Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh chỉ với 3 bước đơn giản ngon ăn đứt ngoài tiệm

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh chỉ với 3 bước đơn giản ngon ăn đứt ngoài tiệm

Chè khoai sọ đậu xanh là món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh khá đơn giản, chỉ với 3 bước là bạn đã có thể nấu được món chè thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức.

1. Giới thiệu món chè khoai sọ đậu xanh

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh chỉ với 3 bước đơn giản ngon ăn đứt ngoài tiệm

Chè khoai sọ đậu xanh là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và khá phổ biến tại Việt Nam

Chè khoai sọ đậu xanh là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Món chè này có vị ngọt thanh của khoai sọ, vị bùi của đậu xanh và vị béo ngậy của nước cốt dừa, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần một chút khéo tay và tỉ mỉ là đã có thể nấu được món chè thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

2. Lợi ích của món chè khoai sọ đậu xanh đối với sức khỏe

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh chỉ với 3 bước đơn giản ngon ăn đứt ngoài tiệm

Trong khoai sọ có nhiều tinh bột và rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè khoai sọ đậu xanh, chúng ta nên biết thêm về lợi ích của món chè này đối với sức khoẻ.

Chè khoai sọ đậu xanh không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. Với thành phần chính là khoai sọ và đậu xanh, đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.

Khoai sọ là một loại củ chứa nhiều tinh bột, vitamin và khoáng chất, bao gồm:

  • Vitamin C: Giúp tăng miễn dịch cho cơ thể và chống oxy hóa.

  • Vitamin B6: Giúp chuyển hóa năng lượng, sản xuất serotonin – hormone hạnh phúc.

  • Kali: Giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ..

Đậu xanh là một loại hạt giàu protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, bao gồm:

  • Protein: Giúp cung cấp năng lượng, xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể.

  • Chất xơ: Giúp ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ dạ dày.

  • Vitamin B: Giúp chuyển hóa năng lượng, sản xuất tế bào hồng cầu.

  • Sắt: Giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Chính vì vậy, chè khoai sọ đậu xanh có những lợi ích sau đối với sức khoẻ:

  • Giải nhiệt, thanh mát cơ thể: Khoai sọ và đậu xanh đều có tính mát, giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Khoai sọ và đậu xanh đều chứa vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.

  • Hỗ trợ tiêu hóa: Khoai sọ và đậu xanh đều chứa chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

  • Cung cấp năng lượng: Khoai sọ và đậu xanh đều chứa tinh bột, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

  • Bổ sung sắt: Đậu xanh là một nguồn cung cấp sắt dồi dào, giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Ngoài ra, chè khoai sọ đậu xanh còn có thể giúp giảm cân, đẹp da, tốt cho tim mạch,…

3. Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh thơm ngon chỉ với 3 bước đơn giản

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh chỉ với 3 bước đơn giản ngon ăn đứt ngoài tiệm

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh rất đơn giản, ai cũng có thể làm được

Sau khi đã biết được lợi ích, chắc hẳn là bạn đang vô cùng háo hức để biết được cách nấu chè khoai sọ đậu xanh đúng không nào? Job3s sẽ chỉ cho bạn 3 bước vô cùng đơn giản để có thể nấu được món chè khoai sọ đậu xanh thơm ngon khó cưỡng.

Nguyên Liệu:

Thành phần Định lượng

Khoai sọ

500g

Đậu xanh

200g

Nước cốt dừa

200ml

Đường

100g (tùy khẩu vị)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm khoai sọ trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai không bị thâm.

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng để đậu nở mềm.

Bước 2: Nấu đậu xanh

Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh cho đậu xanh chín mềm.

Bước 3: Nấu chè

Khi đậu xanh chín mềm, cho khoai sọ vào nồi, đun sôi lại.

Thêm đường vào nồi chè, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

Nấu chè sôi lại thì cho nước cốt dừa vào, khuấy đều.

Nấu chè sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Múc chè ra chén, thêm đá bào hoặc sữa đặc tùy thích. Thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

4. Một số lưu ý khi nấu chè khoai sọ đậu xanh

Dù đã biết cách nấu chè khoai sọ đậu xanh, Nhưng để nấu được món chè khoai sọ đậu xanh thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điểm nhỏ nhưng quan trọng sau đây:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Khoai sọ ngon là khoai có củ to tròn, vỏ nhẵn, có màu vàng nhạt. Đậu xanh ngon là đậu có hạt to, đều, không bị sâu mọt.

  • Sơ chế nguyên liệu kỹ: Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm khoai sọ trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai không bị thâm. Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng để đậu nở mềm.

  • Nấu đậu xanh chín mềm: Đậu xanh cần được nấu chín mềm thì chè mới ngon. Bạn nên ninh đậu xanh với lửa nhỏ để đậu chín đều và không bị nát.

  • Cho khoai sọ vào nồi khi đậu xanh đã chín mềm: Nếu cho khoai sọ vào nồi sớm, khoai sẽ bị sượng.

  • Cho nước cốt dừa vào nồi chè khi chè đã sôi lại lần nữa: Nước cốt dừa sẽ giúp chè có vị béo ngậy.

5. Một số biến tấu khác của cách nấu chè khoai sọ đậu xanh

Ngoài cách nấu chè khoai sọ đậu xanh truyền thống, bạn cũng có thể biến tấu món chè này với một số nguyên liệu khác để tạo thêm hương vị và độ hấp dẫn cho món chè.

5.1. Cách nấu chè khoai sọ bột năng

Thêm chút bột năng vào chè khoai sọ đậu xanh, bạn sẽ có ngay món chè sánh mịn, béo ngậy, thơm ngon hơn. Đây là một biến tấu đơn giản nhưng lại mang đến hương vị mới lạ cho cách nấu chè khoai sọ đậu xanh truyền thống.

Nguyên liệu

  • Khoai sọ: 500g

  • Đậu xanh: 200g

  • Bột năng: 50g

  • Nước cốt dừa: 200ml

  • Đường: 100g (tùy khẩu vị)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm khoai sọ trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai không bị thâm.

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng để đậu nở mềm.

Bước 2: Nấu đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh cho đậu xanh chín mềm.

Bước 3: Nấu chè

  • Khi đậu xanh chín mềm, cho khoai sọ vào nồi, đun sôi lại.

  • Thêm đường vào nồi chè, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

  • Hòa tan bột năng với một ít nước rồi cho vào nồi chè, khuấy đều cho đến khi chè sánh mịn.

  • Nấu chè sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

5.2. Cách nấu chè khoai sọ khoai lang

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh chỉ với 3 bước đơn giản ngon ăn đứt ngoài tiệm

Chè khoai sọ khoai lang có vị ngọt bùi, béo ngậy vô cùng hấp dẫn

Khoai sọ và khoai lang là hai loại củ có vị ngọt bùi, béo ngậy. Khi kết hợp hai loại củ này trong món chè khoai sọ đậu xanh, bạn sẽ có ngay món chè thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn hơn cách nấu chè khoai sọ đậu xanh bình thường.

Nguyên liệu:

  • Khoai sọ: 500g

  • Đậu xanh: 200g

  • Khoai lang: 200g

  • Nước cốt dừa: 200ml

  • Đường: 100g (tùy khẩu vị)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai sọ, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm khoai sọ, khoai lang trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai không bị thâm.

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng để đậu nở mềm.

Bước 2: Nấu đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh cho đậu xanh chín mềm.

Bước 3: Nấu chè

  • Khi đậu xanh chín mềm, cho khoai sọ và khoai lang vào nồi, đun sôi lại.

  • Thêm đường vào nồi chè, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

  • Nấu chè sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

5.3. Cách nấu chè khoai sọ viên

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh chỉ với 3 bước đơn giản ngon ăn đứt ngoài tiệm

Chè khoai sọ viên là biến tấu thú vị của cách nấu chè khoai sọ đậu xanh truyền thống

Chè khoai sọ viên là một biến tấu thú vị của món chè khoai sọ đậu xanh truyền thống. Với cách nấu này, món chè sẽ có hình dạng bắt mắt, lạ miệng hơn, mang đến cho bạn những trải nghiệm mới mẻ.

Nguyên liệu

  • Khoai sọ: 500g

  • Đậu xanh: 200g

  • Bột năng: 50g

  • Nước cốt dừa: 200ml

  • Đường: 100g (tùy khẩu vị)

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.

  • Hấp chín khoai sọ rồi nghiền nhuyễn.

  • Thêm đường vào khoai sọ nghiền rồi nhào thành từng viên tròn vừa ăn.

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng để đậu nở mềm.

Bước 2: Nấu đậu xanh

  • Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh cho đậu xanh chín mềm.

Bước 3: Nấu chè

  • Khi đậu xanh chín mềm, cho khoai sọ viên vào nồi, đun sôi lại.

  • Thêm đường vào nồi chè, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

  • Nấu chè sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

5.4. Cách nấu chè khoai sọ cốt dừa với sữa tươi không đường

Sữa tươi không đường có vị béo ngậy, thơm ngon. Khi kết hợp sữa tươi không đường với chè khoai sọ đậu xanh, bạn sẽ có ngay món chè thơm ngon, bổ dưỡng hơn cách nấu chè khoai sọ đậu xanh truyền thống rất nhiều.

Nguyên liệu:

  • Khoai sọ: 500g

  • Đậu xanh: 200g

  • Sữa tươi không đường: 200ml

  • Đường: 50g (tùy khẩu vị)

  • Bột năng: 20g

  • Nước cốt dừa: 100ml

Cách làm:

Bước 1: Nấu đậu xanh và khoai sọ

  • Ngâm đậu xanh và khoai sọ trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng.

  • Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh cho đậu xanh chín mềm.

  • Khi đậu xanh chín mềm, cho khoai sọ vào nồi, đun sôi lại.

Bước 2: Nấu chè sánh mịn

  • Hòa tan bột năng với một ít nước rồi cho vào nồi chè, khuấy đều cho đến khi chè sánh mịn.

  • Thêm đường vào nồi chè, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

  • Nấu chè sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Pha chế nước cốt dừa

  • Cho sữa tươi không đường và nước cốt dừa vào nồi, đun sôi nhẹ.

  • Nêm nếm thêm đường cho vừa ăn.

5.5. Cách nấu chè khoai sọ bột báng kèm sữa đặc

Cách nấu chè khoai sọ đậu xanh chỉ với 3 bước đơn giản ngon ăn đứt ngoài tiệm

Chè khoai sọ bột báng kèm sữa đặc có vị thơm ngon hơn rất nhiều so với chè truyền thống

Khác với cách nấu chè khoai sọ đậu xanh truyền thống. Với cách nấu này, khi kết hợp bột báng và sữa đặc với chè khoai sọ đậu xanh, bạn sẽ có ngay món chè thơm ngon, bổ dưỡng, hấp dẫn hơn nhiều.

Nguyên liệu:

  • Khoai sọ: 500g

  • Đậu xanh: 200g

  • Bột báng: 100g

  • Đường: 50g (tùy khẩu vị)

  • Sữa đặc: 100ml

  • Nước cốt dừa: 100ml

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Ngâm khoai sọ trong nước muối loãng khoảng 15 phút để khoai không bị thâm.

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 2-3 tiếng để đậu nở mềm.

  • Bột báng ngâm trong nước khoảng 15 phút cho nở mềm.

Bước 2: Nấu đậu xanh và khoai sọ

  • Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh cho đậu xanh chín mềm.

  • Khi đậu xanh chín mềm, cho khoai sọ vào nồi, đun sôi lại.

Bước 3: Nấu chè sánh mịn

  • Hòa tan bột báng với một ít nước rồi cho vào nồi chè, khuấy đều cho đến khi bột báng chín.

  • Thêm đường vào nồi chè, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

  • Nấu chè sôi lại lần nữa thì tắt bếp.

Bước 4: Pha chế nước cốt dừa

  • Cho sữa đặc và nước cốt dừa vào nồi, đun sôi nhẹ.

  • Múc chè khoai sọ ra chén, thêm nước cốt dừa và thưởng thức.

Những cách nấu chè khoai sọ đậu xanh đơn giản trên đây, bạn sẽ thấy rằng món ăn này làm không hề khó mà lại vô cùng hấp dẫn. Hãy thực hiện ngay cách nấu này với bạn bè và người thân để cùng nhau thưởng thức món chè thơm ngon, bổ dưỡng này nhé!



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *