Cách nấu chè bí ngô đậu xanh rất đơn giản, dù là người mới tập tành nấu ăn cũng có thể làm được món chè này. Bí ngô rất tốt cho sức khỏe và chè bí ngô được biết đến là một món ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Nắm được công thức nấu các loại chè từ bí ngô, bạn sẽ trở thành thần tượng trong mắt các thành viên trong gia đình.
1. Giá trị và thành phần dinh dưỡng trong quả bí ngô
Cách nấu chè bí ngô hay là cách nấu chè bù đều là món ăn dinh dưỡng cho mùa hè. Quả bí ngô là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt chúng rất tốt cho sức khỏe con người. Chúng ta biết đến loại quả này vì chúng rất giàu vitamin và các khoáng chất. Bạn cũng có thể chế biến loại quả này thoải mái vì hàm lượng calo chúng mang lại rất ít.
Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g bí tươi sẽ có một số thành phần dưỡng chất sau:
-
0,3g nước
-
27kcal năng lượng
-
1,8g protein
-
6,1g carbohydrate
-
16mg photpho
-
349mg kali
-
8mg vitamin C
-
1,06mg vitamin E
-
1,1 μg vitamin K
-
0,03mg vitamin B2
-
0,1mg kẽm
-
0,7g chất xơ
-
0,1g chất béo
-
10mg magie
-
16mg mangan
-
0,06mg vitamin B1
2. Cách nấu chè bí ngô đậu xanh hạt sen giải nhiệt cho gia đình
Cách nấu chè bù đậu xanh hạt sen là món ăn có lượng từ khoá được các nội trợ tìm kiếm nhiều nhất. Dưới đây là cách để nấu ra một nồi chè thơm ngon,bổ dưỡng mà bạn có thể áp dụng:
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
700-800g bí đỏ
-
250g đậu xanh
-
400g hạt sen tươi(200g nếu dùng hạt sen khô)
-
Đường trắng
-
Vani: 1 ống
>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Dưỡng Nhan 11 Vị Siêu Đơn Giản Giúp Dáng Khỏe, Eo Thon, Da Đẹp
2.2. Cách nấu
Cách nấu chè bí ngô thơm ngon, chuẩn vị thì bạn cần thực hiện qua 5 bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Phần đậu xanh: Bạn cho đậu xanh vào thau nước vo sạch rồi đổ ngập khoảng 2cm để cho đậu nở to hơn. Nếu có ý định nấu chè vào ngày mai thì tốt nhất các mẹ nên ngâm đậu xanh qua đêm. Sau khi đã ngâm xong mọi người vớt đậu xanh ra, dùng nước xả sạch đậu xanh rồi để cho ráo.
-
Đối với hạt sen tươi: Bạn dùng dao để tách bỏ lớp vỏ bên ngoài của hạt sen. Sau đó chúng ta lấy một cái que nhọn, đâm chính giữa hạt sen để loại bỏ hết tâm sen. Tiếp theo bạn cho hạt sen đã tách cho vào nước ngâm tầm 30 phút.
-
Đối với hạt khô: Các mẹ cho sen khô vào nước ngâm 2 tiếng để hạt sen mềm ra. Hạt khô thì bạn có thể bỏ qua bước loại bỏ tâm sen như với sen tươi. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn, bởi vì sen khô khi mua đều được lọc sẵn. Sau đó chúng ta sẽ vớt sen đã ngâm ra rồi rửa sạch lại với nước một lần nữa.
-
Phần bí đỏ: Trong cách nấu chè bí ngô thì quả bí chính là thành phần chính để nấu ra món này. Phần sơ chế cũng khá đơn giản bạn dùng dao hoặc nạo để bỏ lớp vỏ cứng ở bên ngoài. Sau đó chúng ta bỏ hết phần ruột ở bên trong rửa sạch bí với nước, thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu đậu xanh
Cách nấu chè bù này khá đơn giản bạn sẽ bắt đầu chế biến từ đậu xanh đã sơ chế.
-
Chúng ta sẽ cho đậu xanh vào nồi với lượng nước vừa phải ngập khoảng hơn 1 đốt ngón tay.
-
Để thực hành tiếp cách nấu chè bí ngô đậu xanh hạt sen bạn đun với lửa lớn. Sau đó chúng ta tiếp tục canh lửa và khuấy đều để tránh đậu khỏi bị khê dưới đáy nồi.
-
Khi sôi thì bạn hạ nhỏ lửa lại, hớt hết bọt và khuấy đều sau đó đậy nắp lại. Bạn cứ đun như thế cho đến khi đậu xanh chín nhừ.
Bước 3: Nấu bí ngô
-
Chúng ta sẽ bắt đầu cho bí vào nồi đổ một lượng nước cao hơn mặt bí đốt ngón tay. Bạn tiếp tục đun sôi và hạ nhỏ lửa dần cho đến khi bí ngô chín mềm là tắt bếp.
-
Theo từng sở thích, mọi người có thể dầm nhuyễn bí ra hoặc để cả miếng to khi nấu đều được.
Bước 4: Ninh hạt sen
-
Tiếp theo đối với hạt sen thì bạn bắt đầu cho vào nồi nước và đun sôi. Cách nấu chè bí ngô để ngon hơn đó là khi sôi bạn hạ nhỏ lửa dần và đun tiếp. Sôi tiếp 10-15 phút nữa bạn khuấy đều kiểm tra nếu hạt sen đã chín mềm là đã thành công.
-
Khi hạt sen đã chín mềm, mọi người vớt ra rồi để ráo nước.
Bước 5: Hoàn thành cách nấu chè bí ngô đậu xanh hạt sen
-
Bạn cho vào nồi đậu xanh đã nấu chín lượng một đường thích hợp rồi khuấy đều. Mức độ này bạn sẽ tùy chỉnh sao cho phù hợp với sở thích của gia đình.
-
Tiếp theo bạn cho bí ngô và hạt sen vào đun cùng với lửa nhỏ. Đây chính là linh hồn của cách nấu chè bí ngô ngon mà chúng ta không thể thiếu. Các mẹ vừa đun và vừa khuấy cho đều tay để các nguyên liệu chúng được hòa quyện với nhau.
-
Cuối cùng chúng ta cho thêm một ít hương liệu vani vào, khuấy đều lại rồi tắt bếp để nguội.
Lưu ý: Món chè này bạn ăn sẽ ngon hơn khi để nguội và ăn cùng với chút đá lạnh. Đến đây các bạn đã hoàn thành cách nấu chè bí ngô thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà rồi.
3. Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp
Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay. Nguyên liệu chuẩn bị và cách nấu đã có ở phần dưới mọi người có thể tham khảo:
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
500g bí đỏ
-
150g đậu xanh loại sạch vỏ
-
200g đường
-
1 hộp nước cốt dừa
-
100g gạo nếp
-
1/4 thìa cà phê muối
>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Bột Sắn Dây Ngọt Thơm, Thanh Nhiệt Cho Mùa Hè
3.2. Cách nấu
-
Bước 1: Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh gạo nếp thì bước đầu tiên bạn mang bí đi gọt vỏ, bỏ hạt và thái miếng vừa ăn. Đậu xanh ngâm cho nở ra rồi chúng ta ngâm gạo nếp vào nước ấm 30 phút rồi vo sạch.
-
Bước 2: Sau đó bạn cho đậu xanh và gạo nếp vào chung rồi đun sôi lên. Khi sôi được 10 phút thì chúng ta để nhỏ lửa lại, rồi cho bí đỏ vào ninh cùng. Nếu ít nước, bạn cho vào thêm một chút nước vào để cho chè sánh vừa phải.
-
Bước 3: Khi tất cả đã chín mềm và hòa quyện vào nhau, bạn lấy thìa hoặc vá tán bí đỏ trong nồi ra tạo màu chè vàng đẹp mắt.
-
Bước 4: Cho đường vào nồi, mọi người khuấy đều cho đường tan rồi tắt bếp. Muốn nồi chè được đậm đà không ngọt quá thì bạn có thể cho vào một ít muối.
-
Bước 5: Khi để nguội bạn múc chè ra bát, cho thêm một phần nước cốt dừa rồi thưởng thức. Món chè bí ngô đậu xanh này sẽ ngon hơn khi bạn thêm đá hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.
4. Một vài lưu ý trong cách nấu chè bù bạn cần biết
Cách nấu chè bí ngô thơm ngon chuẩn vị sẽ đem đến cho gia đình bạn vô vàn lợi ích về sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn khi ăn, bạn cần chú ý đến một số vấn đề sau:
-
Bạn không nên ăn quá nhiều bí ngô cùng một lúc. Hàm lượng chất xơ cao trong bí sẽ gây ra đầy bụng và rối loạn tiêu hóa cho chúng ta.
-
Đặc biệt các phụ nữ mang thai nên ăn bí ngô với lượng vừa phải, trung bình 2 bữa/tuần.
-
Những người có tiền sử dị ứng với các loại bí thì nên cân nhắc khi ăn loại này. Một số triệu chứng dị ứng cụ thể mà bạn thường mắc phải như: buồn nôn, đau bụng, khó thở.
-
Bạn không nên ăn hay chế biến các quả bí ngô đã quá già hoặc để quá lâu ngày. Bởi khi mọi người để quá lâu thì hàm lượng đường trong quả bí sẽ tăng lên. Lên men và biến chất dễ sản sinh ra các độc tố có hại cho cơ thể chúng ta.
-
Nếu trong gia đình bạn có người đang bị rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn bí đỏ này nhé.
-
Quả bí ngô mang lại cơ thể chúng ta nhiều lợi ích cho sức khỏe và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải khéo léo làm mới thực đơn của gia đình mình hàng ngày.
-
Trung bình trong khẩu phần ăn của người trong gia đình bạn nên cân đối hợp lý. Bạn có thể kết hợp bí với các loại thực phẩm khác để khẩu phần ăn trở nên đa dạng và khoa học hơn.
5. Một số công dụng thần kỳ của quả bí ngô đối với sức khỏe gia đình
Ngoài cách nấu chè bí ngô thơm ngon bổ dưỡng ra thì còn nhiều công dụng khác mà bạn còn khám phá hết. Bí ngô là loại quả có nhiều công dụng rất thần kì cho sức khỏe gia đình bạn. Xem hết phần thông tin dưới đây để học ngay cách nấu chè bí ngô thơm ngon bạn nhé.
5.1. Hỗ trợ các hoạt động của hệ tiêu hoá
Bí ngô là loại quả chứa nhiều chất xơ tốt giúp cơ thể chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Đặc biệt làm theo cách nấu chè bí ngô siêu dễ ăn, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa cho bạn. Ngoài ra chất xơ có trong bí giúp bạn giảm được nguy cơ béo phì, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Không ngờ rằng chất xơ ở bí còn làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate trong cơ thể chúng ta. Nó sẽ giúp cho cơ thể bạn trở nên cân bằng hơn lượng đường có trong máu.
5.2. Hạn chế các loại bệnh ung thư trong cơ thể
Cách nấu chè bí ngô cùng một số loại thực phẩm khác là sự kết hợp giữa các vitamin như vitamin A, chất sắt, Vitamin C. Ngoài ra trong bí còn có các chất dinh dưỡng khác sẽ giúp cơ thể chúng ta sản sinh ra các chất chống lại tế bào ung thư.
Khi ăn bí ngô giúp bạn hấp thu các chất chống oxy hóa làm giảm stress. Bởi vì đây là một trong những nhân tố chính giúp chúng ta giảm được nguy cơ ung thư. Thực tế cho thấy rằng, loại bí sẽ giúp các bạn giảm nguy cơ bệnh ung thư vú, và tuyến tiền liệt hay là bệnh ruột kết.
Ngoài ra, chất xơ khi bạn hấp thụ trong bí ngô cũng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
5.3. Quả bí đỏ giúp chúng ta ổn định huyết áp
Cách nấu chè bí ngô có chứa hàm lượng Kali không chỉ tốt cho tim mạch còn hỗ trợ bạn điều hòa huyết áp. Điều đặc khi chế biến bạn nên lấy phần hạt phơi khô rồi ra lên. Lượng dầu chiết từ hạt bí ngô rất tốt cho sức khỏe chúng ta khi sử dụng. Nó giúp ngăn ngừa cơ thể bạn bị huyết áp cao, đây là căn bệnh khá phổ biến hiện nay.
5.4. Tăng cường khả năng miễn dịch cho con người
Nhiều thành phần dinh dưỡng trong cách nấu chè bí ngô làm cơ thể bạn tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt cần kể đến nhất đó là chất beta-carotene khi ta hấp thu vào sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Loại vitamin này là chất cần thiết cho cơ thể bạn chống lại các loại nhiễm trùng có hại.
Vitamin C có trong bí giúp cơ thể kích thích quá trình sản xuất ra các tế bào bạch cầu giúp cho các tế bào miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả và làm lành vết thương nhanh hơn.
5.5. Quả bí ngô chứa thành phần giúp tóc chắc khỏe hơn
Cách nấu chè bí ngô cùng với các loại hạt khác là nguồn khoáng chất rất phong phú. Bí và các loại hạt bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng ta như kali, kẽm.
Đặc biệt Kali giúp tóc bạn khỏe mạnh, đồng thời cải thiện tình trạng hói và kích thích mọc tóc. Còn kẽm đối với chúng ta là một dưỡng chất cần thiết giúp duy trì và ổn định collagen. Từ đó 2 chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bạn có một mái tóc khỏe mạnh. Ngoài ra, bí đỏ còn có folate, là một loại vitamin B cải thiện quá trình máu lưu thông và giúp kích thích mọc tóc.
6. Bật mí cách chọn bí ngô ngon
Khi tham khảo cách nấu chè bí ngô có một điều bạn cần phải lưu ý. Đó là bạn muốn món chè nấu ra được ngon hơn thì khâu chọn bí cũng khá quan trọng. Dưới đây là một vài mẹo chọn bí ngon mà bạn có thể áp dụng được ngay khi đi chợ nhé:
-
Bạn nên chọn những trái bí vỏ màu vàng cam vì loại này đã chín và có vị ngọt tự nhiên. Đôi khi chọn bạn nên để ý những quả có màu sắc tươi sáng, ấn vào cảm giác chắc tay.
-
Đánh giá được quả bí nào ngon và chất lượng chúng ta có thể nhìn vào phần cuống. Cách nấu chè bù ngon bạn nên chọn những quả có phần cuống tươi, chiều dài từ 2 – 3cm. Mọi người nhìn qua trên bề mặt lát cắt phần cuống thấy có một ít mủ mới được cắt. Người ta thường dùng loại này để nấu nhất, vì nó giữ được sự tươi ngon và ngọt tự nhiên.
-
Ngoài ra, bạn có thể quan sát quanh lớp vỏ quả bí, nếu lành lặn, không dập úng, khi cầm lên nặng tay là bí ngon.
-
Nếu bạn mua bí về để dự trữ thì nên chọn những loại quả còn cuống để có thời hạn bảo quản được lâu hơn.
Thực hành cách nấu chè bí ngô thơm ngon cho gia đình bạn thưởng thức là điều rất tuyệt vời. Ngoài cháo bạn cũng có thể cân nhắc thêm vào thực đơn món ăn khác từ bí mà mình muốn. Chúc bạn thành công trổ tài vào bếp với những hướng dẫn trên đây của chúng tôi.