Chả cá thác lác sốt cay là một món ăn được những tín đồ ăn vặt cực kỳ yêu thích vì hương vị cay cay ngọt ngọt bùi béo đặc trưng. Công thức nấu chả cá sốt cay cũng khá đa dạng, mỗi địa phương sẽ có 1 cách chế biến đặc trưng, bạn đọc có thể tham khảo và tự tạo ra món ăn hợp với khẩu vị bản thân nhất.
1. Cách chọn mua chả cá thác lác bạn nên biết
Chả cá thác lác là nguyên liệu chính của món chả cá thác lác sốt cay. Vì vậy, khâu chọn lựa nguyên liệu là rất quan trọng. Nguyên liệu phải sạch, tươi thì món ăn mới ngon được. Sau đây là một vài mẹo để chọn chả cá thác lác chất lượng.
1.1. Chọn mua chả cá thác lác tươi sao cho chuẩn
Những tiêu chí khi chọn mua chả cá mà bạn cần quan tâm:
-
Về màu sắc: Thịt cá thác lác tươi thì trong, màu trắng xen lẫn hồng nhạt, có xen gân máu đỏ. Không nên mua cá có màu xanh tái, xỉn màu thâm vì đó là cá đã ươn, để lâu ngày.
-
Về mùi vị: Cá tươi ngon thì có mùi đặc trưng của cá sông. Không nên mua những chả cá có mùi lạ, hôi, tanh.
-
Về độ đàn hồi: Thịt cá dai, chắc, có độ đàn hồi nhất định, không bị bở nhũn mềm ra khi nhấc lên.
-
Nguồn gốc: Nên chọn mua ở những cơ sở sản xuất uy tín hay người quen để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Mách nhỏ: Bạn nên chọn mua thịt cá chưa được nạo sẵn rồi nhờ người bán nạo hộ hay mang về tự làm để bảo đảm nguồn gốc, chất lượng của nguyên liệu.
1.2. Cách phân biệt chả cá thác lác chiên sẵn thật và giả
Mẹo phân biệt chả cá thác lác thật và chả cá giả, chả cá tẩm hàn the, tránh mang “mầm bệnh” :
-
Chả cá thác lác thật: Dai, ngon, khi ăn sẽ có vị ngọt tự nhiên
-
Chả cá thác lác giả: Chả cá pha bột thì được tẩm đẹp mắt nhưng màu trắng của miếng chả không tươi, mà chỉ thấy màu trắng đục của bột, miếng chả cũng bị bở chứ không dai.
-
Chả cá có tẩm hàn the: Chả cá có tầm hàn the thì không có độ dai giòn tự nhiên. Khi chiên lên sẽ làm cho miếng chả cá cứng đi, không ngon như chả cá thật.
Xem thêm: 100g Chả Cá Bao Nhiêu Calo? Người Tiêu Dùng Thận Trọng Với Chả Cá “Bẩn”
2. Hai công thức làm chả cá thác lác sốt cay
Chả cá sốt cay là một món ăn cực hấp dẫn với nhiều người đặc biệt là những người đam mê các món cay.
2.1. Cách làm chả cá thác lác sốt cay kiểu Việt
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
400g chả cá thác lác
-
3 quả trứng
-
200g bột chiên giòn
-
20g hành lá
-
20g ngò rí
-
50g cà rốt
-
Mè rang
-
Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tương ớt, tương cà, đường, ớt xay, tỏi băm
Các bước làm chả cá sốt cay
Bước 1: Sơ chế
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, băm nhỏ. Hành lá và ngó rí băm nhỏ.
- Đập 3 quả trứng gà vào tô, thêm chút muối rồi đánh tan.
Bước 2: Làm hỗn hợp chả cá thác lác
- Trộn đều chả cá thác lác và bột chiên giòn vào tô trứng đã chuẩn bị sẵn rồi khuấy đều nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Tiếp đến, cho các nguyên liệu cà rốt, hành lá, ngò rí, tỏi băm, ớt băm vào tô.
- Cho thêm 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm và một xíu bột ngọt, xíu đường.
- Đeo bao tay rồi nhồi hỗn hợp cho đều đến khi chả dẻo, quyện lại thành một khối.
- Lúc này, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc chả cá lại cho vào ngăn lạnh để cho chả cá nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Rán chả cá
- Vo tròn chả cá thành từng viên tròn hoặc dẹt vừa ăn.
- Thả chả cá vào rán trong chảo dầu sôi cho tới khi chả cá vàng đều hai mặt thì vớt ra cho ráo dầu.
Bước 4: Pha nước sốt cay
- Công thức nước sốt: 5 muỗng tương ớt, 3 muỗng tương cà, 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm thêm 6 muỗng nước rồi khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi cho tỏi, hành, ớt băm vào phi thơm.
- Cho hết phần nước sốt vào, đảo đều.
- Tiếp đến cho chả cá vào tiếp tục đảo cho đến khi hỗn hợp sệt lại, chả cá ngấm gia vị sốt thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món chả cá sốt cay đậm đà với hương vị thơm ngon, cay nóng bùng vị đem lên dĩa. Rắc thêm chút mè rang và ngó rí để cho món ăn thêm đẹp mắt. Chả cá thì dai, ngon hòa quyện với nước sốt nóng hổi, cay xè là một món ăn cực đưa cơm, rất thích hợp với thời tiết ngày đông này.
2.2. Cách làm chả cá thác lác sốt cay kiểu Hàn với Tokbokki
Ngoài món chả cá thác lác sốt cay theo kiểu truyền thống, với những người đam mê ẩm thực Hàn có thể học thêm công thức biến tấu chả cá sốt cay với tokbokki nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
600g bánh gạo Hàn Quốc
-
400g chả cá thác lác sẵn
-
Bột ớt Hàn Quốc
-
Tương ớt Hàn Quốc
-
500ml nước hầm xương, hoặc nước luộc gà
-
1 củ cà rốt
-
1 củ hành tây
-
Tỏi, hành baro, hành tây
-
100g vừng trắng và vừng đen
-
Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu, đường, tỏi băm, hành băm…
Các bước làm chả cá thác lác sốt cay kiểu Hàn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm bánh gạo trong nước lạnh 1 tiếng đồng hồ rồi vớt ra ngoài, để ráo.
- Sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Hành tây, hành baro sau khi rửa thì đem thái nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ rồi thái sợi dài.
- Rang chín vừng trắng, vừng đen trên chảo đến khi thơm.
- Bạn nên mua chả cá thác lác chiên sẵn để giảm bớt công đoạn.
Bước 2: Làm nước sốt
- Làm nóng chảo dầu rồi cho hành tím băm, tỏi băm vào phi thơm.
- Sau đó đổ nước hầm xương hoặc nước luộc gà vào đun đến khi sôi.
- Tiếp theo cho vào cà rốt, hành tây, nêm các gia vị theo khẩu vị.
- Đun sôi chừng 5 phút thì giảm lửa rồi cho 5 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc vào để tạo hỗn hợp nước sốt.
- Đảo đều trên chảo cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 3: Xào chả cá, tokbokki với nước sốt
- Đổ dầu ăn lên chảo và cho bánh gạo vào đảo đều cho vàng rồi cho chả cá vào đảo thêm 5 phút.
- Đổ hỗn hợp nước sốt cay vừa làm xong vào xào cùng với hành baro đến khi hỗn hợp đặc sệt, chả cá và bánh gạo ngấm gia vị thì tắt bếp.
Thành phẩm
- Món chả cá thác lác sốt cay vị Hàn cay ngon khó cưỡng, ăn cùng với tokbokki là một biến tấu tuyệt vời.
- Rắc thêm vừng trắng, vừng đen và một chút hành lá băm sẽ cho ra một siêu phẩm ngon tuyệt.
Chả cá thác lác sốt cay là một món ăn hấp dẫn về màu sắc, thơm ngon về hương vị. Đây chắc chắn sẽ là món ăn khiến gia đình bạn mê ngay từ lần thử đầu tiên. Vào bếp ngay cùng với công thức nấu chả cá thác lác này để có một bữa ăn trọn vẹn hương vị nhé!
Xem thêm: 1 Ổ Bánh Mì Chả Cá Bao Nhiêu Calo? Cách Ăn Món Ngon Này Mà Không Sợ Béo