Bạn đã biết cách nấu cháo xương bằng gạo thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng cho cả nhà chưa? Món cháo xương đã quá đỗi quen thuộc với nhiều gia đình Việt, món cháo này là sự lựa chọn hoàn hảo để làm ấm bụng cho những ngày thời tiết se lạnh. Cùng tham khảo ngay cách chế biến cháo xương bằng gạo đơn giản dưới đây nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng có trong cháo xương
Trước khi học cách nấu cháo xương bằng gạo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng có trong cháo xương nhé! Trong những ngày se lạnh, việc thưởng thức cháo xương không chỉ mang lại cảm giác ấm áp cho cơ thể mà còn đồng thời hỗ trợ sức khỏe cho hệ xương. Thành phần chứa canxi cùng với các dưỡng chất như glucosamine, chondroitin trong xương giúp phát triển khung xương tối ưu, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.
Ngoài ra, cháo xương nấu từ sườn non của lợn, có xương, thịt và sụn nên chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, vitamin A, vitamin C, vitamin D,… Đặc biệt, cháo xương không chỉ là một món ăn giàu dinh dưỡng mà còn dễ tiêu hóa.
2. Mẹo nấu cháo xương ngon chuẩn vị
Xương là thành phần quan trọng không thể thiếu trong cháo xương, vì vậy, quá trình chọn và sơ chế sườn cần được thực hiện một cách cẩn thận. Khi mua sườn, bạn cần lưu ý đến màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng sườn.
-
Một miếng sườn tươi ngon thường có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thiu và khi ấn vào thịt sườn, mặt sườn phải khô và giữ độ đàn hồi.
-
Chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ, vì những miếng sườn như vậy ít xương hơn và chứa nhiều thịt hơn so với loại sườn có xương to và tròn.
-
Khi chọn sườn để nấu cháo, nên lựa sườn có cả nạc và mỡ để thịt sườn khi nấu sẽ trở nên mềm thơm và đậm đà hương vị.
-
Bạn hãy chọn mua sườn cuối cùng sau khi bạn đã mua các loại rau củ quả khác để giảm thời gian cất giữ sườn trong túi ni lông. Việc bảo quản sườn trong túi ni lông trong thời gian dài có thể làm cho sườn bị ôi và có thể dẫn đến thôi nhiễm các chất độc hại từ túi ni lông vào thịt sườn.
Bạn hãy lưu lại ngay những mẹo chọn xương ngon này, vì chúng sẽ giúp bạn thành công hơn với cách nấu cháo xương bằng gạo đấy!
3. Cách nấu cháo xương bằng gạo thơm ngon
Cách nấu cháo xương bằng gạo cũng không quá phức tạp, bạn có thể học ngay công thức nấu cháo này rất nhanh chóng. Đầu tiên, bạn hãy chọn mua những nguyên liệu sau rồi bắt tay vào thực hiện nhé!
Nguyên liệu
-
300g sườn non
-
500g xương heo
-
300g gạo tẻ
-
Gia vị: muối , hạt nêm
Cách nấu
-
Đầu tiên, bạn đun sôi 1/2 lít nước trên bếp, khi nước sôi thì thêm lần lượt sườn non và xương đuôi heo vào trụng trong khoảng 2 phút. Sau đó, vớt chúng ra và rửa sạch bằng nước lạnh.
-
Cho xương và sườn vào nồi cùng với 1,5 lít nước và thêm 1/2 muỗng muối. Bạn hầm trong khoảng 45 – 60 phút rồi lấy sườn non ra giữ nguyên, còn xương đuôi heo thì xé thành những sợi nhỏ và bỏ xương đi.
-
Vo sạch gạo và ngâm nó qua đêm (tối thiểu 4 tiếng) trong 300ml nước để gạo nở. Sau đó, đặt tất cả vào máy xay và xay cho đến khi gạo trở thành hỗn hợp nhỏ hoặc nát li ti.
-
Tiếp theo, đổ gạo xay vào nồi. Sau đó, sử dụng rây để lọc nước hầm xương và loại bỏ xương vụn (nếu có), sau đó từ từ đổ nước lọc vào nồi chứa gạo. Nấu cháo trên lửa vừa đến khi sôi rồi giảm lửa xuống mức nhỏ. Tiếp tục đun liu riu cho đến khi cháo nở mềm.
-
Cuối cùng, thêm vào cháo 1 muỗng muối và 2 muỗng hạt nêm, cho xương và sườn non vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm và thưởng thức
Với cách nấu cháo xương bằng gạo đơn giản, bạn đã có ngay tô cháo xương sánh mịn với hương vị ngọt thanh tự nhiên từ nước hầm xương. Sườn non thơm mềm và đậm đà tạo nên một món ăn bổ dưỡng tuyệt vời. Bạn cũng có thể thưởng thức cháo kèm theo bánh quẩy nóng hoặc chà bông để tăng thêm hương vị cho món ăn.
4. Gợi ý các cách nấu cháo xương bằng gạo khác
Ngoài cách nấu cháo xương bằng gạo trên, bạn có thể tham khảo thêm một số công thức chế biến khác cũng khá đơn giản sau đây.
4.1. Cách nấu cháo xương bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu
-
300g xương heo
-
100g thịt nạc heo
-
50g gạo tẻ
-
10g gạo nếp
-
100g nấm rơm
-
Hành lá, hành tím và ngò rí
Cách nấu
-
Vo sạch gạo nếp và gạo tẻ, trộn chung rồi đem đi rang thơm.
-
Hành lá và ngò rí bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Hành tím rửa sạch, thái mỏng và phi thơm với dầu, sau đó bạn vớt hành tím ra riêng.
-
Rửa sạch nấm rơm với nước muối loãng rồi cắt mỏng. Cho nấm rơm vào chảo đã phi hành ở trên xào chín đều.
-
Thịt nạc heo bạn đem băm nhỏ và ướp cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút tiêu xây trong khoảng 10 phút. Sau đó, cho thịt vào chảo xào chín.
-
Xương heo sau khi rửa sạch bạn trụng sơ qua nước sôi tầm 2 phút rồi rửa lại với nước sạch.
-
Tiếp theo, cho khoảng 500ml nước vào nồi, thêm 2 củ hành tím, 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho xương vào hầm trong khoảng 1 giờ.
-
Hầm xương xong thì bạn dùng rây lọc nước xương hầm, lấy phần nước để nấu cháo.
-
Tiếp tục, cho gạo đã rang và nước hầm xương vào nồi cơm điện, bật nút Cook để bắt đầu hầm cháo.
-
Khi thấy cháo sôi, bạn cần mở nắp nồi để cháo không bị trào ra và tiếp tục hầm cho đến khi cháo chín nhừ.
-
Cháo gần được thì bạn thêm nấm rơm, thịt băm vào đảo đều. Nêm gia vị cho vừa miệng thì chuyển sang nút Warm để cháo được giữ nóng.
-
Múc cháo ra tô và thêm một ít hành, ngò rí cùng tiêu xây vào là thưởng thức được ngay.
Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi áp suất nhanh và nhuyễn nhừ hơn gấp 2 lần
4.2. Cách nấu cháo xương bằng gạo với đậu xanh
Cách nấu cháo xương bằng gạo với đậu xanh này được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Cùng tham khảo ngay cách nấu cháo dưới đây nhé!
Nguyên liệu
-
500g xương sườn heo (có thể dùng thêm xương ống)
-
100g gạo tẻ
-
100g gạo nếp
-
100g đậu xanh cà vỏ
-
Hành lá và ngò rí
Cách nấu
-
Trộn gạo nếp và gạo tẻ, sau đó vo sạch và ngâm trong nước ấm ít nhất 1 tiếng. Đậu xanh được đãi sạch vỏ và ngâm trong nước ấm ít nhất 1 tiếng.
-
Xương được rửa sạch bằng nước muối pha loãng, sau đó chần qua nước sôi trong khoảng 3 phút và rửa sạch lần nữa để loại bỏ bọt bẩn.
-
Cho xương vào nồi với 1 – 2 lít nước, đun sôi trên bếp. Khi nước đã sôi, vớt bọt nổi lên và giảm lửa, hầm xương ở mức lửa riu riu trong tầm 1 tiếng.
-
Sau khi xương đã mềm và nước hầm đã có vị ngọt, bạn vớt xương ra bát riêng và lọc nước hầm xương qua rây để loại bỏ cặn hoặc xương nhỏ.
-
Tiếp theo, thêm gạo và đậu xanh vào nước hầm xương khi nước vẫn còn ấm, ninh đến khi cháo nhừ. Nêm nếm gia vị với một chút muối và hạt tiêu, sau đó tắt bếp.
4.3. Cách nấu cháo xương bằng gạo với cà rốt
Để tăng thêm phần bắt mắt và hương vị cho món cháo, bạn có thể thêm cà rốt vào cách nấu cháo xương bằng gạo.
Nguyên liệu
-
200g xương heo
-
200g gạo tẻ
-
Cà rốt
-
Hành lá và rau thơm
Cách nấu
-
Bạn tiến hành ngâm gạo và hầm xương như các công thức chế biến ở trên.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái lựu. Sau đó, cho vào cùng với gạo và nước hầm xương.
-
Ninh cho đến khi cháo và cà rốt chín nhừ thì bạn nêm thêm gia vị và tắt bếp.
Xem thêm: Cách nấu cháo gạo tấm đậm vị, càng ăn càng ngon
5. Một số lưu ý khi nấu cháo xương bằng gạo
Khi thực hiện cách nấu cháo xương bằng gạo, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây:
-
Cháo xương nên thưởng thức khi nó còn nóng, tránh để lâu hoặc hâm lại nhiều lần. Không nên sử dụng nước mắm để nêm cháo, vì điều này có thể làm cho cháo trở nên chua hơn. Thay vào đó, tốt nhất là chuẩn bị một bát nước chấm để ăn kèm nếu cần.
-
Ngoài ra, nhiều người thường dùng nước hầm xương để nấu cháo và ít tận dụng phần thịt. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh rằng nước hầm xương chứa ít dưỡng chất hơn so với phần thịt. Do đó, tận dụng phần xương giúp cháo thêm hương vị ngon ngọt và phần thịt nên được giữ lại, băm nhỏ để đảm bảo chất dinh dưỡng.
Cách nấu cháo xương bằng gạo thật sự không quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và làm theo các bước chế biến đã chia sẻ là bạn đã có được tô cháo ấm bụng cho cả nhà. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã có trong tay những bí quyết hữu ích để thực hiện món ăn bổ dưỡng bổ sung vào thực đơn gia đình trong những ngày se lạnh.