Bật mí cách sơ chế hàu nấu cháo đảm bảo vệ sinh và giàu dinh dưỡng

Bật mí cách sơ chế hàu nấu cháo đảm bảo vệ sinh và giàu dinh dưỡng

Cách sơ chế hàu nấu cháo vô cùng đơn giản với một vài bước thực hiện bạn đã có nguyên liệu để nấu một bát cháo hàu thơm ngon. Bên cạnh đó cháo hàu có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như hạt sen, thịt bằm, các loại rau củ,..góp phần tạo nên món ăn đậm vị và bổ dưỡng cho cả gia đình.

1. Dinh dưỡng từ món cháo hàu

Cháo hàu là một món ăn dân dã khá quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Theo như các nhà khoa học cho biết hàu là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong 100g hàu có chứa: 68 calo, 7g protein, 3g chất béo, Vitamin D, vitamin B1, Sắt, Magie, Photpho, Kẽm, Đồng và Selen.

Các chất dinh dưỡng có trong hàu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, cụ thể như:

  • Canxi: Hàu là một nguồn cung cấp canxi tuyệt vời, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa bệnh loãng xương.
  • Protein: Hàu được biết là một nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp tăng cường cơ bắp, hệ miễn dịch và trao đổi chất.
  • Kẽm: Trong hàu có chứa nhiều kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe sinh sản, chức năng não và thị lực.
  • Omega-3: Hàu có chứa axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ.

Cháo hàu là một món ăn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với, trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và người mới ốm dậy.

Bật mí cách sơ chế hàu nấu cháo đảm bảo vệ sinh và giàu dinh dưỡng

Dinh dưỡng từ món cháo hàu

2. Hướng dẫn cách sơ chế hàu nấu cháo đúng cách

Để có món cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng, bạn cần phải biết cách sơ chế hàu nấu cháo đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn các bước sơ chế hàu, bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Rửa sạch hàu

Đây là bước quan trọng đầu tiên khi sơ chế hàu. Hàu mua về nên ngâm trong nước muối pha loãng với nước cốt chanh hoặc ngâm cùng giấm khoảng 15 phút để hàu nhả hết cát, bụi bẩn. Sau đó, dùng bàn chải chà sạch bụi bẩn, bùn đất ở vỏ hàu.

Bước 2: Tách vỏ lấy thịt hàu

Dùng dao nhọn tách vỏ hàu, lấy phần thịt hàu ra. Lưu ý, khi tách vỏ hàu, bạn cần cẩn thận để không làm vỡ thịt hàu.

Bước 3: Rửa sạch thịt hàu

Sau khi đã tách được thịt hàu, bạn rửa thịt hàu nhiều lần với nước sạch để loại bỏ hết cát, bụi bẩn.

Bước 4: Thái thịt hàu

Thái thịt hàu thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bật mí cách sơ chế hàu nấu cháo đảm bảo vệ sinh và giàu dinh dưỡng

Cách sơ chế hàu nấu cháo đúng cách

Lưu ý về cách sơ chế hàu nấu cháo

  • Nếu hàu còn sống, bạn có thể dùng bàn chải chà sạch vỏ hàu rồi dùng dao rạch một đường nhỏ ở phía lưng hàu để lấy thịt hàu ra.
  • Nếu hàu đã chết, bạn hãy dùng dao tách vỏ rồi dùng thìa hoặc nĩa lấy thịt hàu ra.
  • Không nên rửa thịt hàu quá lâu vì như thế sẽ làm thịt hàu bị nát.

3. Tổng hợp những cách nấu cháo hàu thơm ngon, đậm vị

Từ nguyên liệu hàu sơ chế, bạn có thể nấu cháo hàu kết hợp cùng gạo, hạt sen, nấm,… theo sở thích của mình. Dưới đây là một số gợi ý các cách nấu cháo hàu dành cho bạn, tham khảo ngay.

3.1. Cháo hàu sữa

Nguyên liệu

  • 1kg hàu sữa
  • 300gr gạo tẻ
  • 2 củ hành tím
  • 50gr hành lá
  • Rượu trắng
  • Bột canh, bột ngọt, mắm, muối
  • Quẩy, hành phi ăn kèm

Cách làm

Bước 1: Sơ chế hàu

Thực hiện cách sơ chế hàu nấu cháo như đã nêu ở trên.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím bóc vỏ, sau đó rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.

Bước 3: Nấu cháo

  • Vo sạch gạo, cho vào nồi, thêm khoảng 1,5 lít nước sao cho cao hơn mặt gạo rồi đun sôi.
  • Khi cháo đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ, ninh cho cháo chín nhừ.

Bước 4: Xào hàu

  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Sau đó, bỏ hành tím đã được băm vào phi thơm.
  • Cho thịt hàu vào xào, thêm nếm bột canh, mắm, bột ngọt vừa ăn.

Bước 5: Cho hàu vào cháo

  • Khi cháo chín nhừ, cho hỗn hợp thịt hàu đã xào vào rồi khuấy đều.
  • Thêm nếm lại các gia vị vừa miệng.
  • Cuối cùng, tắt bếp, múc cháo ra bát, thêm chút hành lá, quẩy ăn kèm.

Thưởng thức

Như vậy sau một vài nấu cháo hàu đơn giản, bạn đã có một thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Cháo có vị ngọt thanh của hàu, vị béo ngậy của gạo, mùi thơm của hành lá, giòn tan của quẩy ăn kèm với cháo càng làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn.

Bật mí cách sơ chế hàu nấu cháo đảm bảo vệ sinh và giàu dinh dưỡng

Học cách sơ chế hàu nấu cháo, tạo món ăn thơm ngon

Lưu ý khi nấu cháo hàu sữa

  • Bạn có thể rang gạo trước khi nấu để cháo có vị thơm ngon hơn.
  • Không nên nấu cháo quá nhừ vị như vậy cháo sẽ bị nát.
  • Tránh nấu cháo quá mặn hoặc quá nhạt vì như vậy rất khó ăn.

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Hàu Với Trứng Không Tanh Cho Những Ngày Đầu Đông

3.2. Cháo hàu hạt sen

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ
  • Gạo nếp
  • Hàu sống
  • Hạt sen
  • Nấm rơm
  • Cà rốt
  • Hành tím
  • Rau răm
  • Hành lá
  • Tiêu xay
  • Ớt tươi 2 trái
  • Đường, mước mắm, muối, dầu ăn

Bật mí cách sơ chế hàu nấu cháo đảm bảo vệ sinh và giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu nấu cháo hàu hạt sen

Cách chế biến

– Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn đem gạo nếp và gạo tẻ trộn chung với nhau sau đó vo sạch. Trộn gạo nếp với gạo tẻ để cháo được dẻo hơn, nhừ hơn. Tiếp theo, bạn ngâm nước trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tiếng để hạt gạo nở mềm đều. Cách làm này sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu, gạo sẽ nhanh chín và nhanh nhừ hơn.
  • Hạt sen sau khi mua về thì đem tách vỏ và loại bỏ nhân sen, rửa sạch với nước để ráo.
  • Hàu thực hiện theo cách sơ chế hàu nấu cháo sau: rửa sạch bùn đất rồi lấy riêng thịt ra, đem đi thái nhỏ, cho vào một cái bát.
  • Rau răm, hành lá và ớt tươi rửa sạch rồi thái thật nhỏ, cà rốt đem gọt vỏ rồi thái hạt lựu.
  • Nấm rơm khi mua về nhớ rửa sạch và loại bỏ phần chân gốc sau đó ngâm với nước muối trong thời gian 5-7 phút thì lấy ra và cắt đôi.

– Nấu cháo

  • Lấy gạo đã ngâm ở trên cho vào nồi, sau đó cho thêm hạt sen, nước dùng xương, cà rốt thái hạt lựu vào nồi và đun sôi. Sau khi cháo chín thì bật nhỏ lửa để ninh cho cháo nhừ.
  • Bắc chảo lên bếp sau đó phi thơm hành khô. Khi đã có mùi thơm, bạn cho thêm nước mắm vào chảo cùng với hàu và nấm rơm, xào với lửa nhỏ cho đến khi chín.
  • Khi cháo đã chín nhừ, bạn cho hàu vừa xào vào và tiếp tục ninh nhỏ lửa trong thời gian khoảng 10 phút thì tắt bếp. Bây giờ bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Múc cháo ra tô, rắc thêm một ít hành lá, tiêu xay, ớt tươi và rau răm thái nhỏ, thưởng thức khi cháo còn nóng.

Thành phẩm

Với hương thơm của gạo nếp và gạo tẻ dịu nhẹ cùng cách sơ chế hàu nấu cháo bỏ sạch bùn đất, cháo hàu thêm phần tươi ngon, hấp dẫn mọi vị giác.

Bật mí cách sơ chế hàu nấu cháo đảm bảo vệ sinh và giàu dinh dưỡng

Cách nấu cháo hàu hạt sen ngon

3.3. Cách nấu cháo hàu cho bé trên 10 tháng tuổi

Nếu bạn chưa biết cách sơ chế hàu nấu cháo cũng như công thức chế biến món ăn dặm cho bé 10 tháng như thế nào thì đừng lo, bỏ túi bí quyết sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hàu nguyên vỏ
  • Gạo tẻ
  • Gạo nếp
  • Nấm rơm
  • Hành tím
  • Cà rốt
  • Gia vị ăn dặm
  • Hành lá

Cách nấu cháo hàu cho bé ăn dặm

  • Đầu tiên, bạn trộn hai loại gạo nếp và tẻ với nhau, vo sạch, ngâm trong nước tầm 30 phút cho gạo nở mềm. Cho gạo vào nồi, thêm nước lọc lấp đầy mặt gạo, đun sôi thành cháo.
  • Hành lá nhặt bỏ lá úa vàng, sau đó rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bạn hãy bóc vỏ ngoài, thái lát mỏng. Còn cà rốt nạo vỏ ngoài, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ vừa cho bé ăn.
  • Hàu sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn đem đi thái nhỏ.
  • Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch, thái nhỏ thành hai phần.
  • Bắc chảo, đun nóng dầu ăn, thêm hành tím vào phi đến khi có mùi thơm. Tiếp theo cho cà rốt vào xào tầm 3 phút, thêm nấm rơm, đảo đều tay cùng một chút muối đến khi chín thơm thì tắt bếp.
  • Chuẩn bị chảo khác, bạn cho nốt phần hành tím còn lại vào xào thơm với dầu ăn, bỏ thịt hàu đã sơ chế vào và đảo đều cho hàu được chín.
  • Phần cháo đã chín bung, bạn cho hỗn hợp hàu vừa xào và phần hỗn hợp nấm rơm vào nồi, đun sôi khoảng 8 phút, thêm nếm lại gia vị ăn dặm cho phù hợp với khẩu vị ăn của bé và tắt bếp.

Như vậy với cách sơ chế hàu nấu cháo và vài bước chế biến, các mẹ đã có một món cháo thơm ngon, béo ngậy, cực bổ dưỡng cho bé yêu.

Bật mí cách sơ chế hàu nấu cháo đảm bảo vệ sinh và giàu dinh dưỡng

Món cháo hàu bổ dưỡng cho bé

3.4. Cách nấu cháo hàu với thịt bằm

Nguyên liệu

  • Hàu
  • Thịt lợn
  • Gạo
  • Nước dùng xương lợn
  • Muối, tiêu xay, mắm,…

Cách chế biến

  • Sơ chế hàu, tách vỏ, rửa sạch với nước và để ráo.
  • Thịt lợn băm nhỏ hoặc có thể dùng máy xay, để ra bát và ướp với gia vị muối, tiêu xay 15 phút rồi trộn đều.
  • Gạo sau khi vo sạch, ngâm khoảng 30 phút cho gạo nở. Sau đó, vớt gạo ra, đổ nước dùng xương ngập mặt gạo, thêm chút nước lọc rồi đun sôi thành cháo.
  • Tiếp sau đó, bạn xào qua thịt lợn đã ướp để thịt săn lại. Khi chín, bạn tắt bếp và đổ hỗn hợp thịt vừa xào vào nồi cháo, thêm cả hàu vào và đun sôi khoảng 10 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, cho cháo ra bát, thêm một chút tiêu xay, thưởng thức khi còn nóng.

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Cháo Hàu Cho Bé Thơm Nức Mũi, Bé Ăn Là Mê Tít

4. Lưu ý khi nấu cháo hàu sữa

Ghi nhớ những lưu ý về cách sơ chế hàu nấu cháo, chọn lựa nguyên liệu… sẽ giúp bạn có được món cháo thành phẩm ngon và bổ dưỡng.

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon

Hàu sữa nên chọn hàu sữa tươi, có mùi thơm đặc trưng của hàu. Gạo tẻ và gạo nếp nên chọn loại ngon, hạt đều, không bị mọt. Hạt sen chọn hạt tươi, còn nguyên vỏ, có màu vàng ươm.

  • Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ

Hàu sữa cần sơ chế sạch để loại bỏ bụi bẩn đây là một bước vô cùng quan trọng. Sau đó hàu tách lấy thịt, bỏ phần vỏ và mồi đen bên trong. Hạt sen rửa sạch, bỏ tim sen để tránh bị đắng.

  • Nấu cháo nhừ

Khi nấu cháo, bạn cần ninh cháo nhừ, hạt sen chín mềm, thịt hàu không bị dai như thế thì cháo mới thơm ngon. Nếu sử dụng nồi cơm điện để nấu cháo, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn vào nồi, điều này sẽ giúp cháo không bị trào, hương vị cháo sẽ ngậy hơn.

Bật mí cách sơ chế hàu nấu cháo đảm bảo vệ sinh và giàu dinh dưỡng

Lưu ý cách sơ chế hàu nấu cháo để món ăn thơm ngon hơn

5. Trẻ dưới 10 tháng tuổi có ăn được cháo hàu không

  • Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ dưới 10 tháng tuổi chưa nên ăn hàu. Hàu là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên hàu cũng chứa một số vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 10 tháng tuổi.

  • Trẻ dưới 10 tháng tuổi có hệ tiêu hóa còn non yếu, chưa có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong hàu một cách tốt nhất. Nếu trẻ ăn hàu có thể bị mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa hoặc đau bụng. Ngoài ra, hàu cũng có thể dễ gây dị ứng thực phẩm, trẻ nhỏ không nên ăn.

  • Cha mẹ nên đợi đến khi trẻ được ít nhất trên 10 tháng tuổi mới cho trẻ ăn hàu. Khi cho trẻ ăn hàu lần đầu tiên, cha chỉ cho trẻ ăn một lượng nhỏ và nên theo dõi phản ứng của trẻ. Nếu trẻ không có dấu hiệu dị ứng, cha mẹ có thể tăng dần lượng hàu trong khẩu phần ăn. Còn nếu có dấu hiệu dị ứng, cha mẹ cần ngừng cho trẻ ăn hàu ngay.

Bật mí cách sơ chế hàu nấu cháo đảm bảo vệ sinh và giàu dinh dưỡng

Trẻ dưới 10 tháng tuổi không nên ăn cháo hàu

6. Ăn hàu nhiều có tốt không

Hàu được biết là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, kẽm, sắt, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, ăn hàu nhiều có thể gây một số vấn đề cho sức khỏe như:

  • Thừa kẽm: Ăn nhiều hàu sẽ gây thừa kẽm, làm giảm khả năng hấp thụ sắt và đồng, dẫn đến tổn thương gan và làm suy yếu khả năng miễn dịch
  • Tăng cholesterol: Hàu chứa một lượng cholesterol rất cao. Ăn quá nhiều hàu có thể làm tăng cholesterol trong máu, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Dị ứng: Hàu có thể gây dị ứng thực phẩm ở một số người với các triệu chứng như phát ban, ngứa, sưng, khó thở,…

Do đó, người lớn khỏe mạnh nên ăn hàu với lượng vừa phải, còn trẻ em, phụ nữ mang thai và người có vấn đề về sức khỏe nên hạn chế ăn hàu.

Cách sơ chế hàu nấu cháo không hề khó, bạn nên thực hiện để có được nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo vệ sịnh, tạo ra món cháo thơm ngon, đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Đừng bỏ qua cách sơ chế hàu nấu cháo được chia sẻ trong bài viết trên đây nhé.



nấu cháo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *