Cách nấu cháo đậu đỏ đơn giản và không hề phức tạp nhưng sẽ giúp gia đình bạn tăng cường sức đề kháng, đặc biệt rất có ích trong những ngày thời tiết thay đổi thất thường. Lưu lại ngay để áp dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.
1. Cách phân biệt đậu đỏ thật, giả
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đậu đỏ đang được bày bán, tuy nhiên không phải loại nào cũng đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe. Có những loại đậu đỏ bị làm giả một cách rất tinh vi, vì vậy hãy cẩn thận lựa chọn để không chọn phải loại đậu này bạn nhé.
Cách phân biệt có thể xem qua bảng sau đây:
Đậu đỏ thật |
Đậu đỏ giả |
Màu đỏ đậm, đôi khi màu sẫm |
Màu đỏ khá tươi, đẹp và đều hơn rất nhiều so với đậu thật |
Nước trong, mùi dễ chịu và tự nhiên |
Nước đục, không mùi hoặc mùi gắt |
Dễ bị mối, mọt khi bảo quản bên ngoài |
Để được lâu bên ngoài do có chất bảo quản |
Đậu mềm nhưng chắc và thường có cặn dưới đáy nồi |
Đậu cứng chai sạn hoặc bở nát, rất ít cặn hoặc không có cặn |
2. Cháo đậu đỏ có tốt cho trẻ em không?
Đậu đỏ là một loại thực phẩm chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em. Vì vậy, khi học cách nấu cháo đậu đỏ sẽ giúp các mẹ có thêm một món ăn dinh dưỡng dành cho các bé.
-
Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao: Calo, protein, chất xơ, cùng các loại vitamin và khoáng chất có trong đậu đen giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển của trẻ.
-
Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Đậu xanh giúp bảo vệ đường ruột khỏe mạnh, tránh táo bón và cải thiện hệ tiêu hóa.
-
Tăng cường sự phát triển của bộ não: Trong đậu đen có chứa vitamin B6, tác dụng lớn nhất là giúp phát triển bộ não và giúp các bé tập trung trong quá trình học tập.
-
Giúp bé tăng cân: Calo và protein trong đậu xanh còn có công dụng giúp bé tăng cân, hỗ trợ bé phát triển toàn diện.
-
Hỗ trợ sự phát triển của da và tóc bé: Nhờ hàm lượng vitamin A dồi dào, đậu đỏ sẽ giúp trẻ phát triển da và tóc, giúp bé có mái tóc bóng mượt và làn da đẹp.
Xem thêm: Gợi Ý 10 Cách Nấu Cháo Đậu Đỏ Cho Bé, Mẹ Nên Lưu Ngay Để Bồi Bổ Cho Con
3. 4 cách nấu cháo đậu đỏ không bị trào, hương vị thơm ngon
Có nhiều cách nấu cháo đậu đỏ ngon với nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng cực kì dễ làm. Các cách nấu này sẽ giúp món ăn trở nên mới lạ hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
3.1. Cách nấu cháo đậu đỏ nước cốt dừa
Nguyên liệu:
-
100g gạo tẻ
-
150g đậu đỏ
-
150g dừa nạo
-
5 chiếc lá dứa
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gạo tẻ vo sạch, ngâm từ 1 – 2 tiếng để gạo nở mềm
-
Đậu đỏ rửa sạch, để đậu mềm và dễ nấu hơn, nên ngâm nước trong khoảng từ 20 – 30 phút
-
Dừa nạo mang đi vắt lấy nước cốt cùng một bát nước ấm
Cách chế biến:
-
Nấu trước đậu đỏ cùng với nước
-
Sau khi đậu mềm thì cho gạo vào, cho thêm lá dứa và đun cùng 1l nước
-
Khi gạo nở thì vớt lá dứa ra ngoài
-
Sau đó thêm nước cốt dừa và dùng muỗng khuấy cháo thật đều
-
Trước khi tắt bếp thêm gia vị tùy theo khẩu vị của mình
3.2. Cách nấu cháo đậu đỏ thịt bằm
Nguyên liệu:
-
250g gạo tẻ
-
150g đậu đỏ
-
150g thịt băm
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gạo vo sạch
-
Đậu đỏ rửa sạch và ngâm trước khi nấu khoảng 10 phút
-
Thịt ướp vừa phải với nước mắm và một ít hạt nêm
Cách chế biến:
-
Trước tiên cần đun gạo với 1,5l nước trên bếp bật lửa lớn
-
Sau đó hấp chín và tán nhuyễn đậu đỏ
-
Thịt xào sơ qua trên chảo
-
Sau khi gạo mềm thì cho thịt cùng đậu đỏ vào và khuấy đều
-
Đun đến khi cháo sôi thì tắt bếp và múc ra bát để thưởng thức
3.3. Cách nấu cháo đậu đỏ tôm tươi
Nguyên liệu:
-
250g gạo tẻ
-
200g tôm tươi
-
150g đậu đỏ
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gạo vo sạch và để ráo
-
Đậu đỏ sau khi rửa sạch đem đi ngâm với nước trong 10 phút
-
Lột vỏ cho tôm, sau đó lấy phần chỉ đen và rửa thật sạch với nước
Cách chế biến:
-
Nấu gạo trước cùng 1,5l nước và đun đến khi gạo mềm
-
Tôm băm nhuyễn, sau đó cho lên chảo xào qua, nêm gia vị vừa ăn
-
Sau đó cho đậu đỏ vào hấp chín và tán nhuyễn
-
Khi cháo sôi, cho đầy đủ các nguyên liệu còn lại vào nồi
-
Đun cho đến khi cháo sôi lần thứ hai, thêm gia vị và tắt bếp
3.4. Cách nấu cháo đậu đỏ thịt bò
Nguyên liệu:
-
100g đậu đỏ
-
400g thịt bò
-
240g gạo tẻ
-
200g nấm rơm
-
1 thìa tỏi băm
-
⅓ thìa cà phê gừng băm
-
4 nhánh hành lá
-
1 thìa cà phê nước mắm
-
Các gia vị thông dụng khác
Sơ chế nguyên liệu:
-
Để nấu món ăn này, thịt bò cần được rửa thật sạch với nước muối loãng, để ráo trước khi cắt thành những miếng nhỏ. Ướp thịt với 1/2 thìa tỏi băm, ⅓ thìa cà phê gừng băm, nước mắm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê hạt nêm trong 30 phút.
-
Khi về nhà hãy cắt sạch gốc nấm rơm và ngâm với nước muối trong khoảng 5 – 10 phút sau đó cắt miếng vừa ăn.
-
Hành lá cũng cần được thái nhỏ.
Cách chế biến:
-
Bật bếp lửa lớn để nấu gạo cùng một lượng nước vừa đủ. Sau đó hạ lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 20 phút.
-
Sau khi gạo mềm, cho đậu đỏ vào nấu cùng thêm 20 – 30 phút nữa.
-
Lưu ý trong khi nấu cần khuấy cháo thường xuyên để tránh bị dính vào đáy nồi.
-
Tỏi phi thơm trong dầu ăn, thêm nấm cùng một ít muối vào xào trong khoảng 2 phút sau đó cho vào nồi cháo.
-
Vẫn dùng chảo đó để xào thịt bò cho đến khi chín mềm thì cho sang nồi cháo và khuấy đều.
-
Nấu thêm 2 phút nữa thì cho thêm gia vị cho vừa miệng. Trước khi tắt bếp thêm hành lá và hạt tiêu cho món cháo được thơm hơn.
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Đậu Đỏ Cốt Dừa Để Theo Trend Trong Ngày Thất Tịch
4. Các câu hỏi thường gặp
Dưới đây là một số những giải đáp của chúng tôi dành cho các câu hỏi trong quá trình mọi người nấu cháo đậu đỏ.
-
Làm sao để nấu cháo đậu đỏ không bị trào? Để cháo không trào, người nấu cần canh lửa nhỏ một cách cẩn thận, ngoài ra không nên cho gạo vào luôn mà nên cho khi nước ấm khoảng từ 50 – 60 độ.
-
Cháo đậu đỏ có cho bé ăn dặm được không? Có thể, nhưng lưu ý nên cho trẻ ăn khi đủ từ 6 tháng tuổi trở lên và không nên ăn quá nhiều trong thời kỳ ăn dặm.
-
Nên chọn đậu có kích thước như thế nào? Hạt đậu ngon là những hạt đậu có kích thước vừa, như vậy khi nấu cháo sẽ đạt được độ mềm và vị bùi ngon.
Với những cách nấu cháo đậu đỏ đơn giản cùng những bí kíp đặc biệt của chúng tôi sẽ giúp bạn nấu thành công món cháo đậu đỏ thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hãy vào bếp ngay để trổ tài nấu cho gia đình và những người thân yêu món ăn hấp dẫn này.