Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Nước dùng dashi có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng rất đa dạng và sáng tạo. Theo đó, bố mẹ có thể kết hợp nấu nước dùng với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau không chỉ giúp con thèm ăn hơn mà vẫn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho con mỗi ngày.

1. Nước dashi là gì?

Nước dashi là một dạng nước dùng phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Dashi là một trong những gia vị thiết yếu trong nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản như súp miso, súp nước cốt mì và nhiều loại nước hầm khác để tạo hương vị mặn tự nhiên được gọi là umami.

Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Nước dashi thường có hương vị ngọt thanh kèm một chút vị mặn nhè nhẹ

Nước dashi được tạo nên từ nhiều nguyên liệu với nhiều hương vị khác nhau như rong biển kombu, nấm hương, cá khô, rau củ, gà… giúp món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn. Nước dùng dashi được xem là một trong những lựa chọn an toàn để dùng cho bé ăn dặm thay vì sử dụng muối hoặc các gia vị mặn khác.

Lưu ý, đối với những bé dưới 12 tháng tuổi, ba mẹ không nên thêm nước dashi quá nhiều và quá thường xuyên vì nếu làm dụng vẫn sẽ rất có hại có thận và hệ tiêu hóa của bé. Để đảm bảo, ba mẹ nên tìm hiểu hướng dẫn sử dụng nước dashi đúng cách.

2. Nước dashi có tốt cho bé 8 tháng tuổi không?

Chế biến nước dashi đúng cách sẽ giúp cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của bé. Nước dashi được tạo ra từ rau củ, rong biển và cá biển nên chứa lượng chất xơ cao và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho hệ tuần hoàn của bé.

Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng sẽ được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên nên ba mẹ có thể an tâm sử dụng mà không lo có chất bảo quản.

Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Nước dashi tuy có thành phần nguyên liệu dinh giản nhưng hàm lượng dinh dưỡng lại rất đa dạng

Bên cạnh đó, nước dashi còn giúp bé cải thiện hệ tiêu hóa, phát triển trí não, tăng sức đề kháng và hạn chế được tác động của các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, dashi còn có thể giúp bé thư giãn, giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ nếu thêm cá ngừ Katsuo vào nguyên liệu nấu nước dùng.

Bạn có thể linh hoạt lựa chọn nguyên liệu trong quá trình chế biến nước dashi để thay đổi khẩu vị và cân bằng dinh dưỡng cho bé. Ngoài ra, nước Dashi có thể bảo quản được từ 7 -10 ngày nếu được bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc nấu nướng cho con.

3. Những rau củ kỵ nhau khi nấu nước Dashi

Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng đúng chuẩn, ba mẹ cần chú ý tránh nấu các loại rau củ, thực phẩm này với nhau không giảm dưỡng chất hoặc tránh bé không bị ngộ độc và khó tiêu.

Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Những nguyên liệu kỵ nấu chung không phải ai cũng biết

  • Cà rốt và củ cải trắng: Củ cải trắng và cà rốt đều có chứa rất nhiều vitamin C, tuy nhiên khi nấu chung, enzyme của cà rốt lại phân giải khá nhiều vitamin C của củ cải trắng. Ngoài ra, củ cải và cà rốt khi nấu chung còn có thể gây khó tiêu, chướng bụng cho bé.

  • Cải thìa và bí đỏ: Tương tự như cà rốt và củ cải trắng, các enzyme trong bí đỏ khi nấu chung sẽ phân tán rất nhiều vitamin C của cải thìa khiến món ăn giảm đi rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

  • Cà chua với khoai tây, khoai lang: Khoai tây, khoai lang rất kỵ với cà chua. Nếu nấu chung bé rất dễ gặp hiện tượng tiêu rối loạn tiêu hóa, thậm chí là đau bụng, tiêu chảy nếu bé ăn quá nhiều.

  • Cà chua và dưa chuột (dưa leo): Thành phần chính của cà chua chứa rất nhiều vitamin C, nhưng dưa chuột lại có khả năng phân hủy vitamin C rất mạnh mẽ. Vì vậy không nên nấu chung 2 loại quả này để tránh hao hụt dinh dưỡng của món ăn.

4. Bật mí 7 cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng đảm bảo dinh dưỡng

Nước dùng dashi theo chuẩn kiểu Nhật có 6 hương vị chính gồm 3 vị thuần chay và 3 vị mặn. Trong các cách mà job3s cung cấp cho các bạn dưới đây, chúng mình sẽ cung cấp 5 hương vị chuẩn theo hương vị Nhật bản và 2 hương vị được sáng tạo từ nước ngoài.

4.1. Nước dashi rau củ ngọt thanh

Nước dashi rau củ có hương rau củ tự nhiên, vị ngọt thanh, màu sắc bắt mắt. Có thể kết hợp nấu với hầu hết các món ăn cho bé.

Nguyên liệu:

  • 30g hạt bắp non

  • 30g cà rốt

  • 30g mướp

  • 30g su su

  • 50g khoai tây

  • 50g bông cải trắng

  • 50g bí đỏ

  • 50g cải ngọt

Lưu ý: Bạn cần lựa chọn các loại rau củ tươi để nước dùng ngon, ngọt hơn.

Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng từ rau củ thanh ngọt

Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng:

  • Đầu tiên, chúng ta sẽ sơ chế nguyên liệu rau củ thật sạch sẽ và cắt khúc nhỏ.

  • Đặt một nồi nước sôi khoảng 1 – 1,2l nước lên bếp. Cho các loại rau củ lâu chín vào trước như cải ngọt, khoai tây, bí đỏ, su su, cà rốt vào nấu trong 20 – 25 phút trên nhiệt vừa phải.

  • Sau đó, cho nốt phần rau củ còn lại vào nồi, hầm thêm 10 phút nữa cho rau củ nhừ là có thể tắt bếp.

  • Cho tất cả rau của vừa luộc vào máy xay nhuyễn rồi cho dùng rây ray lại.

  • Cho lại phần nước vừa ray vào vải lọc và bóp chặt tới khi ra hết nước chỉ còn lại phần bã trong vải lọc là đã hoàn thành món nước dùng dashi cho bé.

  • Đợi nước dùng nguội là bạn có thể cất vào tủ lạnh và sử dụng dần.

4.2. Chế biến nước dashi kết hợp cùng tảo bẹ

Bạn có thể tìm mua tảo bẹ hoặc rong biển kombu tại các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng thực phẩm đồ Nhật. Nước dashi tảo bẹ có hương vị thanh, nhẹ nhàng. Rất phù hợp với những người ăn thuần chay.

Nguyên liệu:

  • 30g tảo bẹ

Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng từ tảo bẹ cực đơn giản và nhanh gọn

Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng:

  • Sơ chế qua phần rong biển, cắt khúc và bỏ vào nước ấm ngâm cho đến khi nào rong biển nở ra. ( Không cần phải rửa hoặc lau sạch hết phần phấn trắng vì đó là chất đó được gọi là mannitol, tạo nên hương vị chính của nước dashi tảo bẹ)

  • Cho tảo vào nồi nấu ở nhiệt vừa phải khoảng trong khoảng 15 phút tới khi nước sôi già.

  • Vớt tảo bẹ ra. (Không để tảo bẹ trong nước quá lâu khiến nước dùng bị đắng hoặc quá nhớt).

  • Đợi nước dùng nguội là bạn có thể cất vào tủ lạnh và sử dụng dần.

Tảo bẹ vừa giúp tăng hương vị cho bữa ăn dặm với hương vị umami đặc trưng, vừa hỗ trợ tăng cường các vitamin và dưỡng chất cho bé.

4.3. Nước dashi rong biển kombu và cá ngừ

Nước dashi rong biển kombu và cá ngừ còn được gọi là awase dashi và là hương vị phổ biến nhất của loại nước dùng này. Awase dashi có hương vị ngọt thanh, 1 chút mặn, cùng với màu sắc óng ả đẹp mắt.

Nguyên liệu:

  • 20g cá ngừ khô

  • 20g rong biển kombu

Lưu ý: Cần lựa chọn các loại rau củ tươi để nước dùng ngon, ngọt hơn.

Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Nước dashi rong biển và cá ngừ khô là hương vị truyền thống nổi tiếng của Nhật

Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng:

  • Sơ chế rong biển, cắt khúc và ngâm với nước ấm cho đến khi rong biển nở ra.

  • Cho rong biển vào nồi đun khoảng 1,5l nước với nhiệt vừa phải khoảng 10 phút sau đó vớt rong biển ra.

  • Cho cá ngừ khô bào sợi vào nồi dùng rong biển và đun sôi lại. (Lưu ý khi nấu không khuấy để tránh cho nước dùng bị đục).

  • Khi nước đã sôi, chúng ta giảm nhiệt dần dần trong 1 phút rồi tắt bếp.

  • Đợi phần cá chìm xuống, chút ra lọc lại nước dùng qua rây để bỏ phần cá vừa nấu, giữ lại nước dùng trong

  • Đợi nước dùng nguội là bạn có thể cất vào tủ lạnh, bảo quản và sử dụng dần.

4.4. Nấu nước dashi cho bé bằng khô cá

Nước dashi khô cá còn được gọi là iriko dashi với loại cá được sử dụng chủ yếu là cá cơm hoặc cá mòi khô. Iriko dashi có hương vị đậm đà, vàng óng đẹp mắt, rất giàu khoáng chất và nhiều loại vitamin khác nhau.

Nước dashi khô cá rất phù hợp để nấu với các món ăn từ rau củ và không nên nấu với các món cá vì có thể tạo ra hương vị hơi khó ăn.

Nguyên liệu:

  • 30g khô cá cơm hoặc cá mòi

Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Học cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng với cá cơm chỉ với vài bước giản

Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng bằng cá ngọt nước:

  • Chúng ta sẽ loại bỏ phần đầu cá và ruột cá để tránh nước dùng có vị đắng.

  • Đem phần cá vừa sơ chế ngâm trong 1,2l nước khoảng 30 – 60 phút hoặc ngâm qua đêm.

  • Cho cả cá và nước đã ngâm vào nồi đun sôi.

  • Khi nước sôi, chúng ta hớt phần bọt trắng, giảm nhiệt và nấu trong khoảng 10 phút.

  • Tắt bếp, đổ phần nước dùng qua rây để lọc sạch cá.

  • Đợi nước dùng nguội là bạn có thể cất vào tủ lạnh và sử dụng dần.

4.5. Nước dashi từ nấm đông cô

Nước dashi từ nấm đông cô có mùi thơm nồng, vị hơi nhạt. Vì vậy có thể sẽ khiến một số bé không thích lắm. Bạn có thể cho con ăn thử 1 chút nước để kiểm tra khẩu vị của bé.

Nguyên liệu:

  • 50g nấm đông cô (hương) khô hoặc 100 nấm tươi

Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Nước dashi từ nấm đông cô vị hơi hạt nhưng có mùi thơm đặc trưng và hấp dẫn

Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng:

  • Cho nấm đông cô ngâm nước qua đêm. Sau đó sơ chế sạch sẽ, cắt đôi và làm sạch bụi bẩn.

  • Đun sôi khoảng 1l nước. Sau đó vặn nhỏ lửa, cho nấm vào nấu cùng khoảng 30 phút thì tắt bếp.

  • Sau đó, cho nốt phần rau củ còn lại vào nồi, hầm thêm 10 phút nữa cho rau củ nhừ là có thể tắt bếp.

  • Dùng rây lọc bỏ phần nấm hương là bạn đã hoàn thành nước dashi từ nấm đông cô rồi đó. Chỉ cần đợi nước dùng nguội là bạn có thể cất vào tủ lạnh và sử dụng dần.

4.6. Nấu nước dashi hầm xương và rau củ

Nước dashi từ xương và rau củ có hương thơm và vị ngọt thanh tự nhiên pha lẫn 1 chút béo. Do được hầm từ xương nên loại nước dùng này có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và thường rất được các bé ưa thích.

Nguyên liệu:

  • 50g cần tây

  • 50g hành tây

  • 50g cà rốt

  • 300g xương heo

Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Nước dashi từ nước hầm xương và rau củ có vị ngọt thanh, có thể kết hợp nấu với nhiều món khác nhau

Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng thơm ngon, dễ làm:

  • Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi lại rửa sạch sẽ.

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Hành tây bóc vỏ rồi thái nhỏ. Cần tây thì chỉ cần lấy phần thân và rửa sạch.

  • Nấu nước xương hầm trong 1 giờ. Sau đó cho thêm cà rốt vào hầm cùng trong 30 phút rồi cho nốt phần cho rau củ còn lại nấu tiếp trong 10 phút là tắt bếp.

  • Vớt hết xương và phần rau củ ra, lọc lại nước dùng qua rây là ta đã có thể thu được nước dùng dashi từ xương và rau củ vô cùng thơm ngon.

  • Đợi nước dùng nguội là bạn có thể cất vào tủ lạnh và sử dụng dần.

4.7. Lưu ngay cách nấu nước dashi từ nấm đông cô và tảo biển

Nước dashi từ nấm đông cô và tảo biển có hương vị thanh nhẹ, dễ ăn hơn nước dashi từ nấm đông cô. Phù hợp nấu với nhiều loại món ăn ăn khác nhau, rất thích hợp cho những người có xu hướng ăn chay.

Nguyên liệu:

  • 20g nấm đông cô

  • 20g tảo biển kombu

Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Mẹ học cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng từ nấm và rong biển

Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng:

  • Sơ chế phần rong biển kombu sạch sẽ, cắt nhỏ và ngâm với nước ấm trong khoảng 30 phút cho rong biển nở ra.

  • Nấm hương ngâm nước trong 10 phút rồi rửa sạch và cắt làm đôi.

  • Cho nấm hương và rong biển đã sơ chế bình để ngâm với nước sạch từ 2 – 4 tiếng.

  • Cho nước ngâm cùng nấm hương và rong biển vào nồi đun nhỏ lửa trong 10 phút.

  • Khi nước bắt đầu sôi, chúng ta hớt bọt và bỏ phần rong biển, nấm hương ra khỏi nồi.

  • Lọc lại nước dùng qua rây cho trong là hoàn thành nước dùng dashi cho bé.

5. Những lưu ý khi nấu nước dashi cho bé 8 tháng

Nước dashi rất dễ làm, tuy nhiên cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng đảm bảo dinh dưỡng và nước dùng cho nước dùng. Ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau khi chế biến:

  • Nước dashi được làm chủ yếu từ rau củ nên trừ các loại rau củ kỵ nhau ra, ba mẹ có thể thoải mái kết hợp nguyên liệu để tăng hương vị cho bé. Tuy nhiên, vẫn nên tránh sử dụng các loại rau củ có hương vị đắng, chát khiến bé khó ăn.

  • Thường xuyên khử trùng các dụng cụ chế biến để ngăn ngừa vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

  • Dưỡng chất của rau củ sau khi chắt nước dùng đã bị mất khi đôi phần nên bạn vẫn cần kết hợp cho bé ăn thực phẩm thật để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

  • Không sử dụng lại nước dashi còn thừa sau khi đã dã đông và lại cấp đông lại sẽ không còn đảm bảo đủ dưỡng chất ban đầu. Ngoài ra có thể khiến nước bị biến do đã tiếp xúc với vi khuẩn từ môi trường bên ngoài.

  • Nếu muốn rã đông nước dashi nhanh chóng, bạn có thể sử dụng 2 phương pháp là dùng lò vi sóng hoặc hấp cách thủy. Nếu để nấu ăn sáng cho bé, bạn có thể cho nước xuống tủ mát từ tối hôm trước để nước dùng tan ra từ từ và không bị mất hương vị.

  • Nước Dashi được làm từ các nguyên liệu tự nhiên và không sử dụng chất bảo quản. Vì vậy cần sử dụng càng sớm càng tốt. Càng để lâu hương vị và giá trị dinh dưỡng của nước dùng sẽ càng giảm.

​>>>Xem thêm: 5 Cách Nấu Cháo Cá Chép Cho Bé 8 Tháng Giàu Dinh Dưỡng Giúp Bé Tăng Cân Vù Vù

6. Mẹo bảo quản nước dashi cho bé

Nước dashi cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh việc biết cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng thì việc bảo quản đúng cách cũng rất quan trọng, để nước dùng không mất đi dưỡng chất ban đầu. Để có thể bảo quản nước dashi được tốt nhất, đặc biệt là nước dùng làm từ cá, ba mẹ có thể tham khảo một số mẹo sau:

Bật mí cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng chuẩn dinh dưỡng kiểu Nhật cực đơn giản

Cách bảo quản nước dashi hiệu quả không phải ai cũng biết

  • Tất cả nguyên liệu khi nấu cần được sơ chế, vệ sinh sạch sẽ và nấu đủ nhiệt độ. Điều này sẽ giúp nước dashi được bảo quản lâu hơn.

  • Nước dashi trước khi cấp đông cần được để nguội, không cho nước vào tủ khi còn nóng.

  • Nước dashi cần đậy kín khi bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản được trong tủ mát từ 2 – 3 ngày và đối với cấp đông có thể bảo quản lên đến 1 tháng.

  • Bạn có thể dùng khay đá để đựng nước dashi, giúp việc nấu ăn trở nên thuận tiện hơn. Nhưng vẫn luôn đảm bảo là nước dùng được đậy kín

  • Bạn có thể sử dụng bột matcha làm chất bảo quản tự nhiên để giữ nước dashi được lâu hơn. Tuy nhiên, khi thêm bột đừng cho quá nhiều để tránh gây ảnh hưởng tới hương vị của nước dùng.

>>>Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tôm Với Rau Mồng Tơi Bé Ăn Ngon Miệng, Phát Triển Toàn Diện

Hầu hết các nguyên liệu để làm nước dashi đều là thực phẩm phổ biến và dễ tìm kiếm nhưng sẽ giúp bé bổ sung dưỡng chất và ăn ngon miệng hơn rất nhiều. Cách nấu nước dashi cho bé 8 tháng tuổi ăn ngon và phù hợp sẽ còn tùy thuộc vào khẩu vị của con nên ba mẹ hãy cân nhắc trước khi lựa chọn nguyên liệu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *