Cách nấu cháo ốc ngon, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng

Cách nấu cháo ốc ngon, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng

Nếu bạn biết cách nấu cháo ốc ngon, bạn sẽ có một món ăn có vị ngọt thanh của ốc, kết hợp với vị thơm của gạo và các loại rau củ. Cháo ốc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tốt cho sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho bạn và cả gia đình bạn.

1. Giá trị dinh dưỡng của ốc

Trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo ốc ngon, đậm vị thì chúng ta cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của ốc. Ốc được biết là một loại thực phẩm ít chất béo nhưng rất giàu protein và vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, sắt, magie, selen, vitamin E và phốt pho. Chính vì vậy ốc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Canxi: Ốc có chứa nguồn canxi dồi dào, theo ước tính thì 100g ốc có chứa khoảng 100mg canxi cần thiết cho sức khỏe xương và răng của con người.
  • Sắt: Ốc cũng chứa một nguồn sắt tốt. Theo đó, trong 100g ốc có chứa khoảng 2mg sắt- khoáng chất quan trọng cần thiết cho quá trình vận chuyển oxy trong cơ thể.
  • Magie: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 85g ốc chứa khoảng 212mg magie, cung cấp đến 68% lượng magie giúp hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và giúp xương và răng chắc khỏe.
  • Selen: Trong 85g ốc có chứa 23,3 mcg selen, tương đương 42% nhu cầu cần thiết hàng ngày. Selen có vai trò chính là một phần của enzyme selenoprotein, giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và miễn dịch, chống oxy hóa, ức chế khả năng gây tổn hại ADN của các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim hay viêm khớp dạng thấp.
  • Vitamin E: Nấu cháo ốc ngon, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng cũng là một cách cung cấp cho cơ thể lượng lớn vitamin E, đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hồng cầu và có thể bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do.
  • Phốt pho: Trong 85g ốc thường chứa 231mg phốt pho, tương đương với 33% lượng phốt pho khuyến nghị hàng ngày cho người lớn, giúp cho việc chuyển hóa năng lượng và điều hòa các dưỡng chất.

Cách nấu cháo ốc ngon, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng

Ốc có giá trị dinh dưỡng lớn

2. Cách nấu cháo ốc tại nhà

2.1. Cách nấu cháo ốc đá

Cháo ốc đá là một món ăn dân dã và được sử dụng phổ biến ở nhiều vùng miền khác nhau. Với vị ngọt thanh của ốc, kết hợp với vị thơm của gạo và các loại rau củ tạo nên món cháo ốc thơm ngon và đậm đà hương vị Việt. Cách nấu cháo ốc ngon đơn giản chỉ với một số bước sau đây.

Nguyên liệu

  • Gạo: 50g

  • Ốc đá: 200g

  • Rau củ: cà rốt, khoai tây, hành lá, hành khô, rau mùi,..

  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt,…

Cách nấu cháo ốc ngon, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng

Cách nấu cháo ốc đá vô cùng đơn giản

Cách chế biến

  • Bước 1: Vo gạo, có thể ngâm gạo 30 phút. Ngâm ốc đá trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 30 phút để có thể thải hết chất bẩn trong ốc. Sau đó dùng bàn chải chà sạch vết bẩn, đất ở vỏ ốc.

  • Bước 2: Cho gạo vào nồi, đổ lượng nước ngập mặt gạo, đun sôi. Sau đó cho nhỏ lửa, ninh cháo đến khi chín nhừ.

  • Bước 3: Luộc ốc chín rồi dùng tăm lấy thịt ốc ra bát. Cho thịt ốc vừa làm vào chảo, xào chín với hành khô, gia vị.

  • Bước 4: Khi cháo đã chín nhừ, cho ốc vào nồi, thêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Thành phẩm

Múc cháo ốc đá thơm ngon ra bát, thêm rau củ, hành lá, rau mùi thái nhỏ lên trên và thưởng thức khi cháo còn nóng. Hãy lưu ngay cách nấu cháo ốc ngon từ ốc đá trên để nấu cho cả gia đình cùng ăn và cảm nhận.

>> Xem thêm: 5 Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Thơm Ngon Như Đầu Bếp

2.2. Cách nấu cháo ốc bươu

Nguyên liệu

  • Ốc bươu

  • Gạo tẻ

  • Nấm rơm

  • Hành lá, hành khô, rau mùi, khoai tây, cà rốt tùy thích

  • Gia vị: mắm, muối, mì chính, tiêu, hành khô, tỏi ớt

Cách chế biến

– Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm ốc bươu trong nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn hoặc ngâm trong nước muối khoảng 30 phút.
  • Vo sạch gạo, sau đó ngâm gạo khoảng 30 phút để nấu cháo được nhừ hơn và ngon hơn.
  • Rau củ gọt vỏ và rửa sạch với nước.
  • Hành khô, tỏi đã được bóc vỏ sẵn và băm nhỏ.

– Nấu cháo: Cho gạo vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo, đun đến khi sôi thì cho lửa nhỏ để ninh cháo cho chín nhừ.

– Luộc ốc: Luộc ốc với nước rồi lấy ra phần thịt ốc.

– Xào ốc: Cho ốc bươu vào xào chín ốc với hành khô, tỏi và gia vị.

– Cho ốc vào cháo: Khi cháo đã chín nhừ, cho ốc vào nồi, thêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Thành phẩm

Múc cháo ra bát, có thể thêm rau củ, một chút hành lá và rau mùi thái nhỏ cho cháo ốc được thơm và ngon đậm đà. Thưởng thức cháo kho còn nóng. Như vậy bạn đã có ngay một cách nấu cháo ốc ngon bằng ốc bươu để đãi người thân yêu.

2.3. Cách nấu cháo ốc móng tay

Cháo ốc móng tay là một món ăn đầy chất dinh dưỡng và cũng không kém phần thơm ngon, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Với sự kết hợp từ vị thanh của ốc và vị ngậy của tinh bột tạo nên một món cháo ốc hấp dẫn ai cũng muốn làm thử. Tham khảo cách nấu cháo ốc ngon từ ốc móng tay dưới đây:

Nguyên liệu

  • Gạo: 50g

  • Ốc móng tay: 200g

  • Hành lá, hành khô, rau mùi,…

  • Gia vị: muối, hạt nêm, hành khô, tỏi, ớt

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu

  • Vo gạo và ngâm gạo trong vòng 25-30 phút để cháo có thể nhừ hơn, ngon hơn.

  • Ngâm ốc móng tay trong nước gạo hoặc nước muối pha loãng để ốc nhả hết chất bẩn.

Nấu cháo: Cho gạo vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo rồi đun sôi. Sau khi đã sôi, bạn vặn nhỏ lửa lại và ninh cháo cho chín nhừ.

Luộc ốc và xào ốc: Cho ốc móng tay vào luộc sau đó lấy phần thịt ốc, cho vào xào chín với hành khô, tỏi, ớt và gia vị.

Cho ốc vào cháo: Cuối cùng, cho ốc vừa mới xào vào cháo, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Thưởng thức

Múc cháo ra bát thêm hành lá và rau mùi để tăng mùi thơm cho cháo, thưởng thức bát cháo ốc thơm ngon bổ dưỡng.

Cách nấu cháo ốc ngon, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng

Cách nấu cháo ốc ngon, đậm vị

3. Bật mí cách ngâm ốc sạch bùn đất

Để có cách nấu cháo ốc ngon thì trước hết bạn phải có ngâm ốc sạch bùn đất hiệu quả nhất.

  • Ngâm ốc bằng thau kim loại: Bạn có thể làm sạch bùn đất trong ốc trước khi nấu cháo ốc ngon, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng bằng cách ngâm vào thau hoặc chậu bằng kim loại để trong vòng khoảng 2-3 tiếng để ốc có thể nhả hết chất bẩn, bùn đất. Nếu nhà bạn không có thau kim loại, có thể ngâm ốc chung với dao. Như thế ốc sẽ nhanh nhả bùn đất dính chặt bên trong vỏ.

  • Ngâm với nước vo gạo: Đây là một bí quyết mà không phải ai cũng biết, ngâm ốc với nước vo gạo, tất cả bùn đất trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra, làm sạch ốc hiệu quả. Sau khi ngâm xong, bạn nên lấy ốc và rửa sạch một lần nữa với nước rồi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

  • Ngâm ốc với giấm, ớt: Lấy một lượng mẻ vừa đủ để ngâm ốc cùng với nước trong khoảng 1-2 tiếng để ốc nhả sạch bùn đất và mùi tanh. Bạn cũng có thể cho thêm ớt tươi băm nhuyễn ngâm cùng để hết chất nhờn trong ốc.

Cách nấu cháo ốc ngon, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng

Cách ngâm ốc sạch bùn đất

>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cà Chua Cho Bé Vừa Miệng, Mẹ Hết Lo Con Lười Ăn

4. Ăn ốc nhiều có tốt không

Bên cạnh việc tìm hiểu cách nấu cháo ốc ngon thì bạn cũng cần nắm thêm những thông tin liên quan đến thực phẩm này, đặc biệt là thắc mắc ăn ốc nhiều có tốt không? Thực tế cháo ốc rất thơm ngon và bổ dưỡng nhưng không nên ăn ốc quá nhiều. Lý do bởi ăn ốc quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như sau:

  • Gây dị ứng: Ốc có thể gây dị ứng cho một số người, đặc biệt là những người có cơ địa dị ứng.

  • Phot pho có trong ốc nếu bổ sung quá nhiều nhưng lại có chế độ ăn ít canxi thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương và ốc có thể khiến khó tiêu, đầy bụng.

Cháo ốc là một món ăn vô cùng dân dã và thơm ngon. Chúng mang lại chất dinh dưỡng cần thiết, tốt cho sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bạn hãy lưu ngay những cách nấu cháo ốc ngon, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng trên để có thể nấu cho gia đình và những người thân yêu một bát cháo ốc ngọt thanh, đậm đà hương vị.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *