Cách nấu chè sương sa hạt lựu không tốn quá nhiều thời gian nhưng thành quả sẽ khiến bạn mê mẩn bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm bùi của đậu xanh, dai dai của sương sa hạt lựu hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa.
1. Công dụng của chè sương sa hạt lựu
Không ngọt gắt giống giống như các loại chè khác, bát chè sương sa hạt lựu mang hương vị ngọt thanh cho nên tính giải nhiệt rất cao.
Loại chè này được làm hoàn toàn từ màu tự nhiên (màu đỏ của củ dền, màu cam của cà rốt, màu xanh của lá dứa…) nên rất an toàn và tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Nguyên liệu chính của món chè sương sa hạt lựu là củ năng, đỗ xanh. Cả hai loại này đều chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Cụ thể:
-
Trong củ năng có hàm lượng lớn nước, tinh bột, đường, muối canxi, photpho, sắt, các vitamin A, B1, B2, C…Bên cạnh đó, củ năng có chức năng kháng khuẩn, phòng chống ung thư và trị bệnh hạ huyết áp rất hiệu quả, hỗ trợ giải độc, mát gan, thanh nhiệt, bổ dưỡng, tiêu tích, giải độc và dùng dạng bột với tác dụng mát gan, dạ dày và ruột.
-
Đậu xanh – nguyên liệu quan trọng trong cách nấu chè sương sa hạt lựu. Loại hạt này có nhiều chất chống oxy hoá và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: chất xơ, protein, axit béo omega-3, các vitamin E, vitamin nhóm B, C,.. Đậu xanh giàu chất xơ giúp duy trì hệ thống tiêu hóa luôn ổn định, giảm áp lực lên đường ruột, từ đó phòng ngừa ung thư đại tràng và ung thư đường tiêu hóa.
Với những lợi ích tuyệt vời mang lại cùng cách nấu chè sương sa hạt lựu không quá cầu kỳ, đừng quên bổ sung món ngon này vào thực đơn của gia đình bạn.
2. Nguồn gốc của món chè sương sa hạt lựu
Chè sương sa hạt lựu là món tráng miệng thơm ngon, mát lành của người dân Nam Bộ. Chẳng cầu kỳ, kiểu cách trong cách đặt tên đồ ăn, thức uống, tên sao thì món ăn vậy. Món chè gồm hai nguyên liệu chính là sương sa và hạt lựu cùng sự kết hợp của một vài nguyên liệu phụ khác để món ăn trở nên thơm ngon và bắt mắt hơn.
3. Nguyên liệu nấu chè sương sa hạt lựu
Cách nấu chè sương sa hạt lựu không quá phức tạp, nguyên liệu lại quen thuộc nên được nhiều người ưa chuộng.
-
400 gram củ năng
-
150 gram đậu xanh
-
250g dừa nạo ( hoặc một lọ nước cốt dừa)
-
50 gram bột năng
-
50 gram đậu phộng
-
1 củ cà rốt
-
1 củ dền
-
8-10 lá dứa
-
500 gram đường
-
1 gói bột rau câu giòn
-
Vani
-
Nước lọc
Một vài lưu ý khi chọn mua nguyên liệu:
-
Củ năng: Chọn những củ có vỏ ngoài màu tím ngả đỏ, căng bóng, không xuất hiện nhiều vết thâm đen. Củ năng phải còn nguyên vẹn, không bị sứt hoặc có về côn trùng cắn. Cầm vào củ chắc, nặng và không bị mềm, bạn có thể dùng tay ấn vào củ để kiểm tra độ cứng.
-
Đậu xanh: Nếu mua loại đậu xanh còn nguyên vỏ, bạn quan sát và chọn loại đậu hạt căng mẩy và đều nhau, không có hiện tượng bị sâu, mọt và không lẫn tạp chất. Nếu mua đậu xanh đãi sạch vỏ, thì chọn loại có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt đậu xanh chắc và có mùi thơm của đậu xanh tự nhiên.
-
Đậu phộng: Chọn hạt to tròn, cầm chắc tay, hạt đều, không bị lẫn hạt lép, hạt mốc.
-
Lá dứa: Chọn lá còn tươi, xanh đậm, 1 mặt lá bóng và mặt còn lại có phủ lông mịn. Không lấy lá bị vàng, bị héo và dập.
4. Cách nấu chè sương sa hạt lựu
Cách nấu chè sương sa hạt lựu chuẩn vị sẽ giúp người thưởng thức cảm nhận được vị ngọt dịu của bát chè, ăn một lần nhớ mãi. Với các bước dưới đây, bạn hoàn toàn có thể vào bếp tự tin trổ tài:
4.1. Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh: Làm sạch vỏ đậu sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng để đậu xanh được nở ra.
-
Lá dứa: Rửa sạch, cắt nhỏ thành từng khúc.
-
Cà rốt, củ năng, củ dền: Rửa sạch phần đất, cát dính ngoài vỏ rồi rửa sạch, cắt hạt lựu.
4.2. Xay lá dứa, cà rốt, luộc củ dền để lấy nước màu
Đây là công đoạn quan trọng nhất trong cách nấu chè sương sa hạt lựu bởi nó sẽ quyết định màu sắc của món chè.
-
Cho lá dứa vào máy xay với 500ml nước rồi xay nhuyễn, sau đó dùng rây lọc hoặc dùng khăn mỏng để loại bỏ phần xác lá dứa. Tiếp tục cho khoảng 500ml cho vào phần xác lá dứa và lọc một lần nữa.
-
Cà rốt cho vào máy xay với 80ml nước, xay nhuyễn rồi lọc 1 lần để lấy được khoảng 1 chén nước cốt cà rốt.
-
Củ dền cho lên bếp đun sôi với nước, sau đó lọc lấy phần nước.
-
Tất cả các loại nước màu này cần để riêng.
4.3. Ngâm củ năng trong các bát nước màu
-
Củ năng cắt hạt lựu rồi chia đều và ngâm vào 3 chén nước màu của cà rốt, lá dứa, củ dền, ngâm khoảng 30 phút.
-
Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt củ năng ra riêng từng loại, rắc bột năng khô vào củ năng. Trộn đều cho bột năng bám vào củ năng.
-
Đổ từng chén nước màu vào nồi, đun sôi, cho củ năng vào luộc. Khi thấy bột năng bọc bên ngoài chuyển sang màu trong, vớt ra, xả qua nước lạnh cho các hạt không bị dính.
4.4. Làm phần sương sa
-
Đổ nước sôi vào bột năng, nhào bột cho đến khi thành 1 hỗn hợp, dẻo, không dính tay. Rắc ít bột khô ra 1 tấm thớt, dùng vật tròn, nặng, cán bột mỏng ra, dùng dao cắt thành từng miếng dài.
-
Sau đó bắc nồi nước lên bếp, nước sôi cho bột năng vào luộc. Thấy bột năng chuyển sang màu trong, vớt ra, xả qua nước lạnh cho không bị dính.
4.5. Nấu thạch rau câu
Theo cách nấu chè sương sa hạt lựu, bạn cần chuẩn bị phần thạch rau câu như sau:
-
Đổ 1/2 gói bột rau câu ra nồi, ngâm với 1 lít nước, 1/2 gói bột rau câu còn lại bạn cho vào ngâm với phần nước lá dứa và củ dền, ngâm trong 20 phút để bột rau câu được nở trước khi nấu.
-
Sau khi ngâm 20 phút, bạn bắc từng nồi rau câu lên bếp, đun với lửa vừa, quậy liên tục đến khi rau câu sôi.
-
Khi rau câu sôi bạn vặn nhỏ lửa, cho 1/3 thìa cà phê muối, 50 gram đường, khuấy thêm 1 phút, bạn có thể nêm lại độ ngọt sao cho vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp. Đổ phần rau câu ra khay và để yên cho rau câu đặc lại.
-
Sau khi rau câu đông lại bạn cho vào tủ lạnh.
4.6. Nấu đậu xanh
-
Sau khi đã ngâm đậu xanh được khoảng 1 tiếng, cho đậu xanh vào nồi đun sôi, sau khi sôi chắt bỏ bớt phần nước, chừa lượng nước xâm xấp mặt đậu.
-
Cho vào nồi đậu 1/4 thìa cà phê muối, sau đó đậy nắp đun thêm 10 phút với lửa nhỏ. Sau khi đậu xanh chín, bạn dùng vá đánh nhuyễn phần đậu xanh trong nồi, rồi cho 150ml nước cốt dừa vào và trộn đều. Cho vào nồi 50gr đường, 1/4 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê tinh chất vani, bật lửa nhỏ và khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp và đậy nắp để yên.
4.7. Nấu nước cốt dừa
-
Nếu dùng dừa nạo thì cho dừa vào túi vải rồi đổ một cốc nước ấm vào để vắt lấy nước cốt dừa. Nếu dùng loại cốt dừa đóng hộp thì
-
đổ 250 ml nước cốt dừa vào nồi, 150 gram đường và 1/4 thìa cà phê muối, khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì bạn thêm 1 thìa cà phê vani vào rồi tắt bếp.
Như vậy là đã hoàn thành công đoạn nấu chè. Cách nấu chè sương sa hạt lựu không hề làm khó bạn đúng không nào.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Cho Người Tiểu Đường, Yên Tâm Ăn Không Lo Tăng Chỉ Số
5. Thưởng thức thành phẩm
Sau khi đã sơ chế và làm chín hết các nguyên liệu của món chè, lấy phần rau câu đã để ở tủ lạnh ra và cắt nhỏ.
Khi múc chè, bạn lưu ý cho lần lần từng nguyên liệu vào bát/ly. Đầu tiên cho phần thạch rau câu, tiếp đến là 1 muỗng đậu xanh đánh nhuyễn, cho phần sương sa và hạt lựu vào chung rồi chan lên trên một ít nước cốt dừa, thêm một chút đậu phộng rồi thưởng thức.
Chè sương sa hạt lựu có vị ngọt dịu và độ béo vừa phải, vì vậy món này dùng để giải khát là chính. Bạn có thể cho các nguyên liệu vào bát/ly rồi thêm thật nhiều đá bào vào trộn đều. Hoặc múc chè ra bát nhỏ, ăn chậm từng muỗng để cảm nhận vị ngon trong từng thìa chè.
6. Cách bảo quản chè sương sa hạt lựu
Cách nấu chè sương sa hạt lựu khá đơn giản ai cũng có thể thực hiện, cách bảo quản món chè này cũng không hề khó. Nếu nấu quá nhiều chè sương sa hạt lựu và không thể sử dụng hết trong một ngày, các bạn có thể bảo quản chè theo một vài cách dưới đây:
-
Bảo quản trong tủ lạnh: Đây là cách bảo quản phổ biến nhất với các loại chè. Đợi chè nguội rồi ra bát và để trong tủ lạnh. Nếu dùng trong ngày có thể ăn luôn sau khi lấy từ tủ lạnh. Trong trường hợp để qua đêm bạn chỉ cần làm nóng trước khi ăn bằng cách hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng.
-
Đóng trong hộp kín: Nếu muốn bảo quản trong thời gian lâu hơn bạn có thể đợi chè nguội rồi để riêng từng phần nguyên liệu chè trong các hộp và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy lần lượt các nguyên liệu rồi làm nóng lại và thưởng thức. Cách bảo quản này có thể được 2-3 ngày mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của món chè.
-
Sử dụng túi hút chân không: Nếu có thiết bị hút chân không, bạn có thể sử dụng loại túi này để bảo quản chè sương sa hạt lựu. Việc loại bỏ không khí trong túi giúp tránh được sự oxy hóa và kéo dài thời gian bảo quản.
Lưu ý, nếu để chè quá 3 ngày mà vẫn chưa sử dụng hết hoặc khi thấy có dấu hiệu bị mốc, xuất hiện mùi lạ thì các bạn nên bỏ đi và không sử dụng nữa.
Cách nấu chè sương sa đúng chuẩn sẽ cho ra thành phẩm là ly chè bắt mắt với màu trắng trong của sương sa, màu đỏ, màu xanh của hột lựu, màu vàng của đậu xanh đánh nhuyễn, màu trắng đục của nước cốt dừa. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm bạn có thể tạo nên món chè vô cùng hấp dẫn. Lưu ngay các cách nấu chè sương sa hạt lựu để trổ tài vào bếp chiêu đãi cả gia đình. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu tiên.