Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh được nhiều người tìm hiểu để thêm vào thực đơn món tráng miệng hàng ngày cho gia đình. Món chè này được yêu thích bởi hương vị béo ngậy của sầu riêng, bùi bùi của đậu xanh. Vào những ngày hè oi nóng, bạn có thể thực hiện ngay công thức cực chuẩn sau cho gia đình mình thưởng thức món chè này nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng, đậu xanh
Trước khi tìm hiểu cách nấu chè sầu riêng đậu xanh, bạn cần hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của 2 nguyên liệu chính của món ăn. Cụ thể như sau:
1.1. Đậu xanh
Đậu xanh còn có tên gọi khác là lục đậu, đậu tắt, đậu chè và tên khoa học là Vigna Radiata. Cây này thuộc loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng với chiều cao khoảng 50cm, hoa nở ở nách, màu vàng lục và lá có lông ở 2 mặt. Hạt đậu xanh có kích thước khá nhỏ, đường kính chỉ khoảng 2 – 2.5mm. Chúng thường được phơi khô để làm thực phẩm chế biến các món ăn như chè, xôi, cháo, ngũ cốc dinh dưỡng hoặc giá đỗ.
Loại ngũ cốc này chứa nhiều chất chống oxy hóa và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu xanh bao gồm:
-
328 Kcal năng lượng
-
2.4g Chất béo
-
4.8g Sắt
-
270mg Magie
-
64mg Canxi
-
377mg Phốt pho
-
53.1g Carbohydrate
-
4.7g Chất xơ
-
23.4g Chất đạm
-
1132mg Kali
-
Các chất khác: Natri (6mg), Kẽm (1.1mg), vitamin nhóm B, vitamin C (4mg), Folate, vitamin E, vitamin K, beta-carotene…
1.2. Sầu riêng
Quả sầu riêng thường có kích thước khá lớn, vỏ ngoài cứng và nhiều gai nhọn bao quanh. Hiện nay trên thế giới có nhiều giống sầu riêng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là Durio zibethinus. Tuy là loại quả có mùi khá nặng và nồng song sầu riêng rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin B, vitamin C, khoáng chất, chất xơ, chất béo lành mạnh…
Thành phần dinh dưỡng có trong 243g sầu riêng bao gồm:
-
357 calo
-
9g chất xơ
-
66g card
-
13g chất béo
-
4g protein
-
38% của DV vitamin B6
-
80% của DV vitamin C
-
61% của DV thiamine
-
30% của DV kali
-
39% của DV mangan
-
29% của DV riboflavin
-
22% của DV folate
-
13% của DV niacin
-
25% của DV đồng
-
18% của DV magie
-
Hợp chất thực vật có lợi như anthocyanin, carotenoids, polyphenol và flavonoid
2. Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh ngon bá cháy
Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh không hề phức tạp. Chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ, bạn đã có ngay một ly chè béo ngậy, thơm nức mũi, hấp dẫn mọi thành viên trong gia đình.
2.1. Nguyên liệu chế biến chè sầu riêng đậu xanh
Nguyên liệu chế biến món tráng miệng này rất dễ tìm. Bạn có thể đến các khu chợ dân sinh, siêu thị hoặc cửa hàng tạp hoá để tìm mua. Theo cách nấu chè sầu riêng đậu xanh ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
-
220g đậu xanh không vỏ
-
300g sầu riêng
-
500ml nước
-
Đậu phộng rang chín giã dập
-
Đường, muối
-
2 thìa bột năng
-
400ml sữa tươi
-
1 lon nước cốt dừa
-
3 – 4 lá dứa
2.2. Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh
Cách nấu chè sầu riêng đậu xanh khá đơn giản, không cầu kỳ phức tạp. Dù không giỏi việc bếp núc, bạn vẫn có thể nhanh chóng chế biến món chè này thông qua các bước như sau:
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước từ 3 – 4 tiếng để đậu nở hoàn toàn
-
Sầu riêng tách vỏ, bỏ hạt, lấy riêng phần thịt cho ra 1 cái đĩa
Bước 2 – Nấu đậu xanh
-
Đậu xanh ngâm qua đêm đem rửa sạch với nước, để ráo
-
Cho đậu vào nồi cùng 500ml nước và 1 ít muối nấu sôi
-
Đậu sôi, bạn vặn nhỏ lửa, nấu cho đến khi đậu chín mềm. Trong quá trình nấu, bạn không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào ra ngoài
Bước 3 – Nấu nước cốt dừa
-
Cho 200ml nước cốt dừa, 100ml nước và lá dứa vào nồi đun sôi
-
Khi hỗn hợp sôi lăn tăn, bạn vặn nhỏ lửa, cho tiếp đường vào, khuấy đều để đường tan hoàn toàn
-
Bột năng hòa tan với nước lạnh, sau đó đổ từ từ vào nước cốt dừa, khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại là được
Bước 4 – Nấu chè
-
Đậu đã nấu chín đem xay cùng sầu riêng, sữa tươi, đường, bột năng, nước cốt dừa
-
Đổ hỗn hợp ra nồi, đun ở lửa nhỏ. Vừa đun, bạn vừa dùng muôi khuấy đều
-
Hỗn hợp sôi thì tắt bếp
Bước 5 – Thưởng thức
Bạn cho hỗn hợp sầu riêng, đậu xanh ra chén, rưới nước cốt dừa, rắc thêm đậu phộng rang lên trên là có thể thưởng thức ngay. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể cho thêm đá. Vị béo ngậy, thơm nức mũi của sầu riêng kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của mọi thành viên trong gia đình.
3. Tham khảo cách nấu chè sầu riêng khác ngon bá cháy – chè sầu thái
Chè sầu thái từ lâu đã trở thành món khoái khẩu của team “hảo ngọt” nói chung và những người mê sầu riêng nói riêng. Gọi là chè nhưng cách nấu món ăn này lại vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp những loại trái cây mình yêu thích lại là được.
3.1. Nguyên liệu
Để nấu chè sầu thái, các bạn cần có đầy đủ các nguyên liệu sau:
-
5 múi mít tươi
-
10 trái vải
-
1 trái xoài chín
-
1 quả lê
-
100g sầu riêng
-
5g bột rau câu pha sẵn
-
100g đường cát trắng
-
200g thạch dừa
-
100ml nước cốt dừa
-
200ml sữa tươi có đường
-
Nước cốt lá dứa
-
Vài giọt siro dâu
3.2. Cách nấu
Cách nấu chè sầu thái chẳng cầu kỳ phức tạp. Dù không phải là người giỏi nấu ăn, bạn vẫn có thể thực hiện. Các nước nấu món chè này như sau:
Bước 1 – Sơ chế các loại trái cây
-
Mít lê, xoài bóc vỏ, bỏ hạt, sau đó thái sợi vừa ăn
-
Vải bóc vỏ, bỏ hạt
-
Sầu riêng bóc vỏ, bỏ hạt, tách lấy phần thịt. Sau đó, bạn cho sầu riêng, sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
Bước 2 – Nấu thạch lá dứa
-
Hoà bột thạch với đường và nước, thêm nước cốt lá dứa để tạo màu
-
Đun sôi hỗn hợp trên bếp từ 2 – 3 phút, hớt hết bọt nổi lên
-
Rót hỗn hợp ra khay, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
-
Khoảng 1 tiếng sau, bạn lấy thạch ra và cắt nhỏ tuỳ thích
Bước 3 – Làm hạt lựu
-
Lấy lê đã thái nhỏ trộn với bột năng sao cho bột phủ hết các miếng lê, sau đó lọc hết bột còn thừa
-
Đun sôi 1 nồi nước, nước sôi thì bỏ lê vào luộc. Nếu thấy lê chuyển màu trong, bạn vớt ra, thả ngay vào chén nước đá lạnh ngâm khoảng 5 phút
-
Sau đó, bạn trộn với siro dâu để tạo màu
Bước 4 – Trình bày và thưởng thức
-
Cho thạch lá dứa, các loại trái cây và thạch dừa vào một chiếc bát
-
Cho hỗn hợp sầu riêng lên trên, chan thêm nước cốt dừa là xong
-
Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể cho vào bát chè vài viên đá lạnh, trộn đều là có thể dùng ngay
Có thể thấy, cách nấu chè sầu riêng đậu xanh không khó. Chỉ cần một chút khéo léo, bạn đã có ngay một món chè thơm lừng, lạ miệng, ai ăn cũng ghiền. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích mùi hương của sầu riêng. Do đó, trước khi thực hiện cách nấu chè sầu riêng đậu xanh, bạn hãy tìm hiểu khẩu vị của các thành viên trong gia đình nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !