Để thực hiện cách nấu chè chuối không bị chát, tất cả những nguyên liệu cần được kết hợp hài hòa với nhau. Mặc dù đây là món ăn dân dã, không tốn nhiều tiền lại dễ nấu nhưng không phải ai cũng biết công thức nấu chè chuối sao cho chuẩn. Áp dụng hướng dẫn của job3s, bạn sẽ thực hiện thành công món chè này.
1. Có những món chè chuối nào hot nhất hiện nay?
Hiện nay, có rất nhiều món chè chuối độc lạ mới được cho “ra lò” nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách. Trong đó, những cách nấu chè chuối không bị chát kết hợp giữa chuối chín mềm với đủ các loại topping đang được mọi người quan tâm, tìm hiểu. Trước khi đi vào phần công thức nấu, bạn hãy cùng job3s khám phá những loại chè chuối hot nhất hiện nay gồm:
-
Chè chuối với bột báng và nước cốt dừa
-
Chè chuối chưng khoai mì với khoai lang
-
Chè chuối chưng khoai môn bột năng
-
Chè chuối với đậu xanh
-
Chè chuối xoài
-
Chè chuối nướng với đường thốt nốt
-
Chè chuối hấp nước cốt dừa
-
Chè củ năng với chuối, nấm tuyết
2. Công thức cách nấu chè chuối không bị chát với bột báng nước cốt dừa
Đây là một món tráng miệng ngon được làm từ chuối chín, bột báng mịn và nước cốt dừa tươi ngon. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị những khâu sau:
2.1. Nguyên liệu
-
6 quả chuối chín
-
1 muỗng đường cát trắng
-
1 chén nước cốt dừa (bạn có thể tự vắt, hoặc dùng nước cốt dừa đóng hộp)
-
1/4 chén bột báng
-
Đậu phộng rang đã bóc vỏ
2.2. Cách nấu chè chuối với bột báng và nước cốt dừa
-
Bước 1: Lột vỏ chuối, xắt thành khoanh tròn.
-
Bước 2: Cho bột báng vào tô nước, để 2 tiếng cho mềm ra rồi vớt bột báng ra riêng, chắt bỏ nước.
-
Bước 3: Đổ bột báng vào nồi sạch, thêm nước lọc vào nửa nồi rồi bật bếp.
-
Bước 4: Bạn đun tới khi bột mềm rồi cho chuối và nước cốt dừa vào nồi, khuấy đều. Đợi tới khi nước chè hơi sánh thì nêm đường vào theo khẩu vị.
-
Bước 5: Nấu thêm 2 – 3 phút cho chè chuối sánh đặc thì bạn tắt bếp.
-
Bước 6: Bạn múc chè ra chén, thêm lạc rang vào và thưởng thức.
2.3. Thành phẩm
Sau khi hoàn thành cách nấu chè chuối không bị chát, bạn có thể thấy miếng chuối mềm vừa phải, có độ ngọt dịu tự nhiên, không nát nhừ. Bột báng nở mềm và dai, thơm nức nước cốt dừa ngầy ngậy vô cùng hấp dẫn.
3. Các công thức nấu chè chuối chưng với khoai
Cách nấu chè chuối không bị chát với khoai rất được ưa chuộng ở Hà Nội. Hãy cùng job3s biến tấu món chè quen thuộc hàng ngày với khoai lang và khoai môn nấu kèm như dưới đây nhé.
3.1. Cách chế biến chè chuối chưng khoai mì với khoai lang
Nguyên liệu
- 15 trái chuối chín lột vỏ
- 2 củ khoai mì
- 4 củ khoai lang (có thể trộn khoai lang thường, khoai lang tím,…) gọt vỏ và cắt hạt lựu
- 250 gram cơm dừa nạo (thêm nước lọc rồi vắt lấy nước cốt)
- 50 gram bột khoai
- 5 nhánh lá dứa
- 300 gram đường cát
- 1/4 thìa muối
- 1 trái dừa tươi (nước để riêng, cơm dừa nạo sợi dài)
- 50 gram bột báng (ngâm nước 2 tiếng cho mềm)
- 220 ml sữa tươi có đường
- 300 gram đường phèn
Cách nấu chè chuối không bị chát với khoai mì, khoai lang
- Đầu tiên, bạn cho chuối với 1/3 thìa đường cát vào nồi sạch, trộn đều, ngâm trong 15 phút. Sau đó, thêm khoảng 1 cốc nước lọc vào nồi, bật bếp, sên chuối cho đến khi chuối chuyển màu vàng caramel thì đổ nước dừa vào nấu cùng.
- Tiếp đến, bạn cho bột khoai, khoai mì vào chung. Sau đó, bạn vớt bột báng sau khi ngâm cùng khoai lang đã sơ chế đổ hết vào nồi đun thêm 10 phút rồi rót nước cốt dừa vào.
- Cuối cùng, bạn quấy đều các nguyên liệu gồm: lá dứa, muối, cơm dừa nạo sợi, sữa tươi không đường rồi nấu thêm 5 phút nữa cho chè sánh đặc lại thì tắt bếp.
3.2. Cách nấu chè chuối chưng khoai môn bột năng
Nguyên liệu
- 8 quả chuối chín bóc vỏ, cắt dọc thành miếng nhỏ
- 300 gram cơm dừa nạo
- 400 gram khoai môn (Gọt vỏ khoai môn, rửa sơ. Sau đó cắt khoai thành các khối nhỏ vừa ăn)
- 30 ml sữa đặc
- 50 gram bột báng
- 200 gram đường phèn
- 2 muỗng canh bột năng
- 50 gram bột khoai
- 1 thìa cà phê rượu trắng
Cách nấu chè chuối chưng với khoai môn, bột năng
- Trước khi chế biến, bạn cho bột khoai cùng bột báng vào thau nước. Sau nửa tiếng thì vớt 2 nguyên liệu ra, để riêng. Kế tiếp, bạn cho chuối vào nồi, thêm rượu trắng vào trộn lên rồi đổ sữa đặc, đường phèn vào xóc đều.
- Sau khi để riêng chuối khoảng 15 phút cho ngấm đường, bạn hãy thêm vào bát khác ít cơm dừa với nước lọc, vắt lấy nước cốt thứ nhất, để riêng. Tiếp đó, lấy tiếp 800 ml nước ấm ngâm cơm dừa để vắt nước dão dừa, bỏ xác rồi đổ nước này với khoai môn vào nồi, bật bếp nấu.
- Đợi đến lúc hỗn hợp nước dừa khoai môn sôi thì bạn cho bột khoai và bột báng vào, khuấy đều rồi thêm chuối đã ướp đường, bột năng nấu chung đến khi chuối nhừ. Khi bột năng chín, nước chè sánh đặc thì bạn nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
4. Hướng dẫn cách nấu chè chuối không bị chát với đậu xanh
Việc nấu chè chuối bị chát có thể do đậu xanh chưa chín hoặc không được xử lý đúng cách. Vì vậy, khi chọn đậu xanh, bạn hãy chọn loại tươi mềm, không bị khô hay bị hỏng vì đậu tươi mới sẽ chín nhanh hơn, không khiến cho chè chuối có vị khác lạ.
4.1. Nguyên liệu
-
7 – 8 trái chuối cắt khoanh tròn
-
1 thìa muối ăn
-
100 gram đường cát
-
100 gram đậu phộng rang bỏ vỏ hoặc mè rang
-
Cơm dừa nạo
-
500 ml nước cốt dừa
-
200 gram đậu xanh không vỏ (ngâm nước 4 giờ cho mềm, để ráo)
-
100 gram bột báng (ngâm nước nửa tiếng cho mềm, vớt ra, để riêng)
4.2. Các bước làm chè chuối với đậu xanh
-
Bước 1: Bạn cho chuối cùng gia vị đường và muối vào thau, xóc lên để ướp khoảng nửa tiếng cho ngấm đều.
-
Bước 2: Bắc một chiếc nồi sạch, cho 2 cốc nước lọc với 1/2 nước cốt dừa vào quấy đều. Sau đó, bạn hãy vớt đậu xanh ra khỏi nước ngâm, cho vào nồi rồi bật bếp đun.
-
Bước 3: Khi nước nấu đậu xanh sôi, bạn hạ lửa liu riu để hầm đậu cho chín mềm.
-
Bước 4: Khoảng 25 phút sau, bạn đổ phần chuối đã ướp đường vào, khuấy đều.
-
Bước 5: Nấu chè thêm 20 phút nữa thì bạn cho bột báng vào. Tới lúc bột chín, nổi lên bề mặt thì bạn nêm nếm đường vừa ăn.
-
Bước 6: Bạn tắt bếp, múc chè ra chén, trang trí với đậu phộng rang, cơm dừa, rồi chan phần nước cốt dừa còn lại lên và thưởng thức.
5. Hướng dẫn cách nấu chè chuối xoài ngon ngày hè
Xoài là một trong các loại trái cây nhiệt đới sở hữu nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Hơn nữa, loại quả này còn mang hương vị ngọt dịu, dễ kết hợp trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Bên cạnh sinh tố xoài, bạn có thể nấu chè chuối với xoài theo công thức dưới đây. Đảm bảo cách nấu chè chuối không bị chát với xoài này sẽ khiến bạn thích mê.
5.1. Nguyên liệu
-
2 trái xoài chín (gọt vỏ và cắt miếng nhỏ vừa ăn)
-
2 trái chuối chín cắt khoanh
-
2 muỗng canh sữa đặc
-
30 gram đường cát
-
30 gram bột báng (ngâm sẵn nước cho mềm)
-
1 chén nước cốt dừa
5.2. Các bước nấu chè chuối xoài
-
Đầu tiên, bạn vớt bột báng vào nồi nước lọc, thêm nhúm muối nhỏ và bật bếp nấu lên quấy đều cho bột báng chín mềm, chuyển màu trong suốt thì vớt riêng ra tô khác.
-
Tiếp theo, bạn cho 1/2 xoài với sữa đặc, đường, 20 ml nước lọc vào máy sinh tố, xay nhuyễn.
-
Cuối cùng, bạn trộn phần xoài còn lại với chuối vào 1 tô sạch trộn chung với phần xoài vừa xay, thêm bột báng vào khuấy đều là hoàn tất.
-
Hãy dọn món chè lên dĩa và trang trí theo sở thích. Bạn có thể thưởng thức với ít đá lạnh cho đỡ ngán.
6. Cách làm chè chuối nướng với đường thốt nốt
Ngoài cách nấu chè chuối không bị chát với xoài, bạn có thể tham khảo phương pháp nấu chè chuối nướng đường thốt nốt đặc biệt. Còn chần chừ gì mà không cùng khám phá công thức mới lạ này ngay nhỉ?
6.1. Nguyên liệu
-
3 trái chuối chín vừa
-
200 ml nước cốt dừa lon
-
1/4 thìa muối ăn
-
25 gram đường cát trắng
-
50 gram đường thốt nốt
-
Dụng cụ: Khay và lò nướng (bật sẵn ở mức 200 độ C cho nóng lò).
6.2. Hướng dẫn làm chè chuối nướng với đường thốt nốt
-
Bước 1: Bóc vỏ chuối, dùng dao cắt lát chéo trái thành miếng vừa ăn.
-
Bước 2: Xếp các miếng chuối lên khay nướng.
-
Bước 3: Cho khay chuối vào lò, nướng 10 phút ở nhiệt độ nhỏ để chuối không bị cháy. Hết thời gian, bạn lật mặt chuối, nướng tiếp 10 phút nữa tới khi chuối nướng chín vàng nâu đều cả 2 mặt thì lấy ra.
-
Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu còn lại ra nồi, nấu ở mức lửa nhỏ. Trong lúc đun, bạn nhớ khuấy đều tay cho đường tan hết thì tắt bếp, không cần đợi sôi.
-
Bước 5: Xếp chuối nướng ra dĩa, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức.
7. Cách nấu chè chuối hấp với nước cốt dừa
Công thức này cũng tương tự như cách làm bánh chuối hấp ăn với nước cốt dừa truyền thống. Để thực hiện cách nấu chè chuối không bị chát, bạn cần chuẩn bị:
7.1. Nguyên liệu
-
10 trái chuối chín cắt khoanh
-
400 ml nước cốt dừa
-
200 gram đường cát
-
30 gram đậu phộng rang
-
250 gram bột năng
-
1 ống chiết xuất vanilla
-
2/3 thìa cà phê muối ăn
7.2. Các bước nấu món chè chuối hấp ăn với nước cốt dừa
-
Đầu tiên, bạn trộn 1/2 bột năng với 1/2 đường cát, 1/2 muối trong 1 thau. Sau đó, thêm 1 ống vani vào cùng để tạo mùi thơm.
-
Tiếp theo, bạn rót 700 ml nước lọc vào thau bột năng, liên tục quấy đều cho bột tan.
-
Sau khi cho các khoanh chuối vào thau bột trộn đều, bạn để yên 15 phút rồi đổ toàn bộ chuối ngâm bột vào khuôn.
-
Kế đó, bạn bắc nồi nước sôi, cho khuôn chuối vào hấp ít nhất nửa tiếng. Sau thời gian này, hãy thử xiên một que đũa qua bánh chuối xem chín chưa. Nếu que đũa không dính bột là đã chín, bạn cần lấy khuôn để qua một bên.
-
Xong xuôi, bạn bắc 1 nồi nhỏ khác, đổ nước cốt dừa với phần bột năng, đường cát và muối ăn còn lại vào khuấy lên, bật bếp nấu đến khi sôi, chè đặc lại thì tắt bếp.
-
Kết thúc, bạn cắt chuối hấp thành các miếng vuông vừa ăn, dọn lên dĩa rồi chan nước cốt dừa, rắc lạc rang lên để thưởng thức.
8. Hướng dẫn cách nấu chè chuối với củ năng, nấm tuyết
Củ năng và nấm tuyết là hai nguyên liệu có tính mát, giúp cơ thể giải nhiệt nhanh trong ngày hè. Vậy, cách nấu chè chuối không bị chát với thành phần mới lạ này như thế nào?
8.1. Nguyên liệu
-
1 nhánh nấm tuyết khô
-
1 trái chuối chín cắt khoanh tròn
-
20 gram đường phèn
-
10 củ năng
-
5 gram câu kỷ tử
8.2. Các bước nấu chè củ năng với chuối, nấm tuyết
Cách nấu chè chuối không bị chát với chuối, nấm tuyết gồm các công đoạn như sau:
Sơ chế củ năng và nấm tuyết
- Đầu tiên, bạn cho nấm tuyết vào thau nước lạnh, ngâm cho đến khi nở mềm thì vớt ra để ráo, xả với nước sạch nhiều lần rồi cho vào rổ. Sau đó, bạn dùng tay xé nấm tuyết thành các miếng nhỏ vừa ăn.
- Với củ năng, bạn gọt sạch vỏ rồi thả vào nồi nước lạnh, pha giấm ăn hoặc nước chanh tươi để ngâm cho củ năng có màu trắng đẹp, không thâm đen.
Nấu chè chuối củ năng
- Bước 1: Cho kỷ tử với nấm tuyết và đường phèn vào nồi.
- Bước 2: Đổ thêm 700 ml nước lọc, bật bếp đun rồi đậy nắp nồi lại đợi đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa liu riu, ninh nấm tuyết tầm 50 phút nữa thì cho củ năng vào nấu cùng.
- Bước 3: 10 phút sau, bạn cho chuối vào, khuấy đều, nêm nếm nước chè vừa miệng thì tắt bếp là hoàn thành.
Chè chuối là một món tráng miệng truyền thống đậm đà hương vị Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc học cách nấu chè chuối không bị chát. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, job3s đã chia sẽ nhiều công thức vô cùng hiệu quả. Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cùng các món chè chuối hấp dẫn trên
quả chuối
chè