Cách nấu chè ỷ nhân đậu xanh dẻo thơm hấp dẫn ai cũng mê

Cách nấu chè ỷ nhân đậu xanh dẻo thơm hấp dẫn ai cũng mê

Cách nấu chè ỷ nhân đậu xanh không khó học, chỉ với nguyên liệu bột nếp đơn giản và một ít đậu xanh, bạn đã có thể cho ra các viên chè xúng xính, thơm ngon khó cưỡng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và làm ngay món chè siêu hấp dẫn này.

1. Chè ỷ là món ăn như thế nào?

Chè ỷ – món chè truyền thống nổi tiếng của người Hoa sống tại Sóc Trăng. Ỷ là chỉ viên bánh hình tròn, nhỏ, màu trắng trong, thường được làm từ bột khoai hoặc bột nếp. Hình bánh mang ý nghĩa đoàn viên, may mắn trong gia đình. Món chè này đã được người dân nước ta gìn giữ suốt bao năm qua và truyền lại qua từng đời con cháu.

2. Cách nấu chè ỷ nhân đậu xanh không bị cứng

Cách nấu chè ỷ nhân đậu xanh ngon nhất đòi hỏi người nấu phải lựa chọn những nguyên liệu tươi, ngon, đậu không bị mối mọt. Khi nấu cần căn giờ chuẩn, không để viên tròn bị cứng. Chi tiết cách làm sẽ được giới thiệu ngay sau đây.

Cách nấu chè ỷ nhân đậu xanh dẻo thơm hấp dẫn ai cũng mê

Cách nấu chè ỷ nhân đậu xanh ngon khá đơn giản

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 550g bột nếp

  • 1 muỗng canh bột năng

  • 200g đậu xanh đã cà vỏ

  • 100g đậu phộng

  • 50g mè trắng đã rang sẵn

  • 450ml nước cốt dừa

  • 10g gừng (khoảng 1 nhánh nhỏ)

  • 1 muỗng canh dầu ăn

  • 410g đường

  • 1 ít muối

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh đem đi ngâm cùng 400ml nước ấm trong 2 tiếng.

  • Khi đậu xanh mềm thì chắt nước và vo lại với nước sạch rồi để ráo.

  • Tiếp đến, bạn cho lên bếp 150ml nước cốt dừa hấp cùng toàn bộ đậu xanh lúc trước trong khoảng 25 phút rồi tắt bếp khi đậu xanh chín.

  • Lưu ý để đậu xanh không bị cháy, bạn nên dùng đũa khuấy đều liên tục trong khi nấu.

  • Trong thời gian chờ đậu xanh được hấp chín, bạn bắc chảo và cho 100g đậu phộng cùng 2 muỗng cà phê muối lên rang trong 15 phút với lửa nhỏ. Đậu phộng thơm thì bạn tắt bếp, đợi nguội khoảng 5 phút thì giã vỏ, giã nhuyễn.

  • Gừng cạo vỏ, rửa sơ qua với nước rồi để ráo và cắt sợi nhỏ.

2.3. Cách chế biến

  • Với cách nấu chè ỷ nhân đậu xanh này, trước tiên bạn cần chuẩn bị nhân đậu xanh. Bạn dùng máy xay sinh tố cho đậu xanh vừa hấp cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường (khoảng 10g) và 100ml nước vào xay khoảng 5 phút.

  • Khi đậu xanh đã nhuyễn và mịn hơn thì bạn tắt máy.

  • Tiếp đến cho phần đậu xanh này lên và tiến hành sên khoảng 10 phút, khi đậu xanh đã sệt lại thì tắt bếp.

  • Sau đó bạn vo tròn đậu xanh thành từng viên vừa ăn là được.

  • Bột nếp bạn cho vào chậu, đổ từ từ 100ml nước ấm vào rồi dùng ta nhồi bột liên tục.

  • Khi bột không còn dính tay và có độ dẻo thì bạn để bột nghỉ trong 10 phút, nhớ lấy màng bọc thực phẩm bọc bột lại.

  • Khi bột nở, bạn lấy 1 lượng bột vừa phải rồi dàn mỏng và cho đậu xanh vào giữa.

  • Để tránh phần nhân bị vỡ, khi vo viên nên miết thật kỹ để không khí không thể lọt vào.

  • Thực hiện tương tự với phần bột và nhân còn lại.

  • Bạn cho khoảng 1l nước lên đun sôi rồi cho bánh vào luộc trong khoảng 15 phút, bánh nổi lên thì vớt ra cho vào nước lạnh rồi cho ra đĩa.

  • Cuối cùng bạn đun khoảng 500ml nước, 400g đường và 1 ít gừng đã cắt sợi trong khoảng 7 phút.

  • Khi nước sôi và đường tan thì bạn cho bánh đã ráo vào và nấu trong 10 phút.

  • Cuối cùng khi chè đã chín đều thì bạn nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Để hoàn thành cách nấu chè ỷ nhân đậu xanh ngon nhất lại đơn giản nhất này, chúng ta cần làm thêm nước cốt dừa.

  • Bạn bắc một chiếc nồi khác lên bếp, để lửa vừa và đun 300ml nước dừa cùng ¼ muỗng cà phê muối trong 5 phút.

  • Tiếp đến, bạn pha 1 muỗng canh bột năng và 2 muỗng canh nước, khuấy đến khi hòa tan thì cho vào nồi nước cốt dừa sôi.

  • Lưu ý bạn cần đảo đều liên tục cho đến khi nước cốt dừa trở nên sánh mịn thì tắt bếp.

2.4. Thành phẩm

Để thưởng thức, bạn hãy cho ra bát chè ỷ, nước đường cùng nước cốt dừa, đậu phộng và mè rang là có thể thưởng thức. Những viên chè dai dai mềm mềm, bên trong đậu xanh bùi bùi béo béo kết hợp cùng nước cốt dừa béo ngậy chắc chắn sẽ để lại kí ức khó quên.

Cách nấu chè ỷ nhân đậu xanh dẻo thơm hấp dẫn ai cũng mê

Món chè hấp dẫn, thơm ngon, thích hợp ăn vào mùa đông

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Bột Năng Đơn Giản Chỉ Với 20 Phút Thực Hiện

3. Bí quyết chọn mua đậu xanh tươi ngon

Nếu đậu xanh tươi ngon dùng thì món nhân bánh chè ỷ sẽ càng thơm ngon và hấp dẫn hơn. Có một số mẹo bạn có thể lưu ý để chọn được nguyên liệu này với chất lượng ưng ý:

  • Đậu xanh sau khi cà vỏ sẽ có màu vàng tươi sáng, các hạt đồng đều và không khác biệt quá lớn về kích thước.

  • Khi ấn tay vào thì sẽ thấy đậu có độ cứng rõ rệt, không mềm quá mà cũng không dễ bị ấn nát.

  • Bạn nên hạn chế mua nếu ngửi thấy từ đậu xanh có mùi hương lạ hoặc xuất hiện lớp vỏ trắng bên ngoài bởi có thể đây là đậu xanh đã bị ẩm, mốc do để quá lâu.

​Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Sen Phổ Tai Thơm Ngon, Mát Ruột Ai Cũng Mê

Chè ỷ nhân đậu xanh là món ăn mang hương vị ấm áp ngọt ngào, xua tan đi cái lạnh giá của mùa đông. Bạn nên học cách nấu chè ỷ nhân đậu xanh để có thể nấu cho gia đình món chè thơm ngon này như một cách bồi bổ và chăm sóc cho các thành viên trong gia đình.



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *