Cách nấu cháo mật cúng ông Táo bày tỏ lòng thành kính dịp cuối năm

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo bày tỏ lòng thành kính dịp cuối năm

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo thường được mọi người hỏi rất nhiều mỗi dịp năm hết Tết đến, vì đây là một món cháo cúng không thể thiếu. Nó được đặt trên bàn thờ để dâng lên ông Táo, cầu mong ông Táo phù hộ cho gia đình năm mới được bình an, hạnh phúc, làm ăn thuận lợi.

1. Cháo mật là gì?

Trước khi học cách nấu cháo mật cúng ông Táo, mọi người nên biết nguồn gốc của món cháo mật này. Đây là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được dùng để cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Món ăn này có vị ngọt thanh, bùi bùi của gạo, vị thơm của mật mía và vị béo của nước cốt dừa, rất dễ ăn và hợp khẩu vị của nhiều người.

2. Vì sao cháo mật lại xuất hiện trong mâm cúng ông Táo

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo được truyền từ đời này đến đời khác. Thế nhưng, không phải ai cũng biết lí do vì sao phải cúng món cháo này trong mâm cúng ông Táo. Theo như lời giải thích của ông bà xa xưa, thì cháo mật có ý nghĩa như sau:

Trong cháo mật, có hai thành phần chính là gạo và mật ong. Gạo là một loại thực phẩm quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nó tượng trưng cho sự no đủ, ấm no. Còn mật ong là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, tượng trưng cho sự ngọt ngào, may mắn.

Khi kết hợp hai nguyên liệu này lại với nhau, cháo mật mang ý nghĩa thể hiện sự biết ơn của gia chủ đối với ông Táo đã mang lại cho gia đình một năm ấm no, hạnh phúc.

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo bày tỏ lòng thành kính dịp cuối năm

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo được áp dụng tới thời xa xưa, thể hiện mong ước của gia chủ về tài lộc

Ngoài ra, cháo mật còn có ý nghĩa thể hiện sự mong ước của gia chủ về một năm mới ngọt ngào, may mắn, sung túc. Cháo mật sẽ là món ăn đầu tiên mà ông Táo thưởng thức khi lên trời.

Gia chủ mong rằng ông Táo sẽ mang món cháo mật ngọt ngào, thơm ngon này về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng thượng đế. Ngọc Hoàng thượng đế sẽ thấy được sự thành tâm của gia chủ và sẽ phù hộ cho gia đình năm mới được bình an, hạnh phúc, làm ăn thuận lợi.

3. Công dụng của món cháo mật đối với sức khoẻ

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo bày tỏ lòng thành kính dịp cuối năm

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo ngoài dùng để cúng cầu may còn được dùng để bồi bổ cho cả nhà vào dịp cuối năm

Học cách nấu cháo mật cúng ông Táo không chỉ giúp bạn nấu được một món cháo cúng thu hút tài lộc mà còn có thể nấu ra một món cháo rất bổ dưỡng. Bởi vì, với sự kết hợp của hai nguyên liệu giàu dinh dưỡng là mật ong và gạo đã làm cho món cháo mật có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:

  • Bổ sung năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh: Mật ong và gạo đều là những thực phẩm giàu carbohydrate, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Do đó, món cháo mật có tác dụng bổ sung năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai.

  • Tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật: Mật ong có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Gạo cũng có chứa một số vitamin, khoáng chất, giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

  • Chống viêm, giảm đau: Mật ong có tác dụng chống viêm, giảm đau. Gạo cũng có tác dụng giảm đau, giúp giảm các cơn đau do viêm khớp, đau nhức cơ bắp,…

  • Làm đẹp da, tóc: Mật ong có tác dụng làm đẹp da, tóc. Gạo cũng có tác dụng làm đẹp da, tóc. Do đó, món cháo mật có tác dụng làm đẹp da, tóc, giúp da mịn màng, tóc chắc khỏe.

  • Giúp ngủ ngon: Mật ong có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là melatonin. Melatonin là một loại hormone giúp điều hòa giấc ngủ. Do đó, ăn cháo mật trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

  • Tăng cường tiêu hóa: Mật ong có chứa các enzyme giúp tiêu hóa thức ăn. Gạo cũng chứa chất xơ, giúp nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa. Do đó, ăn cháo mật thường xuyên có thể giúp bạn tăng cường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

  • Giảm cân: Mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng lại ít calo. Gạo cũng là một loại thực phẩm giàu carbohydrate, nhưng lại ít chất béo. Do đó, ăn cháo mật thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân, giữ dáng.

4. Cách nấu cháo mật cúng ông Táo dẻo thơm, ngon ngọt

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo bày tỏ lòng thành kính dịp cuối năm

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo không quá khó, ai cũng có thể nấu được

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo rất dễ làm, nhanh chóng. Do vậy, cho dù ai đang bận bịu vào thời điểm cuối năm cũng có thể nấu được món này để dâng lên mâm cúng ông Công, ông Táo.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 200g

  • Mật ong: 50g

  • Nước: 500ml

  • Đường, sữa tươi tuỳ theo khẩu vị

Cách làm

  • Ngâm gạo: Gạo nếp vo sạch, cho vào tô ngâm với nước khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.

  • Nấu cháo: Cho gạo nếp đã ngâm vào nồi, thêm nước vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi cháo chín nhừ.

  • Cho mật ong vào: Khi cháo chín nhừ, cho mật ong vào khuấy đều.

  • Nêm nếm lại: Thêm đường hoặc sữa tươi tùy theo khẩu vị, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Múc cháo ra bát: Múc cháo ra bát, thêm một ít gừng thz

Xem thêm: Cách Nấu Chè Con Ong Dẻo Thơm, Cay Ngọt Cho Mâm Cúng Tròn Vị

5. Các trường hợp nấu cháo mật cúng ông Táo không được như ý

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo khá dễ làm, tuy nhiên đối với một số người chưa có kinh nghiệm nấu cháo cúng bao giờ thì cũng sẽ cảm thấy khá bỡ ngỡ trong quá trình làm.

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo bày tỏ lòng thành kính dịp cuối năm

Nấu cháo bị khê sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mâm cúng ông Táo

Nếu bạn bị một trong số vấn đề dưới đây thì chứng tỏ món cháo cúng của bạn đã thất bại rồi và không nên đem đi cúng vì sẽ không tốt.

  • Gạo nếp không nở mềm: Gạo nếp là nguyên liệu chính của món cháo mật, vì vậy việc gạo nếp không nở mềm sẽ khiến món cháo không ngon và khó ăn. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên ngâm gạo nếp trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu.

  • Cháo bị khê: Cháo bị khê sẽ khiến món cháo có vị đắng, khó ăn. Để tránh tình trạng này, bạn nên ninh cháo với lửa nhỏ và khuấy đều tay.

  • Cháo không được nhừ: Cháo không được nhừ sẽ khiến món cháo khó ăn và không có vị ngọt của mật ong. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên ninh cháo trong thời gian đủ lâu cho đến khi cháo chín nhừ.

  • Mật ong bị cháy: Mật ong bị cháy sẽ khiến món cháo có vị đắng. Để tránh tình trạng này, bạn nên cho mật ong vào cháo khi cháo đã chín nhừ và tắt bếp.

5. Một số lưu ý khi nấu cháo mật cúng ông Táo

Bạn nên lưu ý một số điều sau để thực hiện cách nấu chè thắp hương ông Công ông Táo đúng chuẩn để mâm cúng được đẹp mắt và tròn vị.

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Gạo nếp nên chọn loại gạo nếp ngon, hạt đều, không bị gãy nát. Mật ong nên chọn loại mật ong nguyên chất, có màu vàng óng, thơm mùi hoa.

  • Nấu cháo nhừ: Cháo ông Táo ngon phải được nấu nhừ, hạt gạo nở mềm, thấm đều gia vị.

  • Không nên cho mật ong vào cháo khi cháo còn đang sôi: Mật ong có chứa các chất dinh dưỡng dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Do đó, không nên cho mật ong vào cháo khi cháo còn đang sôi.

  • Nên nấu cháo bằng nồi đất: Nồi đất sẽ giúp cháo có hương vị thơm ngon hơn.

  • Không nên cho quá nhiều mật ong: Mật ong có vị ngọt đậm, vì vậy bạn chỉ nên cho một lượng vừa đủ để cháo có vị ngọt thanh.

  • Trang trí cháo đẹp mắt: Bạn có thể trang trí cháo bằng một ít hạt sen, đậu xanh, hoặc một ít lá chanh.

6. Gợi ý một số cách nấu cháo chè khác cúng ông Táo

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo bày tỏ lòng thành kính dịp cuối năm

Có rất nhiều cách nấu cháo mật cúng ông Táo, tuỳ vào mong muốn của gia chủ để chọn ra món cúng phù hợp nhất

Nếu bạn không thích cách nấu cháo mật cúng ông Táo, thì có thể áp dụng các cách nấu cháo chè cúng ông Táo khác được gợi ý dưới đây. Cách nấu cháo chè cúng nào cũng đều tốt miễn gia chủ thành tâm là được.

6.1. Cách nấu cháo chè đậu xanh cúng ông Táo

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 200g

  • Đậu xanh: 100g

  • Mật ong: 50g

  • Nước: 500ml

  • Đường: Tùy theo khẩu vị

  • Sữa tươi: Tùy theo khẩu vị

Cách làm

  • Gạo nếp vo sạch, cho vào tô ngâm với nước khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho đậu xanh nở mềm.

  • Nấu cháo: Cho gạo nếp và đậu xanh đã ngâm vào nồi, thêm nước vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi cháo chín nhừ.

  • Cho mật ong vào khuấy đều.

  • Thêm đường hoặc sữa tươi tùy theo khẩu vị, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Múc cháo ra bát, trang trí thêm 1 ít hạt sen hoặc đậu xanh lên trên là có thể thưởng thức.

6.2. Cách nấu cháo chè hạt sen cúng ông Táo

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 200g

  • Hạt sen: 100g

  • Mật ong: 50g

  • Nước: 500ml

  • Đường: Tùy theo khẩu vị

  • Sữa tươi: Tùy theo khẩu vị

Cách làm

  • Gạo nếp vo sạch, cho vào tô ngâm với nước khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.

  • Hạt sen bỏ tâm, rửa sạch, ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho hạt sen nở mềm.

  • Nấu cháo: Cho gạo nếp và hạt sen đã ngâm vào nồi, thêm nước vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi cháo chín nhừ.

  • Cho mật ong vào khuấy đều.

  • Thêm đường hoặc sữa tươi tùy theo khẩu vị, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Múc cháo ra bát, trang trí thêm 1 ít hạt sen hoặc đậu xanh lên trên là có thể thưởng thức.

6.3. Cách nấu cháo chè bắp cúng ông Táo

Nguyên liệu

  • Bắp tươi: 500g

  • Gạo nếp: 100g

  • Mật ong: 50g

  • Nước: 500ml

  • Đường: Tùy theo khẩu vị

Cách làm

  • Bắp tươi tách hạt, rửa sạch.

  • Gạo nếp vo sạch, cho vào tô ngâm với nước khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.

  • Nấu cháo: Cho gạo nếp vào nồi, thêm nước vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi cháo chín nhừ.

  • Cho bắp tươi vào cháo, ninh cho đến khi bắp chín mềm.

  • Cho mật ong vào khuấy đều.

  • Thêm đường hoặc sữa tươi tùy theo khẩu vị, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Múc cháo ra bát, trang trí thêm 1 ít bắp lên trên là có thể thưởng thức.

Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Chè Ngũ Sắc Bắt Mắt Cúng Gia Tiên, Rằm Tháng Giêng, Đầy Tháng

7. Cách bày biện mâm cúng ông Táo

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo bày tỏ lòng thành kính dịp cuối năm

Bày biện mâm cúng đẹp, đúng kiểu sẽ giúp cho mọi mong ước của gia chủ trong năm mới được thành hiện thực

Mâm cúng ông Táo thường được bày biện trên bàn thờ gia tiên, ở vị trí cao ráo, sạch sẽ. Các món ăn được bày biện gọn gàng, trang trọng, thể hiện sự thành kính của gia chủ.

Thông thường, mâm cúng ông Táo được chia thành 2 phần:

  • Phần cúng gia tiên: Bao gồm các món ăn như gà luộc, giò lụa, chả giò, xôi, trầu cau, nhang, đèn, hoa tươi.

  • Phần cúng ông Táo: Bao gồm các món ăn như cháo gạo nếp nấu với mật ong, cá chép sống, bánh chưng, bánh dày, nem rán, củ kiệu, dưa hành.

Các món ăn trong mâm cúng ông Táo được bày biện theo thứ tự từ trong ra ngoài, từ cao xuống thấp. Món ăn chính được bày ở giữa, các món ăn phụ được bày xung quanh.

Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đảm bảo được các tiêu chí sau để không bị thất lễ khi cúng:

  • Mâm cúng ông Táo cần được bày biện gọn gàng, sạch sẽ, thể hiện sự thành kính của gia chủ.

  • Các món ăn trong mâm cúng cần được chuẩn bị đầy đủ, tươi ngon.

  • Mâm cúng cần được bày biện trước khi cúng ít nhất 1 tiếng để các món ăn có thời gian nguội.

Cách nấu cháo mật cúng ông Táo nói riêng, hay cách nấu cháo chè cúng ông Táo nói chung đều rất đơn giản, dễ làm, chỉ cần bạn dành chút thời gian và sự thành tâm để nấu thì chắc chắn thành phẩm để cúng sẽ rất tốt. Chúc bạn thành công và mọi điều bạn ước nguyện cho gia đình trong năm mới đều sẽ trở thành sự thật.



nấu cháo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *