Thực hành ngay cách nấu chè môn sáp cốt dừa béo ngậy, thơm ngon, cả nhà đều mê

Thực hành ngay cách nấu chè môn sáp cốt dừa béo ngậy, thơm ngon, cả nhà đều mê

Từ lâu, cách nấu chè môn sáp cốt dừa được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Món ăn này đã không còn xa lạ với gia đình Việt và nó được nhiều người già lẫn trẻ em thích thú. Điểm nổi bật ở món ăn này nằm ở hương vị thơm ngon hòa quyện cùng vị béo ngậy của dừa. Và đặc biệt, cách nấu chè môn sáp vô cùng đơn giản, mà ai cũng có thể trổ tài thành công. Bạn hãy thử ngay nhé !

1. Giá trị dinh dưỡng có trong quả khoai môn

Môn sáp là một loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đây là một thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của người Việt nhưng ít ai biết được lượng dinh dưỡng mà nó sở hữu.

Loại củ này chứa hàng loại các chất thiết yếu như: chất hữu cơ, chất khoáng, chất xơ và các vitamin thiết yếu (A, E, C, B). Không những thế, khi bạn thực hiện cách nấu chè môn sáp từ loại củ này, nó sẽ mang đến một số công dụng hữu ích như:

1.1. Kích thích tiêu hóa

Với 27% hàm lượng chất xơ có trong khoai, hệ tiêu hóa hàng ngày của bạn sẽ được hỗ trợ. Đây cũng là một trong những lợi ích quan trọng nhất mà loại thực phẩm này mang lại.

1.2. Ngăn ngừa lão hóa da, hỗ trợ sáng mịn da

Môn sáp còn giúp cho chúng ta có một làn da trắng mịn không tì vết ở tuổi trung niên, hỗ trợ da mềm mịn, căng bóng và ngăn ngừa lão hóa có hiệu quả cao.

1.3. Ngăn ngừa ung thư

Môn sáp chứa lượng vitamin A, vitamin C cũng như các chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch. Thành phần cryptoxanthin có trong loại củ này sẽ giúp ngăn ngừa, giảm bệnh ung thư vòm họng, ung thư phổi.

1.4. Ngăn ngừa tiểu đường

Đặc biệt, các chất xơ trong môn sáp được biết đến là có công dụng lớn trong việc giảm nguy cơ mắc tiểu đường, giải phóng insulin và glucose có trong cơ thể.

1.5. Bổ sung canxi

Ăn chè và các món từ môn sáp giúp bạn cải thiện các vấn đề về khớp, bổ sung canxi và ngừa loãng xương, cân bằng và đáp ứng các nhu cầu cũng như chất xơ, chất khoáng cần thiết cùng với đó là hỗ trợ và tăng cường sức khỏe hàng ngày cho người tiêu dùng.

Thực hành ngay cách nấu chè môn sáp cốt dừa béo ngậy, thơm ngon, cả nhà đều mê

Môn sáp là loại thực phẩm giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe

2. Cách nấu chè môn sáp đơn giản tại gia

Trong ngày nắng nóng của mùa hè, không có gì tuyệt vời hơn việc bạn được thưởng thức một ly chè môn sáp béo ngậy. Thật ra, cách thức và nguyên liệu làm chè rất dễ kiếm. Bạn có thể khám phá cách nấu món ngon này ngay sau phần dưới đây.

2.1. Nguyên liệu nấu chè môn sáp

  • 500g khoai môn

  • 300g đường phèn

  • 1-1,5 muỗng canh bột năng

  • 2 muỗng ăn đường cát

2.2. Cách nấu chè môn sáp

Đối với công thức nấu chè môn sáp, chúng ta chỉ cần các nguyên liệu dễ tìm trên cùng với 4 bước chế biến như sau:

  • Bước 1: Bạn chế biến môn sáp thật sạch bằng cách gọt vỏ, thái thành từng miếng nhỏ, vừa ăn. Sau đó, bạn nấu môn cùng 1,3 lít nước trong vòng 20 – 30 phút với chế độ lửa nhỏ.

  • Bước 2: Sau khi đã ninh nhừ môn trong 20-30 phút, bạn bắt đầu thêm 300g đường phèn. Bạn có thể đậy nắp nồi và ninh chè thêm 15 phút nữa. Việc này nhằm làm cho vị ngọt của đường có thể thấm vào từng miếng khoai.

  • Bước 3: Ở bước này, bạn pha 1 – 1,5 muỗng canh bột năng với 300g nước lạnh và 2 muỗng đường cát. Sau khi bạn cho hỗn hợp bột năng vào nồi hãy khuấy nhẹ theo kim đồng hồ. Cuối cùng, bạn tắt bếp sau khi thành phẩm chè đã sôi.

  • Bước 4: Bạn lấy chè ra bát, ly và thêm đá rồi thưởng thức thành quả nhé.

Thực hành ngay cách nấu chè môn sáp cốt dừa béo ngậy, thơm ngon, cả nhà đều mê

Cách nấu chè môn sáp thơm lừng, ngọt bùi

3. Cách nấu chè môn sáp cốt dừa ngon, béo

Cũng tương tự như cách nấu chè môn sáp. Cách nấu chè khoai sáp cốt dừa cũng rất đơn giản. Nhưng đối với món chè này, hương vị sẽ được tăng lên nhờ vị béo của nước cốt dừa. Bạn hãy vào bếp và trổ tài theo cách nấu chè môn sáp cốt dừa ngay bây giờ thôi nào.

>>Xem thêm: Học Cách Nấu Chè Mè Đen Cho Bà Bầu Dễ Sinh, Con Khỏe Mạnh Ngay Từ Trong Bụng Mẹ

3.1. Nguyên liệu nấu chè môn sáp cốt dừa

  • 500g khoai môn

  • 300g đường phèn

  • 1-1,5 muỗng canh bột năng

  • 2 muỗng ăn đường cát

  • 200g dừa nạo

  • 1 hộp nước cốt dừa

3.2. Cách nấu chè môn sáp cốt dừa chi tiết:

Để có được một ly chè môn sáp cốt dừa thơm béo, mát lạnh vào ngày hè nóng bức, bạn thực hiện cách nấu chè môn sáp cốt dừa như sau:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch khoai, gọt vỏ và cắt đều thành miếng vừa ăn. Kế đến, bạn cho khoai cùng 1,3 lít nước vào nồi nấu trong khoảng 20-30 phút ở lửa nhỏ.

  • Bước 2: Sau 20 – 30 phút kể từ lúc bỏ khoai vào nồi, bạn bắt đầu thêm 300g đường phèn. Tiếp tục ninh khoai cùng đường trong 15 phút, đậy nắp và nấu nhỏ lửa.

  • Bước 3: Bạn đánh tan 1,5 muỗng canh bột năng cùng 300g nước lạnh. Sau đó, bạn đảo các hỗn hợp vừa cho vào đến khi nước sôi.

  • Bước 4: Trong bước này, bạn có thể cho 1 hộp nước cốt dừa cùng 100g nước ấm và 200g đường cát. Bạn hãy nấu nhỏ lửa đến khi hỗn hợp cốt dừa sánh lại rồi thêm 100g dừa nạo và tắt bếp.

  • Bước 5: Bạn trộn đều phần nước cốt dừa vào chè môn sáp, thêm đá và thưởng thức cùng gia đình nhé.

Thực hành ngay cách nấu chè môn sáp cốt dừa béo ngậy, thơm ngon, cả nhà đều mê

Cách nấu chè môn sáp cốt dừa đánh bay cái nóng

4. Cách nấu chè môn sáp đậu xanh

Dành cho những bạn yêu vị béo thì chè môn sáp đậu xanh là một lựa chọn tuyệt vời. Trong số các món chè, đây là một trong những loại giải khát ngày hè phổ biến nhất. Ăn món này, bạn sẽ được thưởng thức chất ngọt, thanh của khoai và vị béo, thơm từ đậu xanh. Cùng tìm hiểu cách nấu chè môn sáp đậu xanh sau đây nhé:

4.1. Nguyên liệu nấu chè môn sáp đậu xanh

  • 500g khoai môn

  • 300g đường phèn

  • 1-1,5 muỗng canh bột năng

  • 2 muỗng ăn đường cát

  • 300g đậu xanh (đã tách vỏ)

4.2. Cách nấu chè môn sáp đậu xanh đơn giản:

Món chè môn sáp đậu xanh của bạn sẽ thơm ngon tròn vị hơn với cách nấu chè môn sáp đậu xanh từ 5 bước sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm 300g đậu xanh (đã tách vỏ) từ 2-3 tiếng với nước lạnh.

  • Bước 2: Sau đó, bạn chế biến khoai môn sáp thật sạch bằng cách gọt vỏ, thái thành từng miếng nhỏ, vừa ăn. Nấu cùng 1,3 lít nước trong vòng 20-30 phút với chế độ lửa nhỏ.

  • Bước 3: Sau khi đã ninh nhừ trong 20-30 phút, bạn bắt đầu thêm 300g đường phèn. Bạn đậy nắp và nấu thêm 15 phút sao cho chè vừa mềm, vừa đẫm vị thơm. Nhằm làm cho vị ngọt của đường có thể thấm vào từng miếng khoai.

  • Bước 4: Ở bước này bạn có thể pha 1-1,5 muỗng canh bột năng với 300g nước lạnh và 2 muỗng đường cát.

  • Bước 5: Bạn bỏ đậu xanh đã nở vào và nấu chung với chè. Khuấy đều tay, liên tục để chè và đậu xanh kết lại. Bên cạnh đó cũng giúp chè không bị bén lại ở đáy nồi.

  • Bước 6: Đến đây, bạn đã có thể cho ra ly, thêm đá và thưởng thức thành quả.

Thực hành ngay cách nấu chè môn sáp cốt dừa béo ngậy, thơm ngon, cả nhà đều mê

Cách nấu chè môn sáp đậu xanh thanh mát

5. Cách nấu chè lá dứa với môn sáp

Với công thức cũng như nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ tìm. Chúng ta đều có thể tự làm cho gia đình ly chè môn sáp lá dứa vào những ngày nóng nực của mùa hè giải khát cực đã.

>>Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Chè Đậu Đen Bột Báng Chẳng Kém Ngoài Tiệm Chỉ Mất 30 Phút !

5.1. Nguyên liệu nấu chè môn sáp cốt dừa lá dứa

  • 500g khoai môn

  • 300g đường phèn

  • 1-1,5 muỗng canh bột năng

  • 2 muỗng ăn đường cát

  • 100g lá dứa

  • 1 hộp nước cốt dừa

5.2. Cách nấu chè môn sáp lá dứa đậm vị:

  • Bước 1: Trước tiên, bạn rửa sạch và xay nhuyễn lá dứa cùng 300g nước. Sau khi xay xong, bạn ray mịn lá dứa và chỉ lấy phần nước.

  • Bước 2: Bạn chế biến môn sáp thật sạch bằng cách gọt vỏ, thái thành từng miếng nhỏ, vừa ăn. Bạn có thể nấu môn cùng 1,3 lít nước trong vòng 20-30 phút với chế độ lửa nhỏ.

  • Bước 3: Sau khi đã ninh nhừ môn trong 20-30 phút, bạn bắt đầu thêm 300g đường phèn. Bạn có thể nấu mềm chè thêm 15 phút nữa. Việc này nhằm làm cho vị ngọt của đường có thể thấm vào từng miếng khoai.

  • Bước 4: Bạn pha 1-1,5 muỗng canh bột năng với 300g nước lạnh và 2 muỗng đường cát.

  • Bước 5: Bạn cho 1 hộp nước cốt dừa cùng 100g nước xay lá dứa và 200g đường cát. Nấu nhỏ lửa đến khi hỗn hợp cốt dừa sánh lại.

  • Bước 6: Đến đây, bạn đã có thể đổ ra ly, thêm đá và thưởng thức hương vị chè môn sáp.

Thực hành ngay cách nấu chè môn sáp cốt dừa béo ngậy, thơm ngon, cả nhà đều mê

Cách nấu chè môn sáp lá dứa đậm chất dân quê

6. Cách nấu chè môn sáp sữa tươi

6.1. Nguyên liệu nấu chè môn sáp sữa tươi

  • 500g khoai môn

  • 300g đường phèn

  • 1-1,5 muỗng canh bột năng

  • 2 muỗng ăn đường cát

  • 1 gói sữa tươi có đường

6.2. Cách nấu chè môn sáp sữa tươi đậm vị thơm béo

Không gì tuyệt vời bằng một ly chè với đầy sự thơm béo của sữa cũng như ngọt bùi của khoai tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Không những thế, cách làm lại vô cùng đơn giản chỉ với 5 bước sau:

  • Bước 1: Bạn chế biến môn sáp thật sạch bằng cách gọt vỏ, thái thành từng miếng nhỏ, vừa ăn. Sau đó, bạn nấu môn cùng 1,3 lít nước trong vòng 20-30 phút với chế độ lửa nhỏ.

  • Bước 2: Sau khi đã ninh nhừ trong 20-30 phút, bắt đầu thêm 300g đường phèn. Bạn đậy nắp nồi và ninh chè thêm 15 phút nữa để vị ngọt của đường có thể thấm vào từng miếng khoai.

  • Bước 3: Bạn pha 1-1,5 muỗng canh bột năng với 300g nước lạnh và 1 gói sữa tươi. Sau khi cho hỗn hợp bột năng vào nồi, bạn khuấy nhẹ theo kim đồng hồ. Tắt bếp sau khi thành phẩm chè đã sôi.

  • Bước 4: Thêm đá và thưởng thức thành quả.

Thực hành ngay cách nấu chè môn sáp cốt dừa béo ngậy, thơm ngon, cả nhà đều mê

Món chè môn sáp sữa tươi thơm mát, thỏa mãn cơn nóng mùa hè

7. Mẹo gọt khoai môn sáp không bị ngứa

Ngoài cách nấu chè môn sáp thơm ngon tại nhà. Sau đây là các bước gọt khoai trơn tru cũng như không gây ra các dị ứng, ngứa tay mà ít ai biết đến:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch môn và luộc sơ khoai trong vòng 10 phút. Bước này, bạn chú ý nước trong nồi không quá nhiều, ở mức lưng chừng.

  • Bước 2: Sau khi tắt bếp, xã khoai vào nước lạnh không để khoai chín quá lâu, rất dễ mềm nhũn.

  • Bước 3: Sau khi luộc xong, vỏ khoai rất mềm nên dễ sơ chế. Bạn có thể dùng dao cạo để gọt lớp vỏ bên ngoài.

  • Bước 4: Sau khi gọt vỏ, bạn hãy dùng đầu nhọn của dao để cắt bỏ các phần mắt khoai.

8. Cách nấu chè khoai môn sáp ngon với bí quyết lựa chọn lựa nguyên liệu

Để cho ra được món chè môn sáp cần có rất nhiều yếu tố để hình thành nên. Bên cạnh đó, nguyên liệu cũng là một trong những thành phần tăng hương vị món chè. Và sau đây là một vài mẹo lựa chọn khoai ngon cho món chè môn sáp mát lạnh ngày hè.

8.1. Kích thước, hình dáng khoai

Khoai môn cần có kích thước nhỏ, tròn như quả trứng gà. Bạn nên chọn những củ còn râu và lớp bùn đất vẫn có dính bên ngoài.

8.2. Trọng lượng, cân nặng của khoai

Để tăng độ tơi xốp cũng như dẻo mềm cho món chè, bạn nên lựa những trái vừa tay, không chọn những quả quá nặng vì bên trong nó chứa rất nhiều nước, khi nấu lên rất bở.

8.3. Mắt khoai

Bạn nên chọn những quả có nhiều mắt thay vì lớp vỏ mịn màng, bóng loáng vì càng nhiều lỗ, nhiều mắt thì khoai sẽ thơm bùi hơn.

Kết luận

Cách nấu chè môn sáp béo ngậy không thể nào dễ dàng hơn với những công thức được job3s chia sẻ trên đây. Bên cạnh cách nấu chè môn sáp cốt dừa, bạn cũng có thể nấu thêm nhiều loại chè với khoai môn. Chẳng hạn như lá dứa, đậu xanh,… như được giới thiệu trên đây. Chúc bạn vào bếp thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *