Cháo nước dashi là món ăn giàu dinh dưỡng, rất phù hợp cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, các mẹ cần biết cách nấu cháo bằng nước Dashi đúng để cháo nước Dashi phát huy hết tác dụng.
1. Nước Dashi là gì?
Nước Dashi là một loại nước dùng truyền thống của Nhật Bản được làm từ các loại rau củ như củ cải, cà rốt, hành tây,… Nước Dashi có vị ngọt thanh, thơm nhẹ, được sử dụng trong nhiều món ăn của Nhật Bản, trong đó có món cháo cho bé ăn dặm.
Nước Dashi có rất nhiều lợi ích cho các bé mới bắt đầu ăn dặm, bao gồm:
-
Tăng hương vị cho món cháo, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
-
Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé, như vitamin, khoáng chất,…
-
Giúp kích thích vị giác của bé, giúp bé phát triển khả năng ăn uống tốt hơn.
2. Cách làm nước Dashi rau củ cho bé ăn dặm
Trước khi học cách nấu cháo bằng nước Dashi, chúng ta cần phải biết cách làm nước Dashi rau củ trước, đây là thành phần không thể thiếu cho món cháo này.
2.1. Hướng dẫn cách làm nước dashi rau củ
Để nấu nước Dashi rau củ cho bé ăn dặm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
-
Củ cải: 1 củ
-
Cà rốt: 1 củ
-
Hành tây: 1 củ
-
Nước lọc: 1 lít
Các bước để nấu nước Dashi rau củ cho bé ăn dặm như sau:
-
Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch các loại rau củ.
-
Bước 2: Cắt các loại rau củ thành miếng vừa ăn.
-
Bước 3: Cho các loại rau củ vào nồi cùng với nước lọc.
-
Bước 4: Đun sôi nồi nước, sau đó hạ nhỏ lửa và đun liu riu trong khoảng 30 phút.
-
Bước 5: Vớt các loại rau củ ra khỏi nồi, để nguội.
-
Bước 6: Lọc lấy nước dùng, bỏ bã.
2.2. Một vài lưu ý khi nấu nước dashi rau củ cho bé ăn dặm
Dưới đây là một vài lưu ý khi nấu nước dashi rau củ cho bé ăn dặm:
-
Chọn các loại rau củ tươi ngon: Nước dashi được nấu từ các loại rau củ tươi ngon sẽ có vị ngọt tự nhiên, giúp món cháo thơm ngon hơn. Bạn nên chọn các loại rau củ có màu sắc tươi sáng, không bị dập nát.
-
Rửa sạch rau củ kỹ lưỡng: Rau củ cần được rửa sạch kỹ lưỡng, nhất là các loại củ có vỏ, để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Bạn có thể rửa rau củ bằng nước muối loãng hoặc nước rửa rau củ chuyên dụng.
-
Cắt rau củ thành miếng vừa ăn: Rau củ được cắt thành miếng vừa ăn sẽ giúp rau củ nhanh chín và dễ lọc hơn.
-
Nấu rau củ trong thời gian dài: Để nước dashi có vị ngọt thanh, bạn nên nấu rau củ trong thời gian dài. Thời gian nấu rau củ tối thiểu là 30 phút.
-
Không nên cho muối hoặc đường vào nước dashi: Muối và đường có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.
-
Bạn có thể bảo quản nước dashi trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một số loại rau củ khác vào nước dashi để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho bé. Một số loại rau củ phù hợp với bé ăn dặm bao gồm:
-
Củ cải
-
Cà rốt
-
Hành tây
-
Khoai lang
-
Bí đỏ
-
Rau bina
-
Cải ngọt
-
Đậu Hà Lan
Bạn có thể kết hợp các loại rau củ này với nhau để tạo ra những hương vị mới lạ cho nước dashi.
3. Cách nấu cháo bằng nước dashi dành cho các bé ăn dặm
Để nấu nước Dashi rau củ cho bé ăn dặm chuẩn vị Nhật các mẹ nên làm theo các bước hướng dẫn sau đây:
3.1. Cách nấu cháo bằng nước dashi với yến mạch cho bé từ 6-11 tháng
Yến mạch là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của bé. Cháo yến mạch nấu với nước Dashi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với bé từ 6-11 tháng tuổi.
Cách nấu cháo bằng nước Dashi với yến mạch cho bé từ 6-11 tháng như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Yến mạch: 30g
-
Nước dashi: 200ml
-
Gạo tẻ: 20g
Cách làm
-
Vo sạch yến mạch và gạo tẻ.
-
Cho yến mạch, gạo tẻ và nước dashi vào nồi.
-
Đun sôi nồi cháo, rồi hạ nhỏ lửa và đun liu riu trong khoảng 30 – 35 phút.
-
Khi cháo chín nhừ, tắt bếp.
-
Cho cháo ra bát, cho bé ăn khi còn ấm.
Lưu ý
-
Bạn có thể điều chỉnh lượng yến mạch và gạo tẻ tùy theo độ đặc loãng của cháo mà bé thích.
-
Khi cho bé ăn cháo yến mạch, bạn nên cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc để bé làm quen dần.
-
Bạn có thể thêm một số loại rau củ, thịt, cá,… vào cháo để tăng thêm dinh dưỡng cho bé.
3.2. Cách nấu cháo bằng nước dashi với bánh mì cho bé ăn dặm kiểu Nhật
Bánh mì là một loại thực phẩm quen thuộc, dễ ăn, rất thích hợp cho bé ăn dặm. Cháo bánh mì nấu với nước Dashi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với bé ăn dặm kiểu Nhật.
Cách nấu cháo nước Dashi với bánh mì cho bé ăn dặm kiểu Nhật như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Bánh mì: 1 lát
-
Nước dashi: 200ml
-
Gạo tẻ: 20g
Cách làm
-
Ngâm bánh mì trong nước dashi khoảng 10 phút cho bánh mì mềm ra.
-
Vo sạch gạo tẻ.
-
Cho bánh mì, gạo tẻ và nước dashi vào nồi.
-
Đun sôi nồi cháo, rồi hạ nhỏ lửa và đun liu riu trong khoảng 30 – 35 phút.
-
Khi cháo chín nhừ, tắt bếp.
-
Cho cháo ra bát, cho bé ăn khi còn ấm.
Lưu ý
-
Bạn có thể điều chỉnh lượng bánh mì và gạo tẻ tùy theo độ đặc loãng của cháo mà bé thích.
-
Khi cho bé ăn cháo bánh mì, bạn nên cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc để bé làm quen dần.
-
Bạn có thể thêm một số loại rau củ, thịt, cá,… vào cháo để tăng thêm dinh dưỡng cho bé.
4. Những điều cần lưu ý khi nấu cháo bằng nước dashi cho bé
Khi áp dụng cách nấu cháo bằng nước Dashi cho bé ở trên, bạn cần lưu ý một số điều sau:
-
Cho bé ăn cháo khi cháo đã nguội bớt: Cháo nóng có thể khiến bé bị bỏng, vì vậy bạn nên cho bé ăn cháo khi cháo đã nguội bớt.
-
Thêm các loại rau củ, thịt, cá,… vào cháo: Bạn có thể thêm các loại rau củ, thịt, cá,… vào cháo để tăng thêm dinh dưỡng cho bé. Các loại rau củ, thịt, cá cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
-
Bắt đầu cho bé ăn cháo bằng nước Dashi từ 6 tháng tuổi: Cháo nước Dashi là món ăn dễ tiêu hóa, phù hợp với bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
5. Bí quyết để nấu cháo ngon bằng nước Dashi
Dù đã biết được cách nấu cháo bằng nước Dashi, nhưng để nấu cháo ngon, bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:
-
Chọn các loại rau củ tươi ngon: Nước Dashi được nấu từ các loại rau củ tươi ngon sẽ có vị ngọt tự nhiên, giúp món cháo thơm ngon hơn. Bạn nên chọn các loại rau củ có màu sắc tươi sáng, không bị dập nát.
-
Rửa sạch rau củ kỹ lưỡng: Rau củ cần được rửa sạch kỹ lưỡng, nhất là các loại củ có vỏ, để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Bạn có thể rửa rau củ bằng nước muối loãng hoặc nước rửa rau củ chuyên dụng.
-
Cắt rau củ thành miếng vừa ăn: Rau củ được cắt thành miếng vừa ăn sẽ giúp rau củ nhanh chín và dễ lọc hơn.
-
Nấu rau củ trong thời gian dài: Để nước Dashi có vị ngọt thanh, bạn nên nấu rau củ trong thời gian dài. Thời gian nấu rau củ tối thiểu là 30 phút.
-
Không nên cho muối hoặc đường vào nước Dashi: Muối và đường có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.
6. Những câu hỏi thường gặp của các mẹ khi nấu cháo nước Dashi cho bé
Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp của các mẹ khi nấu cháo nước Dashi cho bé:
6.1. Khi nào nên cho bé ăn cháo nước Dashi?
Bạn có thể bắt đầu cho bé ăn cháo nước Dashi từ khi bé được 6 tháng tuổi. Cháo nước Dashi là món ăn dễ tiêu hóa, phù hợp với bé ở giai đoạn này.
6.2. Có nên cho bé ăn cháo nước Dashi hằng ngày không?
Bạn không nên cho bé ăn cháo nước Dashi hằng ngày. Bạn nên thay đổi thực đơn cho bé bằng cách cho bé ăn các loại cháo khác, kết hợp với các loại rau củ, thịt, cá,… để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé.
Xem thêm: Những Loại Rau Củ Kỵ Nhau Khi Nấu Nước Dashi Cho Bé Ăn Dặm Mẹ Nhất Định Phải Biết
6.3. Có thể thêm các loại thực phẩm nào vào cháo nước Dashi cho bé?
Bạn có thể thêm các loại thực phẩm sau vào cháo nước Dashi cho bé:
-
Rau củ: Cà rốt, bí đỏ, khoai lang, rau bina,…
-
Thịt: Thịt gà, thịt bò, thịt lợn,…
-
Cá: Cá hồi, cá tuyết, cá thu,…
Bạn nên cho bé ăn từng loại thực phẩm mới một lần, theo thứ tự từ dễ tiêu hóa đến khó tiêu hóa.
6.4. Làm thế nào để biết bé đã sẵn sàng ăn cháo nước Dashi?
Bé đã sẵn sàng ăn cháo nước Dashi khi bé có các dấu hiệu sau:
-
Bé đã biết ngồi vững.
-
Bé đã có thể nuốt thức ăn dạng lỏng.
-
Bé có hứng thú với thức ăn.
Nếu bé chưa có các dấu hiệu này, bạn nên đợi thêm một thời gian trước khi cho bé ăn cháo nước Dashi.
6.5. Làm thế nào để phòng tránh táo bón khi bé ăn cháo nước Dashi?
Bạn có thể phòng tránh táo bón khi bé ăn cháo nước Dashi bằng cách:
-
Cho bé ăn nhiều rau củ.
-
Cho bé uống đủ nước.
-
Khuyến khích bé vận động.
Nếu bé bị táo bón, bạn có thể cho bé ăn thêm một số thực phẩm giàu chất xơ như rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,… Bạn cũng có thể cho bé uống thêm nước ép trái cây hoặc nước rau củ.
Cách nấu cháo bằng nước Dashi tuy nhiều bước nhưng khá đơn giản, dễ thực hiện như ở trên trên, thì mẹ nào cũng hoàn toàn có thể tự tay nấu cho các bé yêu của nhà mình. Cháo nước Dashi có vị ngọt thanh, thơm ngon, kích thích vị giác của bé. Đồng thời, cháo nước Dashi cũng cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển như protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúc các mẹ thành công với cách nấu cháo nước Dashi cho bé ăn dặm này nhé!