Cách nấu chè Huế chuẩn vị miền Trung không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần một chút khéo tay bạn có thể hoàn toàn nấu được món chè Huế thơm ngon đúng chuẩn ngay tại nhà. Học ngay công thức dưới đây để trổ tài cho cả nhà cùng ngay nhé.
1. Làm sao để nấu được chè Huế ngon nhất?
Cách nấu chè Huế thập cẩm đơn giản nhưng để nấu được đúng chuẩn và cho ra hương vị ngon nhất, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây:
-
Đậu khi mua về bạn ngâm trước vào nước, hạt nào nổi lên thì vớt bỏ đi.
-
Để nấu chè ngon bạn không cần theo công thức một cách quá cứng nhắc, bạn hãy tùy chỉnh theo khẩu vị với các nguyên liệu chè đậu xanh, đậu đỏ và đường.
-
Ngoài ra, bạn có thể biến tấu làm món chè trở nên đặc sắc hơn bằng cách thêm thạch rau câu theo ý thích.
-
Khi nấu trân châu, để các viên không dính vào nhau, bạn nhớ vớt ra bát nước lạnh sau khi trân châu chín.
2. Cách nấu chè Huế thơm ngon, chuẩn vị miền Trung
Cách nấu chè Huế cần chỉn chu, tỉ mỉ ngay từ những bước đầu tiên. Tuy chọn nguyên liệu không phải là một bước khó khăn nhưng cũng đòi hỏi sự khéo léo và quan sát nhất định để chọn được nguyên liệu tươi, ngon và đủ nhất.
2.1. Nguyên liệu
-
100g đậu đỏ
-
100g đậu xanh
-
100g đậu đen
-
100g lạc rang sẵn
-
½ quả dừa
-
20g bột dừa
-
50g bột nếp
-
50g bột năng
-
200g đường trắng
-
5 lá dứa
-
200ml sữa tươi
-
20g bột baking soda
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh rửa sạch và ngâm với nước ấm khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra đem đi nấu chín. Khi đậu đã chín mềm, thêm đường với 1 lượng phù hợp.
-
Đậu đỏ và đậu đen cũng rửa sạch và ngâm với nước ấm trong 1 tiếng, sau đó đem đi nấu chín đến khi mềm. Lưu ý đun thật ít nước.
-
Dừa đem đi tách cùi và rửa sạch chia làm 2 phần: 1 phần cắt thành hạt lựu và 1 phần nạo thành sợi.
2.3. Cách chế biến
-
Với cách nấu chè Huế thập cẩm này, bạn sẽ cần chia phần đậu xanh đã nấu chín làm 3 phần, 1 phần đi tán nhuyễn, sau đó trộn cùng với sữa tươi.
-
Tiếp đến cho phần đậu xanh này lên chảo và đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi đậu sên lại. Để hỗn hợp ra ngoài cho nguội rồi vo thành viên khoảng 2cm.
-
Bạn đổ phần đậu này vào nồi và cho thêm baking soda, nấu đến khi chín mềm thì cho đường tùy theo khẩu vị và lưu ý là nấu riêng hai loại đậu, không trộn lẫn.
-
Bột năng bạn cho vào bát to, đổ từ từ nước sôi vào và nhào cho mịn. Chia bột sau đó nặn thành các viên nhỏ, tán mỏng bột và nhét thêm cùi dừa vào giữa, bọc lại sau đó vo tròn.
-
Bắc một nồi nước sôi lên bếp, thả các viên bột vào luộc, khi bột chuyển màu trắng và nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào bát nước lạnh.
-
Lá dứa đem đi nấu với nước, sau khi sôi, bạn để thêm 5 phút và vớt lá dứa ra ngoài. Thêm dừa bột, đường, sữa tươi cùng 1 ít muối và khuấy đều cho đến khi sôi thì tắt bếp rồi để nguội.
2.3. Thành phẩm
Để thưởng thức, bạn hãy múc lần lượt các nguyên liệu vào cốc, thêm trân châu, nước sữa dừa cùng 1 ít lạc rang, sợi dừa tươi và chút đá bào sau đó thưởng thức. Bạn sẽ được cảm nhận 1 món chè thập cẩm chuẩn Huế với hương vị mát lạnh và thơm ngon đến cực điểm.
3. Mẹo nhỏ để thưởng thức chè thập cẩm Huế chuẩn vị
Ngoài học cách nấu chè Huế ngon và đúng điệu, bạn cũng cần biết cách thưởng thức một cách phù hợp để có thể cảm nhận trọn vẹn nhất hương vị của món chè đặc sắc này:
-
Món chè thập cẩm xứ Huế không thể thiếu trân châu, nước sữa dừa, lạc rang và sợi dừa tươi.
-
Để thưởng thức món chè đúng cách, bạn hãy lần lượt múc các nguyên liệu vào cốc, trước tiên là các loại đậu rồi đến trân châu, sợi dừa tươi, lạc rang, nước sữa dừa và chút đá bào.
-
Khi ăn hãy nhấm nháp từng chút để cảm nhận được hương vị trọn vẹn của món chè này.
4. Sự khác biệt của chè Huế với các tỉnh thành khác
Món chè thập cẩm xứ Huế đại diện cho phong cách nấu của người miền Trung. Tuy nhiên, với sự đa dạng khẩu vị ở mỗi vùng miền, thì lại có nhiều biến tấu khác nhau để giúp món chè không chỉ ngon mà còn thể hiện được nét đặc sắc riêng của vùng miền đó.
Đối với miền Bắc, món chè thường sử dụng các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu phộng và có thể thêm sữa dừa để tạo hương vị thơm ngon. Màu sắc của những cốc chè của miền Bắc thường khá nhẹ nhàng và không quá rực rỡ, đặc biệt thường ăn kèm cùng đậu phộng rang.
Ở miền Trung thì chè thập cẩm thường có sử dụng đậu xanh, đậu đỏ, bột bánh tráng, bột nếp và thường có thêm lá chuối, ngoài ra có thể thêm mật ong để làm ngọt. Miền Trung có thể thêm nước cốt dừa nhưng ít hơn so với miền Nam.
Ở miền Nam, món chè thường sử dụng nhiều loại đậu, nhân và thạch để tạo độ đa dạng, thêm nước cốt dừa để làm tăng hương vị và độ ngon. Chè thập cẩm của miền Nam thường có nhiều màu sắc rực rỡ, tươi tắn và sẽ ăn cùng đá bào hoặc thạch đỏ.
Tận hưởng hương vị tinh tế của miền Trung ngay tại nhà với cách nấu chè Huế độc đáo. Hãy tự tin trổ tài để nấu cho gia đình những bát chè Huế ngon đúng chuẩn và tạo nên những kỉ niệm khó quên bên nhau bạn nhé.