Cách nấu cháo bò Huế cực kỳ chuẩn vị mà bạn nhất định nên thử làm tại nhà. Sự kết hợp giữa vị ngọt của thịt bò, vị béo của nước dùng, vị cay của ớt, vị thơm của hành lá, ngò rí,.. làm món ăn trở nên thơm ngon khó cưỡng. Đây là một món ăn mà bao người con sinh ra và lớn lên ở Huế không thể quên.
1. Tại sao món cháo bò Huế lại nổi tiếng?
Cách nấu cháo bò Huế được rất nhiều người quan tâm và mong muốn được biết công thức để làm theo. Có lẽ chính là bởi vì một khi đã ăn món này thì bất cứ ai dù ở nơi nào cũng đều rất thòm thèm mỗi khi nhớ lại và muốn thực hiện ngay tại nhà.
Lí do món cháo này nổi tiếng và được những người sành ăn tìm hiểu nhiều đến vậy chính bởi vì hương vị đậm đà của món cháo này mang lại. Không có một món cháo nào lại hội tụ được đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt như ở Huế.
Không chỉ từ hương vị, mà phần nguyên liệu cũng rất quan trọng. Món cháo bò Huế với phần thịt bò tươi ngon, được lựa chọn kĩ lưỡng và lấy vào mỗi ngày. Do vậy, khi nấu cháo cực kì thơm và có độ mềm.
Tất cả những lí do trên kết hợp với cách nấu đầy tâm huyết, tỉ mỉ, khéo léo của người nấu đã làm đã làm cho món ăn này danh tiếng ngày càng vang xa.
Xem thêm: Lưu ngay cách nấu chè đậu ván Huế hấp dẫn chuẩn vị cung đình
2. Hướng dẫn cách nấu cháo bò Huế ngon tại nhà
Nếu bạn chưa biết nên làm món gì cho cả nhà ăn ngon và đủ dinh dưỡng thì có thể tham khảo cách nấu cháo bò Huế cực kì ngon và đơn giản dưới đây:
Nguyên liệu
-
Gạo nếp: 200g
-
Thịt bò: 300g
-
Hành lá, ngò rí, hành tím, ớt
-
Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu
Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
-
Rửa sạch thịt bò, thát miếng vừa ăn.
-
Ngò và hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
-
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Chế biến
-
Cho gạo nếp vào nồi, thêm nước và đun sôi.
-
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và ninh cháo trong khoảng 1 tiếng cho cháo nhừ.
-
Cho thịt bò vào cháo và đun thêm khoảng 30 phút cho thịt bò chín mềm.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Trình bày
-
Múc cháo ra tô, thêm hành lá, ngò rí, hành tím, ớt và thưởng thức.
3. Mẹo chọn thịt bò để nấu cháo bò Huế ngon
Như đã nói ở trên, bí kíp để sở hữu cách nấu cháo bò Huế được chuẩn vị thì đòi hỏi cần phải có nguyên liệu bò tươi, ngon. Nếu bạn muốn chọn thịt bò loại chuẩn thì cần để ý các điểm sau:
-
Chọn thịt bò có màu đỏ tươi: Bạn nên mua thịt bò mới vào lúc sáng sớm, khi đó thịt sẽ có màu đỏ tươi ngon mắt và có những đường gân màu trắng. Nếu đi mua trễ, hoặc thịt bò để quá lâu bên ngoài thì thịt bò sẽ bị đỏ sậm hoặc tái xanh, có thể ôi thiu và gây ngộ độc.
-
Chọn loại bò có thớ thịt nhỏ: Nấu cháo Huế ngon nhất định phải chọn loại bò có thớ nhỏ, cháo bò sẽ mềm mại và dễ ăn hơn rất nhiều.
-
Bò có mùi thơm đặc trưng: Bò thơm ngon là loại bò có một mùi thơm rất đặc trưng, nếu khi bạn nghe thớ thịt bò có mùi hôi khó chịu thì tuyệt đối không nên nấu nếu không sẽ làm hỏng cả nồi cháo của mình đấy.
-
Độ đàn hồi: Bạn có thể kiểm tra bò chuẩn chất lượng bằng cách nhấn nhẹ vào miếng thịt bò, nếu thấy có độ đàn hồi tốt và không bị dính tay, đó là thịt bò tươi ngon.
Ngoài ra, hãy mua thịt bò từ các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bạn có thể chọn thịt bò nạc vai hoặc thịt bò bắp để nấu cháo bò Huế. Thịt nạc vai có độ mềm vừa phải, thịt bò bắp có độ dai hơn. Tùy theo sở thích của bạn mà bạn có thể lựa chọn loại thịt bò phù hợp.
4. Ăn cháo bò Huế ở đâu thì ngon?
Nếu bạn quá bận rộn để có thể làm theo cách nấu cháo bò Huế ở trên thì bạn có thể đến một số quán ngon chuẩn vị cháo bò tại Huế ở dưới đây để thưởng thức. Nếu bạn muốn ăn cháo bò Huế ngon, bạn có thể ghé thăm một số quán cháo bò Huế nổi tiếng sau:
-
Cháo bò O Tuệ: Đây là một quán cháo bò Huế lâu đời và nổi tiếng ở Huế. Cháo bò ở đây có hương vị đậm đà, thịt bò mềm ngon, nước dùng thơm phức.
-
Cháo bò Thanh Hải: Đây là một quán cháo bò Huế khác cũng rất nổi tiếng. Cháo bò ở đây có nước dùng trong, ngọt thanh, thịt bò mềm dai, ăn kèm với hành lá, ngò rí, ớt cay rất ngon.
-
Cháo bò 22: Đây là một quán cháo bò Huế bình dân nhưng rất ngon. Cháo bò ở đây có hương vị đậm đà, thịt bò mềm, nước dùng thơm ngon, ăn kèm với quẩy rất hợp.
-
Quán cháo bò O Vân Huế: đã tồn tại được hơn 15 năm, là điểm đến được rất nhiều người dân và du khách ưa chuộng, nhờ cháo ngon và sạch sẽ. Điểm đặc biệt là cháo bò Huế tại quán kết hợp đa dạng với nhiều loại topping như bò, gân, xương, lòng, gan…
-
Cháo bò Huế bà Cúc: Một bát cháo bò Huế tại quán Bà Cúc sẽ bao gồm thịt bò bằm, gân, và bắp bò… Khi thưởng thức phần cháo, bạn sẽ trải nghiệm vị béo ngậy từ nước dùng, thịt bò, và bắp bò vô cùng mềm mại, dễ ăn.
Xem thêm: 6 món ngon Huế nên thử được vinh danh bởi Hiệp hội ẩm thực Việt Nam
Cách nấu cháo bò Huế xứng đáng được thêm vào danh sách những công thức nấu ăn ngon để bạn đãi cả gia đình và bạn bè thưởng thức. Đặc biệt, đối với những bạn ở xa quê hoặc những bạn ở vùng miền khác thì khi được thưởng thức món ăn mới lạ này mà bạn nấu này sẽ có cảm giác cực kì thú vị. Bạn nhất định nên thử ngay món này để xem có ngon như ngoài hàng không nhé.