Cách nấu chè cốm tươi đơn giản, hấp dẫn, thành công ngay từ lần đầu tiên

Cách nấu chè cốm tươi đơn giản, hấp dẫn, thành công ngay từ lần đầu tiên

Cách nấu chè cốm tươi khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm kiếm. Món chè này được làm từ những hạt cốm tươi, xanh non, dẻo thơm tạo nên hương vị thanh mát, ngọt ngào. Hãy vào bếp thử ngay công thức sau đây để tạo nên món tráng miệng độc đáo và thưởng thức cùng gia đình.

1. Cốm tươi – Thức quà mùa Thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội mang một vẻ đẹp tuyệt vời với những hàng cây lá vàng cùng cơn gió se se lạnh. Bên cạnh đó, nơi đây còn khiến mọi người phải xao xuyến với những thức quà thơm ngon, hấp dẫn. Trong đó, cốm tươi chính là một trong những thức quà được yêu thích nhất.

Được làm nên từ những hạt lúa non thường thu hoạch vào đầu mùa thu, bằng cách đãi sạch và rang chín, cốm tươi mang hương thơm rất đặc trưng. Mỗi khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đậm chất mùa thu Hà Nội.

Cốm tươi có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là chè cốm. Cách nấu chè cốm tươi cũng rất đơn giản nên bạn có thể thoải mái trải nghiệm và tạo nên món tráng miệng hấp dẫn.

Cách nấu chè cốm tươi đơn giản, hấp dẫn, thành công ngay từ lần đầu tiên

Cốm tươi – Thức quà đặc trưng của mùa thu Hà Nội

2. Nguyên liệu dùng để nấu chè cốm tươi

Muốn học cách nấu chè cốm tươi và làm nên món ngon chất lượng, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau trong quá trình chọn nguyên liệu.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Một số nguyên liệu cần được chuẩn bị trước khi nấu như sau:

  • 200g cốm tươi

  • 10 lá dứa

  • 2 muỗng canh bột năng

  • 50g dừa nạo sợi

  • 50g đường

2.2. Cách phân biệt cốm tươi an toàn và cốm tươi tẩm hóa chất

Mặc dù cốm tươi khá ngon và mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại có nhiều nơi tẩm hóa chất rồi bán, dưới đây là một số mẹo giúp bạn phân biệt:

  • Màu sắc: Cốm tươi thường có màu xanh non, hơi vàng và không quá đậm. Còn cốm được tẩm hóa chất sẽ có màu xanh tươi, sẫm màu hơn.

  • Hương vị: Cốm tươi có mùi hương thơm đặc trưng của lúa non, riêng cốm tẩm hóa chất thì thường có mùi thơm nồng, không tự nhiên.

  • Hình dáng: Bạn có thể phân biệt thông qua hình dáng của cốm. Nếu là cốm tươi sẽ có hình dạng tròn, đều nhau còn cốm tẩm hóa chất thường có hình dáng không đều, thậm chí còn có lẫn các tạp chất khác.

  • Ngoài ra, nếu muốn phân biệt cốm tươi và cốm được tẩm hóa chất hãy ngâm vào nước khoảng 30 phút. Nếu nước ngâm vẫn có màu vàng trong thì chính là cốm tươi. Ngược lại, trường hợp nước chuyển sang màu xanh và hạt cốm có màu xanh hơi trắng thì là cốm tẩm hóa chất.

Lưu ý: Nếu muốn món chè cốm tươi có hương vị ngon, đảm bảo chất lượng bạn không nên mua những hạt cốm có dấu hiệu ẩm mốc, cốm tẩm hóa chất.

Cách nấu chè cốm tươi đơn giản, hấp dẫn, thành công ngay từ lần đầu tiên

Cốm tươi không bị tẩm hóa chất có màu sắc non đồng đều

3. Cách nấu chè cốm tươi đơn giản

Món tráng miệng này vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà lại rất dễ dàng thực hiện. Muốn học cách nấu chè cốm tươi bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá dứa sau khi mua về cần được rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất bên ngoài. Sau đó, cắt lá dứa thành từng khúc, xay nhuyễn cùng 100ml nước. Tiếp đến, cho hỗn hợp trên qua rây để lọc lại lấy phần nước cốt.
  • Cốm sau khi mua về đem đi rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo.

Cách nấu chè cốm tươi đơn giản, hấp dẫn, thành công ngay từ lần đầu tiên

Lá dứa xay nhỏ và lọc lấy nước cốt

3.2. Bước 2: Nấu nước lá dứa

  • Đổ chén nước cốt lá dứa trên vào nồi, thêm 50g đường và khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Pha loãng 2 muỗng canh bột năng cùng nước trong một chén khác, khuấy đều cho bột không bị vón cục hay đọng lại ở dưới.
  • Cho chảo lên bếp, thêm hỗn hợp nước cốt lá dứa trên cùng 150ml nước, tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì hạ lửa.
  • Đổ nước bột năng vào chảo, khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Lưu ý: Khi thêm hỗn hợp bột năng bạn cần cho từ từ và khuấy đều cho bột tan, chín để không bị vón cục.

3.3. Bước 3: Cách nấu chè cốm tươi chi tiết

Bỏ phần cốm vào chảo chứa hỗn hợp nước cốt lá dứa đã nấu ở trên. Khuấy đều cho đến khi chè sôi lại và hạt cốm mềm dẻo thì cho thêm đường tùy vào độ hảo ngọt của bạn, nếu thấy vừa thì có thể tắt bếp để nguội.

4. Thành phẩm

Khi đã hoàn thành các bước trên, hãy cho chè ra chén và thêm một chút đậu phộng để món chè bắt mắt hơn. Ngoài ra, nếu muốn chè thêm vị ngọt thanh và ngon hơn bạn nên ăn kèm cùng một ít nước cốt dừa. Hương vị ngọt thanh, bùi bùi của cốm tươi, thơm mùi lá dứa, rất thích hợp để thưởng thức cùng bạn bè hay gia đình.

Cách nấu chè cốm tươi đơn giản, hấp dẫn, thành công ngay từ lần đầu tiên

Món chè cốm tươi thêm chút nước cốt dừa ngọt thanh

Xem thêm:

  • Cách Nấu Chè Cốm Dẻo Ngọt Chuẩn Vị Thu Hà Nội, Thử Là Mê Quên Lối Về
  • Cách Nấu Chè Cốm Hạt Sen Đậm Dư Vị Mùa Thu, Ăn Một Lần Nhớ Cả Đời

5. Một số biến tấu khác của chè cốm tươi

Cách nấu chè cốm tươi khá đơn giản, có lẽ vì thế nên người dùng thường biến tấu món tráng miệng này cùng nhiều nguyên liệu khác để tạo nên hương vị mới lạ, cụ thể bao gồm:

5.1. Chè cốm hạt sen

Chè cốm tươi cùng hạt sen không chỉ ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Món chè này có hương vị thanh mát, ngọt ngào kết hợp cùng vị bùi của hạt sen nên càng thêm độc đáo.

Nguyên liệu

  • 200g cốm tươi

  • 100g hạt sen tươi

  • 200g đường phèn

  • 100ml nước cốt dừa

  • 4 lá dứa

Lưu ý: Nên dùng hạt sen tươi để có nhiều chất dinh dưỡng và khi ăn có độ béo ngon hơn.

Cách nấu chè cốm tươi đơn giản, hấp dẫn, thành công ngay từ lần đầu tiên

Một số nguyên liệu cần thiết để nấu chè cốm hạt sen

Cách nấu chè cốm tươi hạt sen

  • Bước 1: Cốm tươi đem đi rửa sạch, để cho ráo nước. Lá dứa rửa sạch, bó lại cho dễ nấu. Hạt sen làm sạch lớp vỏ bên ngoài và tim sen, rửa lại cho thật sạch.

  • Bước 2: Bắc lên bếp nồi hạt sen cùng nước, lá dứa, hầm cho đến khi hạt sen nở mềm.

  • Bước 3: Khi thấy hạt sen đã chín mềm, cho thêm đường vào, khuấy đều cho đến khi tan hết đường thì tắt bếp.

  • Bước 4: Thêm nước cốt dừa vào khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau, vớt lá dứa ra và tắt bếp. Cuối cùng, hãy múc chè ra bát và thưởng thức.

Lưu ý: Nếu bạn không thích dùng nước cốt dừa thì có thể bỏ bước 4.

5.2. Chè cốm khoai môn

Chè cốm khoai môn kích thích vị giác người dùng với hương vị ngọt, béo béo cùng nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chi tiết về cách nấu chè cốm tươi khoai môn rất đơn giản như sau:

Nguyên liệu

  • 200g cốm tươi

  • 2 củ khoai môn

  • 200g đường phèn

  • 100ml nước cốt dừa

  • Lá dứa (nếu thích)

Cách nấu chè cốm tươi đơn giản, hấp dẫn, thành công ngay từ lần đầu tiên

Các nguyên liệu cần có để nấu chè cốm khoai môn

Lưu ý: Nên chọn những củ khoai có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ, cầm chắc tay. Muốn mua khoai ngon bạn nên đến chợ chuyên bán các loại nông sản hoặc siêu thị.

Cách nấu chè cốm tươi khoai môn

  • Bước 1: Cốm mang đi rửa cho thật sạch, để ráo nước trước khi nấu. Khoai môn gọt sạch phần vỏ bên ngoài, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Bắc lên bếp nồi có chứa đường phèn cùng nước, đun sôi cho đến khi đường tan hoàn toàn.

  • Bước 3: Cho khoai môn vào nồi nước đường đã nấu, đun cho đến khi sôi trở lại. Cho thêm cốm vào và khuấy đều, nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Thêm nước cốt dừa vào, khuấy đều cho hỗn hợp trộn lẫn vào nhau rồi tắt bếp, cho ra chén và thưởng thức.

Cách nấu chè cốm tươi đơn giản, hấp dẫn, thành công ngay từ lần đầu tiên

Món chè cốm tươi khoai môn ngon miệng

5.3. Chè cốm sương sáo

Khác với những món chè khác, chè cốm sương sáo mang đến cho người dùng cảm giác rất đặc biệt với hương vị sương sáo ngọt thanh không quá ngấy. Để chế biến món tráng miệng này, bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu

  • 200g cốm tươi

  • 50g bột sương sáo

  • 200g đường phèn

  • 100ml nước cốt dừa

  • Lá dứa (nếu thích)

Cách nấu chè cốm tươi đơn giản, hấp dẫn, thành công ngay từ lần đầu tiên

Bạn có thể mua bột sương sáo trong siêu thị hoặc tạp hóa

Cách nấu chè cốm tươi sương sáo

  • Bước 1: Rửa cốm cho thật sạch rồi vớt ra để ráo nước trước khi nấu.

  • Bước 2: Đổ bột sương sáo vào bát, thêm nước lọc vào và khuấy đều đến khi bột tan hoàn toàn. Cho hỗn hợp sương sáo vào nồi, đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa lại. Khuấy đều hỗn hợp này để sương sáo sánh lại thì tắt bếp đi. Đổ hỗn hợp ra khuôn và để cho nguội, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cách nấu chè cốm tươi đơn giản, hấp dẫn, thành công ngay từ lần đầu tiên

Làm sương sáo để ăn chung với món chè cốm tươi

  • Bước 3: Lấy đường phèn cho vào nồi, thêm nước vào đun sôi. Trong quá trình nấu nên khuấy liên tục để đường tan hoàn toàn.

  • Bước 4: Cho nước cốt dừa vào để khuấy đều, tắt bếp và múc chè ra bát, thêm một ít sương sáo vào để thưởng thức.

Lưu ý: Nếu muốn chè cốm tươi có màu đẹp sau khi nấu, bạn nên cho thêm lá dứa vào trong bước nấu nước đường. Đặc biệt, món tráng miệng này thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn.

6. Cốm tươi có thể chế biến thành các món gì?

Cốm tươi được biết đến là một loại nguyên liệu bổ dưỡng, bạn có thể dùng nó để chế biến nhiều món ăn khác nhau, từ món ăn ngọt đến các món ăn mặn, bao gồm:

  • Chè cốm: Đây là món ăn phổ biến và được yêu thích nhất được làm từ cốm tươi. Cách nấu chè cốm từ vừa đơn giản mà hương vị lại cực kỳ thanh mát, ngọt ngào.

  • Bánh cốm: Món ăn này được làm từ bột nếp, cốm tươi và nhiều nguyên liệu khác. Với hương vị ngọt đậm, dẻo thơm, bánh cốm rất thích hợp để thưởng thức trong các dịp lễ tết.

  • Chả cốm: Chắc hẳn đây không còn là món ăn quá xa lạ đặc biệt là với giới trẻ. Chả cốm vừa có vị dai mềm lại thêm hương cốm thơm ngọt khiến người dùng xao xuyến.

  • Trứng chiên cốm: Đây sẽ là món ăn thích hợp trong các bữa cơm gia đình, vị bùi của trứng thêm chút vị ngọt của cốm sẽ giúp mâm cơm hấp dẫn hơn.

  • Cốm xào: Món ăn vặt thơm ngon được làm từ cốm này thường được kết hợp chung với dừa tạo nên hương vị béo ngậy rất khác biệt.

  • Sữa chua cốm: Làm sữa chua cốm để tráng miệng sau mỗi bữa ăn sẽ giúp kích thích vị giác tốt hơn. Với chút vị chua nhè nhẹ cùng ngọt thanh của cốm nhất định bữa ăn sẽ thêm phần trọn vẹn hơn.

Có thể thấy cách nấu chè cốm tươi không quá khó, chỉ cần bạn chọn những nguyên liệu tươi ngon thì món tráng miệng sẽ càng thêm chất lượng hơn. Cùng vào bếp và thử ngay công thức thôi nào, chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *