Cách nấu cháo cá miền Tây với những nguyên liệu rất dễ tìm. Đây là món ăn đem lại hương vị trọn vẹn, thơm và bổ dưỡng, khiến ai cũng mê. Bạn hãy lưu ngay công thức dưới đây để chiêu đãi cả gia đình mình nhé.
1. Giá trị dinh dưỡng có trong thịt cá lóc
Cách nấu cháo cá miền Tây chuẩn vị thì thường nguyên liệu chính đó là cá lóc. Trong thịt cá lóc có hàm lượng protein rất cao cùng các loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Cá lóc là nguồn cung cấp dồi dào các nhóm chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong đó, cứ 1 kg thịt cá lóc sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một hàm lượng dinh dưỡng đáng kể, gồm:
-
Khoảng 20gr protein có trong thịt cá, và 1 lượng đạm cần thiết đó là có Albumin.
-
Các khoáng chất, vi lượng như: 15gr Carbs; 2% Sắt; 20gr Chất đạm; 4gr Chất béo; 6% Canxi,…
-
Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt cá có lượng chất béo không bão hòa lớn. Chất này góp phần thúc đẩy quá trình tổng hợp prostaglandin, giúp bạn nhanh chóng phục hồi các vết thương.
-
Đặc biệt tỷ lệ chất axit béo omega-3, omega-6 cao trong thịt cá cũng rất tốt cho sức khoẻ chúng ta. 15gr carb có trong cá lóc sẽ cung cấp đủ năng lượng để cơ thể duy trì hoạt động sống.
2. Cách nấu cháo cá lóc rau đắng miền tây chuẩn vị
Cách để nấu cháo cá miền Tây chuẩn vị cùng với rau đắng gồm những nguyên liệu dễ kiếm. Vì dễ làm nên công thức nấu món này được áp dụng ở nhiều nơi, không chỉ riêng miền tây. Nếu muốn bạn có thể tham khảo công thức nấu ở dưới đây:
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Cách nấu cháo cá miền tây cho 4 người ăn sẽ chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
-
100gr gạo.
-
300gr cá lóc.
-
200gr rau đắng.
-
50gr nấm rơm.
-
10gr gừng.
-
1 thìa tỏi băm.
-
20gr đầu hành.
-
1 thìa hành tím băm.
-
1 lít nước.
-
Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường,…
2.2. Cách nấu cháo cá lóc rau đắng miền Tây ngon khó cưỡng
Bạn có thể thực hành cách nấu cháo cá miền Tây cùng với rau đắng chuẩn vị, không tanh theo công thức sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đầu tiên, bạn vo, ngâm gạo đã chuẩn bị. Sau đó, bạn vớt ra cho ráo và rang sơ trên bếp để cháo nấu ra sẽ được thơm hơn.
-
Phần cá lóc bạn làm sạch bằng cách mang đi chà xát với gừng thái miếng và muối để khử hết mùi tanh. Khi chà được một lúc, mọi người mang đi rửa sạch cá lại với nước rồi cắt thành miếng vừa ăn.
-
Đối với nấm rơm, bạn cạo sạch đất rồi mọi người rửa sạch với nước. Còn rau thơm và rau đắng, bạn nhặt cọng và bỏ gốc sau đó mang đi rửa sạch, thái nhỏ.
Lưu ý: Phần rau đắng bạn có thể thái to hơn tùy theo sở thích của mỗi người.
>>Xem thêm: Cách Nấu Cháo Canh Cá Lóc Hà Tĩnh Tại Nhà Chuẩn Vị Miền Trung
Bước 2: Chiên cá lóc và bắc cháo
Trong cách nấu cháo cá miền Tây này, cá lóc sau khi đã làm sạch và cắt trong bước 1, bạn chế biến tiếp như sau:
-
Bạn bắc chảo lên bếp, thêm vào một ít dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi.
-
Sau khi ngửi thấy mùi thơm hành phi, bạn cho cá vào rồi chiên qua cho đến khi thịt cá săn lại. Khi phần cá chuyển sang màu vàng nhạt, bạn cho 1l nước lọc (tùy chỉnh) đã chuẩn bị vào và đun sôi.
-
Với phần nấm rơm, bạn cho nấm rơm xào qua với dầu cho gần chín rồi tắt bếp.
-
Khi nước cùng cá đã sôi bạn vớt cá ra để tránh cho cá bị nát. Tiếp theo, bạn cho gạo đã rang vào đun sôi tầm 30 phút cho đến khi cháo chín nhừ, thơm.
