Cách nấu cháo nhum biển lạ miệng không chỉ giúp bạn đổi khẩu vị cho bữa ăn gia đình mà còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, cực tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang muốn tìm nấu một món gì đó vừa ngon vừa bồi bổ cho sức khỏe người thân thì cháo nhum là sự lựa chọn hoàn hảo.
1. Nhum biển là gì?
Trước khi học cách nấu cháo nhum biển, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhum biển là gì? Nhum biển, có tên khoa học là Echinoidea, hay còn được biết đến với các tên gọi như cầu gai hay nhím biển, thuộc lớp động vật da gai. Với hình dáng đặc trưng là một quả cầu xù xì, nhum biển được trang bị nhiều chiếc gai nhọn. Chúng di chuyển chậm trong môi trường tự nhiên và chủ yếu ăn tảo biển, san hô và cỏ biển thân mềm.
Khi bạn mở nhum biển ra, sẽ thấy khối lượng thịt (còn gọi là trứng nhum) khá nhỏ so với kích thước của chúng. Thịt nhum được cấu tạo thành những thớ nhỏ giống như ngôi sao từ năm đến tám cánh, màu sắc thường là vàng hoặc cam và bám dọc theo thành vỏ. Phần thịt này có giá trị dinh dưỡng cao và thường được chế biến qua ba cách: ăn sống, nấu cháo hoặc nướng.
Xem thêm: Cách nấu cháo sườn hạt sen bồi bổ cơ thể với nguyên liệu dễ kiếm
2. Nhum biển có lợi ích gì đối với sức khỏe?
Ngoài việc sử dụng làm các món ăn ngon và độc đáo, nhum biển còn chứa đựng nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như:
-
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời với hàm lượng axit béo Omega – 3 cao, nhum biển không chỉ là một món ăn ngon mà còn có tác dụng như một bài thuốc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như rối loạn nhịp tim, đau tim hay đột quỵ. Do đó, nhum biển thường được coi là một món quà quý được nhiều du khách chọn lựa để tặng người thân khi du lịch từ vùng biển về.
-
Cải thiện hệ miễn dịch
Ngoài việc giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, việc tăng cường tiêu thụ axit béo Omega-3 từ nhum biển còn hỗ trợ cải thiện chức năng miễn dịch, giảm triệu chứng hen suyễn và dị ứng. Đặc biệt, chất chống oxy hóa Selen có trong nhum biển giúp làm trẻ hóa da và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
-
Giúp giảm đau nhức xương khớp
Hải sản từ lâu đã được coi là có tác dụng giảm đau nhức xương khớp, cải thiện sự linh hoạt và dẻo dai cho cơ thể và nhum biển cũng không ngoại lệ. Với hàm lượng canxi dồi dào trong từng thớ thịt, việc thưởng thức nhum biển không chỉ mang lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời mà còn giúp cung cấp canxi, tăng cường sức khỏe của xương khớp.
-
Bổ thận và tráng dương cho phái nam
Theo Đông y, thịt nhum biển được xem là có vị mặn, tính ấm, có tác dụng bổ thận ích tinh, ích tỳ thận và dưỡng khí huyết. Đây là một món ăn được đánh giá có lợi cho sức khỏe nam giới, giúp tăng cường sinh lực, hỗ trợ tráng dương và bổ thận.
3. Mẹo chọn nhum biển tươi ngon
Để thành công với cách nấu cháo nhum biển bổ dưỡng, bạn cần phải biết cách chọn nhum biển sao cho tươi ngon. Bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
-
Chọn con nhum còn sống: Quan sát gai của nhum, nếu chúng còn hoạt động và có cử động khi có hoặc không có nước, đó là dấu hiệu của một con nhum còn sống và tươi ngon.
-
Kích thước: Chọn những con nhum có kích thước to, vì thường thì những con nhum lớn sẽ có lượng thịt (trứng) nhiều hơn.
-
Thời điểm mua: Nên mua nhum trong khoảng tháng 3 đến tháng 7 âm lịch, đây là thời kỳ nhum đang vào mùa sinh sản, khi thịt (trứng) của chúng ngon nhất.
4. Gợi ý cách nấu cháo nhum biển ngon, lạ miệng
Với giá trị dinh dưỡng cao, nhum biển thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Trong đó, phải kể đến cháo nhum. Dưới đây là cách nấu cháo nhum biển lạ miệng, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu
-
5 con nhum biển tươi hoặc hộp nhum biển làm sẵn
-
1/2 lon gạo
-
Hành lá, hành tím
-
Tiêu, Tỏi
-
Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt
Cách nấu cháo nhum biển
-
Bước 1: Ướp thịt nhum
Đối với thịt nhum, nếu bạn ngại làm công đoạn sơ chế, có thể sử dụng nhum đóng hộp để tiện lợi. Còn với nhum tươi, sau khi rửa sạch chất bẩn, bạn hãy cạo phần thịt vàng của nhum và cho vào tô. Sau đó, ướp thịt nhum với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu và 2 đầu hành lá băm nhuyễn, sau đó trộn nhẹ tay để hỗn hợp thấm đều.
-
Bước 2: Xào thịt nhum
Cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó thêm tỏi và hành tím băm nhuyễn vào để phi thơm. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nhum vừa ướp vào chảo. Lúc này, bạn hãy lắc nhẹ chảo thay vì đảo mạnh bằng đũa. Tiếp tục đảo chảo với lửa vừa khoảng 5 phút cho đến khi thịt nhum chín rồi tắt bếp.
-
Bước 3: Nấu cháo
Đầu tiên, bạn hãy vo sạch gạo và cho vào nồi, sau đó đổ lượng nước tầm 2/3 nồi. Đun sôi gạo cho đến khi chín nhừ và nở đều. Trong quá trình nấu, hãy đảo đều gạo vài phút để tránh gạo bám dưới đáy nồi.
Cuối cùng, thêm phần nhum đã xào vào nồi cháo, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối và hành lá cắt khúc rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món cháo nhum thơm ngon và bổ dưỡng. Món cháo nhum không cần phải nêm nếm nhiều vì thịt nhum đã mang đến vị ngọt tự nhiên. Ngoài hương vị thơm ngon, cháo nhum cũng là một món ăn bổ dưỡng, đặc biệt là nguồn canxi tuyệt vời cho cơ thể.
Xem thêm: Cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh nếu biết mẹo này
5. Các món ăn dinh dưỡng độc đáo khác từ nhum biển
Ngoài cách nấu cháo nhum biển ra, bạn có thể thử chế biến các món ngon khác từ nhum biển để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè như:
-
Nhum tái chanh
Nhum tái chanh là một cách chế biến nhum biển đơn giản, nhanh chóng mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Sau khi làm sạch nhum biển, bạn chỉ cần lấy phần thịt và ăn kèm với chanh, mù tạt hoặc chút muối tiêu. Món ăn này không yêu cầu quá nhiều công đoạn chế biến, phức tạp, phù hợp cho những người muốn thưởng thức hải sản sống một cách đơn giản mà vẫn ngon miệng.
-
Nhum biển chưng trứng
Món ăn này mang đến hương vị đậm đà của biển cả, kết hợp với sự mặn mà của các loại gia vị và hương thơm ngọt dịu sau khi được hấp cách thủy của nhum biển. Ngoài những lợi ích như giúp tăng cân và cung cấp độ ẩm cho da, hương vị đặc trưng của nhum biển chưng trứng cũng là điểm hấp dẫn đối với người thưởng thức.
-
Nhum biển nướng mỡ hành
Được chế biến theo công thức đặc biệt, món ăn này mang đến trải nghiệm độc đáo với sự giòn giòn, dai dai của nhum và hương thơm đặc trưng của biển cả hòa quyện với mùi khói bếp. Đây là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt phù hợp cho những người kén ăn hay dễ bị lạnh bụng.
-
Mắm nhum
Mắm nhum là một món ăn độc đáo, lạ miệng mà bạn không nên bỏ quả. Để làm mắm nhum, thịt nhum được ướp trong bát với ít muối hạt, sau đó cất trong 7 ngày ở nơi mát mẻ. Khi ăn, bạn có thể trộn mắm nhum với lòng đỏ trứng, rắc mỡ hành và ớt băm, sau đó đun nóng trên bếp để tạo nên món chả nhum hấp dẫn và ngon miệng.
Cách nấu cháo nhum biển không chỉ đơn giản mà còn mang lại hương vị lạ miệng, đem đến bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình. Cháo nhum biển còn là cách tuyệt vời để bổ sung canxi và các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Hãy thử ngay công thức này để tận hưởng một bữa ăn ấm áp và ngon miệng cùng gia đình nhé!