Mách nhỏ cách làm mứt bí đao giòn ngọt nhâm nhi ngày Tết, không khó như bạn nghĩ

Mách nhỏ cách làm mứt bí đao giòn ngọt nhâm nhi ngày Tết, không khó như bạn nghĩ

Cách làm mứt bí đao thơm ngon trắng giòn không phải là điều khó, chỉ cần một vài mẹo đơn giản là bạn đã có một món ăn ngày Tết ngọt lịm cực thích. Chần chờ gì nữa mà không vào bếp áp dụng liền các cách làm mứt bí đao dưới đây.

1. Top 3 cách làm mứt bí đao ngon dẻo đơn giản tại nhà

Học cách làm mứt bí đao là lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức trong những ngày Tết, không chỉ ngon mà còn rất dễ làm. Dưới đây là top 3 cách làm mứt bí đao tại nhà được nhiều chị em áp dụng nhất hiện nay.

Mách nhỏ cách làm mứt bí đao giòn ngọt nhâm nhi ngày Tết, không khó như bạn nghĩ

Tổng hợp các cách làm mứt bí đao ngọt thanh đơn giản tại nhà

1.1. Cách làm mứt bí đao không sử dụng phèn chua

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bí đao

  • Đường cát trắng

  • Nước vo gạo

  • Chanh

  • 1 ống vani không màu

  • Muối

Lưu ý: Tỷ lệ bí đao và đường là 2:1 (ví dụ 500g bí đao thì 250g đường)

Mách nhỏ cách làm mứt bí đao giòn ngọt nhâm nhi ngày Tết, không khó như bạn nghĩ

Các nguyên liệu cần thiết để làm món mứt bí đao siêu ngon

Cách làm mứt bí đao bằng nước vo gạo không dùng phèn chua

  • Bước 1: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột và cắt bí thành từng miếng dài khoảng 2 đốt ngón tay.

  • Bước 2: Cho bí đao vào nước vo gạo và ngâm cùng 1 muỗng muối khoảng 6 tiếng đồng hồ. Mẹo nhỏ là bạn có thể ngâm trong tủ lạnh để bí không mềm.

  • Bước 3: Chuẩn bị sẵn một nồi nước đun trên lửa vừa, khi sôi thì vắt 1 quả chanh vào để thay thế phèn chua. Tiếp tục cho bí đao vào luộc 3 phút thì vớt ra ngâm cùng nước đá khoảng 5 phút thì rửa sạch lại để ráo.

  • Bước 4: Ướp bí đao cùng đường, trộn đều, bọc kín cho vào tủ lạnh và ướp trong 6 tiếng hoặc qua đêm để bí ngấm vị ngọt của đường.

  • Bước 5: Đổ phần nước ngâm đường (khi ngâm bí sẽ tạo thành) lên chảo với lửa nhỏ, chờ cho đến khi đặc lại thì tiếp tục cho bí đao vào trộn đều tay.

  • Bước 6: Đường bắt đầu kết tinh thành màu trắng thì tắt bếp, cho bí đao ra khay phơi nắng khoảng 1-2 tiếng là hoàn thành.

1.2. Cách làm mứt bí đao sử dụng phèn chua theo cách truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bí đao già (tỷ lệ với đường là 1:1)

  • Đường cát trắng

  • Vôi trắng

  • Phèn chua

  • 1 ống vani không màu

Mách nhỏ cách làm mứt bí đao giòn ngọt nhâm nhi ngày Tết, không khó như bạn nghĩ

Nguyên liệu chính để thực hiện cách làm mứt bí đao bằng phèn chua

Cách làm mứt bí đao ngon bằng phèn chua

  • Bước 1: Pha 4 lít nước với phèn chua và 4 lít nước với vôi trắng để qua đêm.

  • Bước 2: Sau khi phèn chua đã hòa tan hoàn toàn vào nước, đổ 2 lít nước vào thùng riêng để ngâm bí, phần nước còn lại sẽ dùng để luộc. Còn hỗn hợp vôi trắng chỉ lấy phần nước bỏ cặn.

  • Bước 3: Bí gọt vỏ, bỏ ruột, thái miếng vừa ăn và ngâm cùng nước phèn chua vài phút, rửa sạch rồi tiếp tục ngâm nước vôi trong qua đêm, đậy nắp kín. Sau khi ngâm thì vớt bí ra rửa sạch với nước 2-3 lần.

  • Bước 4: Đun sôi phần nước phèn còn lại, cho bí vào chần khoảng 2 phút đến khi bí đao có màu trong. Chuẩn bị sẵn một tô nước đá lớn, vớt bí đao ra rồi cho vào ngâm 2-3 phút rồi đem đi để ráo nước.

  • Bước 5: Cho bí vào tô lớn, thêm đường, trộn đều, bọc kín và để khoảng 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm.

  • Bước 6: Bắc chảo lên bếp với lửa lớn, đổ hết phần bí trộn đường vào đun.

  • Bước 7: Khi nước đường sôi, cho vài giọt vani vào, chỉnh lửa vừa và đảo bí liên tục để đường không bị cháy.

  • Bước 8: Đợi đến khi nước đường đặc lại thì giảm lửa nhỏ nhất, tiếp tục khuấy bí cho đến khi nước đường khô chuyển sang màu trắng, kết tinh thành lớp mịn bao quanh bí thì cho ra khay, để nguội là hoàn thành.

1.3. Hướng dẫn cách làm mứt bí xanh ngon có vị lá dứa

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bí đao đã gọt vỏ, thái miếng dài vừa ăn (tỷ lệ với đường là 1:2)

  • Đường cát trắng

  • Phèn chua

  • Bột vôi

  • Lá dứa

Mách nhỏ cách làm mứt bí đao giòn ngọt nhâm nhi ngày Tết, không khó như bạn nghĩ

Hướng dẫn cách làm món mứt bí đao xanh chuẩn vị ngày Tết

Cách làm mứt bí đao ngon bằng phèn chua

  • Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố với một ít nước lọc cho dễ xay, tiếp tục lọc qua rây để lấy nước cốt lá dứa và bỏ bã.

  • Bước 2: Bí đao, ngâm vôi, rửa sạch với nước, đun sôi với phèn chua, thực hiện tương tự như cách làm mứt bí đao đã hướng dẫn ở trên.

  • Bước 3: Bí đao sau khi rửa sạch, vớt ra rổ để ráo rồi đem đi ướp với đường khoảng 6-8 tiếng hoặc để qua đêm.

  • Bước 4: Tiếp tục trộn bí đao với nước lá dứa để tạo màu để ngâm trong 2 tiếng.

  • Bước 5: Sên mứt bí trên lửa lớn cho đến khi đặc sệt lại vặn nhỏ lửa lại, đảo đều chờ đường đã kết tinh lại thì tắt bếp là hoàn thành.

Xem thêm: Thịt Đông Ngày Tết – Món Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị Mẹ Nấu Khiến Ai Đi Đâu Cũng Nhớ

2. Bí quyết cách làm mứt bí ngon đón Tết Nguyên Đán 2024

Song song với những cách làm mứt bí đao ngon, để món ăn thêm phong phú và thơm ngon hơn trong ngày Tết Nguyên Đán thì bạn nên biết một số mẹo vặt dưới đây.

Mách nhỏ cách làm mứt bí đao giòn ngọt nhâm nhi ngày Tết, không khó như bạn nghĩ

Những lưu ý giúp món mứt bí xanh siêu ngon siêu ngọt ai cũng mê

2.1. Một số lưu ý trong việc chọn mua nguyên liệu bí đao

Để có được mẻ mứt bí thơm ngon đầu tiên bạn phải chọn nguyên liệu bí đao ngon, tươi, vừa chín tới không quá non cũng không quá già:

  • Vỏ bí còn tươi, bên ngoài vỏ vẫn còn lông, không bị héo hoặc xẹp ở đầu bên trái.

  • Nhẹ nhàng ấn ngón tay vào quả bí, bạn sẽ thấy nó cứng và không bị lõm hay lồi.

  • Khi cầm lên có cảm giác chắc tay và cuống bí còn nguyên vẹn.

2.2. Một số chú ý trong quá trình sên mứt bí đao

Bên cạnh cách làm mứt bí đao, kỹ năng sên mứt cũng rất quan trọng. Dưới đây là những lưu ý khi sên mứt bí ngày Tết để thành quả thơm ngon, dẻo ngọt hơn.

  • Để đường thấm vào bí: Trước khi sên, cần ngâm qua đêm hoặc ít nhất 4-6 tiếng. Khi đường chưa tan, bạn đừng vội nấu bí vì đường sẽ dễ dính vào chảo và gây cháy.

  • Điều chỉnh lửa phù hợp: Khi bạn bắt đầu đổ bí và nước đường vào, hãy đun sôi nhanh trên lửa lớn, sau đó giảm lửa từ từ để đường bám vào bí.

  • Tỷ lệ đường hợp lý: Lượng đường không nên quá ít, vì như vậy sẽ khó xảy ra hiện tượng kết tinh và cũng dễ bị cháy.

  • Cách tạo màu cho mứt: Để tạo màu xanh cho bí, bạn có thể kết hợp với nước ép lá dứa ở bước trộn với đường, để mứt bí có màu xanh bắt mắt hơn.

3. Hướng dẫn bảo quản mứt bí lâu ngày không bị chảy nước

Như bạn đã biết, mứt bí là loại mứt dễ bị chảy nước vì bí đao chứa rất nhiều nước. Vì vậy, sau khi làm mứt bí, hãy áp dụng ngay cách bảo quản sau để sử dụng mứt bí được lâu hơn mà vẫn giữ trọn hương vị:

  • Sau khi mứt bí đã nguội hẳn thì bọc kín trong túi nilon và tránh để không khí lọt vào, tốt nhất là để trong tủ lạnh. Mỗi khi ăn, bạn hãy bày mứt bí ra đĩa và nhanh tay gói kín lại tránh không khí lọt vào khiến mứt trở nên sũng nước hoặc chảy nước.

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản mứt bí đao trong lọ thủy tinh và lót một lớp đường cát bên trong. Lớp đường này sẽ hút ẩm, giúp kéo dài thời gian bảo quản mứt, đồng thời giữ được mùi thơm của mứt bí như ban đầu.

  • Mứt bí đao không nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, điều này sẽ khiến mứt nhanh hỏng và bị chảy nước khi để ở nhiệt độ bình thường.

Xem thêm: Cách Bảo Quản Bánh Chưng Không Lo Hỏng Mốc Ngày Tết, Giữ Trọn Vị Thơm Ngon

4. Giải đáp những câu hỏi thường gặp về mứt bí đao

Bên cạnh cách làm mứt bí đao, nhiều người vẫn còn những câu hỏi thắc mắc về món ăn này vào ngày Tết. Nhằm giúp người dùng có cái nhìn rõ hơn, dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể từng câu hỏi thường gặp.

Mách nhỏ cách làm mứt bí đao giòn ngọt nhâm nhi ngày Tết, không khó như bạn nghĩ

Ăn mứt bí đao có giúp giảm béo không? Ăn nhiều có tốt hay không?

4.1. Ăn mứt bí đao ngày Tết có béo không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí tươi chứa nhiều nước và chất xơ, không chứa chất béo. Tuy nhiên, bí đao khi làm mứt sẽ chứa nhiều đường, khiến mỡ thừa tích tụ trong cơ thể dễ gây tình trạng nổi mụn và tăng cân. Ăn nhiều mứt bí trước bữa ăn chính sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn nhưng cơ thể sẽ dễ mệt mỏi do không được bổ sung đủ vitamin, khoáng chất, protein… Do đó, nếu yêu thích mứt bí, bạn chỉ nên ăn 50g gam mỗi ngày để đảm bảo an toàn nhất.

4.2. Mứt bí đao có công dụng làm đẹp da không?

Bí đao là nguyên liệu tự nhiên có tính mát, giàu vitamin E nên có tác dụng làm đẹp da rất tốt. Tuy nhiên, nếu ăn một lượng mứt bí quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng béo phì, tăng cân và sạm da.

4.3. Đối tượng nào không nên ăn mứt bí đao?

Có một số trường hợp ăn mứt bí xanh sẽ gây bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nếu rơi vào một trong những trường hợp như huyết áp thấp, cơ địa lạnh hoặc bị tiểu đường thì nên cẩn thận với loại mứt tránh gây hệ lụy​ về sau.

4.4. Ăn mứt bí đao nhiều có tốt không?

Bạn cũng cần lưu ý chỉ nên ăn hàm lượng mứt bí vừa phải, tránh lạm dụng quá nhiều. Đặc biệt đối với người già hoặc trẻ em nếu ăn quá nhiều sẽ dễ bị mất nước, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

5. Những loại mứt không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên Đán

Ngày Tết, bên cạnh bánh chưng và dưa hành, mứt Tết là món ăn ngon không thể thiếu trong nhà. Dù trên thị trường có rất nhiều loại trái cây sấy khô, mứt ngoại xuất hiện nhưng các loại mứt truyền thống vẫn khẳng định được chỗ đứng riêng.

Mách nhỏ cách làm mứt bí đao giòn ngọt nhâm nhi ngày Tết, không khó như bạn nghĩ

Những loại mứt nhất định phải có giúp Tết thêm sum vầy, hạnh phúc cùng gia đình

5.1. Mứt gừng

Mứt gừng là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, thậm chí có thể dùng quanh năm chứ không riêng gì dịp Tết. Những lát mứt gừng vàng óng, phủ nhẹ một lớp đường khô mỏng bên ngoài. Khi thưởng thức vị cay, ăn vừa thơm vừa ấm, xua tan đi cái lạnh của ngày xuân đầu năm.

5.2. Mứt bí đao

Bí đao là món ăn quen thuộc ở vùng đồng bằng, thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam. Nhưng khi mùa xuân đến, với cách làm mứt bí đao, chắc chắn bạn sẽ có ngay món ăn vặt ngày Tết ý nghĩa.

5.3. Mứt dừa

Mứt dừa được đánh giá là dễ làm và dễ ăn nhất nên các bà nội trợ thường lựa chọn tự làm, vừa sạch sẽ, vừa vui mắt, vừa thể hiện ý nghĩa tinh thần của người Việt Nam. Do đó, ngày Tết là không thể nào thiếu một đĩa mứt dừa trong nhà để chiêu đãi khách.

5.4. Mứt cà chua bi

Màu đỏ của mứt cà chua bi mang ý nghĩa may mắn, ấm áp ngày đầu năm khiến nhiều bà nội trợ quyết định trổ tài để làm phong phú đĩa mứt Tết. Không chỉ hấp dẫn về mặt hình ảnh, mứt cà chua bi không quá ngọt, mềm và hơi chua nên rất vừa miệng, chống ngán.

Thay vì bỏ tiền ra mua những gói mứt không rõ nguồn gốc hay không an tâm về vệ sinh thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách làm mứt bí đao thơm ngon, ngọt ngào và bổ dưỡng cho cả gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán này. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm cách làm các loại mứt truyền thống khác tại job3s giúp Xuân thêm sum vầy, hạnh phúc.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *