Cách nấu chè mít đác đơn giản nhất đó là nấu cùng với hạt é hoặc đậu xanh. Đây là món ăn đặc sản tại Phú Yên nổi tiếng với hương vị thanh mát, hạt đác thơm giòn ăn lạ miệng. Đồng thời, món tráng miệng này còn có tác dụng giải nhiệt cơ thể, ngăn ngừa loãng xương và điều trị viêm khớp hiệu quả.
1. Hạt đác là gì? Phân biệt hạt đác và hạt thốt nốt
Trước khi hướng dẫn cách nấu chè mít đác đơn giản, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm của hạt đác để tránh chọn mua nhầm nguyên liệu. Hạt đác là hạt của cây đác sinh sống chủ yếu ở vùng Nam Trung Bộ như Phú Yên, Nha Trang…
Quả đác có hình dáng tương tự như quả dừa nhưng bé hơn, khi phát triển, chúng kết thành những buồng lớn, mỗi quả có 3-4 hạt. Khi tách vỏ, bạn sẽ thấy hạt đác có màu trắng đục, bề mặt nhẵn bóng, khi ăn thấy giòn sật, vị thơm bùi.
Nhiều người cho rằng hạt đác và hạt thốt nốt giống nhau nhưng thực chất, chúng có một số điểm khác nhau như sau:
-
Về hình dáng: Hạt đác nhẹ hơn và có màu trắng đục. Hạt thốt nốt to hơn và màu trắng trong.
-
Về mùi hương: Hạt đác không có mùi còn hạt thốt nốt khi ngửi sẽ thấy mùi thơm đặc trưng.
-
Về hương vị: Hạt đác khi ăn thấy dẻo cứng, đặc ruột, vừa giòn vừa dai. Hạt thốt nốt ăn như dừa nước, mềm dẻo, bên trong chứa nước, vị hơi ngọt.
2. Cách nấu chè mít đác đơn giản với hạt é, lá dứa
Chè mít hạt đác kết hợp với hạt é và lá dứa trở thành món tráng miệng tinh tế với vị ngọt thanh, mùi hương thơm nồng kích thích mọi giác quan. Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu tại chợ, siêu thị hoặc cửa hàng tạp hoá đều được.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
300g thịt mít đã tách hạt
-
300g hạt đác
-
6 nhánh lá dứa
-
1 muỗng canh hạt é
-
1 ít muối
-
2 muỗng canh đường
-
1 ít đá xay
Mách nhỏ
-
Nên chọn mua hạt đác màu trắng đục, mềm tươi, không mùi, và tránh hạt đã được rim sẵn để đảm bảo chất lượng món ăn.
-
Nên ưu tiên chọn mua mít Thái để nấu chè bởi loại mít này múi dày, có vị ngọt đậm và hơi giòn, không bị mềm nhũn như mít mật.
Cách thực hiện
Bước 1: Mít xé thành sợi nhỏ vừa ăn. Rửa sạch hạt đác bằng nước muối, luộc trong khoảng 5 phút, sau đó cắt thành lát mỏng. Rửa sạch lá dứa và để ráo. Ngâm hạt é trong 80ml nước khoảng 4 phút, nhặt bớt hạt lép.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho 300g đường, 1.5 lít nước và 1/2 muỗng canh muối. Đun sôi trong khoảng 8 phút rồi cho lá dứa vào đun thêm 6 phút nữa. Tắt bếp và đợi nguội rồi vớt lá dứa ra. Sau đó, thêm mít, hạt đác, hạt é vào khuấy đều.
Bước 3: Múc chè ra chén, cho một tí đá xay vào và thưởng thức. Chè mít đác hạt é có hương thơm từ lá dứa kết hợp với vị ngọt thanh, vị giòn của hạt đác, hạt é tạo cảm giác thích thú cho người ăn.
3. Cách nấu chè mít đác đơn giản với đậu xanh
Một cách nấu chè mít đác đơn giản khác mà chúng tôi muốn gợi ý tới bạn đó là kết hợp với đậu xanh. Món ăn này giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể hiệu quả, đồng thời hỗ trợ tốt cho tiêu hoá.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
1kg hạt đác
-
500g thịt mít đã tách hạt
-
200g đậu xanh đã đãi vỏ
-
300g đường trắng
-
1 ít đá xay
Cách thực hiện
Bước 1: Mít thái sợi nhỏ vừa ăn, đậu xanh rửa sạch, nhạt bỏ hạt sâu rồi ngâm nước trong 2-3 tiếng. Luộc hạt đác với nước trong 5 phút rồi vớt ra xả lại với nước sạch 2 lần.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, nấu 200g đậu xanh với 1 lít nước khoảng 30 phút. Thêm tiếp 1 lít nước, 300g đường và 1kg hạt đác nấu trong 5 phút cho nước đường sôi và sánh lại thì tắt bếp. Thêm mít đã cắt sợi vào nồi và đảo đều rồi để nguội.
Bước 3: Múc chè ra bát, cho một ít đá xay và thưởng thức. Món ăn có vị ngọt bùi của đậu xanh hòa quyện với vị ngọt thanh của nước đường. Hạt đác và mít giòn ngọt thêm một chút đá lạnh tạo nên hương vị tuyệt vời cho ngày hè nóng bức.
4. Công dụng tuyệt vời của chè mít đác đối với sức khỏe
Không chỉ là món tráng miệng thanh mát và lạ miệng, chè mít đác còn đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, chị em có thể thực hiện cách nấu chè mít đác đơn giản ngay tại nhà để chiêu đãi các thành viên trong gia đình nhé. Một số công dụng nổi bật của chè mít đác có thể kể đến như:
-
Hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giải khát, phù hợp cho người muốn giảm cân.
-
Galactomannan có trong hạt đác giúp giảm đau do viêm khớp hiệu quả.
-
Chè mít đác cung cấp canxi và hỗ trợ hấp thụ magie, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa tình trạng loãng xương khi có tuổi.
-
Chè mít đác giúp hấp thụ khoáng chất, vitamin, hỗ trợ hệ tiêu hoá làm việc hiệu quả hơn.
-
Hạt đác trong chè mít đác là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho vận động viên rèn luyện thể lực, hỗ trợ phục hồi và tái tạo cơ bị tổn thương.
Cách nấu chè mít đác đơn giản nhưng rất lạ miệng bởi hương vị ngọt thanh và giòn sật của hạt đác. Bạn có thể bổ sung món ăn này vào thực đơn cuối tuần để tạo sự mới mẻ cho các thành viên trong gia đình ngay hôm nay. Chúc bạn vào bếp thành công !
chè