Cách nấu chè bột khoai dẻo ngon bất bại, cuốn hơn ngoài hàng, ai ăn cũng mê

Cách nấu chè bột khoai dẻo ngon bất bại, cuốn hơn ngoài hàng, ai ăn cũng mê

Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản như bột khoai, đường, nước cốt dừa, bạn đã có thể dễ dàng thực hiện cách nấu chè bột khoai dẻo cho cả gia đình. Món chè này không chỉ có vị ngọt thanh, mùi thơm của khoai và nước cốt dừa, mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Lưu ngay công thức sau của job3s nhé đảm bảo bạn sẽ thấy món ăn này cực dễ làm đó.

1. Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu thành phần

Hiện nay có rất nhiều cách nấu chè bột khoai dẻo khác nhau tùy thuộc vào nguyên liệu và cách nấu, từ đó tạo ra những hương vị độc đáo, hấp dẫn. Để nấu được một nồi chè ngon, việc chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Bạn cần lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ như sau:

  • Khoai lang ruột tím: 200g

  • Khoai lang ruột vàng: 200g

  • Bột năng: 340g

  • Đường: 150g

  • Nước cốt dừa: 170ml

  • Bột thạch sương sáo: 18g

  • Vừng rang: 2 thìa

  • Dụng cụ: Nồi, muỗng, bếp, khuôn, thìa, muỗng thủng…

Cách nấu chè bột khoai dẻo ngon bất bại, cuốn hơn ngoài hàng, ai ăn cũng mê

Nguyên liệu nấu chè bột khoai dẻo rất phổ biến và dễ tìm

Lưu ý: Bạn nên chọn mua khoai lang tươi, không bị héo, mềm hay sâu, có màu sắc đẹp, không bị thâm. Nếu không có khoai lang tươi, bạn có thể thay thế bằng các loại bột khoai có sẵn trên thị trường.

2. Hướng dẫn cách nấu chè bột khoai dẻo

Nếu chưa biết cách nấu chè bột khoai dẻo thơm ngon, tròn vị như ngoài hàng, bạn hãy lưu lại công thức dưới đây để trổ tài nấu nướng cho cả nhà.

Bước 1: Sơ chế khoai, nghiền bột

  • Rửa sạch khoai lang tím và khoai lang vàng, bóc vỏ, cắt bỏ phần đầu, đuôi của củ khoai.

  • Cắt khoai thành từng miếng dày khoảng 2 – 3 cm, rửa lại lần nữa với nước, sau đó bỏ vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 10 phút cho khoai chín mềm.

  • Vớt khoai lang tím và khoai lang vàng đã hấp ra 2 cái bát riêng biệt, dùng thìa nghiền nhuyễn.

  • Cho 160g bột năng vào trộn đều với khoai nghiền.

Bước 2: Luộc bột khoai và nấu nước cốt dừa

  • Nặn bột khoai thành những viên nhỏ vừa ăn, để riêng.

  • Đặt nồi nước lên bếp đun sôi. Nước sôi thì thả từng viên khoai vào nồi, luộc cho đến khi khoai nổi lên bề mặt nước là chín.

  • Dùng muỗng thủng vớt các viên khoai ra, thả vào bát nước lọc để khoai không bị dính vào nhau. Bạn nên luộc riêng từng loại khoai để không bị lẫn màu.

  • Cho 170ml nước cốt dừa với 1 lít nước vào nồi, thêm đường và khuấy đều, đun sôi.

  • Hòa 20g bột năng còn lại với một chút nước, khi nước cốt dừa sôi, cho hỗn hợp bột năng vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.

Cách nấu chè bột khoai dẻo ngon bất bại, cuốn hơn ngoài hàng, ai ăn cũng mê

Cách nấu chè bột khoai dẻo đơn giản, thơm ngon như ngoài hàng

Bước 3: Làm thạch sương sáo

  • Hòa tan bột sương sáo với 50ml nước lạnh, sau đó thêm 240ml nước sôi, khuấy đều.

  • Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, vừa khuấy vừa đun đến khi sôi thì tắt bếp.

  • Đổ nước thạch sương sáo ra khuôn, để nguội cho đến lúc đông cứng rồi cắt thành những miếng nhỏ.

Bước 4: Kết hợp các nguyên liệu, trình bày và thưởng thức

  • Cho viên khoai dẻo, thạch sương sáo vào bát, rưới nước cốt dừa, rắc thêm vừng rang để tăng hương vị cho món chè là hoàn thành cách nấu chè bột khoai dẻo.

  • Thành phẩm là món chè khoai dẻo có vị ngọt thanh, mùi thơm của khoai và nước cốt dừa, kết hợp với độ dai của bột khoai và thạch sương sáo. Đây là món chè rất thích hợp cho những ngày nắng nóng, giúp thanh nhiệt, giải khát và bổ dưỡng.

Một vài chú ý để cách nấu chè bột khoai dẻo ngon hơn

Bạn có thể phối hợp thêm nhiều nguyên liệu khác để cách nấu chè bột khoai dẻo thêm phong phú và hấp dẫn như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, bánh flan, phô mai, sữa chua, kem… Nếu muốn hương vị đậm đà hơn, bạn nên điều chỉnh lượng muối, vani hoặc bổ sung hoa nhài, hoa quế…

3. Giá trị dinh dưỡng của chè bột khoai dẻo

Cách nấu chè bột khoai dẻo không chỉ đơn giản mà còn đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của các thành phần trong món chè bột khoai dẻo:

  • Khoai lang: Là thực phẩm giàu vitamin A, B, C, E, chất xơ, tinh bột và các khoáng chất như canxi, phospho, kẽm, sắt, magie, natri, kali… Khoai lang cung cấp khá nhiều năng lượng, đường tự nhiên nhưng lại chứa rất ít chất béo, không có cholesterol. Thực phẩm này có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng, chống viêm nhiễm, hỗ trợ giảm cân…

  • Khoai môn: Chứa nhiều loại vitamin A, B, C, E, chất xơ, tinh bột, canxi, photpho, sắt, kẽm, magie… nên khoai môn có tác dụng bổ dưỡng, giải nhiệt, thanh lọc máu, chống oxy hóa, chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa…

  • Bột năng: Được làm từ tinh bột của các loại cây củ như khoai tây, khoai mì, ngô, sắn… Bột năng chứa nhiều tinh bột, chất xơ, protein, các acid amin với tác dụng cung cấp năng lượng, tăng cường hệ tiêu hóa, giảm cholesterol, đường huyết, chống viêm, chống dị ứng…

  • Nước cốt dừa: Cung cấp các chất béo, protein, vitamin C, B1, B3, B5, B6, folate, magie, kẽm, sắt, đồng, mangan… Nước cốt dừa có tác dụng bổ sung nước, giải khát, giải nhiệt, giảm cân, kháng viêm, chống nhiễm trùng, oxy hóa, lão hóa…

Cách nấu chè bột khoai dẻo ngon bất bại, cuốn hơn ngoài hàng, ai ăn cũng mê

Chè bột khoai dẻo có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Xem thêm: Học ngay cách nấu chè dưỡng nhan 14 vị siêu bổ dưỡng, đẹp da ngay tại nhà

Vậy là bạn đã biết cách nấu chè bột khoai dẻo với những nguyên liệu đơn giản như bột khoai lang, khoai môn, bột năng, đường và nước cốt dừa. Món chè này không những sở hữu hương vị ngọt thanh mà còn có độ dai của bột khoai và thạch sương sáo tạo nên sự hấp dẫn cho người ăn. Bạn có thể làm món chè bột khoai dẻo theo các bước đơn giản như hướng dẫn hoặc có thể sáng tạo thêm nhiều nguyên liệu khác để làm món chè thêm phong phú, đa dạng. Chúc bạn học cách nấu chè bột khoai dẻo thành công và thưởng thức món ăn thanh mát, ngon miệng cùng cả nhà!



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *