Các bà nội trợ muốn dưỡng nhan cho bản thân, nâng cao sức khỏe cho gia đình thì hãy thử ngay cách nấu cháo gạo lứt đậu đen. Đây là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, là “thần dược” nhiều gia đình yêu thích. Cùng job3s thực hành ngay nhé!
1. Tác dụng của cháo gạo lứt đậu đen đối với cơ thế
Không thể phủ nhận rằng 2 nguyên liệu gạo lứt – đậu đen chính là liều thuốc bổ cực kỳ hữu ích, cải thiện sức khỏe rất tốt nếu sử dụng với mức độ phù hợp!
1.1. Cung cấp chất xơ, giảm lượng calo
Điểm mạnh lớn nhất của gạo lứt so với gạo thường là chúng có chất xơ nhiều hơn nhưng lại ít calo. Nên dù cho bạn có ăn nhiều vẫn sẽ không béo, ấy vậy mà đảm bảo cơ thể được khỏe mạnh!
1.2. Giảm mỡ cho cơ thế
Các chị em nội trợ rất quan tâm đến cách nấu cháo gạo lứt giảm cân. Bởi vì món ăn này có tác dụng giảm mỡ rất hiệu quả. Theo nghiên cứu tại Anh Quốc chỉ ra rằng việc ăn gạo lứt thay cho gạo thường giúp giải trừ mỡ nội tạng, mỡ vùng bụng, hạn chế tình trạng tích mỡ thừa cho cơ thể.
Xem thêm: Hot Tiktoker Chia Sẻ 10 Cách Ăn Giảm Cân Đánh Bay Mỡ Thừa Chỉ Trong 1 Tuần
1.3. Duy trì đường huyết ổn định
Đường huyết lên xuống thất thường là bệnh trạng không mấy xa lạ của nhiều người. Nếu thực phẩm chức năng vẫn chưa cải thiện được, bạn hãy thử ngay cách nấu cháo gạo lứt đậu đen.
Trong gạo lứt có nhiều axit phytic và polyphenol giúp ổn định đường huyết hiệu quả. Ăn món này đều đặn và thường xuyên, bạn sẽ thấy đường huyết của mình không còn lên xuống nữa đấy!
1.4. Thải độc gan, dưỡng nhan tốt
Đây chính là công dụng đặc biệt khiến nhiều chị em yêu thích cháo gạo lứt đậu đen. Làn da của bạn có đẹp hay không phụ thuộc đến 70% vào lượng thức ăn tiêu thụ hằng ngày đấy!
Bí quyết giúp trẻ mãi không già nằm ở chất chống oxy hóa cao có trong đậu đen, giúp da căng mịn, ngăn chặn lão hoá tốt.
1.5. Ngăn ngừa bệnh gout, ung thư
Cháo gạo lứt đậu đen chứa Selenium – một hoạt chất hiếm có ở thực vật, giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, có khả năng kháng viêm, giảm tốc độ phát triển u ác hoặc lành tính.
1.6. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Ăn cháo gạo lứt đậu đen sẽ hỗ trợ lưu thông và thư giãn mạch máu rất tốt, giúp cơ thể tràn ngập năng lượng, giải tỏa stress tốt.
Trong đậu đen còn chứa Quercetin và saponin, là 2 chất bảo vệ và ngăn chặn tình trạng xơ vữa động mạch, cho hệ tim mạch luôn luôn khỏe khoắn.
2. Cách nấu cháo gạo lứt đậu đen
Nguyên liệu dễ kiếm, các bước thực hiện đơn giản, dù bạn vụng về đến mấy chắc chắn xem qua cách nấu cháo gạo lứt đậu đen ngay sau đây cũng biết làm ngay:
2.1. Nguyên liệu nấu cháo gạo lứt đậu đen
Thành phần | Định lượng |
Đậu đen |
100g |
Gạo lứt |
100g |
Đường (muối) |
Tùy theo khẩu vị bạn ăn ngọt hay mặn. |
Nước sạch |
500ml |
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu đen: rửa sạch với nước, ngâm khoảng 8h cho đậu mềm để khi nấu sẽ dẻo và nhanh hơn.
-
Gạo lứt: vo gạo, cũng ngâm 8h như đậu đen.
2.3. Ninh cháo gạo lứt đậu đen cho mềm
-
Bạn bắc 1 nồi lên bếp, cho đậu đen và khoảng 500ml vào, nước sôi đợi khoảng 5 phút cho đậu mềm trước.
-
Sau đó cho gạo đã ngâm vào, lúc này bạn giảm lửa và để chừng 30 phút cho nhừ (Bạn có thể sử dụng nồi áp suất, nồi cơm điện đều được)
-
Tắt bếp, cho đường (hoặc muối) theo khẩu vị của bạn, có thể cho thêm nước nếu bạn thích ăn lỏng hơn.
2.4. Thành phẩm
Cách nấu cháo gạo lứt đậu đen, với 3 bước đơn giản, bạn đã có ngay một tô cháo thơm ngon và bổ dưỡng để chiêu đãi cả gia đình yêu thương rồi!
3. Mách bạn 3 cách nấu cháo gạo lứt đậu đen ngon, lạ miệng cho cả nhà
Nếu bạn đã quá chán với cách nấu cháo gạo lứt đậu đen thông thường, bạn có thể thử thêm những công thức biến tấu hấp dẫn dưới đây để đổi món cho cả gia đình mình.
3.1. Cháo gạo lứt đậu đen cốt dừa
Cách làm tương tự khi bạn nấu cháo gạo lứt đậu đen. Nhưng thay vì cho gia vị đường (muối) thì bạn thay bằng nước cốt dừa cho thơm và béo ngậy hơn, hàm lượng dinh dưỡng cũng sẽ cao hơn đấy!
3.2. Cháo gạo lứt đậu đen bí đỏ
Bạn cần chuẩn bị thêm 100g bí đỏ, rửa sạch, thái nhỏ (khi ninh sẽ mau chín hơn). Sau đó ninh cùng đậu đen và gạo lứt, khi các nguyên liệu đã nhừ thì tắt bếp.
Nhìn chung cách này không quá khác biệt, bạn chỉ cần thêm nguyên liệu mới vào thôi. Tuy nhiên cũng đã biến tấu thành một món mới, hương vị mới!
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Đen Lạ Miệng Thành Công Ngay Từ Lần Thử Đầu Tiên
3.3. Cháo gạo lứt đậu đen đậu đỏ
Cách làm này tương tự như trên. Tuy nhiên, bạn cần ninh đậu đỏ trước tiên vì chúng có kích thước lớn hơn so với đậu đen.
Hương vị cháo gạo lứt đậu đen và đậu đỏ sẽ không khác gì nhiều nhưng màu sắc bắt mắt hơn, kích thích cảm giác thèm ăn, phù hợp với các dịp lễ quan trọng.
4. Ai không nên ăn cháo gạo lứt đậu đen?
-
Người bị sỏi thận: đậu đen tăng cảm giác no lâu, chính là gánh nặng cho thận. Vì thế, người bị thận yếu nên hạn chế ăn gạo lứt đậu đen quá nhiều.
-
Bà bầu: vì hàm lượng calo ít nên các mẹ bầu nên hạn chế ăn, nếu ăn điều độ để thải độc thì tốt nhưng ăn nhiều sẽ khiến cả mẹ và bé bị thiếu chất đấy!
-
Người cơ địa tính hàn: đậu đen có tính hàn, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, vì thế chỉ phù hợp mùa hè và với ai có cơ địa bình thường. Nếu bạn thuộc cơ địa hàn thì không nên sử dụng nhiều nhé!
Cháo gạo lứt đậu đen là món ăn dân dã, quen thuộc và được nhiều gia đình ưa chuộng. Cách nấu cháo gạo lứt đậu đen khá đơn giản, chỉ cần bạn áp dụng theo công thức trên chắc chắn sẽ thành công. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đổi thêm một số nguyên liệu khác vào món cháo để biến tấu lạ miệng hơn cho cả nhà và bổ sung thêm được nhiều dinh dưỡng tốt. Hãy lưu ngay công thức này lại để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.