Cách nấu cháo quảng ngon, chuẩn vị như bản gốc

Cách nấu cháo quảng ngon, chuẩn vị như bản gốc

Có hai cách nấu cháo Quảng ngon đó là cháo cá và cháo tiều Quảng Đông. Món cháo mang tới vị ngọt thanh từ gạo, vị béo từ thịt và vị cay nhẹ từ tiêu. Chính bởi vậy mà ẩm thực Quảng Đông luôn hấp dẫn thực khách nhờ hương vị đặc trưng không nơi nào có được.

1. Nguồn gốc món cháo Quảng Đông

Tại Trung Quốc, cháo được gọi là “粥” (trâu – tiếng Phổ thông, chúc – tiếng Quảng Đông, cháo – âm Hán Việt). Du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ trước, cháo Quảng hay còn gọi là cháo Tiều, mang hương vị đặc trưng của người Triều Châu, góp phần làm phong phú thêm nền ẩm thực Việt.

Cháo Quảng có nguyên liệu tương tự như cháo lòng Việt Nam, bao gồm cháo, tim, gan, phèo, cật,… Tuy nhiên, điểm khác biệt là các nguyên liệu nội tạng này không được nấu chín trước mà chỉ luộc sơ khi có khách gọi món. Nhờ vậy, cháo Quảng giữ được độ tươi ngon, giòn dai của các nguyên liệu.

Cháo Quảng được nấu từ gạo tẻ, ninh nhừ cho đến khi sánh mịn, thơm ngon. Nước dùng để nấu cháo là nước luộc gà hoặc heo, thêm chút gia vị để tạo vị ngọt thanh. Khi có khách gọi món, nội tạng được luộc sơ, thái mỏng và cho vào tô cháo nóng hổi. Món này có vị ngọt thanh từ nước dùng, vị béo ngậy của nội tạng, vị cay nồng của tiêu, ớt và hành phi. Ăn kèm cháo là đĩa quẩy giòn rụm, thêm chút rau thơm và giá đỗ để tăng thêm hương vị.

Cách nấu cháo quảng ngon, chuẩn vị như bản gốc

Ăn kèm cháo là đĩa quẩy giòn rụm, thêm chút rau thơm và giá đỗ để tăng thêm hương vị

2. Cách nấu cháo Quảng ngon

Cách nấu cháo Quảng ngon cũng tương đối đơn giản bởi nguyên liệu luôn sẵn có tại Việt Nam.

2.1. Cách nấu cháo tiều Quảng Đông

Cháo tiều là một trong hai cách nấu cháo Quảng ngon nhất.

Nguyên liệu:

  • 200g gạo tẻ

  • 150g bao tử heo, lưỡi heo

  • Quế chi, đại hồi, bát giác

  • Ngò rí

  • 100g cải chua

  • Ớt

  • Gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo vo sạch, ngâm nước một đêm cho mềm.

  • Bao tử heo, lưỡi heo lộn trái, rửa sạch với muối và chanh để khử mùi tanh và luộc chín. Vớt ra ngâm vào nước lạnh cho nguội rồi rửa sạch lần nữa.

  • Cắt bao tử, lưỡi heo thành miếng vừa ăn. Ướp với ngũ vị hương, tiêu, tỏi, hành, ớt băm nhuyễn trong 30 phút cho thấm gia vị.

  • Cải chua rửa sạch, cắt sợi.

Cách nấu:

  • Nấu cháo: Cho gạo vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ. Đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi gạo mềm nhừ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Xào phá lấu: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho phần phá lấu đã ướp vào xào cho săn lại.

  • Thêm nước dùng và các nguyên liệu khác vào chảo xào phá lấu. Nước dùng có thể là nước luộc bao tử heo, lưỡi heo hoặc nước hầm xương. Cho quế chi, đại hồi, bát giác, tiểu hồi vào hầm cùng.

  • Khi nước dùng sôi, cho cải chua vào nấu cho đến khi chín mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  • Múc cháo ra tô, xếp phá lấu và cải chua lên trên. Rắc thêm tiêu, ớt và ngò rí. Thưởng thức khi còn nóng.

>> Xem thêm: Gợi Ý 5 Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Tại Nhà Chỉ Với Vài Thao Tác

Cách nấu cháo quảng ngon, chuẩn vị như bản gốc

Cháo tiều là một trong hai cách nấu cháo Quảng ngon nhất.

2.2. Cách nấu cháo cá Quảng Đông

Khi nhắc đến Cách nấu cháo Quảng ngon ta không thể bỏ qua công thức nấu cháo cá Quảng.

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc khoảng 1kg

  • 100g gừng ngâm chua

  • 200g gạo dẻo

  • 2 muỗng canh bột năng

  • 1 muỗng canh tương ớt

  • 3 quả ớt chín

  • Gia vị: nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường, muối, mỡ nước, hành lá, ngò rí, tỏi khô

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 6 tiếng cho mềm, sau đó để ráo và giã nhỏ.

  • Cá lóc làm sạch, lóc lấy thịt. Cắt cá thành lát mỏng vừa ăn.

  • Hòa tan bột năng với 1 chén nước, lọc qua khăn thưa để loại bỏ cặn.

  • Ớt chín rửa sạch, băm nhỏ.

  • Gừng ngâm chua cắt sợi.

Cách nấu:

  • Cho 2 lít nước vào nồi để đun sôi. Khi nước sôi, cho gạo đã giã vào nồi, khuấy đều tay để gạo không bị vón cục. Nấu với lửa nhỏ cho đến khi gạo nở và chín nhừ.

  • Nêm nếm gia vị gồm muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay và hành tím bào mỏng vào nồi cháo. Khuấy đều cho gia vị tan.

  • Cho chén bột năng đã hòa tan vào nồi cháo, khuấy đều tay cho đến khi cháo sánh lại thì tắt bếp.

  • Xếp cá vào tô, múc cháo nóng vào tô cá. Thêm hành ngò, tiêu và thưởng thức khi còn nóng.

>> Xem thêm: 7 Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé 6 Tháng Siêu Dễ Làm Cho Bé Mau Ăn Chóng Lớn

Cách nấu cháo quảng ngon, chuẩn vị như bản gốc

Hãy thưởng thức khi còn nóng hổi

3. Những địa chỉ ăn cháo Quảng ngon

Món ăn này hiện nay đã phổ biến trên khắp cả nước, và có thể dễ dàng tìm thấy ở các thành phố lớn. Dưới đây là một số địa chỉ ăn cháo Quảng ngon mà bạn có thể tham khảo:

Tại Hà Nội:

  • Quán Cháo Quảng Bà Bích: 22 Ngõ Trung Yên, P. Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm

  • Quán Cháo Quảng: 101E8 P. Thành Công, Q. Ba Đình

  • Quán Cháo Tiều: 42B Ng. Tạm Thương, Q. Hoàn Kiếm

Tại TP. Hồ Chí Minh:

  • Quán Cháo Quảng: 178/11 Trần Hưng Đạo, Q.1

  • Quán Cháo Quảng: 238 Pasteur, Q.3

  • Quán Cháo Quảng: 45 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1

Tại Đà Nẵng:

  • Quán Cháo Quảng Bà Mua: 141 Trần Phú, Q. Hải Châu

  • Quán Cháo Quảng: 182 Phan Châu Trinh, Q. Hải Châu

  • Quán Cháo Quảng: 45 Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu

Tại Quảng Nam:

  • Quán Cháo Quảng Mậu: 108 Phan Châu Trinh, TP. Tam Kỳ

  • Quán Cháo Quảng Bếp Trang: 111 Trần Hưng Đạo, TP. Tam Kỳ

  • Quán Cháo Quảng: 22 Phan Đình Phùng, TP. Hội An

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các quán cháo Quảng ngon ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

Cách nấu cháo quảng ngon, chuẩn vị như bản gốc

Cháo Quảng có thể dễ dàng tìm thấy ở các thành phố lớn

Cách nấu cháo Quảng ngon không quá phức tạp, nhưng để nấu được nồi cháo ngon thì cần có sự tỉ mỉ và cẩn thận. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn sẽ có thể tự tay nấu cho mình và gia đình món cháo Quảng thơm ngon và bổ dưỡng.



nấu cháo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *