Có nhiều cách nấu cháo trắng mau nhừ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, gas và điện. Cháo trắng mặc dù là món ăn rất đơn giản nhưng lại dễ ăn, dễ tiêu nên được nhiều người yêu thích. Hãy cùng tham khảo cách nấu cháo mau nhừ nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon trong bài viết dưới đây nhé!
1. Cách nấu cháo trắng mau nhừ
Nấu cháo có thể gây tốn thời gian và tiền điện nếu chúng ta không biết những cách nấu cháo trắng mau nhừ sau đây.
Cách 1
Để cháo nhanh nhừ hơn, bạn hãy cho gạo vào nước đã sôi, đậy nắp nồi lại và tắt bếp trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn bật bếp để nước nấu sôi lại với lửa nhỏ.
Cách 2
Bạn đổ gạo vào nồi nước nấu sôi một lúc, sau đó đậy nắp lại thật kín và tắt bếp. Sau một lúc, bạn bật bếp lên để nồi cháo sôi lại và tiếp tục tắt bếp, lặp lại quy trình này vài lần đảm bảo cháo sẽ nhanh nhừ và ngon.
Cách 3
Buổi tối trước ngày nấu cháo, bạn hãy cho gạo vào nước đã sôi trong bình thủy và đậy nắp lại. Đến sáng, cháo đã nhừ thì bạn cho cháo ra nồi, chuẩn bị phần nguyên liệu ăn kèm và khuấy đều trong khoảng 5 phút để cháo nóng và sánh lại, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cách 4
Trước khi nấu, bạn hãy ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút. Công đoạn ngâm gạo sẽ làm cho hạt gạo mềm ra, giúp cháo nhừ nhanh hơn khi nấu. Đây là cách nấu cháo trắng mau nhừ được nhiều người áp dụng nhất.
Cách 5
Trộn gạo nếp với một chút gạo tẻ sẽ làm cho món cháo của bạn có hương vị thơm ngon hơn nhiều so với cách nấu thông thường. Gạo nếp mang đến hương thơm đặc trưng, khi trộn chung sẽ giúp cháo có độ sánh dẻo và mềm mịn hơn.
2. Lý do khi sôi cháo hay bị trào ra?
Cháo khi sôi dễ trào ra ngoài là do cháo được nấu từ gạo, mà theo hoá học, gạo là tinh bột sẽ không tan trong nước lạnh. Tinh bột có khả năng tan nhiều hơn trong nước nóng, tạo thành dung dịch hơi keo được gọi là hồ tinh bột.
Khi cháo sôi, hơi nước sẽ bốc hơi lên nhưng do lớp keo tinh bột tan ra hơi nước bị ngăn lại. Điều này dẫn đến sự ức chế, hơi nước đẩy lớp keo hồ tinh bột lên cao. Nếu nhiệt độ sôi càng mạnh, hiện tượng cháo trào ra ngoài khi nấu càng dễ xảy ra.
3. Bí quyết giúp nấu cháo không bị trào
Ngoài cách nấu cháo trắng mau nhừ ra, bạn cũng cần lưu lại các bí quyết dưới đây giúp cháo không bị trào ra khi nấu và giữ được hương vị thơm ngon của cháo.
Cách 1: Vặn nhỏ lửa lại để nấu
Cháo có thể trào khi nồi được đun ở nhiệt độ cao. Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu cháo với lửa nhỏ, chỉ đủ để nồi cháo sôi liu riu. Duy trì lửa nhỏ cho đến khi nồi cạn nước và thành hỗn hợp sệt thì cháo sẽ được ninh nhừ.
Cách 2: Thêm 1 ít dầu ăn vào cháo
Thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi và khuấy đều là một cách đơn giản giúp nồi cháo không bị trào. Điều này còn tạo thêm hương vị thơm ngon cho món cháo của bạn.
Cách 3: Đặt đũa hoặc thìa gỗ lên trên thành nồi
Một cách khác cũng khá đơn giản là trước khi cháo sôi, bạn có thể đặt một đũa tre hoặc thìa cán gỗ với kích thước phù hợp lên miệng nồi. Điều này sẽ ngăn cháo bị trào ra khi đun sôi.
Cách 4: Dùng cơm để nấu cháo
Sử dụng cơm để nấu cháo vừa là một cách nấu cháo trắng mau nhừ vừa giải quyết được vấn đề cháo không bị trào khi sôi. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng rằng việc nấu cháo bằng cơm có thể dễ cháy dưới đáy nồi, thì bạn có thể thử cách dùng nước lạnh đổ qua cơm trước khi cho vào nồi để nấu cháo. Cách nấu
Cách 5: Gạo vo trước và nấu lượng nước vừa phải
Để ngăn cháo trào ra ngoài khi nấu, bạn nên hãy vo gạo trước 3 tiếng và ngâm gạo với lượng nước vừa đủ sau đó mới đem gạo đi nấu. Trong quá trình nấu cháo, bạn không nên thêm gạo khi nước còn lạnh. Hãy thêm gạo vào nước đã sôi ở nhiệt độ khoảng 50 – 60 độ C và gia vị bằng một ít muối, khiến cho cháo không bị trào nữa.
4. Mách bạn mẹo nấu cháo thơm ngon, đơn giản
Bên cạnh việc học được cách nấu cháo trắng mau nhừ, bạn cũng cần học thêm một số mẹo sau đây để nồi cháo của bạn thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Không nên cho tất cả nguyên liệu vào cùng một lúc
Nếu bạn làm như vậy, gạo chưa có thời gian nhừ thì thịt cá đã trở nên nhuyễn nát, làm mất đi hương vị. Đối với cháo hải sản hoặc cháo thịt băm, phương pháp tốt là nấu cháo trắng trước, sau đó khi cháo đã nhừ bạn mới thêm thịt và hải sản đã xào vào.
Đối với cháo gà hoặc cháo sườn, bạn nên luộc gà và sườn trước, sau đó vớt chúng ra và sử dụng nước luộc đó để nấu cháo. Khi cháo đã gần nhừ, bạn có thể thêm gà và sườn vào và đun sôi tiếp.
Rang gạo trước khi nấu
Rang gạo trước khi nấu cũng là cách nấu cháo trắng mau nhừ được nhiều người áp dụng. Rang gạo còn giúp cháo không bị nát và dậy mùi hơn. Vì trong quá trình rang, nhiệt độ sẽ làm cho hạt gạo trở nên cứng và giữ được hình dáng của chúng, dù có nấu lâu hơn thì hạt gạo vẫn duy trì được độ ngon mà không bị nhừ nhuyễn.
Sau khi gạo đã được ngâm, hãy cho gạo vào chảo rang trên bếp và rang cho đến khi hạt gạo chuyển từ màu trắng đục sang màu trắng, sau đó tắt bếp.
Không dùng nước lạnh để nấu cháo
Nhiều người thường có thói quen đổ nước lạnh vào nồi, sau đó đặt lên bếp để đun sôi. Cách này có thể gây ra tình trạng cháo bị đứng nồi, gây khê và dễ cháy nếu không để ý kỹ. Để tránh những vấn đề này, tốt nhất là bạn nên đun nước trong quá trình chuẩn bị gạo và các nguyên liệu khác để sử dụng nước nóng khi nấu cháo.
Xem thêm: Cách nấu cháo táo dinh dưỡng, nhìn là muốn ăn ngay
5. Hướng dẫn công thức nấu cháo trắng thơm ngon, đơn giản
Dưới đây là một số công thức nấu cháo trắng thơm ngon, tiện lợi mà bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình cùng thưởng thức.
5.1. Nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
-
100g gạo tẻ
-
20g gạo nếp
-
Muối
Cách nấu
-
Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, ngâm trong 3 giờ rồi vớt ra để ráo.
-
Bạn cho phần gạo đã ngâm cùng 1,5 lít nước và 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi cơm điện, đậy nắp và bấm nút Cook.
-
Nấu trong khoảng 10 – 15 phút sẽ sôi, bạn rút điện và để cháo nóng trong nồi thêm 10 phút để gạo nở bung.
5.2. Nấu cháo trắng bằng bếp gas
Nguyên liệu
-
100g gạo tẻ
-
20g gạo nếp
-
Muối
Cách nấu
-
Cho 100g gạo tẻ và 20g gạo nếp vào thau, rồi vo sạch qua nước 2-3 lần. Ngâm phần gạo này từ 6-8 tiếng hoặc để qua đêm.
-
Sau khi gạo đã được ngâm đủ thời gian, sử dụng tay để vo nhẹ nhàng một lần nữa và để ráo.
-
Cho gạo vào nồi, thêm 1,5 lít nước, 1/4 muỗng cà phê muối, đặt lên bếp và đun sôi ở lửa vừa. Khi cháo đã sôi khoảng 2 – 3 phút, hạ lửa nhỏ. Sử dụng muỗng để đảo nhẹ nhàng trong khoảng 5-7 phút trên bếp cho đến khi cháo chín nhừ rồi tắt bếp.
5.3. Nấu cháo trắng với lá dứa
Nguyên liệu
-
100g gạo nếp
-
50ml nước cốt dừa
-
Lá dứa
-
Bột năng
Cách làm
-
Gạo vo sạch và cho vào nồi cơm điện, sau đó thêm 1 lít nước và bật chế độ Cook (nấu). Khi cháo bắt đầu sôi, mở nắp và khuấy đều để tránh khét đồng thời vớt bỏ bọt trắng.
-
Rửa sạch lá dứa và thái thành những khúc nhỏ, sau đó bỏ vào cối giã nhuyễn. Đổ khoảng 100ml nước lọc vào cối, khuấy đều để có nước lá dứa. Sử dụng rây để lọc lấy nước lá dứa vào nồi cháo.
-
Khi cháo đã nhừ, bạn thêm 1 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối. Cuối cùng, cho nước lá dứa đã lọc vào nồi cháo và khuấy đều trong khoảng 1 phút.
Xem thêm: Cách nấu cháo chim hạt sen ngon, bồi bổ sức khỏe
6. Cách bảo quản cháo trắng
Sau khi nấu cháo trắng, nếu bạn dùng không hết, hãy đổ cháo vào hộp đựng thực phẩm làm từ gốm sứ hoặc nhựa. Tránh sử dụng đồ đựng cháo bằng kim loại.
Đặt hộp cháo vào ngăn mát của tủ lạnh và bảo quản trong khoảng 1 – 2 ngày. Hạn chế để thời gian quá lâu, vì cháo sẽ mất vị ngon và tiêu hao một số chất dinh dưỡng.
Với cách nấu cháo trắng mau nhừ đơn giản và thơm ngon như trên, bạn có thể thưởng thức như một bữa ăn sáng hoặc những bữa ăn phụ nhẹ nhàng trong ngày. Bạn hãy thử ăn cháo cùng với các đồ ăn kèm như thịt kho tiêu, kho quẹt, dưa món,… để tăng thêm hương vị cho món ăn nhé! Hy vọng bài viết về cách nấu cháo trắng mau nhừ này sẽ giúp ích cho bạn.
nấu cháo