-
Đợi cháo nhừ và gần ăn, bạn cho tiếp cá vào đun đến khi sôi, nêm thêm gia vị cho vừa ăn xong tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành cách nấu cháo cá lóc rau đắng miền Tây
Muốn cháo cá ngon, bạn phải có bước quyết định cuối cùng. Bước này sẽ giúp thành phẩm món ăn ngon và đậm đà hơn. Khi cả gia đình đã sẵn sàng và chuẩn bị ăn, bạn bật bếp cho cháo nóng lên rồi cho nấm rơm, rau đắng vào khuấy đều. Kế đến, bạn múc ra tô rồi cho vào một ít rau thơm và hạt tiêu xay và thưởng thức.
Nhiều người sau khi ăn món cháo cá lóc rau đắng đã tấm tắc khen rằng: Sự hòa quyện giữa vị ngọt của cá lóc cùng với hương thơm nhẹ của nấm, pha một chút vị đặc trưng của rau đắng thật tuyệt vời, khiến họ ăn một lần là nhớ mãi.
3. Cách nấu cháo cá miền tây cùng với cốt dừa thơm ngon
Ngoài cách nấu cháo cá miền Tây với rau đắng vô cùng thơm ngon ra. Cách nấu cháo cá cùng nước cốt dừa cũng được nhiều người lựa chọn, bạn có thể tham khảo qua công thức sau:
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Để thực hiện nấu món cháo độc đáo này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
1 kg Cá lóc
-
1 chén cơm nguội
-
2 muỗng canh nước cốt dừa
-
1 trái dừa tươi
-
50 gr tôm khô
-
10 gr lá tía tô
-
Hành lá/ ngò rí
-
2 muỗng canh tỏi phi
-
8 củ hành tím
-
1 củ gừng
-
Ớt 1 trái
-
Các gia vị thông dụng khác: Nước mắm, muối, đường,…
Có thể nói so với cách nấu cháo cá lóc rau đắng miền Tây ở trên thì cách nấu này có nhiều nguyên liệu hơn. Tuy nhiên, thành phẩm món ăn cũng sẽ không làm bạn thất vọng.
3.2. Cách nấu cháo cá lóc nước dừa miền Tây
Cách nấu cháo cá miền tây cùng nước cốt dừa cũng khá đơn giản, bạn thực hiện theo 5 bước sau:
Bước 1: Sơ chế thịt cá lóc
-
Cá lóc sau khi mua về bạn bắt đầu làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng. Sau đó bạn tiếp tục cạo sạch nhớt của cá rồi rửa cá thật kỹ với nước.
-
Tiếp theo, bạn lấy dao lóc bỏ xương cá và cắt thịt cá thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt cá lóc
-
Cá lóc sau khi đã sơ chế xong bạn cho tẩm ướp vào 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi phi, 1 muỗng hạt nêm rồi đảo đều trên bếp.
-
Sau đó, bạn cho thêm vào 1 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng canh gừng cắt sợi, 3 củ hành cắt lát, rồi tiếp tục trộn cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Nấu cháo cá lóc nước dừa đơn giản
Muốn thực hiện cách nấu cháo cá miền Tây đúng, bạn tiến hành như sau:
-
Trước hết, bạn cho vào nồi khoảng 1 lít nước và bắc lên bếp đun sôi.
-
Sau khi nước đã sôi, bạn cho cơm đã chuẩn bị cùng với tôm khô đã ngâm vào đun tiếp. Bạn đợi khoảng 15 phút nước sôi đều lên để cho cơm nở bung.
-
Bạn kiểm tra thấy cháo đã nhuyễn, thì bạn nêm vào 1 muỗng hạt nêm rồi bạn khuấy đều.
-
Tiếp theo bạn cho nước của 1 trái dừa vào nồi. Bạn đun tiếp cho cháo sôi lên tầm 5 phút thì tắt bếp. Sau đó, mọi người thêm vào 1/2 muỗng gừng cắt sợi, và thịt cá lóc đã ướp gia vị và xào chín trước đó.
-
Mọi người nấu khoảng tầm 5 phút nữa để cho cá chín rồi cho 2 muỗng nước cốt dừa vào. Đun thêm 2 phút nữa rồi bạn khuấy đều nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và rồi tắt bếp.
Lưu ý: Để món ăn trông đẹp mắt và thơm hơn bạn có thể thêm vào cháo ít hành lá, ngò rí, tía tô,… vào cháo nhé.
>>Xem thêm: 7 Cách Nấu Cháo Cá Trê Cho Bé Thơm Ngon, Con Ăn Thun Thút, Mẹ Đút Không Kịp
Bước 4: Thành phẩm cháo cá lóc nước dừa
Bát cháo cá lóc nước dừa thơm ngon vừa ra lò, hạt cháo nở đều, vừa sánh đặc vừa béo ngậy. Chỉ cần ăn một muỗng cháo bạn đã cảm nhận vị ngọt của thịt cá, hoà quyện với nước dừa thơm ngon. Gừng thêm vào có tính nóng cộng với tiêu xay cay cay nó sẽ khiến cho món cháo ấm hơn.
4. Cách nấu cháo cá miền tây bằng nồi cơm điện
Ngoài cách nấu trực tiếp bằng bếp ga còn có cách nấu cháo cá miền tây bằng nồi cơm điện. Bạn có thể áp dụng cách này để thực hiện cách nấu cháo cá lóc rau đắng miền Tây hay cháo cá lóc nước dừa ở trên. Đây là cách cực kỳ hữu ích cho những người ít thời gian mà vẫn muốn nấu ăn ngon cho gia đình.
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu để nấu cháo tương tự như cách nấu thông thường ở trên, gồm:
-
800g Cá lóc
-
1-2 bát gạo tẻ
-
200g nấm rơm
-
200g rau đắng
-
200 gr Giá đỗ
-
Gia vị hay sử dụng: Nước mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn,…
4.2. Cách nấu cháo cá miền Tây bằng nồi cơm điện
Cách nấu cháo cá miền tây bằng nồi cơm điện 3 gồm từng bước cụ thể sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đầu tiên bạn cần làm sạch qua thịt cá lóc. Đặc biệt mọi người cần cẩn thận loại bỏ nội tạng cá để tránh vỡ mật sẽ làm đắng thịt cá.
-
Nấm rơm bạn mang đi gọt bỏ chân, rửa qua nước muối pha loãng và thái sợi nhỏ.
-
Rau đắng và giá đỗ sống rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2: Luộc cá và xào nấm
-
Phần cá lóc bạn luộc chín rồi lọc ra và loại bỏ xương.
-
Sau đó chúng ta mang thịt cá lóc ướp cùng với gia vị. (2 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối, 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, hạt tiêu). Thời gian ướp là trong khoảng 10 phút.
-
Nấm rơm, bạn cho hành củ thái lát vào rồi phi thơm. Sau khi đã ngửi thấy mùi thơm của hành phi mọi người cho nấm rơm vào rồi đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Nấu cháo cá miền Tây bằng nồi cơm điện
-
Bạn cho vào nồi cơm điện nửa bát gạo tẻ rồi đổ nước vào cao hơn gạo tầm 1 đốt ngón tay.
-
Tiếp theo, bạn bấm nút nấu, đợi nó sôi lên rồi mở nắp, sau đó cho nước luộc cá vào. Tiếp tục bạn nấu sôi lại rồi cho gia vị vào nêm nếm vừa ăn rồi tắt nồi.
-
Trước khi ăn bạn làm nóng lại cháo xong bỏ nấm rơm vào đảo đều khoảng 2 phút, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
-
Thành phẩm cháo, bạn múc ra tô cho thêm hành phi, rau thơm và rau đắng vào cùng tùy theo mỗi người. Một bát cháo cá thơm ngon bạn đã hoàn thành vô cùng đơn giản.
5. Cách chọn mua cá lóc thịt ngon, không ươn
Ngoài cách nấu cháo cá miền Tây chuẩn vị ra thì muốn cháo ngon hơn bạn phải biết cách chọn cá.
-
Đầu tiên, mọi người nên chọn địa điểm quen thuộc để mua cá lóc như chợ, siêu thị, tạp hóa,.. uy tín.
-
Bạn nên chọn cá lóc còn tươi sống, chúng có kích thước vừa phải. Cá không quá tròn, phải thuôn dài, thịt chắc và sờ tay vào thân cá không bị nhũn.
-
Khi lấy cá ra, bạn quan sát ở phần hậu môn xem cá lóc còn tươi hay không. Phần hậu môn nhỏ chính là đặc điểm để mọi người nhận biết được đó là cá lóc tươi. Nếu phần hậu môn lớn thì đó có thể là cá đã chết và được tẩm hóa chất.
6. Mẹo làm thịt cá lóc miền Tây sạch nhất
Cách nấu cháo cá miền Tây thơm ngon chuẩn vị phần thịt cá cũng là một trong những nguyên liệu chính không thể thiếu. Để làm sạch thịt cá lóc đúng cách thì bạn làm theo các bước sau:
-
Bước 1: Đầu tiên, bạn phải cạo sạch vảy cá, sau đó tiếp tục cắt bỏ vây và đuôi cá. ( Bạn cũng có thể để cả vảy tùy theo cách nấu của bản thân)
-
Bước 2: Tiếp theo, bạn mổ cá ra và loại bỏ hết phần ruột bên trong bụng cá. Ngoài ra bạn cần làm sạch lớp màng trắng ở bên trong và các vết gân trắng hai bên sườn cá.
-
Bước 3: Sau khi đã loại bỏ xong nội tặng bạn lấy dao cắt bỏ mang và đầu cá. Trong quá trình này, bạn nên dùng dao cùng với thớt để sơ chế thịt cá lóc dễ dàng hơn.
Đây là món cháo cá vô cùng thơm ngon cho gia đình rất giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Cháo này còn được ăn cùng với rau đắng mới đích thực là món đặc sản không thể thiếu của miền Tây sông nước tuyệt vời.
7. Mẹo để khử hết mùi tanh của cá lóc
Món cháo cá bổ dưỡng qua cách nấu cháo cá miền Tây được khá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để nấu được cháo cá không tanh lại là một chuyện không hề dễ dàng. Dưới đây là một số mẹo các bạn có thể áp dụng:
7.1. Dùng muối
Để loại bỏ mùi hôi tanh của cá lóc bạn có thể sử dụng muối hột hoặc muối tinh. Với nguyên liệu cực kì dễ kiếm cách làm này bạn có thể áp dụng đối với tất cả loại có vị tanh.
-
Bạn chỉ cần lấy một ít muối tinh hoặc muối hột chà xát lên toàn bộ thân cá. Sau đó mọi người tiếp tục lấy tay massage trên thân cá khoảng 2 – 3 phút.
-
Tiếp theo chúng ta mang cá đi rửa lại bằng nước sạch rồi lau khô. Bạn có thể lấy khăn giấy hoặc cái khăn sạch lau khô hết thân cá rồi chế biến các bước tiếp theo.
7.2. Dùng chanh hoặc dấm chua
Đối với chanh giấm bạn sẽ cho toàn bộ cá lóc đã loại sạch nội tạng vào 1 cái tô. Đây là cách làm khá đơn giản mà các bà nội trợ nào cũng có thể làm được.
-
Bạn cho vào 2 thìa giấm hoặc nước cốt chanh cùng 1 chén nước ấm nhỏ để ngâm cá khoảng 3- 5 phút.
-
Tiếp đến bạn massage hết toàn bộ thân cá một lần nữa. Sau đó đi rửa lại thịt cá lóc cùng với nước sạch là đã khử hết được mùi hôi tanh của cá.
7.3. Dùng vôi các cụ thường ăn trầu
Dùng vôi để khử mùi tanh của thịt cá là cách làm khá hiệu quả được các đầu bếp thường hay sử dụng.
-
Bạn lấy vôi khô rồi bôi lên hết toàn bộ thân cá rồi dùng lá chuối tiếp tục chà xát.
-
Khi thấy nhớt cá lóc bị trôi tuột đi theo lá chuối có nghĩa là bạn đã làm thành công. Đồng thời, mùi tanh của cá lóc cũng đã được chúng khử sạch.
7.4. Dùng tro bếp
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tro bếp để khử sạch mùi tanh của cá.
-
Lúc đầu, bạn lấy tro bếp bóp nhẹ thành bột cho vào lòng bàn tay rồi chà lên khắp thân cá. Cách làm này bạn sẽ khiến các lớp chất nhầy trên thân cá ngấm vào tro bếp nhanh hơn.
-
Sau đó bạn bỏ hết phần tro có trên thân cá rồi mang ra rửa lại nhiều lần bằng nước cho sạch.
Lời kết
Cách nấu cháo cá miền Tây thực chất có rất nhiều. Tuy nhiên, để nấu chuẩn vị địa phương miền Tây thì không phải hướng dẫn nào cũng đúng. Để nấu được món ngon này, bạn phải thực hiện tốt từ bước chuẩn bị nguyên liệu, làm cá đến cách sơ chế và chế biến. Hãy trổ tài nấu bếp của bạn cho cả nhà trầm trồ bằng món cháo cá này nhé !