Học lỏm cách nấu chè khoai sọ Nghệ An đảm bảo chuẩn hương vị cổ truyền, ngon miễn chê

Học lỏm cách nấu chè khoai sọ Nghệ An đảm bảo chuẩn hương vị cổ truyền, ngon miễn chê

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản, cách nấu chè khoai sọ Nghệ An đã chinh phục người ăn ngay từ hương vị đầu tiên. Sự kết hợp giữa khoai sọ thơm dịu, mật mía ngọt lịm cùng lạc rang bùi bùi tạo nên một món ăn vặt truyền thống, dân giã chuẩn nét ẩm thực miền Trung khiến ai thưởng thức cũng phải hết lời khen ngợi.

1. Cách nấu chè khoai sọ Nghệ An chuẩn vị

Cách nấu chè khoai sọ Nghệ An thơm ngon nóng hổi cho ngày đông tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết công thức chế biến ngon đúng chuẩn. Nếu cũng ưa thích món chè dân giã này, bạn có thể “học lỏm” ngay hướng dẫn dưới đây để trổ tài nấu ăn chiêu đãi cả nhà.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần có cho món chè khoai sọ Nghệ An bao gồm:

  • 1kg khoai sọ

  • 1 bát mật mía

  • 1 bát gạo nếp

  • Bột vani

  • Lạc, gừng, muối

Học lỏm cách nấu chè khoai sọ Nghệ An đảm bảo chuẩn hương vị cổ truyền, ngon miễn chê

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè khoai sọ Nghệ An

1.2. Hướng dẫn cách nấu chè khoai sọ Nghệ An

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch với nước, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn sau đó đem ngâm trong nước muối để khoai sạch nhựa, không bị đen rồi vớt ra rổ, để ráo.

  • Gạo nếp vo sạch, để ráo.

  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ rồi giã nhỏ.

  • Lạc rang vàng, bỏ vỏ lụa.

Bước 2: Tiến hành chế biến chè khoai sọ

  • Bạn cho 1 lít nước và gạo nếp vào nồi nấu chín đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa cho gạo chín nhừ.

  • Đổ khoai vào luộc sơ cùng nước lạnh rồi vớt ra rổ, để ráo.

  • Khi gạo nếp chín nhừ, bạn cho khoai sọ vào nấu thêm khoảng 15 – 20 phút.

  • Cho gừng cắt sợi, ½ thìa cà phê muối và mật mía vào nồi, lượng mật ít hay nhiều tùy thuộc vào khẩu vị gia đình. Trong khi nấu, bạn nhớ khuấy chè đều tay để tránh bị cháy.

Bước 3: Tạo hương vị và thưởng thức

  • Khi chè khoai sọ chín, bạn cho thêm 2 ống vani vào nếu muốn tạo hương thơm sau đó khuấy đều và tắt bếp.

  • Bạn múc chè ra bát, rắc lạc rang lên trên rồi ăn nóng.

Học lỏm cách nấu chè khoai sọ Nghệ An đảm bảo chuẩn hương vị cổ truyền, ngon miễn chê

Cách nấu chè khoai sọ Nghệ An chuẩn vị

>>> Xem thêm: Cách nấu chè khoai sọ với nếp dẻo thơm ngon không kém gì ngoài hàng

2. Gợi ý một số cách nấu chè khoai sọ với nguyên liệu khác

Cách nấu chè khoai sọ Nghệ An mang lại hương vị chè dân dã, đậm nét ẩm thực quê hương xưa. Tuy nhiên, bạn có thể biến tấu món ăn này với nhiều nguyên liệu khác sao cho phù hợp với khẩu vị cá nhân, đồng thời chống ngấy hiệu quả.

2.1. Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh

Chè khoai sọ đậu xanh thu hút nhờ hương thơm đặc trưng của nước cốt dừa, thêm ít dư vị béo ngậy, ngọt thanh không hề gắt khiến bạn mê đắm ngay từ lần đầu thưởng thức. Công thức nấu chè khá đơn giản, trước tiên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 500gr khoai sọ

  • 1 thìa bột báng

  • 200gr đậu xanh không vỏ

  • 1 ống vani

  • 200gr đường trắng

  • 150ml nước cốt dừa

Hướng dẫn nấu chè khoai sọ đậu xanh như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai sọ mua về rửa sạch, gọt vỏ và cắt khúc ngắn sau đó ngâm trong thau nước lạnh có pha loãng cùng muối để loại bỏ chất nhờn.

  • Bột báng ngâm trong bát nước lạnh trong vòng 1 giờ.

  • Đậu xanh không vỏ rửa lại nhiều lần với nước cho sạch, sau đó cho vào ngâm trong thau nước ấm từ khoảng 2 – 3 tiếng.

Bước 2: Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào nồi sau đó thêm nước ngập mặt đậu.

  • Khoai sọ cắt khúc cho lên bếp luộc đến khi chín mềm thì cho hỗn hợp đường, đậu xanh mới nấu vào.

  • Khi nước sôi, bạn từ từ cho nước cốt dừa vào và đun trên lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng giá khuấy nhẹ, đợi khoảng 5 – 6 phút cho chè chín thì thêm 1 ống vani cho hương vị dậy mùi.

  • Bột báng cho vào đun cùng nước sôi đến khi nổi thì vớt ra, xả nước lạnh để bột không dính lại với nhau.

  • Sau khi các nguyên liệu chín mềm, bạn tắt bếp và múc chè ra bát, thêm bột báng đã luộc, 1 ít đá rồi thưởng thức ngay.

Học lỏm cách nấu chè khoai sọ Nghệ An đảm bảo chuẩn hương vị cổ truyền, ngon miễn chê

Chè khoai sọ đậu xanh bùi bùi béo ngậy ăn cực đưa miệng

2.2. Cách nấu chè ngô khoai sọ

Ngoài cách nấu chè khoai sọ Nghệ An, bạn cũng có thể kết hợp khoai sọ và ngô nếp để tạo nên hương vị chè độc đáo và sáng tạo. Nguyên liệu cần chuẩn bị món chè ngô khoai sọ bao gồm:

  • 2 bắp ngô nếp

  • 1 củ khoai sọ lớn

  • 2 thìa bột sắn và bột năng

  • Đường

Lưu ý: Trong khâu chọn nguyên liệu nấu chè ngô khoai sọ, để có được hương vị chè thơm ngon nhất, bạn cần chọn ngô tươi, mập và không quá non cũng không được quá già. Khoai sọ cũng không nên để quá lâu, tránh bị mất nhựa

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn hãy tiến hành từng bước nấu chè ngô khoai sọ theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngô nếp bóc vỏ, dùng dao tách hạt.

  • Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu nhỏ vừa.

Bước 2: Nấu chè ngô khoai sọ

  • Bạn cho lõi ngô và khoai sọ vào nồi đun cùng 1 lít nước trong khoảng 20 phút. Trong thời gian này, bạn có thể mang hạt ngô đi giã dập.

  • Đến khi khoai chín, bạn tắt bếp và vớt lõi ngô ra, cho hạt ngô đã giã dập vào nấu cùng khoai.

  • Tiếp đến, bạn nêm khoảng 150gr đường (tùy vào khẩu vị gia đình) vào nồi chè rồi khuấy đều cho tan, tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút.

  • Khi hỗn hợp ngô và khoai đã chín bở, bạn hòa bột năng cùng bột sắn với nước rồi đổ từ từ vào nồi chè rồi khuấy đều đến khi chè có độ sánh vừa ý.

  • Cuối cùng, bạn đun cho chè sôi lại thì tắt bếp và múc ra thưởng thức.

Vậy là đã hoàn thành cách nấu chè ngô khoai sọ ngon lạ miệng. Bạn có thêm ăn kèm cùng đá bào, đá viên hoặc bảo quản trong ngăn tủ mát cho chè lạnh thì hương vị sẽ ngon hơn.

Học lỏm cách nấu chè khoai sọ Nghệ An đảm bảo chuẩn hương vị cổ truyền, ngon miễn chê

Thành phẩm chè ngô khoai sọ ngon nức mũi

>>> Xem thêm: Thực hành ngay top 3 cách nấu chè ngô ngon hết biết, càng ăn càng nghiền

3. Ăn chè khoai sọ có béo không?

Theo chuyên gia, trong 100gr khoai sọ có chứa khoảng 115 calo và không có chất béo. Mỗi người trưởng thành sẽ cần dung nạp từ 2400 – 2600 calo (với nữ) và 2600 – 2800 calo (với nam) hàng ngày. Chất xơ trong khoai kích thích sự trao đổi chất, giúp đào thải mỡ thừa, đặc biệt là ở các vùng bụng, mông và đùi. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức khoai sọ mà không lo sợ bị béo, thậm chí còn có thể thêm vào thực đơn giảm cân của mình.

Bên cạnh đó, khoai sọ chủ yếu chứa tinh bột, protein, một số loại vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu. Nhờ đó, loại củ này mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:

  • Cung cấp năng lượng cho cơ thể

  • Tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch

  • Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

  • Chống lão hóa, giảm mệt mỏi

Với cách nấu chè khoai sọ Nghệ An thơm ngon cho ngày đông lạnh thêm ấm áp, chắc chắn bạn đã có thể chiêu đãi cả gia đình một món ăn vặt giản dị nhưng đầy hấp dẫn. Sự hòa quyện giữa vị mềm dẻo của khoai sọ, gạo nếp cùng vị bùi của lạc, mùi thơm nồng của gừng tạo cho món chè khoai sọ một vị ngon khó cưỡng, đậm đà nét ẩm thực truyền thống xưa. Đừng quên lưu ngay công thức nấu chè khoai sọ chuẩn vị Nghệ an để vào bếp trổ tài cho người thân, bạn bè thưởng thức bạn nhé !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *