Cách nấu cháo xương thơm ngon được nhiều bà nội trợ tìm kiếm. Bởi món cháo này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng hay công sức. Bạn hãy lưu lại công thức nấu cháo xương heo sau để thay đổi thực đơn cho gia đình.
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong cháo xương
Tiết trời se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một tô cháo xương nóng hổi với cách nấu cháo xương thơm ngon. Món ăn không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ xương khớp.
Cháo xương được ninh từ xương heo, gà hoặc bò, chứa dồi dào canxi – thành phần thiết yếu cho sự phát triển của hệ xương khớp. Canxi giúp củng cố khung xương, tăng mật độ xương, hạn chế tình trạng loãng xương, giúp trẻ em phát triển chiều cao tối ưu và người lớn tuổi duy trì hệ xương chắc khỏe.
Cháo là món ăn mềm, dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ và những người có hệ tiêu hóa yếu. Cháo xương cung cấp vitamin A, C, D, E cùng nhiều khoáng chất có lợi, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Cháo xương chứa protein, chất béo và các dưỡng chất thiết yếu khác giúp cơ thể có thêm năng lượng hoạt động hiệu quả. Món ăn cũng giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
2. Cách nấu cháo xương thơm ngon
Hãy sẵn sàng thêm cháo xương vào thực đơn của gia đình với cách nấu cháo xương thơm ngon sau đây.
2.1. Cách nấu cháo xương ống heo
Nguyên liệu:
-
1-2 ống xương heo
-
100g gạo tẻ
-
1 củ hành tây
-
1 củ gừng
-
3-4 tép tỏi
-
Rau thơm (hành lá, ngò rí)
-
Gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
-
Xương heo rửa sạch tạp chất, chặt khúc vừa ăn rồi chần sơ qua nước sôi để khử mùi hôi.
-
Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước ấm 30 phút cho mềm.
-
Hành tây cắt múi cau. Gừng thái sợi. Tỏi băm nhuyễn.
-
Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Cho xương heo vào nồi cùng 2 lít nước, hầm trong 45-60 phút với lửa nhỏ cho xương mềm và tiết ra vị ngọt.
-
Trong quá trình hầm, vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
Nấu cháo:
-
Vớt xương heo ra, lọc lấy nước dùng. Cho gạo đã ngâm vào nồi nước dùng, hầm với lửa nhỏ cho đến khi gạo chín nhừ.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Phi thơm hành tây, gừng, tỏi băm với 1 muỗng canh dầu ăn.
-
Cho phần thịt heo đã tách ra từ xương vào xào săn.
-
Cho hỗn hợp thịt xào vào nồi cháo, khuấy đều.
-
Thêm rau thơm, tắt bếp.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Đậu Đen Hầm Xương Ngon Như Nhà Hàng
2.2. Cách nấu cháo sườn heo
Nguyên liệu:
-
Gạo tẻ: 200g
-
Sườn non: 400g
-
4-5 củ hành tím
-
Rau thơm (tùy thích)
-
Gia vị: muối, tiêu bột, ớt bột, mỡ nước
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gạo vo sạch, ngâm nước ấm ít nhất 30 phút cho nở mềm.
-
Sườn non rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần sơ qua nước sôi để khử mùi hôi.
-
Cho sườn vào nồi cùng 1.5 lít nước, hầm trong 30-60 phút cho sườn mềm.
-
Vớt sườn ra, lọc lấy nước dùng, bỏ bã.
-
Tách lấy phần thịt nạc, xay nhỏ một phần, phần còn lại để nguyên.
Nấu cháo:
-
Cách nấu cháo xương thơm ngon là cho nước dùng vào nồi cùng gạo đã ngâm, hầm trong 30-40 phút cho gạo chín nhừ.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm thịt sườn xay vào khuấy đều.
-
Hầm thêm 30 phút cho cháo sánh mịn.
-
Phi thơm hành tím với mỡ nước, vớt ra để ráo.
-
Múc cháo ra bát, thêm thịt sườn, hành phi, rau thơm, tiêu bột và ớt bột tùy thích.
2.3. Cách nấu cháo xương chân giò heo
Nguyên liệu:
-
1 chiếc giò heo (khoảng 500g)
-
100g gạo tẻ
-
50g đậu xanh cà vỏ
-
1 củ hành tây
-
1 củ gừng
-
3-4 tép tỏi
-
Rau thơm (hành lá, ngò rí)
-
Gia vị:
Sơ chế nguyên liệu:
-
Giò heo rửa sạch, cạo hết lông hoặc thui sơ trên lửa, chặt miếng vừa ăn. Chần qua nước sôi để khử mùi.
-
Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước ấm 30 phút cho mềm.
-
Đậu xanh cà vỏ vo sạch, ngâm nước ấm 30 phút cho mềm.
-
Hành tây cắt múi cau. Gừng thái sợi. Tỏi băm nhuyễn.
-
Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Cho giò heo vào nồi cùng 2 lít nước, hầm trong 45-60 phút với lửa nhỏ cho giò heo mềm và tiết ra vị ngọt.
-
Trong quá trình hầm, vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
Nấu cháo:
-
Vớt giò heo ra, lọc lấy nước dùng. Cho gạo, đậu xanh đã ngâm vào nồi nước dùng, hầm với lửa nhỏ cho đến khi gạo và đậu xanh chín nhừ.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
>> Xem thêm: Cách Luộc Chân Giò Ngon, Giòn Thơm, Trắng Mềm Từ Nhà Hàng
3. Bí kíp để cháo xương heo ngọt nước nhất
Để nấu được món cháo xương heo ngon ngọt, việc đầu tiên là chọn nguyên liệu. Nên chọn xương ống heo hoặc xương sườn non vì có nhiều tủy và thịt, giúp nước dùng ngọt hơn. Sau khi rửa sạch xương với nước muối pha loãng và chần sơ qua nước sôi, cho xương vào nồi cùng với nước lạnh. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, hầm trong 1-2 tiếng để xương tiết ra hết chất ngọt. Trong quá trình hầm, vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp xương heo với các loại rau củ như cà rốt, khoai lang, bí đỏ để cách nấu cháo xương thơm ngon hơn, tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho món cháo.
Một số mẹo nhỏ để nấu cháo xương heo ngon hơn:
-
Thêm một ít gừng nướng vào nồi nước hầm xương để khử mùi tanh và tăng thêm hương vị cho cháo.
-
Phi thơm hành tím và tỏi băm, cho vào nồi cháo để tăng thêm hương vị.
-
Có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo để giữ trọn dinh dưỡng. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, chọn chế độ nấu cháo và chờ đến khi cháo chín.
Với những cách nấu cháo xương thơm ngon trên, hy vọng bạn có thêm công thức nấu được món cháo bổ dưỡng, mang lại hương vị đậm đà cho bữa ăn gia đình và chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho những người thân yêu.
nấu cháo