Đổi món tráng miệng cho cả nhà với 5 cách nấu chè từ bột mì thơm ngon, bổ dưỡng. Chè bột mì là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam. Nếu bạn đang không biết nấu món tráng miệng gì cho gia đình thì nên lưu ngay 5 công thức này lại để thực hành ngay nhé.
1. Bột mì mang lại dinh dưỡng gì? Tác dụng của chè bột mì
Bột mì là một loại thực phẩm phổ biến, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó có chè. Bột mì có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như:
-
Carbohydrates: Cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
-
Protein: Hỗ trợ xây dựng các cơ và sửa chữa các mô trong cơ thể.
-
Chất xơ: Giúp tiêu hoá tốt.
-
Vitamin và khoáng chất: Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Chè bột mì là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có tác dụng:
-
Giải nhiệt: Chè bột mì có vị ngọt thanh, mát lạnh, rất thích hợp để giải nhiệt trong mùa hè.
-
Bổ sung năng lượng: Chè bột mì có chứa nhiều carbohydrates, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
-
Bổ sung chất dinh dưỡng: Chè bột mì có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, giúp cơ thể khỏe mạnh.
2. Gợi ý 5 cách nấu chè từ bột mì, thơm ngon khó cưỡng
Chè bột mì có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, mỗi món chè lại mang một hương vị riêng. Dưới đây là gợi ý 5 cách nấu chè từ bột mì thơm ngon, khó cưỡng:
2.1. Cách nấu chè trôi nước bằng bột mì
Chè trôi nước là một món chè truyền thống của Việt Nam. Thông thường chè trôi nước được làm từ bột lọc và nước cốt dừa, tuy nhiên với cách nấu chè từ bột mì này, chè trôi nước nấu ra vẫn có vị ngọt thanh, béo ngậy, ăn kèm với nước cốt dừa và đậu xanh rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
-
Bột mì: 300g
-
Nước: 500ml
-
Đường: 150g
-
Muối: 1/2 muỗng cà phê
-
Đậu xanh: 200g
Cách làm:
-
Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước qua đêm cho mềm.
-
Cho đậu xanh vào nồi nấu chín với nước.
-
Cho bột mì, nước, muối vào tô, trộn đều.
-
Nhồi bột khoảng 5-10 phút đến khi bột dẻo, mịn.
-
Chi bột thành từng viên nhỏ, vo tròn.
-
Cho nước vào nồi, đun sôi.
-
Cho từng viên bột vào nồi, luộc chín.
-
Khi vỏ bánh chín, cho đường vào nồi, khuấy đến khi đường tan.
-
Nấu thêm 5 phút đến khi chè sánh lại thì tắt bếp.
-
Cho chè ra bát, thêm đậu xanh và nước cốt dừa.
2.2. Cách nấu chè khoai lang với bột mì
Chè khoai lang là một món chè thơm ngon, bổ dưỡng, được làm từ khoai lang, bột mì và nước cốt dừa. Với cách nấu chè từ bột mì này, chè khoai lang nấu ra sẽ có vị ngọt thanh, bùi bùi của khoai lang, ăn kèm với nước cốt dừa rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
-
Khoai lang: 500g
-
Bột mì: 200g
-
Nước: 500ml
-
Đường: 150g
-
Muối: 1/2 muỗng cà phê
-
Nước cốt dừa
Cách làm:
-
Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
-
Cho khoai lang vào nồi, thêm nước và nấu chín.
-
Cho bột mì, nước, muối vào tô, trộn đều.
-
Nhồi bột khoảng 5-10 phút đến khi bột dẻo, mịn.
-
Chi bột thành từng viên nhỏ, vo tròn.
-
Cho nước vào nồi, đun sôi.
-
Cho từng viên bột vào nồi, luộc chín.
-
Khi vỏ bánh chín, cho khoai lang đã nấu chín, tán nhuyễn vào nồi chè.
-
Khi vỏ bánh chín, cho đường vào nồi, khuấy đến khi đường tan.
-
Nấu thêm 5 phút đến khi chè sánh lại thì tắt bếp.
-
Múc chè ra bát, rồi cho thêm lên trên 1 ít nước cốt dừa.
2.3. Cách nấu chè thập cẩm từ bột mì
Chè thập cẩm từ bột mì là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, trong đó có bột mì. Đây là cách nấu chè từ bột mì phổ biến nhất.
Nguyên liệu:
-
Bột mì: 500g
-
Đậu xanh: 200g
-
Khoai lang: 500g
-
Sắn: 200g
-
Nước: 2 lít
-
Đường: 200g
-
Muối: 1/2 muỗng cà phê
-
Nước cốt dừa
Cách làm:
-
Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước qua đêm cho mềm.
-
Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch với nước, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
-
Sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
-
Cho đậu xanh vào nồi nấu chín với nước.
-
Cho khoai lang và sắn vào nồi, thêm nước và nấu chín.
-
Cho bột mì, nước, muối vào tô, trộn đều.
-
Nhồi bột khoảng 5-10 phút đến khi bột dẻo, mịn.
-
Chi bột thành từng viên nhỏ, vo tròn.
-
Cho nước vào nồi, đun sôi.
-
Cho từng viên bột vào nồi, luộc chín.
-
Khi vỏ bánh chín, cho đậu xanh, khoai lang, sắn đã nấu chín vào nồi chè.
-
Khi vỏ bánh chín, cho đường vào nồi, khuấy đến khi đường tan.
-
Nấu thêm 5 phút đến khi chè sánh lại thì tắt bếp.
-
Múc chè ra bát, rồi cho thêm lên trên 1 ít nước cốt dừa.
2.4. Cách nấu chè sương sáo thơm ngon với bột mì
Chè sương sáo là một món ăn giải nhiệt thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Chè có vị ngọt thanh, mát lạnh, ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy rất hấp dẫn. Dưới đây là cách nấu chè từ bột mì đúng vị nhất.
Nguyên liệu:
-
Bột mì: 200g
-
Lá dứa: 1 bó
-
Nước: 1 lít
-
Đường: 200g
-
Muối: 1/2 muỗng cà phê
-
Nước cốt dừa
Cách làm:
-
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
-
Cho lá dứa vào nồi, thêm nước và đun sôi.
-
Cho bột mì, nước, muối vào tô, trộn đều.
-
Nhồi bột khoảng 5-10 phút đến khi bột dẻo, mịn.
-
Chi bột thành từng viên nhỏ, vo tròn.
-
Cho nước lá dứa vào nồi, đun sôi.
-
Cho từng viên bột vào nồi, luộc chín.
-
Khi vỏ bánh chín, vớt ra, để ráo nước.
-
Cho đường vào nồi nước lá dứa, khuấy đều cho đường tan.
-
Nấu thêm 5 phút đến khi chè sánh lại thì tắt bếp.
-
Múc chè ra bát, rồi cho thêm lên trên 1 ít nước cốt dừa.
2.5. Cách nấu chè bắp với bột mì
Chè bắp với bột mì là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được làm từ bắp và bột mì. Chè có vị ngọt thanh, bùi bùi của bắp, ăn kèm với nước cốt dừa rất hấp dẫn. Cách nấu chè từ bột mì và bắp cũng rất đơn giản, chỉ cần làm theo các bước sau đây.
Nguyên liệu:
-
Bắp: 2 bắp
-
Bột mì: 200g
-
Nước: 500ml
-
Đường: 150g
-
Muối: 1/2 muỗng cà phê
-
Nước cốt dừa
Cách làm:
-
Bắp rửa sạch, tách hạt.
-
Cho bắp vào nồi, thêm nước và nấu chín.
-
Cho bột mì, nước, muối vào tô, trộn đều.
-
Nhồi bột khoảng 5-10 phút đến khi bột dẻo, mịn.
-
Chi bột thành từng viên nhỏ, vo tròn.
-
Cho nước vào nồi, đun sôi.
-
Cho từng viên bột vào nồi, luộc chín.
-
Khi vỏ bánh chín, cho bắp đã nấu chín vào nồi chè.
-
Khi vỏ bánh chín, cho đường vào nồi, khuấy đến khi đường tan.
-
Nấu thêm 5 phút đến khi chè sánh lại thì tắt bếp.
-
Múc chè ra bát, rồi cho thêm lên trên 1 ít nước cốt dừa.
3. Bí quyết để nấu chè bột mì ngon
Sau khi tham khảo các cách nấu chè từ bột mì trên, chắc hẳn bạn đã dễ dàng nấu được món chè này. Tuy nhiên, để món chè bột mì ngon hơn, bạn cần lưu ý những bí quyết sau:
-
Chọn nguyên liệu tươi ngon: Bột mì là nguyên liệu chính của món chè bột mì, vì vậy bạn cần chọn loại bột mì ngon, có màu vàng nhạt và không có mùi lạ. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn các loại nguyên liệu khác như đậu xanh, khoai lang, sắn,… tươi ngon để món chè có vị ngon nhất.
-
Nhồi bột kỹ: Để nấu chè bột mì ngon, bạn cần nhồi bột thật kỹ để bột dẻo, mịn và không bị vón cục. Khi nhồi bột, bạn nên cho thêm một chút muối để bột có vị đậm đà hơn.
-
Luộc bột chín tới: Để vỏ bánh chè ngon, bạn cần luộc bột chín tới, không nên luộc quá chín sẽ bị nát. Khi luộc bột, bạn nên cho bột vào nồi nước sôi già và luộc trong khoảng 5-10 phút.
-
Nấu chè sánh lại: Sau khi cho đường vào, bạn nên nấu thêm khoảng 5 phút để chè sánh lại thì tắt bếp.
-
Thêm nước cốt dừa: Nước cốt dừa là một nguyên liệu không thể thiếu của món chè bột mì. Bạn có thể mua nước cốt dừa sẵn hoặc tự làm nước cốt dừa tại nhà.
-
Để chè có màu sắc bắt mắt, bạn có thể thêm một chút màu thực phẩm vào bột.
-
Để chè có hương thơm, bạn có thể thêm một chút vani hoặc lá dứa vào chè.
-
Nếu muốn chè có vị béo ngậy, bạn có thể thêm một chút sữa tươi hoặc kem tươi vào chè.
Với những bí quyết trên, bạn có thể tự tay nấu những món chè bột mì thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình và bạn bè thưởng thức.
4. Những câu hỏi thường gặp khi nấu chè từ bột mì
Chọn bột mì như thế nào để nấu chè ngon, tại sao chè nấu xong bị cứng, không dai dẻo… là những câu hỏi thường gặp ở người mới bắt đầu tập cách nấu chè bột mì:
4.1. Loại bột mì nào nên sử dụng để nấu chè?
Đối với các cách nấu chè từ bột mì được nêu trên, tốt nhất bạn nên sử dụng bột mì đa dụng để nấu chè. Bột mì đa dụng có độ mịn vừa phải, dễ nhồi và không bị vón cục khi nấu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột mì số 8 để nấu chè. Bột mì số 8 có độ mịn cao hơn bột mì đa dụng, nhưng sẽ khó nhồi hơn một chút.
4.2. Làm thế nào để vỏ bánh chè dai ngon?
Để vỏ bánh chè dai ngon, bạn cần chú ý những điểm sau:
-
Nhồi bột kỹ: Bột mì là nguyên liệu chính quyết định độ ngon của món chè, vì vậy bạn cần nhồi bột thật kỹ để bột dẻo, mịn và không bị vón cục. Khi nhồi bột, bạn nên cho thêm một chút muối để bột có vị đậm đà hơn.
-
Cho thêm một chút dầu ăn hoặc nước cốt dừa vào bột: Dầu ăn hoặc nước cốt dừa sẽ giúp vỏ bánh chè mềm và dai hơn.
-
Luộc bột chín tới: Để vỏ bánh chè dai ngon, bạn cần luộc bột chín tới, không nên luộc quá chín sẽ bị nát. Khi luộc bột, bạn nên cho bột vào nồi nước sôi già và luộc trong khoảng 5-10 phút.
4.3. Làm thế nào để nấu chè bột mì sánh mịn?
Cách nấu chè từ bột mì sao cho sánh mịn, bạn cần chú ý những điểm sau:
-
Cho bột vào nồi nước sôi già: Khi cho bột vào nồi, bạn nên cho vào lúc nước đang sôi già để bột chín đều và không bị vón cục.
-
Khuấy đều tay trong khi nấu: Trong khi nấu, bạn cần khuấy đều tay để bột không bị vón cục và chè sánh đều.
-
Nấu chè thêm khoảng 5 phút sau khi cho đường vào: Sau khi cho đường vào, bạn nên nấu thêm khoảng 5 phút để chè sánh lại thì tắt bếp.
4.4. Loại topping nào nên ăn kèm với chè bột mì?
Chè bột mì có thể ăn kèm với nhiều loại topping khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người. Một số loại topping phổ biến ăn kèm với chè bột mì bao gồm:
-
Nước cốt dừa: Nước cốt dừa là một loại topping không thể thiếu của món chè bột mì. Nước cốt dừa giúp món chè béo ngậy và thơm ngon hơn.
-
Đậu phộng rang: Đậu phộng rang là một loại topping đơn giản nhưng rất thơm ngon. Đậu phộng rang giúp món chè thêm phần bùi bùi, béo ngậy.
-
Thạch: Thạch là một loại topping mát lạnh, giúp món chè thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng thạch rau câu, thạch dừa,… để ăn kèm với chè bột mì.
-
Dừa khô: Dừa khô là một loại topping thơm ngon, giúp món chè thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng dừa khô bào sợi, dừa khô nạo,… để ăn kèm với chè bột mì.
4.5. Độ tuổi phù hợp để ăn chè bột mì?
Theo như cách nấu chè từ bột mì, ta thấy nguyên liệu của món chè này khá lành tính có thể ăn được cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, bạn nên cho trẻ ăn chè bột mì khi trẻ đã được 6 tháng tuổi trở lên.
Khi cho trẻ ăn chè bột mì, bạn nên lưu ý những điều sau:
-
Chọn loại chè bột mì phù hợp với độ tuổi của trẻ: Đối với trẻ nhỏ, bạn nên chọn loại chè bột mì có vị ngọt thanh, không quá béo ngậy.
-
Cắt nhỏ viên chè bột mì trước khi cho trẻ ăn: Viên chè bột mì có thể gây hóc cho trẻ nhỏ. Vì vậy, bạn nên cắt nhỏ viên chè bột mì trước khi cho trẻ ăn.
-
Không nên cho trẻ ăn quá nhiều chè bột mì: Chè bột mì có nhiều tinh bột và đường, nếu ăn quá nhiều có thể khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu.
Chè bột mì là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Đây là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt Nam và thường được ăn nhiều vào những ngày thời tiết nắng nóng. Bạn nên lưu ngay những cách nấu chè từ bột mì ở trên lại để có thể tự tay nấu món chè bột mì thơm ngon chiêu đãi cho cả gia đình và bạn bè.