Tuyết giáp được biết đến là một loại thực phẩm quý hiếm đến từ Trung Hoa. Với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, cách nấu chè tuyết giáp luôn được các tín đồ ẩm thực quan tâm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về loại thực phẩm quý giá này cũng như cách nấu chè Tuyết giáp đơn giản để tăng cường sức khoẻ cho cả nhà.
1. Tuyết giáp – loại “thần dược” quý hiếm của người Hoa
Tuyết giáp là một loại thực phẩm cao cấp, rất phổ biến với nhiều cách chế biến khác nhau.Trong đó, nổi tiếng nhất là món chè tuyết giáp. Trước khi học cách nấu chè tuyết giáp, hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc, công dụng cũng như cách mua loại thực phẩm này.
1.1. Nguồn gốc của tuyết giáp
Tuyết giáp là lớp màng nhầy trong dạ con của loài nhái lưỡng tính hay còn gọi là nhái tuyết. Loài này sống hoang dã trong các khu rừng lạnh giá ở các tỉnh Đông Bắc, Trung Quốc.
Tuyết giáp nổi tiếng là một cống phẩm quý cho triều đình. Nó được giới Đông y học gọi là “Vàng mềm”, “Thú nhân sâm” vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt.
Tuyết giáp có một lịch sử lâu đời và có giá trị dược liệu cao nên nó rất được giới nhà giàu ưa chuộng.
1.2. Thành phần dinh dưỡng của tuyết giáp
Tuyết giáp chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm: đạm, chất béo, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể hơn, trong tuyết giáp có tới 18 loại axit amin, axit nucleic, các hợp chất phospholipid, nhiều loại vitamin và kali, canxi, sắt, photpho, ma-gie, mangan, selen. Hàm lượng dinh dưỡng trong tuyết giáp được đánh giá cao hơn cả bào ngư, vi cá, yến sào.
1.3. Công dụng của tuyết giáp
Tuyết giáp mang đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, có thể kể đến như:
- Lưu thông khí huyết, dưỡng nhan, duy trì tuổi xuân rất thích hợp cho phụ nữ ở bất kì độ tuổi nào.
- Bổ sung năng lượng, tăng cường sức đề kháng và dẻo dai của cơ thể
- Tăng cường sức khỏe, mát gan, bổ thận, thanh lọc cơ thể.
- Cải thiện chức năng sinh lí, ổn định nội tiết tố
- Tuyết giáp đặc biệt tốt cho người mới ốm dậy, người mất nhiều máu.
1.4. Cách lựa mua tuyết giáp chuẩn
Tuyết giáp là một thực phẩm đắt đỏ, được nhiều người ưa chuộng nên hiện nay trên thị trường xuất hiện tràn lan hàng giả, kém chất lượng. Vì vậy bạn phải thật tỉnh táo khi chọn mua. Sau đây là một vài mẹo phân biệt tuyết giáp thật và giả.
- Về màu sắc: Tuyết giáp giả có màu trắng vì sử dụng thuốc tẩy, trong khi đó tuyết giáp thật có màu vàng, vàng đậm nhưng ngâm trong nước sẽ chuyển qua màu trắng trong.
- Về mùi vị: Tuyết giáp thật có mùi tanh tự nhiên nhưng khi ngâm trong nước đến lúc nở ra thì sẽ hết. Khi chưng cách thủy xong, nó sẽ có mùi thơm dễ chịu.
- Về hình dạng: Tuyết giáp thật có dạng hạt nhỏ hoặc là dạng miếng. Tuyết giáp giả sẽ có hạt to.
- Về độ nở: Tuyết giáp thật khi ngâm trong nước trong một thời gian nhất định nó sẽ nở ra, tuyết giáp giả thì không nở.
- Về vị giác: Tuyết giáp thật khi ăn có độ giòn, thanh mát.
2. Một số cách nấu chè tuyết giáp được ưa chuộng
Tuyết giáp có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như hầm, súp, cháo nhưng thông thường người ta thường nấu chè. Bởi vì chè tuyết giáp có vị ngọt, thanh mát, dễ ăn, kể cả những người không quen với ẩm thực Trung Hoa.
2.1. Cách nấu chè tuyết giáp chưng đường phèn
Chè tuyết giáp chưng đường phèn là một món tráng miệng thượng hạng, thường có trong thực đơn của nhà hàng Hoa. Tuy tên chè có vẻ kì bí, khá lạ lẫm ở Việt Nam, nhưng vì ngon, bổ và cách nấu chè cũng khá đơn giản nên nhiều người vẫn cố tìm được cách nấu món chè độc lạ này.
Nguyên liệu
- Tuyết giáp: 5 miếng
- Sữa tươi không đường: 500ml
- Bạch quả: 100 gram
- Hạt sen: 100gram
- Táo đỏ: 20 quả
- Đường phèn: 50 gram
Cách chế biến
- Trước khi chế biến món ăn, hãy rửa sạch và lấy ra các tạp chất của tuyết giáp rồi đem ngâm bằng nước tinh khiết từ 24 giờ cho nở.
- Sau đó, rửa sạch lại với nước, cắt vừa ăn.
- Bạch quả đập bỏ vỏ cứng và lột hết lớp màng bên trong, lấy nhân rồi rửa sạch.
- Táo đỏ sửa sạch rồi bỏ hết phần hạt.
- Hạt sen đem rửa và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng cho mềm, tiếp theo dùng tăm bỏ phần tim sen.
- Cho sữa tươi vào thố rồi sau đó cho tuyết giáp và tất cả các nguyên liệu vào, chưng cách thủy tầm vài tiếng đồng hồ. Thời gian chưng càng lâu, món chè càng ngon.
- Món chè này sẽ ngon hơn khi dùng lạnh.
Thành phẩm
Món chè tuyết giáp chưng đường phèn ngon sẽ có vị giòn tan của tuyết giáp, vị ngọt thanh của đường phèn, cùng với hạt sen béo bùi kết hợp với bạch quả mềm mà dẻo. Tất cả tạo nên một tổng thể hoà quyện vào nhau, rất kích thích vị giác.
Cách nấu chè tuyết giáp kiểu này có thể biến tấu theo nhiều loại. Bạn có thể thêm hoặc thay đổi “topping” tùy khẩu vị từng người. Có thể cho thêm đu đủ chín, bí đỏ, khúc bạch để món chè thêm hấp dẫn, “bánh cuốn” hơn.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Tổ Yến Hạt Sen Táo Đỏ Cực Đơn Giản Mà Giàu Dinh Dưỡng
2.2. Cách nấu chè tuyết giáp sữa tươi
Nguyên liệu
- 80 gram tuyết giáp khô
- Sữa tươi có đường, có thể chọn loại nguyên kem để béo ngậy hơn.
- Vài cọng lá dứa
- Đường phèn khoảng 50gram
- 1 ống Vani
Cách chế biến
- Ngâm tuyết giáp trong 24 giờ hoặc qua đêm. Sau đó loại bỏ phần tạp chất còn sót lại rồi rửa sạch với nước. Dùng nhíp gắp gân và ruột bỏ đi.
- Cắt tuyết giáp ra thành miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi rồi đem vào ngâm với nước lạnh rồi để ráo nước. Cách làm này để cho tuyết giáp được giòn hơn.
- Nấu nước đường phèn cùng với lá dứa. Sau đó cho tuyết giáp vào nấu. Chừng 5 phút thì tắt bếp rồi cho sữa tươi vào sau cùng. Thêm một ống vani để món chè được thơm hơn.
- Múc ra chén để nguội và cho vào tủ lạnh để ngon hơn.
Thành phẩm
Món chè tuyết giáp sữa tươi là sự kết hợp béo ngậy của sữa tươi, mùi thơm của lá dứa và vani cùng với vị ngọt, giòn tan của tuyết giáp. Món ăn này ai ăn nhất định cũng mê, nên nó xứng đáng được đưa vào thực đơn món tráng miệng dịp tới cho gia đình.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Thái Sợi Giòn Dai, Ngon Hơn Ngoài Quán
Chè tuyết giáp là một loại chè dưỡng nhan nổi tiếng từ thời cung đình Trung Hoa. Cho đến ngày nay, với những công dụng được ví như “thần dược”, tuyết giáp vẫn là một món ăn được nhà nhà, người người người yêu thích. Hãy nhớ lưu ngay cách nấu chè tuyết giáp ngon, chuẩn vị tại nhà này để không bỏ lỡ một món ăn quý hiếm, siêu bổ dưỡng cho gia đình mình.