Món cơm gà trứng kiểu Nhật Bản là một trong những món ăn đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm và cách nấu độc đáo của người Nhật. Món ăn này mang đậm văn hoá ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Cùng Job3s vào bếp thực hiện ngay món cơm gà trứng kiểu Nhật Bản theo công thức cực chuẩn nhà hàng sau đây nhé!
1. Cơm gà trứng kiểu Nhật Bản là gì?
Xem thêm: Cách Nấu Món Cơm Gà Thái Lan Thơm Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà Chỉ Với Vài Bước Đơn Giản
Cơm gà trứng kiểu Nhật Bản hay còn gọi là Oyakodon là một món cơm thố bao gồm cả thịt gà và trứng gà. Đây là một món ăn phổ biến thường thấy trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, Oya có nghĩa là cha mẹ, không có nghĩa là con cái, còn don là từ rút gọn của donburi để chỉ các món ăn được trình mày trong chén cơm của người Nhật.
Oyakodon là món ăn khiến ta liên tưởng tới bữa cơm gia đình quây quần bên nhau, thể hiện tình cảm gia đình. Bởi vậy Oyakodon rất có ý nghĩa về mặt tinh thần của người Nhật vì nó luôn nhắc nhở và hương vị tuy mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế.
Cơm gà trứng kiểu Nhật Bản rất dễ làm và đơn giản, việc chuẩn bị nguyên liệu cũng không tốn nhiều thời gian nên đây là món ăn mà các bạn nên thử để dành tặng gia đình mỗi khi bạn muốn.
2. Nguyên liệu để làm nên món cơm gà trứng kiểu Nhật Bản.
Để có một món cơm gà kiểu Nhật chuẩn vị bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt đùi gà: 300g
- Hành tây: 50g
- Dashi: 170ml
- 3 quả trứng
- Xì dầu, Rượu mirrin,
- Cơm trắng: 150g
- Đường, rong biển khô, ngò rí
Vì món cơm gà trứng kiểu Nhật Bản với 2 nguyên liệu chính đó là thịt gà và trứng gà. Một món ăn có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu chính và lựa chọn làm sao mà đem lại cho món ăn một nguồn nguyên liệu chính đảm bảo, tươi ngon là vô cùng quan trọng. Vậy nên sau đây sẽ là các lưu ý khi mua thịt và trứng gà:
Cách chọn thịt gà tươi ngon
- Để mua được thịt gà tươi ngon bạn phải chọn những con có da vàng nhạt, sáng bóng, da mỏng. Các phần ức, lưng và cánh có màu vàng đặc trưng.
- Chọn gà có kích thước vừa phải, không quá to cũng không nên quá nhỏ. Thân hình săn chắc, dùng tay ấn nhẹ vào thịt thấy có độ đàn hồi.
- Nên chọn mua gà không có mùi hôi, da không bị bầm dập, tím tái, không mua gà có mùi hôi, tanh.
- Bạn lưu ý với những gà mà có chấm màu đỏ phía dưới cánh là gà đã bị bơm nước thì không nên mua. Gà có thịt bị mềm, nhão là gà này đã để lâu không nên ăn.
Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Trứng ngon thì bạn nên chọn trứng có lớp vỏ đều màu. Lấy đèn pin hoặc soi dưới đèn pin thấy lòng đỏ nằm giữa quả trứng, lòng trắng trong suốt thấy có chút sắc cam và hồng nhạt là được.
- Vỏ trứng có độ thô ráp, vỏ được phủ một lớp phấn phủ mỏng màu trắng.
- Lắc trứng, nếu trứng mới sẽ không có tiếng động gì còn nếu trứng phát ra tiếng động thì chứng tỏ trứng đã để lâu, không nên mua.
- Không nên chọn trứng có mùi chua, vỏ có đốm đen chứng tỏ trứng đã thu hoạch lâu sắp bị hỏng.
3. Sơ chế nguyên liệu cho món cơm gà trứng kiểu Nhật Bản.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch, lọc xương và da, để khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ có độ dày 1-1,5cm. Bạn đập 1 quả trứng ra tô và đánh đều lên.
- Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ ½ củ. Ngò rí rửa sạch, loại bỏ phần rễ rồi cắt khúc nhỏ 1cm.
Bước 2: Pha nước sốt
- Cho vào trong tô 170ml dashi, 25ml rượu mirin, 25ml nước xì dầu, 25g đường rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
Bước 3: Nấu gà với nước sốt
- Bắc chảo lên trên bếp, đợi cho nóng, cho ½ củ hành tay vào, thêm vào đấy ½ nước sốt đã pha vào.
- Đặt 300g thịt gà đã sơ chế ban đầu lên trên hết mặt chảo đun với lửa lớn.
- Đợi cho đến khi sôi thì bạn lật mặt thịt gà lại và đậy nắp nấu tiếp trong 5-7 phút lửa nhỏ.
4. Thực hiện món cơm gà trứng kiểu Nhật Bản
Xem thêm: Review Gạo ST25 – Gạo Ngon Nhất Thế Giới Trên Mâm Cơm Người Việt
- Tiếp đó bạn mở nắp ra, cho phần trứng đã đánh tan lúc ban đầu vào trong chảo.
- Phủ trứng làm sao cho thịt gà và hành tây được trứng phủ kín.
- Đậy nắp lại, nấu thêm 5-7 phút.
- Khi thịt gà và trứng vừa chín tới thì bạn tắt bếp, rắc ngò rí lên trên thêm cho bắt mắt.
- Món cơm gà trứng kiểu Nhật Bản không thể thiếu được cơm trắng. Múc một chén cơm trắng, sau đó nghiêng chảo để hỗn hợp trứng, hành tây, nước dùng phủ hết lên trên phần cơm trắng là được.
5. Thành phẩm món cơm gà trứng kiểu Nhật Bản
Vậy là món Oyakodon được được hoàn thành. Hương thơm lan tỏa, mùi thơm của hành tây, thịt gà mềm không bị dai, trứng chín đều ăn kèm với cơm trắng. Tất cả chúng hòa quyện lại với nhau mang đến cho ta một món ăn vô cùng đặc sắc mang đậm văn hóa ẩm thực của đất nước Nhật Bản khiến bạn ăn hoài vẫn nghiện.
Món cơm gà trứng kiểu Nhật Bản đã có mặt từ rất lâu tại Việt Nam nhưng tới hiện tại độ hot của món ăn này vẫn được giữ nguyên. Nếu là một tín đồ của văn hoá ẩm thực xứ sở hoa anh đào, nhất định bạn không thể không trải nghiệm món ăn này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !
thịt gà