4 cách nấu chè khoai môn nếp dẻo bùi, thơm ngon, cả nhà đều mê

4 cách nấu chè khoai môn nếp dẻo bùi, thơm ngon, cả nhà đều mê

Cách nấu chè khoai môn nếp thơm ngon không quá khó, ai cũng có thể làm được. Chỉ cần chọn các củ khoai môn ngon, kết hợp với các nguyên liệu khác như nếp, lá dứa, cốt dừa, bạn sẽ có một tô chè khoai môn nếp thơm nức mùi khoai môn, đậm vị ngọt, béo và dẻo bùi. Cùng vào bếp ngay cho cả nhà cùng thưởng thức.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong chè khoai môn nếp

Chè khoai môn nếp là món chè được chế biến từ hai nguyên liệu chính là khoai môn và nếp. Cách nấu chè khoai môn nếp ở mỗi miền sẽ có sự khác biệt đáng kể. Dù nấu theo cách nào, chè khoai môn nếp vẫn giữ được hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng từ khoai môn, nếp và các nguyên liệu khác.

Dưới đây là giá trị dinh dưỡng của các nguyên liệu chính có trong chè khoai môn nếp:

1.1. Tác dụng của khoai môn đối với sức khỏe

Khoai môn là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:

  • Khoai môn có nhiều chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sự ổn định của đường huyết.

  • Khoai môn cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin A, C, và B6. Nó cũng là nguồn chất khoáng như mangan, kali, và sắt.

  • Chất chống oxy hóa, chống vi khuẩn trong khoai môn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn máu.

  • Vitamin B6 trong khoai môn có vai trò quan trọng trong quá trình tạo neurotransmitter, giúp cải thiện tâm trạng và chức năng não.

  • Khoai môn chứa các chất chống vi khuẩn và chống viêm, có thể giúp giảm nguy cơ bị viêm nhiễm trong cơ thể.

  • Vitamin A trong khoai môn có tác dụng quan trọng đối với mắt, cải thiện và duy trì thị lực ở mức tốt.

1.2. Tác dụng của nếp đối với sức khỏe

Không chỉ khoai môn, nếp trong chè khoai môn nếp cũng cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như:

  • Nếp chứa tinh bột, là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Nó cung cấp glucose, là nguồn năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.

  • Chất xơ trong nếp giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sự ổn định của đường huyết. Chất xơ trong nếp còn hỗ trợ giảm cảm giác đói và kiểm soát cân nặng.

  • Nếp chứa nhiều vitamin B, chẳng hạn như B1 (thiamin), B3 (niacin), và B6 (pyridoxine), cũng như các khoáng chất như mangan, sắt và kali.

  • Trong nếp chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, phenolic acid và carotenoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương của gốc tự do.

  • Chất xơ trong nếp có thể giảm mức cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

  • Vitamin B1 (thiamin) trong nếp có tác dụng hỗ trợ chức năng não và hệ thần kinh.

2. Mách bạn 4 cách nấu chè khoai môn nếp thơm ngon

Món ngon cần lắm công phu, mặc dù cách nấu chè khoai môn nếp không quá cầu kỳ nhưng cũng cần bạn dành thời gian xem kỹ hướng dẫn và chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ. Bạn có thể tham khảo 4 cách nấu chè khoai môn nếp ngay sau đây và chọn cho mình 1 cách phù hợp nhất:

2.1. Cách nấu chè khoai môn nếp lá dứa

4 cách nấu chè khoai môn nếp dẻo bùi, thơm ngon, cả nhà đều mê

Cách nấu chè khoai môn nếp lá dứa thơm ngon, hấp dẫn

Chè khoai môn nếp lá dứa được yêu thích bởi vị ngọt bùi của khoai môn, hương thơm đặc trưng của nếp và lá dứa. Cách nấu chè khoai môn nếp lá dứa rất đơn giản:

Nguyên liệu:

  • Khoai môn: Khoảng 200g

  • Nếp: Khoảng 250g

  • Lá dứa: 7 – 8 lá

  • Nước cốt dừa: Khoảng 250g

  • Nước cốt dừa dão: Khoảng 130ml

  • Đường: Khoảng 150 – 200g tuỳ vào khẩu vị

  • Muối: Khoảng 1 muỗng cà phê muối

  • Nước: Khoảng 500ml

Cách nấu chè khoai môn nếp lá dứa hấp dẫn:

  • Đầu tiên, vo sạch phần nếp đã chuẩn bị. Sau đó cho phần nếp đã vo vào một cái tô lớn

  • Lá dứa rửa sạch, sau đó xay nhuyễn phần lá dứa với 500ml nước rồi lọc qua rây để lấy phần nước cốt

  • Đổ nước lá dứa vào tô nếp, sau đó ngâm trong khoảng 25 – 30 phút

  • Đối với khoai môn, gọt sạch vỏ, sau đó rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông nhỏ.

  • Ngâm khoai môn với nước muối loãng trong khoảng 10 phút để loại bỏ mủ còn sót lại trong khoai

  • Vớt khoai môn ra rổ và đợi ráo nước

  • Tiếp tục, hấp khoai môn cho chín mềm. Thời gian khoai môn chín khoảng 20 – 30 phút tuỳ theo nhiệt độ lửa

  • Cho phần nếp với lá dứa đã ngâm vào nồi lớn, cho thêm vào đó phần nước cốt dừa dão đã chuẩn bị

  • Đun sôi bằng lửa nhỏ. Khi nếp đã nở ra và dậy mùi thơm thì cho tiếp vào đó 170g đường, 1 muỗng muối

  • Dùng đũa đảo đều và tiếp tục nấu thêm trong khoảng 5 phút

  • Tiếp theo, bạn cho phần khoai môn đã được hấp chín vào nồi nếp và tiếp tục nấu thêm khoảng 15 – 20 phút

  • Chè khoai môn nếp sau khi chín sẽ có độ dẻo nhất định. Tắt bếp và đợi chè nguội

  • Cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi, cho thêm vào đó một ít lá dứa, đường và đun sôi cho đến khi nước cốt có độ sệt

  • Cuối cùng, cho chè khoai môn nếp lá dứa ra chén, rưới lên trên một ít nước cốt dừa là bạn đã có ngay một chén chè thơm ngon, bổ dưỡng

Xem thêm: Hướng dẫn 4 cách nấu chè mủ trôm vừa ngon vừa bổ, ăn giải nhiệt miễn chê

2.2. Cách nấu chè khoai môn nếp cốt dừa

4 cách nấu chè khoai môn nếp dẻo bùi, thơm ngon, cả nhà đều mê

Cách nấu chè khoai môn nếp cốt dừa đơn giản trong 30 phút

Chè khoai môn nếp cốt dừa là món chè thơm ngon. Với sự kết hợp giữa khoai môn, nếp và nước cốt dừa, bạn sẽ có ngay một bát chè thơm ngon, béo ngậy và đầy dinh dưỡng. Cách nấu chè khoai môn nếp cốt dừa:

Nguyên liệu:

  • Khoai môn: Khoảng 400g

  • Nếp: Khoảng 150g

  • Nước cốt dừa: Khoảng 200ml

  • Tinh bột bắp: Khoảng 3g

  • Lá dứa: 2 lá

  • Vani: 2 ống

  • Đường: Khoảng 165g

  • Muối

Cách nấu chè khoai môn nếp nước cốt dừa:

  • Cho phần nếp đã chuẩn bị vào một cái tô rồi vo nếp với nước sạch khoảng 3 lần.

  • Tiếp tục ngâm nếp trong nước ấm khoảng 15 phút để nấu cho nhanh chín

  • Vớt nếp ra và cho vào nồi cơm điện, đổ thêm vào đó khoảng 200ml nước lọc rồi bắt đầu nấu

  • Đối với khoai môn, tiến hành gọt vỏ, sau đó rửa lại thật sạch và thái thành từng miếng vuông nhỏ

  • Ngào khoai môn bằng cách cho phần khoai đã cắt vào nồi

  • Tiếp tục cho thêm 300ml nước sạch, 100g đường cát trắng rồi cho lên bếp nấu sôi

  • Nấu khoai trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi khoai môn mềm, dẻo và thấm vị ngọt

  • Vớt khoai ra cho nguội và để ráo nước. Phần nước đường luộc khoai giữ lại để nấu chè

  • Bắc một cái nồi to lên bếp, cho toàn bộ phần nước luộc khoai vào nồi

  • Sau đó cho thêm khoảng 50g đường và một tí muối, vani vào đó

  • Nấu cho đến khi đường tan đều, sau đó cho phần nếp đã nấu chín vào nồi và tiếp tục đảo đều trong khoảng 3 phút

  • Cho tiếp phần khoai môn đã luộc vào, dùng đũa đảo đều

  • Sau đó nấu thêm khoảng 3 phút cho đến khi chè khoai môn nếp sệt lại và rút gần hết nước

  • Cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi, cho thêm vào đó một ít lá dứa, tinh bột bắp, đường và đun sôi cho đến khi nước cốt có độ sệt

  • Cho chè khoai môn nếp ra chén, sau đó rưới lên một ít nước cốt dừa và bắt đầu thưởng thức

2.3. Cách nấu chè khoai môn nếp bột năng

4 cách nấu chè khoai môn nếp dẻo bùi, thơm ngon, cả nhà đều mê

Cách nấu chè khoai môn nếp bột năng dẻo mịn, thơm ngon

Cách nấu chè khoai môn nếp bột năng rất đơn giản, chỉ mất khoảng 30 phút, bạn sẽ có ngay một tô chè thơm ngon, dẻo dai và đầy dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

  • Khoai môn: Khoảng 500g

  • Lá dứa: 3 lá

  • Bột năng: 100g

  • Nếp: Khoảng 200g

  • Nước cốt dừa: 300ml

  • Đường cát hoặc đường phèn

  • Muối

  • Dừa non sợi

  • Sữa tươi

Cách nấu chè khoai môn nếp bột năng:

  • Khoai môn mua về cần gọt vỏ, rửa sạch với nước và cắt thành các miếng vuông vừa ăn

  • Ngâm khoai môn trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra và để ráo

  • Nếp vo sạch, sau đó cho vào nồi cơm và cho thêm 250ml nước rồi nấu như bình thường

  • Cho toàn bộ phần khoai môn đã thái vuông vào nồi, cho tiếp vào khoảng 70g đường, 100ml sữa tươi.

  • Đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi khoai môn mềm dẻo và thấm vị ngọt

  • Khi khoai môn chín, cho vào nồi nếp đã chín và tiếp tục đảo đều

  • Tiếp theo, pha bột năng với nước, sau đó đổ vào nồi khoai môn nếp và thêm một ít nước, 200g đường.

  • Đảo đều các nguyên liệu

  • Tiếp tục nấu cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện với nhau thì tắt bếp

  • Cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi, cho thêm vào đó một ít lá dứa, tinh bột bắp, đường và đun sôi cho đến khi nước cốt có độ sệt

  • Múc chè khoai môn nếp bột năng ra chén, thêm vào đó một ít nước cốt dừa và bắt đầu thưởng thức

2.4. Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nếp

4 cách nấu chè khoai môn nếp dẻo bùi, thơm ngon, cả nhà đều mê

Cách nấu chè khoai môn nếp đậu xanh béo ngậy, sánh dẻo cho cả nhà

Cách nấu chè khoai môn đậu xanh nếp được nhiều người áp dụng. Đây là sự kết hợp giữa khoai môn, đậu xanh và nếp, tạo nên một món chè thơm ngon, béo ngậy, và độ ngọt vừa đủ.

Nguyên liệu:

  • Khoai môn: Khoảng 300g

  • Đậu xanh: Khoảng 200g

  • Nếp: Khoảng 200g

  • Đường: Khoảng 150g

  • Nước cốt dừa: Khoảng 400ml

  • Một chút muối

Cách nấu chè khoai môn nếp đậu xanh:

  • Vo sạch nếp và đậu xanh, sau đó trộn đều và cho vào nồi cơm điện. Cho thêm 250ml nước và nấu chín

  • Trong lúc chờ đợi, gọt vỏ khoai môn, sau đó thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn

  • Cho khoai môn đã cắt vào nồi, cho thêm 75g đường, 100ml nước và đun nhỏ lửa cho đến khi khoai môn mềm

  • Khi nếp, đậu xanh chín, cho vào nồi khoai môn và trộn đều, nếu khô quá thì có thể thêm một ít nước và nấu cho sệt lại

  • Tiếp tục cho 75g đường vào và đảo đều trong 3 phút, sau đó tắt bếp

  • Cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi, cho thêm vào đó một ít lá dứa, tinh bột bắp, đường và đun sôi cho đến khi nước cốt có độ sệt

  • Múc chè khoai môn nếp đậu xanh ra chén, sau đó cho lên trên một ít nước cốt dừa và thưởng thức

Xem thêm: 3 cách nấu chè đậu đen đường phèn chuẩn giúp mỡ bụng tiêu biến nhanh nhất

3. Kinh nghiệm chọn mua khoai môn dẻo, bở

4 cách nấu chè khoai môn nếp dẻo bùi, thơm ngon, cả nhà đều mê

Chọn mua khoai môn dẻo, có nhiều tinh bột để nấu chè ngon

Dưới đây là vài kinh nghiệm mua khoai môn dẻo, ngon mà bạn có thể áp dụng:

  • Chọn mua khoai môn có lớp vỏ sần sùi, còn dính đất

  • Không mua các củ khoai môn có vết nứt hoặc bị hỏng

  • Ưu tiên các củ khoai môn nhẹ vì nó có chứa hàm lượng tinh bột cao hơn, nấu chè sẽ dẻo và ngon hơn

  • Không nên lựa các củ khoai môn có lớp vỏ nhẵn mịn mà nên lấy các củ khoai có nhiều lỗ trũng bên ngoài

4. Cách chọn mua gạo nếp dẻo, thơm

4 cách nấu chè khoai môn nếp dẻo bùi, thơm ngon, cả nhà đều mê

Chọn mua nếp dẻo, thơm ngon để nấu chè khoai môn nếp

Gạo nếp có rất nhiều loại, dưới đây là vài kinh nghiệm chọn mua gạo nếp dẻo, thơm ngon:

  • Ưu tiên các hạt nếp có kích thước lớn, đều, có màu trắng đục

  • Không mua hạt nếp có dấu hiệu bị nát, sâu mọt

  • Chọn mua gạo nếp có mùi thơm tự nhiên

  • Ưu tiên mua gạo nếp của các thương hiệu nổi tiếng

6. Mẹo nấu chè khoai môn nếp nhanh mềm

Cách nấu chè khoai môn nếp nhanh mềm:

  • Vo sạch và ngâm nếp trước khi nấu khoảng 30 phút để nếp nở

  • Nấu khoai môn bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện để khoai nhanh mềm hơn

  • Trong quá trình nấu chè, phải thường xuyên đảo đều để các nguyên liệu hoà quyện và chín cùng lúc

7. Một số câu hỏi thường gặp về món chè khoai môn nếp

7.1. Chè khoai môn nếp bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Thời gian bảo quản chè khoai môn nếp trong tủ lạnh phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ và cách bảo quản của mỗi người. Thường thì chè khoai môn nếp có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày.

Để bảo quản chè được lâu và tránh vi khuẩn xâm nhập, nên cho chè vào một cái hộp có nắp đậy rồi mới cho vào tủ lạnh. Trước khi ăn, bạn cũng cần kiểm tra mùi của chè, nếu chè không có mùi thiu thì có thể ăn được.

7.2. Chè khoai môn nếp bao nhiêu calo?

Lượng calo trong chè khoai môn nếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cách chế biến, thành phần chính, và lượng đường được thêm vào. Thường thì trong 100g chè khoai môn nếp có chứa khoảng 200 – 300 calo. Mặc dù lượng calo trong chè không quá cao nhưng nếu ăn nhiều cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân. Vì vậy, hãy kiểm soát và ăn ở mức vừa phải.

7.3. Người tiểu đường ăn chè khoai môn nếp được không?

Người tiểu đường có thể ăn chè khoai môn nếp, nhưng cần chú ý đến lượng đường và lựa chọn nguyên liệu để duy trì mức đường huyết ổn định. Với người tiểu đường, khi nấu chè khoai môn nếp, bạn cần lưu ý:

  • Hạn chế lượng đường thêm vào chè

  • Nấu chín khoai môn

  • Chỉ nên ăn ở mức vừa phải, không nên ăn quá nhiều

  • Ưu tiên ăn kèm nước cốt dừa không đường để giảm độ ngọt

Cách nấu chè khoai môn nếp không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần bỏ ra khoảng 30 – 40 phút, bạn sẽ có ngay một chén chè thơm ngon và hấp dẫn. Bắt tay vào bếp ngay để trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *