Cách nấu cháo cá diếc cho bé đơn giản đem đến cho trẻ một món ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp bé có được một cơ thể khoẻ mạnh.
1. Lợi ích của cháo cá diếc cho bé ăn dặm
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo cá diếc cho bé, các mẹ cần phải nắm rõ được công dụng của cháo như thế nào để xây dựng một chế độ ăn hợp lý. Khi bé được 6 tháng tuổi, các mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm nhằm đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Ngoài các món cháo quen thuộc như cháo thịt bằm, cháo thịt bò,… mẹ cũng nên bổ sung các món cháo cá. Trong đó, cháo cá diếc là món ăn mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm của con với những lợi ích như:
1.1. Tăng cường trí não
Ăn cháo cá diếc sẽ giúp các chức năng nhận thức và sức khỏe não bộ tổng thể của bé được nâng cao hơn. Không những thế, nó còn giúp tăng cường lưu thông máu não, tạo nên các đường dây thần kinh mới, ngăn ngừa các vấn đề tiêu cực liên quan đến nhận thức như sa sút trí tuệ hay mắc bệnh Alzheimer. Chính vì vậy mà các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên các mẹ nên thường xuyên bổ sung cá diếc vào thực đơn ăn dặm của con.
1.2. Giúp xương chắc khỏe
Trong cá diếc chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt, đặc biệt là canxi. Đây là một trong những khoáng chất rất quan trọng giúp hỗ trợ tăng chiều cao và duy trì sự phát triển của xương. Nhất là đối với những bé đang trong độ tuổi phát triển về thể chất thì việc bổ sung canxi tự nhiên từ thức ăn rất cần thiết.
1.3. Cải thiện trí nhớ và nhận thức
Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc ăn cháo cá diếc có thể giúp cho bé tăng cường khả năng nhận thức hiệu quả. Điều này nhờ vào hàm lượng sắt có trong thịt cá diếc. Bởi đây là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể, giúp phát triển chức năng nhận thức được tốt hơn.
2. Cách chọn mua cá diếc tươi ngon
-
Nên chọn những con cá diếc còn tươi sống, toàn thân cá nguyên vẹn không có vết thương.
-
Phần vây, vảy cá bám chặt lấy phần thân và không bị thiếu vảy.
-
Mắt cá tươi ngon sẽ có độ sáng, trong, không bị lồi ra ngoài. Mang cá có màu đỏ tươi.
-
Thịt cá săn chắc, có tính đàn hồi tốt là được.
3. Hướng dẫn cách nấu cháo cá diếc cho bé ăn dặm
Bỏ túi ngay cách nấu cháo cá diếc cho bé ăn dặm đã được tổng hợp chi tiết dưới đây:
3.1. Nguyên liệu để làm cháo cá diếc
-
Gạo tẻ: 100g
-
Cá diếc: 200g
-
Hành khô: 01 củ
-
Vài cọng hành lá
-
Gia vị
3.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Ngâm gạo trong vòng 30 phút để khi nấu cháo sẽ mềm nhanh và ngon hơn.
-
Dùng dao thái hành khô thành lát mỏng, còn hành lá thái thành những tép nhỏ để cho vào cháo khử mùi tanh.
-
Dùng một tô nước lớn, sạch và rắc vào đó một ít muối, khuấy tan. Cho cá diếc vào ngâm khoảng 15 phút để khử đi mùi tanh và chất bẩn bám trên cá. Sau đó, tiến hành đánh vảy thật kỹ và mổ bụng cá lấy nội tạng bỏ đi. Rửa lại cá thật nhiều lần với nước muối pha loãng.
3.3. Cách nấu cháo cá diếc cho bé
-
Bắc một chiếc nồi lên bếp, đổ nước và cho cá vào luộc cùng vài hạt muối. Khi cá chín thì vớt ra để lọc lấy thịt, bỏ phần xương. Để riêng phần thịt cá còn phần đầu và xương cá cho vào cối giã nhuyễn lọc lấy nước nấu cháo sẽ ngọt hơn.
-
Vo sạch gạo để nấu cháo. Cho gạo vào nồi nước luộc cá khi nãy, có thể thêm nước nếu cần. Nấu cháo với lửa lớn đến khi cháo sôi thì vặn nhỏ lửa cho cháo chín nhừ.
-
Trong thời gian đợi cháo chín thì mẹ tranh thủ xào cá. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn và cho hành tím vào phi thơm. Tiếp tục cho cá vào xào qua đến khi dậy mùi là được.
-
Cho cá đã xào vào nồi cháo. Đối với các bé trên 1 tuổi thì cần nêm nếm cho vừa khẩu vị bằng các loại gia vị riêng của bé. Khuấy đều nồi cháo rồi tắt bếp.
3.4. Trang trí và trình bày
Múc cháo cá diếc ra bát rồi cho hành lá vào, để nguội và cho bé yêu thưởng thức. Nhớ cho thêm chút dầu ăn để món cháo thêm nhiều chất dinh dưỡng.
3.5. Yêu cầu thành phẩm
Cháo có vị ngọt thanh tự nhiên, thịt cá mềm ngon, hơi dai dai ăn kèm cùng với cháo có mùi thơm thoang thoảng vô cùng thích hợp để kích thích vị giác đối với bé ăn dặm.
4. Tổng hợp các món cháo cá diếc ngon, bổ dưỡng cho mẹ và bé
Một số món cháo cá diếc thơm ngon, dễ chế biến ngay tại nhà cho các mẹ tham khảo:
4.1. Cách nấu cháo cá diếc cho bé với rau mồng tơi
Cá diếc là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất như canxi, protein, sắt, vitamin. Khi kết hợp rau mồng tơi với cá diếc thì cháo sẽ rất ngon và ngọt vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Cá diếc: 01 con
-
Gạo xay hạt to: 30g
-
Rau mồng tơi: 40g
-
Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, gừng
Cách nấu cháo cá diếc cho bé với rau mồng tơi:
-
Làm sạch cá diếc, mổ bỏ ruột rồi rửa sạch.
-
Gừng đập dập cho vào nước sôi, thả cá diếc ninh trong vòng 30 phút rồi vớt cá ra.
-
Nước cá diếc để nguội rồi cho gạo vào ninh nhừ.
-
Gỡ bỏ xương cá diếc, lấy phần thịt.
-
Rửa sạch rau mồng tơi, thái nhỏ rồi thả vào nồi cháo, sau đó cho phần thịt cá vào khuấy đều.
-
Nêm nếm gia vị: Cho một chút nước mắm, hạt nêm vào nồi cháo rồi bắc ra cho dầu ăn vào khuấy đều rồi tắt bếp.
4.2. Cách nấu cháo cá diếc cho bé với tía tô
Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn là bài thuốc giúp cho mẹ và bé có tinh thần thoải mái hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Cá diếc: 05 con nhỏ
-
Tía tô: 01 nắm
-
Sa nhân: 6g
-
Gừng tươi
Cách chế biến:
-
Làm sạch cá diếc, mổ bụng moi hết nội tạng, rửa sạch màng đen trong bụng, để ráo nước.
-
Rửa sạch sa nhân để ráo nước. Lá tía tô rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc khoảng 1cm. Gừng tươi để cả vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
-
Dùng một nồi nỏ, đun nóng để nhỏ lửa rồi cho 01 thìa cà phê đường, vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều cho đến khi bốc khói, đường chảy nước và có màu nâu thì bắc ra. Tiếp tục đổ lưng bát nước lạnh vào ngoáy cho đến khi đường tan hoàn toàn, đổ nước đường ra bát con và để riêng. Việc này sẽ làm cho món cá diếc có màu vàng đẹp, cá không bị trắng và tanh.
-
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu ăn nóng già thì thả cá vào rán qua cho cá hơi vàng là được.
-
Phi thơm hành tím, khi thấy hành vàng và thơm thì đổ cá và nước hàng, tương, sa nhân, gừng, hạt nêm vào xóc nhẹ và đun nhỏ lửa khoảng 5 phút để cá ngấm gia vị.
-
Đổ cá, rau tía tô vào xoong đun nhỏ lửa trong vòng 2 – 3 giờ. Nếu thấy cá cạn nước, tiếp tục chế nước sôi, cứ làm như vậy cho đến khi ninh cá được tối thiểu 2 giờ là hoàn thành xong món cháo.
5. Mẹo nấu cháo cá diếc thơm ngon
-
Trước tiên là luộc cá, lọc lấy phần thịt rồi đem cá xào sơ qua cùng với hành cho thơm rồi cho vào cháo sẽ giữ được nguyên vẹn hương vị ngọt thơm từ cá diếc.
-
Trong quá trình nấu, các mẹ cần đảo cháo đều tay ít nhất 10 phút một lần và đun trên lửa vừa để gạo không lắng xuống đáy nồi làm chảo bị khét.
-
Có thể sử dụng gạo tẻ trộn lẫn gạo nếp để món cháo sau khi nấu xong sẽ ngon, mềm và bé ăn sẽ không bị ngán.
6. Một vài lưu ý khi cho trẻ ăn cháo cá diếc
-
Cá diếc chứa nhiều chất sắt nên khi lạm dụng cho trẻ ăn quá nhiều có thể khiến cho trẻ bị ngộ độc sắt, dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng như đau dạ dày, suy gan, huyết áp thấp và nghiêm trọng hơn là tử vong. Do đó, không nên cho bé ăn cháo cá diếc quá nhiều.
-
Các mẹ nên cho bé ăn dặm món cháo này 1 bữa/1 tuần. Và cũng nên thường xuyên thay đổi nhiều thực đơn khác cho trẻ.
Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong cách nấu cháo cá diếc cho bé thơm ngon, bổ dưỡng đúng không nào. Với công thức này, các mẹ sẽ không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có món cháo cá diếc rất hấp dẫn cho bé.
-
Đổi Mới Thực Đơn Với 9+ Cách Nấu Cháo Cà Chua Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miễn Bàn
-
Bật Mí 15+ Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Thơm Ngon Ăn Là Ghiền