Cách nấu trà sữa bằng trà lài thơm ngon, tốt cho sức khỏe ngay tại nhà bạn đã biết? Trà sữa ngày nay vẫn là một trong những thức uống được giới trẻ yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Áp dụng những công thức sau, bạn sẽ có ngay những ly trà ngọt lịm đủ sức chinh phục bất cứ ai.
1. Trà là là trà gì? Công dụng của trà lài
1.1. Trà lài là gì?
Trước khi tìm hiểu cách nấu trà sữa bằng trà lài như thế nào, ta cần biết trà lài là gì? Trà lài là trà được sản xuất từ hoa lài hay còn gọi là hoa nhài, một loại cây quen thuộc của nhiều gia đình ở Việt Nam. Sau khi được thu hoạch, những búp hoa nhài sẽ được đem đi phơi khô, bào chế để làm trà. Bên cạnh búp hoa nhài, phần lá, hoa, rễ cũng được tận dụng rất nhiều trong y học cổ truyền như chữa đau bụng, tiêu chảy.
Trà lài được đánh giá cao về độ ngọt, thơm và mang đến sự cảm nhận tinh tế trong hương vị đối với người thưởng trà. Nhấp một ngụm trà, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm, độ chát nhẹ trong khoang miệng. Vì vậy, trà lài được rất nhiều người lựa chọn để thay thế các loại trà khác khi thực hiện cách nấu trà sữa bằng trà lài. Một hương vị hoàn toàn mới cho bạn trải nghiệm.
1.2. Thành phần hoá học trong trà lài
Bộ phận của cây nhài |
Thành phần hoá học |
Hoa |
Chất béo: Paraffin, este formic axeticbenzoic- linalyl, este anthranilate methyl và indole. |
Rễ |
Axit dotriacontane, dotriacontanol, axit oleanolic, daucosterol và hesperidin |
1.3. Công dụng của hoa lài đối với sức khỏe
- Chống viêm: Thành phần EGCG có trong hoa lài có tác dụng giúp chống viêm và hạ lượng lipid trong máu.
- Giảm cân: Thành phần EGCG và Cafein có tác dụng đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể giúp kiểm soát cân nặng và chống béo phì.
- Điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể: Hoa lài giúp cân bằng đường huyết cho cơ thể, điều hoà quá trình sản sinh insulin giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
- Ngăn ngừa oxy hoá: Thành phần polyphenol trong hoa lài hay còn gọi bằng tên gọi khác là EGCG có tác dụng ngăn ngừa oxy hoá, ngăn chặn ung thư và các bệnh về tim mạch nguy hiểm.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Trà Sữa Có Sẵn Chỉ Trong 1 Nốt Nhạc
- Bảo vệ sức khoẻ răng miệng: Thành phần catechin có trong hoa lài giúp làm sạch các mảng bám trên răng, trả lại môi trường sạch khuẩn, từ đó sát trùng và loại bỏ mùi hôi ở miệng.
- Cải thiện chức năng não bộ: Hàm lượng caffeine giúp tăng kích thích hệ thống thần kinh ức chế adenosine – chất tạo cảm giác thư giãn não bộ. Đồng thời giúp giải phóng serotonin và dopamine hỗ trợ cải thiện tâm trạng, tăng hưng phấn và cảm giác vui tươi, hạnh phúc.
- Ngăn ngừa Parkinson và Alzheimer: Các chất chống oxy hoá có khả năng trung hòa các gốc tự do, giúp giải tỏa căng thẳng thần kinh, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý ở khu vực này.
- Giảm căng thẳng: Mùi hương dịu nhẹ từ trà hoa lài mang đến cảm giác thư thái, thoải mái cho người sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều người không thích những mùi hương quá nồng hoặc bị dị ứng với mùi hoa.
2. Hướng dẫn cách nấu trà sữa bằng trà lài vừa ngon vừa lạ
Cách nấu trà sữa bằng trà lài cần tuân thủ theo những công thức và nguyên liệu cơ bản sau:
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 lít nước lọc.
- 35g trà lài.
- 500ml sữa tươi không đường.
- 60ml siro hạnh nhân.
- 120g đường.
- 120g bột béo.
- Topping trân châu hoặc thạch tuỳ thích.
- Đá viên.
- Dụng cụ: Thìa, bát, rây lọc, ly,…
Xem thêm: Cách Nấu Trà Sữa Pha Sẵn Nhanh Gọn, Bận Mấy Cũng Có Thức Uống Ngon
2.2. Cách thực hiện
Bước 1: Ủ trà
- Cho 1 lít nước vào bình to để đun sôi. Sau khi thấy nước sôi mạnh, bạn cho nhỏ lửa và để sôi liu riu ở nhiệt độ 80-90 độ.
- Cho 35g trà lài vào bình để ủ. Có thể dùng thìa để ấn nhẹ nhàng trà lài xuống dưới nước. Ủ trà trong khoảng 20-25 phút.
Bước 2: Chế biến trà sữa lài
- Sau khi ủ trà, sử dụng rây lọc để loại bỏ xác trà, ta thu được phần nước cốt trà.
- Chuẩn bị một bình thật lớn để pha chế trà sữa. Cho vào bình 120g đường và 120g bột béo vào 500ml sữa tươi không đường đã được đựng trong bình. Dùng muỗng để trộn đều hỗn hợp đến khi tan hoàn toàn.
- Tiếp theo, cho 60ml siro hạnh nhân vào hỗn hợp và tiếp tục khuấy đều. Khuấy nhẹ nhàng cho đến khi không còn thấy lợn cợn dưới đáy bình.
- Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp trên vào nước cốt trà và khuấy nhẹ nhàng. Tiếp tục cho hỗn hợp vừa pha qua rây lọc để loại bỏ cặn và lá trà dư để món trà sữa được mịn.
Bước 3: Trình bày thành phẩm
- Cho trà sữa ra ly, thêm trân châu theo sở thích và đá viên để thưởng thức. Bạn có thể rưới lên trà sữa siro hạnh nhân để ly trà sữa thêm đậm đà và đẹp mắt hơn.
2.3. Có thể mua siro hạnh nhân và bột béo ở đâu?
- Bạn có thể mua siro hạnh nhân và bột béo để làm cách nấu trà sữa bằng trà lài tại các cơ sở chuyên bán nguyên liệu nấu trà sữa hoặc siêu thị, cửa hàng tạp hoá.
- Bạn nên lựa chọn những cơ sở, cửa hàng buôn bán hoặc trang web có uy tín để mua hàng để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khoẻ của bản thân và gia đình.
3. Kết luận
Trên đây là cách nấu trà sữa bằng trà lài thơm ngon, lạ miệng mà ai thử cũng mê. Với nguyên liệu đơn giản và cách làm dễ dàng, bạn có thể tự tay làm món trà sữa yêu thích để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình. Hãy thử áp dụng công thức này và chia sẻ thành phẩm của bạn với chúng tôi nhé!
Trà sữa