Biến tấu cách nấu chè trân châu đậu xanh truyền thống bằng chính những nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp. Chỉ cần 1 ít đậu xanh, thêm gói trân châu mua sẵn, bạn hoàn toàn có thể trổ tài bếp núc chiêu đãi cả nhà một món tráng miệng giải nhiệt ngon hết ý. Tham khảo ngay những công thức cực chuẩn sau đây của job3s nhé !
1. Cách nấu chè trân châu đậu xanh
Chè đậu xanh đã là một món ăn quen thuộc, tuy nhiên, để biến tấu thêm phần sáng tạo, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu chè trân châu đậu xanh lạ miệng. Vị ngọt thanh của đậu xanh ăn kèm trân châu giòn dai chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
1.1. Nguyên liệu nấu chè đậu xanh trân châu
Bước đầu tiên trong cách nấu chè trân châu đậu xanh chính là khâu chuẩn bị nguyên liệu. Dưới đây là danh sách một số thực phẩm cần có:
-
200gr đậu xanh
-
500gr dừa nạo
-
1 bịch trân châu
-
2 – 3 lá dứa
-
Đường, muối
Để tiết kiệm thời gian nấu chè, bạn nên chọn loại đậu xanh đã được cà vỏ, màu sắc vàng óng đẹp mặt. Hạt đậu khi cầm chắc tay, nguyên vẹn, không bị sâu mọt và có hương thơm nhẹ.
Trân châu bạn có thể chọn loại trân châu đen hoặc trắng mua sẵn, tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị ăn của cả gia đình. Nếu có thời gian, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm trân châu tại nhà với một số nguyên liệu đơn giản như bột năng, đường…
1.2. Cách nấu chè trân châu đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh ngâm qua đêm hoặc ít nhất 7 – 8 tiếng trước khi nấu để đậu chín mềm, sau đó bạn rửa sạch vỏ và để ráo nước.
-
Bạn lấy 500gr dừa nạo cho vào máy xay xay nhuyễn cùng 1 ít nước sau đó lọc qua rây lấy cỡ 300ml nước cốt dừa nguyên chất và 1 lít nước dão dừa.
-
Trân châu mua về ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó cho nước sôi vào luộc chín. Khi trân châu chín, bạn cho vào rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần để hạt trân châu không dính vào nhau.
-
Lá dứa rửa sạch, buộc thành chùm.
Bước 2: Cách nấu chè trân châu đậu xanh
-
Cho lần lượt vào nồi 1 lít nước dão dừa, ½ thìa cà phê muối, lá dừa và đun trên lửa vừa cho đến khi nước sôi, vừa nấu vừa hớt bọt cho nước trong.
-
Tiếp đến, bạn vớt bỏ lá dứa và đổ đậu xanh vào nồi nấu đến khi nở mềm thì nêm 200gr đường, đun sôi đến khi đường tan hết.
-
Bạn cho trân châu đã luộc vào khuấy đều tay để trân châu không bị vón cục, dính đáy nồi đến khi hỗn hợp chè sôi trở lại thì đổ nước cốt dừa vào và tắt bếp.
Vậy là đã hoàn thành cách nấu chè trân châu đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Thành phẩm chè ngọt thanh, không bị quá gắt rất phù hợp để giải nhiệt. Ngoài ra, hương vị nước cốt dừa béo ngậy, hạt trân châu giòn dai cũng tạo nên nét đặc sắc cho món chè này.
>>> Xem thêm: Bật mí 7 cách nấu chè đậu xanh bóc vỏ ngon không chỗ chê, ai ăn là nhớ
2. Công dụng tuyệt vời của món chè trân châu đậu xanh
Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể học ngay cách nấu chè trân châu đậu xanh chiêu đãi cả nhà. Không chỉ ngon miệng, món chè này còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhờ chứa giá trị dinh dưỡng dồi dào.
2.1. Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh
Đậu xanh có kích thước nhỏ với đường kính chỉ khoảng 2 – 2.5mm. Hạt đậu xanh phơi khô được dùng làm thực phẩm, chế biến các món ăn như cháo, chè, xôi, làm bánh, ngũ cốc dinh dưỡng hoặc ủ mầm làm giá đỗ… Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh:
-
Năng lượng: 328 kcal
-
Carbohydrate: 53.1g
-
Chất đạm: 23.4g
-
Chất béo: 2.4g
-
Sắt: 4.8mg
-
Magie: 270mg
-
Canxi: 64mg
-
Phospho: 377mg
-
Kali: 1132 mg
-
Các chất khác: 6mg natri, 4mg vitamin C, 1.1mg kẽm, vitamin nhóm B, folate, vitamin E, vitamin K, beta-carotene…
Ngoài ra, loại đậu này cũng chứa nhiều loại axit amin thiết yếu cho cơ thể như phenylalanine, isoleucine, lysine, arginine…
2.2. Công dụng của chè trân châu đậu xanh
Đậu xanh được biết đến là nguồn thực phẩm tuyệt vời với vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Do đó, món chè trân châu đậu xanh cũng mang lại nhiều công dụng như sau:
-
Bổ sung năng lượng: Nguồn protein, chất xơ và các khoáng chất trong đậu xanh cung cấp cơ thể nguồn năng lượng lớn, hỗ trợ các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể diễn ra hiệu quả hơn.
-
Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng đậu xanh có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó phòng ngừa bệnh đột quỵ, mỡ máu và hạn chế các bệnh về tim mạch.
-
Ngăn ngừa ung thư: Tính chống oxy hóa của đậu xanh có tác dụng ngăn ngừa sự đột biến tế bào có hại, đồng thời bảo vệ khỏi tổn thương AND. Ngoài ra, lượng lớn axit amin có trong đậu xanh cũng đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa và hạn chế mắc bệnh ung thư.
-
Tăng cường khả năng miễn dịch: Trong đậu xanh chứa chất phytonutrients có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và tăng cường miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
-
Giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt: Chất folate và vitamin B6 trong đậu xanh giúp kiểm soát sự dao động của hormone, giảm thiểu triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, đau cơ, mệt mỏi…
-
Làm đẹp da: Chè trân châu đậu xanh mang đến tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa và cải thiện nếp nhăn, tàn nhang, nám hiệu quả. Ngoài ra, với chỉ số calo thấp, bạn cũng có thể thêm món ăn này vào thực đơn giảm cân của mình.
>>> Xem thêm: Đậu Xanh Có Tác Dụng Gì? Công Dụng Thứ 3 Khiến Nhiều Người Bất Ngờ
Cách nấu chè trân châu đậu xanh là sự biến tấu độc đáo từ món chè đậu xanh truyền thống. Tuy nhiên, chỉ cần thêm trân châu, hương vị món chè đã được thăng hạng, kích thích vị giác người ăn nhờ độ giòn dai của trân châu. Chắc chắn rằng món chè trân châu đậu xanh độc đáo này sẽ kích thích vị giác của mọi thành viên trong gia đình đó. Chúc bạn vào bếp thành công !
chè