Cách nấu cháo má heo mềm thơm, không bị hôi nhậu ngon số dzách

Cách nấu cháo má heo mềm thơm, không bị hôi nhậu ngon số dzách

Cách nấu cháo má heo không quá phức tạp như mọi người thường nghĩ. Với cách làm dưới đây, bạn hoàn toàn có thể nấu thành công được món cháo này để bồi bổ sức khoẻ cho cả nhà. Món cháo má heo ngon yêu cầu sẽ có vị ngọt thanh, béo ngậy của má heo kết hợp với vị bùi của gạo tạo nên tổng thể hoà quyện một cách bất ngờ.

1. Giá trị dinh dưỡng của món cháo má heo

Cách nấu cháo má heo mềm thơm, không bị hôi nhậu ngon số dzách

Cháo má heo rất giàu chất đạm

Cháo má heo là một món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong 100g cháo má heo có chứa khoảng:

  • 14,7g protein

  • 14,4g chất béo

  • 25g carbohydrate

  • 2,8g chất xơ

  • 14mg canxi

  • 2,6mg sắt

  • 0,3mg kẽm

  • 0,08mg vitamin A

  • 0,03mg vitamin B1

  • 0,02mg vitamin B2

  • 0,1mg vitamin B6

Chất đạm trong thịt má heo là loại đạm chất lượng cao, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể. Chất béo trong thịt má heo là loại chất béo bão hòa lành mạnh, tốt cho tim mạch. Carbohydrate trong gạo cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vitamin và khoáng chất trong cháo má heo giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.

2. Mẹo chọn nguyên liệu để nấu cháo má heo ngon

Cách nấu cháo má heo mềm thơm, không bị hôi nhậu ngon số dzách

Khâu quan trọng nhất trong cách nấu cháo má heo là chọn được nguyên liệu ngon

Để nấu cháo má heo ngon, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng.

  • Chọn thịt má heo: Thịt má heo ngon là thịt có màu hồng tươi, không có mùi hôi. Bạn nên chọn thịt má heo có phần bì dày, mỡ mỏng, như vậy cháo sẽ béo ngậy, thơm ngon hơn.

  • Chọn gạo: Bạn nên chọn gạo nếp và gạo tẻ theo tỉ lệ 1:1. Gạo nếp giúp cháo có độ sánh mịn, gạo tẻ giúp cháo có vị ngọt thanh.

3. Cách nấu cháo má heo truyền thống thơm ngon, bổ dưỡng

Cách nấu cháo má heo mềm thơm, không bị hôi nhậu ngon số dzách

Cách nấu cháo má heo truyền thống rất làm, chưa tới 30 phút là đã có món cháo ngon để ăn

Nguyên liệu

  • 500g má heo

  • 200g gạo nếp

  • 200g gạo tẻ

  • 500ml nước

  • 1 củ hành tây

  • 50g hành lá, ngò rí

  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Má heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch.

  • Hành tây thái múi cau.

  • Hành lá, ngò rí thái nhỏ.

Nấu cháo

  • Cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.

  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh cháo trong khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ.

  • Cho má heo vào nồi cháo, ninh tiếp trong khoảng 1 tiếng cho má heo chín mềm.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Cho hành tây vào nồi cháo, đun thêm khoảng 5 phút cho hành tây chín mềm.

Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò rí và thưởng thức.

​Xem thêm: Cách nấu cháo chim hạt sen ngon, bồi bổ sức khỏe

4. Một số cách nấu món cháo má heo khác ngon, lạ miệng

Ngoài cách nấu cháo má heo truyền thống, bạn có thể tham khảo một số cách nấu cháo má heo khác ngon, lạ miệng như sau:

4.1. Cách nấu cháo má heo sườn non

Cho 200g sườn non vào nồi cùng với má heo, ninh cùng nhau. Sườn non sẽ giúp cháo có thêm vị ngọt thanh, béo ngậy.

4.2. Cách nấu cháo má heo hạt sen

Cho 100g hạt sen vào nồi cùng với má heo, ninh cùng nhau. Cháo má heo hạt sen là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh, béo ngậy của thịt má heo và vị bùi, thơm của hạt sen.

4.3. Cách nấu cháo má heo cà rốt

Cho 1 củ cà rốt vào nồi cháo má heo, ninh trong khoảng 30 phút cho cà rốt chín mềm. Cháo má heo cà rốt là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh, béo ngậy của thịt má heo và vị ngọt, thơm của cà rốt.

4.4. Cách nấu cháo má heo nấm

Nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cháo má heo nấm là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt thanh, béo ngậy của thịt má heo và vị thơm, giòn của nấm. Cho nấm rơm vào nồi cháo má heo, ninh 15 phút cho nấm rơm chín mềm.

4.5. Cách nấu cháo lòng má heo

Cách nấu cháo má heo mềm thơm, không bị hôi nhậu ngon số dzách

Cách nấu cháo má lòng má heo rất dễ làm, bạn có thể nấu món này để lai rai cũng rất thú vị

Nguyên liệu

  • 500g lòng heo

  • 500g má heo

  • 200g gạo nếp

  • 200g gạo tẻ

  • 500ml nước

  • 1 củ hành tây

  • 50g hành lá, ngò rí

  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Lòng heo mua về bóp muối, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

  • Má heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch.

  • Hành tây thái múi cau.

  • Hành lá, ngò rí thái nhỏ.

Nấu cháo

  • Cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.

  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh cháo trong khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ.

  • Cho lòng heo vào nồi cháo, ninh tiếp trong khoảng 30 phút cho lòng heo chín mềm.

  • Cho má heo vào nồi cháo, ninh tiếp trong khoảng 1 tiếng cho má heo chín mềm.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Cho hành tây vào nồi cháo, đun thêm khoảng 5 phút cho hành tây chín mềm.

Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò rí và thưởng thức.

​Xem thêm: Gợi ý 5 cách nấu cháo lòng ngon tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

4.6. Cách nấu cháo đầu heo

Nguyên liệu

  • 1 cái đầu heo

  • 200g gạo nếp

  • 200g gạo tẻ

  • 500ml nước

  • 1 củ hành tây

  • 50g hành lá, ngò rí

  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu heo mua về cạo sạch lông, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch.

  • Hành tây thái múi cau.

  • Hành lá, ngò rí thái nhỏ.

Nấu cháo

  • Cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi.

  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh cháo trong khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ.

  • Cho đầu heo vào nồi cháo, ninh tiếp trong khoảng 2 tiếng cho đầu heo chín mềm.

  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Cho hành tây vào nồi cháo, đun thêm khoảng 5 phút cho hành tây chín mềm.

Thành phẩm

Múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò rí và thưởng thức.

5. Mách bạn bí quyết nấu cháo má heo thành công 99%

Làm sao có thể thiếu được món cháo má heo trên bàn nhậu nếu gia đình bạn là 1 fan của các món nhậu ngon từ thịt heo. Nhưng muốn nấu được 1 nồi cháo má heo thơm ngon hấp dẫn thì nhất định đừng bỏ qua các bí quyết sau đây:

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon: Má heo ngon là thịt có màu hồng tươi, không có mùi hôi. Bạn nên chọn thịt má heo có phần bì dày, mỡ mỏng, như vậy cháo sẽ béo ngậy, thơm ngon hơn. Gạo nếp và gạo tẻ nên vo sạch, ngâm qua đêm để cháo nhừ hơn.

  • Nấu cháo đúng cách: Cho gạo nếp, gạo tẻ vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, ninh cháo trong khoảng 30 phút cho cháo chín nhừ. Cho má heo vào nồi cháo, ninh tiếp trong khoảng 1 tiếng cho má heo chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Thêm gia vị hợp lý: Cháo má heo có thể nêm nếm với muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm,… Bạn có thể thêm một chút gừng thái lát vào nồi cháo để cháo có vị thơm hơn.

6. Gợi ý một số quán bán cháo má heo thơm ngon

Nổi tiếng là một đất nước có nền ẩm thực phong phú, từ Bắc vào Nam của Việt Nam ta không thiếu các quán ăn chuyên món nhậu từ thịt heo ngon. Sẽ không thể nào liệt kê được tất cả các địa chỉ nổi tiếng của cả nước có món cháo má heo thơm ngon nên chúng tôi xin phép gợi ý 3 quán ngon tại 3 miền đất nước, các bạn có thể tham khảo:

  • Quán cháo má heo 24h (Hà Nội): Quán bán cháo má heo từ sáng sớm đến tối muộn, phục vụ cả khách mua mang về và ăn tại quán. Cháo má heo ở đây được nấu theo kiểu truyền thống, thịt má heo mềm, cháo nhừ, thơm ngon.

  • Quán cháo má heo Bà Hằng (Sài Gòn): Quán bán cháo má heo với nhiều hương vị khác nhau, như cháo má heo hạt sen, cháo má heo sườn non, cháo má heo cà rốt,… Cháo ở đây được nấu rất ngon, thịt má heo mềm, cháo nhừ, thơm.

  • Quán cháo má heo A Tài (Đà Nẵng): Quán bán cháo má heo với giá cả bình dân, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Cháo ở đây được nấu theo kiểu truyền thống, thịt má heo mềm, cháo nhừ, thơm.

Cách nấu cháo má heo cũng không quá khó, kể cả đối với người chưa nấu ăn bao giờ. Chỉ cần bạn áp dụng theo cách trên, khả năng món cháo của bạn sẽ thành công đến 99%. Đây là một món cháo giàu dưỡng chất và dễ ăn, vì vậy, bạn nên lưu ngay công thức này lại để nấu cháo má heo không hôi, ngọt thơm cho gia đình mình ăn nhé.



nấu cháo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *