2 cách nấu chè bưởi cốm non ngon, phảng phất mùa thu Hà Nội

2 cách nấu chè bưởi cốm non ngon, phảng phất mùa thu Hà Nội

Cách nấu chè bưởi cốm non dưới đây sẽ mang đến cho bạn hương vị truyền thống và cả mùa thu Hà Nội vào gian bếp của bạn. Món chè là sự kết hợp tuyệt vời của cùi bưởi giòn dai và cốm non dẻo thơm, quyện cùng nước cốt dừa béo béo, ngọt dịu. Thành thục những công thức sau bạn sẽ khiến cả gia đình phải mê mẩn với món chè này đó.

1. Cách chọn bưởi và cốm ngon để nấu chè bưởi cốm non

Để làm nên món chè bưởi cốm chuẩn vị, thơm ngon như ngoài hàng, khâu chọn mua nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Hãy bỏ túi một vài bí quyết chọn bưởi và cốm ngon dưới đây.

1.1. Cách chọn bưởi ngon để lấy cùi bưởi

  • Chọn bưởi có lớp vỏ tươi màu xanh, căng bóng để lấy cùi nấu chè
  • Chọn quả bưởi có lớp vỏ còn tươi, căng bóng, xanh hoặc hơi vàng. Cầm lên thấy nặng tay.
  • Lớp vỏ bưởi không bị khô, khi bóp vào thấy có tinh dầu tiết ra.
  • Khi búng tay vào bỏ bưởi, nếu nghe thấy tiếng bôm bốp, chứng tỏ đây là quả có vỏ dày, nhiều cùi, phù hợp để nấu chè.
  • Nên chọn quả bưởi không quá già hay quá non, quả to và nhẹ sẽ có nhiều cùi. Bưởi non thường có lớp vỏ chứa nhiều tinh dầu, dễ đắng. Còn bưởi già thì cùi bị dai, xơ, không ngon.
  • Tránh chọn những quả bưởi ngoài vỏ xuất hiện nhiều nốt gai nhỏ, dày. Đây là dấu hiệu của bưởi non, ít cùi, không nấu chè được.

1.2. Cách chọn cốm dẻo, ngon để nấu chè bưởi cốm non

  • Để thực hiện cách nấu chè bưởi cốm non, bạn có thể dùng cốm tươi hoặc cốm khô. Với cốm khô, bạn cần vo sạch rồi ngâm mềm trước khi nấu. Còn nếu là cốm tươi, bạn đem rửa sơ qua, vớt ra rổ cho ráo trước khi chế biến.
  • Chọn mua cốm có hạt mỏng dẹt, màu xanh sáng, đều hạt, chắc chắn.
  • Cốm ngon là loại có mùi thơm tự nhiên, phảng phất nhè nhẹ. Ăn thử thấy dai dai, ngọt bùi, đậm vị lúa non.
  • Tránh mua cốm có màu xanh quá đậm hay cốm quá tươi bởi đó là dấu hiệu của cốm bị nhuộm phẩm màu.
  • Quan sát thật kỹ, tuyệt đối tránh loại cốm bị chảy nước, có mùi hôi lạ hoặc mùi ẩm mốc.

2. Cách nấu chè bưởi cốm non lá dứa

2 cách nấu chè bưởi cốm non ngon, phảng phất mùa thu Hà Nội

Chè bưởi cốm non lá dứa dẻo ngọt, thoang thoảng mùi thơm của lá dứa

Mỗi dịp cuối tuần, thật tuyệt vời khi được ngồi bên những người thân yêu, cùng nhau thưởng thức bát chè bưởi cốm non dẻo thơm, ngọt lành, quyện mùi thoang thoảng của lá dứa. Cùng học ngay cách nấu chè bưởi cốm non lá dứa ngay sau đây:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr vỏ bưởi (hoặc 1 quả bưởi để lấy cùi)
  • 100gr cốm xanh
  • 5 nhánh lá dứa
  • 200ml nước cốt lá dứa (tương đương với 40gr lá dứa + 200ml nước)
  • 200ml nước cốt dừa
  • 100ml nước dão dừa. (Là phần nước cốt dừa vắt từ dừa nạo lần 2)
  • 180gr bột năng
  • 200gr đường
  • 150gr muối

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như: Dao, nồi, tô, túi vải mỏng…

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Cách làm nước cốt lá dứa:

Ở phần nguyên liệu, chúng tôi có hướng dẫn sơ nhưng nếu bạn chưa biết cách làm, có thể tham khảo các bước sau:

  • Bước 1: Ngâm 40gr lá dứa trong nước nóng khoảng 10 phút để khử đắng. Tiếp theo, vớt lá dứa ra, để ráo rồi cho vào 200ml nước và xay nhuyễn.

  • Bước 2: Cho qua lớp vải mỏng để lọc lấy nước cốt. Sau đó, thêm khoảng 2 thìa đường và khuấy đều để nước cốt có vị ngọt. Tiếp đến, đun nước cốt lá dứa cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, không nên đun sôi.

Các bước sơ chế cùi bưởi không bị đắng, giòn ngon:

  • Bước 1: Vỏ bưởi đem rửa sạch, dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh và lớp xơ mỏng trong cùng. Phần cùi bưởi màu trắng, cứng đem thái hạt lựu.

  • Bước 2: Bắc 1 nồi nước lên bếp, thêm vào khoảng 150gr muối hạt rồi đun sôi, khuấy đều cho muối tan hết. Sau đó, cho cùi bưởi vào chần sơ khoảng 3 – 4 phút, vớt ra và cho vào thau nước lạnh.

  • Bước 3: Vớt cùi bưởi ra và bóp khoảng 5 – 7 lần cho đến khi ráo nước, xẹp lép. Khi nào thấy cùi không phồng trở lại như cũ là được. Nếm thử không thấy còn vị the đắng nữa là thành công.

  • Bước 4: Lấy tô nước cốt lá dứa đã chuẩn bị sẵn ra. Thêm 60gr đường và 20gr bột năng vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Tiếp theo, cho cùi bưởi vào, trộn đều lên và ngâm khoảng 10 phút để bưởi ngấm màu lá dứa. Sau đó, đổ cùi bưởi ra rổ, chờ khoảng 15 phút cho ráo hẳn nước.

  • Bước 5: Trộn đều phần cùi bưởi trên với 100gr bột năng. Khi nào thấy lớp bột đã áo đều lên toàn bộ cùi bưởi thì cho qua rây để loại bỏ phần bột thừa.

2.3. Cách nấu chè bưởi cốm non lá dứa cực đơn giản

  • Bước 1: Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho cùi bưởi vào. Khi nào thấy cùi bưởi nổi lên bề mặt, lớp bột bên ngoài chín trong thì vớt ra, cho vào tô nước đá lạnh. Ngâm khoảng 3 đến 5 phút thì vớt ra, chờ ráo. Tiếp theo, cho 40gr đường vào phần cùi bưởi và trộn đều lên.

  • Bước 2: Cho 1 chiếc nồi lên bếp, đổ vào 1 lít nước và 5 nhánh lá dứa. Đun đến khi nào thấy nồi sôi thì vớt bỏ lá dứa ra. Thêm vào nồi 200gr đường và khuấy đều lên cho đường tan hết.

  • Bước 3: Hòa tan 60gr bột năng trong 25 – 30ml nước rồi từ từ đổ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy để tạo độ sánh và sệt như mong muốn. Sau đó, cho 100gr cốm xanh vào, dùng đũa tiếp tục khuấy đều và tắt bếp. Chờ cho nồi chè nguội bớt, khoảng 50 – 60 độ thì đổ thạch cùi bưởi vào, khuấy đều lại lần nữa là được.

Lưu ý: Khi thực hiện cách nấu chè bưởi cốm non lá dứa bạn không nên đổ một lần bột năng một lượt vào nồi, nếu không khi nguội, chè dễ bị đặc sệt lại. Trong lúc nấu chè, bạn nên rửa cốm xanh sẵn, để ráo khoảng 5 phút trước khi cho vào nấu, không nên rửa quá sớm, khiến cốm ngấm nước và bị nhão.

2 cách nấu chè bưởi cốm non ngon, phảng phất mùa thu Hà Nội

Cách nấu chè bưởi cốm non lá dứa cực kỳ đơn giản, vụn mấy cũng làm được

Cách làm nước cốt dừa ăn kèm khi thực hiện cách nấu chè bưởi cốm non

  • Bước 1: Hòa tan 20gr bột năng còn lại với 10ml nước lọc.
  • Bước 2: Đổ vào 1 chiếc nồi khác 200ml nước cốt dừa cùng với 100ml nước dão dừa, 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối, khuấy đều lên và đun cho đến khi nước cốt dừa nóng lên thì đổ từ từ nước bột năng vào và khuấy đều, tắt bếp.

2.4. Thành phẩm khi thực hiện cách nấu chè bưởi cốm non

Chè bưởi cốm non lá dứa có màu xanh bắt mắt của cốm non, mùi lá dứa thơm nức mũi, quyện cùng nước cốt dừa sền sệt, sóng sánh. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai của cùi bưởi, cốm non dẻo thơm và nước cốt dừa béo béo, ngọt ngào.

2 cách nấu chè bưởi cốm non ngon, phảng phất mùa thu Hà Nội

Chè bưởi cốm non lá dứa có thành phẩm đẹp mắt, thơm lừng, món tráng miệng tuyệt vời cho ngày hè

3. Cách nấu chè bưởi cốm non đậu xanh

Ngoài cách trên thì cách nấu chè bưởi cốm non đậu xanh cũng được rất nhiều người quan tâm. Chè bưởi kết hợp với đậu xanh là món ăn ưa thích của rất nhiều người, cực “cháy hàng” mỗi khi đến hè. Cùng vào bếp và học ngay công thức dưới đây để tự nấu chè bưởi cốm non đậu xanh chiêu đãi cho những người thân yêu nhé.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gr cùi bưởi đông lạnh
  • 150gr cốm tươi
  • 200gr đậu xanh bỏ vỏ
  • 100gr bột năng
  • 600gr đường
  • 1 ống vani
  • Một ít nước cốt dừa (ăn kèm chè)

Bí quyết chọn mua đậu xanh mẩy hạt, ngon:

  • Đậu xanh ngon là loại vàng bóng, sáng màu và đồng đều nhau
  • Chọn mua hạt đậu xanh có kích thước vừa phải, đồng đều, sáng màu, vàng bóng.
  • Hạt căng mẩy, bóp vào thấy cứng, không bị móp hay mềm hoặc vỡ vụn.
  • Không chọn loại đậu có màu sắc lạ, xuất hiện lỗ mọt hoặc vết nứt, có mùi hôi ẩm mốc.
  • Nếu mua đậu xanh đã được đóng gói sẵn thì cần đọc kỹ nguồn gốc nhà sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì.

Mẹo chọn mua cùi bưởi để thực hiện thành công cách nấu chè bưởi cốm non:

  • Bạn có thể mua cùi bưởi khô, đông lạnh trong các cửa hàng bán đồ khô, chợ truyền thống hay các shop online trên các sàn thương mại điện tử.
  • Quan sát kỹ, nếu cùi bưởi bị xỉn vàng, có vết thâm mốc thì không nên chọn.
  • Nên chọn túi bưởi còn nguyên vẹn từng viên, không chọn túi có phần cùi bưởi bị nát, vón cục lại.
  • Nếu có sẵn cùi bưởi tươi và không ngại khâu sơ chế, bạn có thể tham khảo cách sơ chế và nấu cùi bưởi ở công thức nấu chè bưởi cốm non lá dứa.

2 cách nấu chè bưởi cốm non ngon, phảng phất mùa thu Hà Nội

Nguyên liệu nấu chè bưởi cốm non đậu xanh đơn giản, dễ tìm mua

3.2. Cách nấu chè bưởi cốm non đậu xanh ngọt bùi

  • Bước 1: Đậu xanh mua về cho vào rổ. Sau đó xả nước lạnh vào, vừa xả vừa vo thật sạch.
  • Bước 2: Đổ 2,5 lít nước sạch vào nồi rồi bắc lên bếp. Sau đó, đổ đậu xanh vào và đun khoảng 10 phút. Khi thấy nước sôi, bạn cho 600gr đường vào rồi khuấy đều. Đậy nắp lại, hạ lửa vừa và ninh thêm 5 – 7 phút cho hạt đậu mềm. Trong quá trình đun, thường xuyên vớt bọt để nước chè được trong hơn.
  • Bước 3: Trong lúc ninh đậu xanh, bạn bắc 1 chiếc nồi khác lên bếp bên cạnh. Thêm vào nồi 1,5 lít nước rồi bật lửa lớn. Khi thấy nước sôi, đổ 300gr cùi bưởi vào. Khuấy đều cho đến khi từng viên cùi bưởi tách rời nhau.
  • Bước 4: Đậy nắp lại, hạ nhỏ lửa rồi đun thêm 10 – 15 phút nữa rồi tắt bếp. Vớt cùi bưởi ra cho vào chậu nước lạnh, ngâm khoảng 3 phút để cùi thêm giòn rồi vớt ra tô.
  • Bước 5: Rửa sạch cốm non, để ráo. Khi đã ninh đậu xanh đủ thời gian ở bước 2, đậu vừa chín, bạn cho cốm non vào khuấy đều lên. Đậy nắp kín rồi tắt bếp, để cốm tự nở. Việc này sẽ giúp đậu xanh và cốm nở vừa ăn bởi vì đậu xanh hay cốm nát quá sẽ làm thất bại món chè.
  • Bước 6: Hòa tan 100gr bột năng vào 300ml nước lạnh. Cho hết phần cùi bưởi vào nồi chè cốm đậu xanh, bật lửa vừa và đun tiếp. Khi thấy nồi chè sôi lại, bạn đổ từ từ nước bột năng vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều để chè sánh lại và các nguyên liệu quyện đều vào nhau.
  • Bước 7: Cho 1 ống vani vào và tiếp tục khuấy đều. Đun thêm 5 phút rồi tắt bếp. Chờ chè nguội thì múc ra tô, rưới thêm 1 thìa nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Muốn món ăn thêm ngon, bạn có thể cho thêm chút cốm rang hay dừa khô tùy thích.

2 cách nấu chè bưởi cốm non ngon, phảng phất mùa thu Hà Nội

Thành phẩm món chè bười đậu xanh thơm ngon, béo ngậy

4. Lưu ý khi ăn bưởi và những thực phẩm không nên kết hợp

Khi tìm hiểu về cách nấu chè bưởi đậu xanh lá dứa các bà nội trợ thường rất quan tâm đến việc ăn đúng cách để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ. Sau đây là một vài lưu ý khi ăn bưởi cũng như các thực phẩm không nên kết hợp cùng với bưởi:

  • Người bị dạ dày, tá tràng cần cẩn trọng: Bưởi chứa axit có thể kích thích dạ dày, gây ợ nóng, làm tình trạng viêm loét dạ dày trở nên trầm trọng.
  • Tránh kết hợp với cà rốt, dưa chuột: Kết hợp với 2 loại này sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của vitamin C có trong bưởi.
  • Không nên ăn bưởi cùng gan lợn: Sự kết hợp này cũng làm mất nhiều giá trị dinh dưỡng có trong bưởi và làm tăng tốc độ oxy hóa kim loại trong gan lợn. Sự tác động oxy hóa này có thể tạo ra các gốc tự do, là các phân tử không ổn định, gây tổn thương tế bào và gây hại cho cấu trúc tế bào. Trạng thái này có thể tăng nguy cơ một số bệnh lý, bao gồm viêm nhiễm, tổn thương tế bào, và thậm chí làm gia tăng rủi ro mắc bệnh ung thư.
  • Hạn chế ăn sau khi uống rượu, hút thuốc: Nước bưởi chứa hợp chất có thể tăng độc tính của thuốc lá và rượu, gây hại cho sức khỏe. Không nên ăn bưởi ngay sau khi sử dụng những chất kích thích này.
  • Tránh ăn khi dùng thuốc: Người đang dùng thuốc nên hạn chế ăn bưởi, đặc biệt là thuốc giảm cân hoặc thuốc chống dị ứng, để tránh tình trạng đau đầu, loạn nhịp tim hoặc những tác động tiêu cực khác.

Trên đây là 2 cách nấu chè bưởi cốm non ngon nhất, đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ từ những nguyên liệu dễ kiếm và các bước thực hiện đơn giản, bạn có thể tự tay làm nên món chè bưởi cốm non cực kỳ cuốn hút. Cùi bưởi, cốm non, nước cốt dừa quyện vào nhau, phảng phất mùa thu Hà Nội và một chút gì đó của miền Tây sông nước. Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *