Với cách nấu trà sữa để kinh doanh sau đây, chắc chắn bạn sẽ có thể khởi nghiệp thành công. Trà sữa là một loại thức uống rất được giới trẻ ưa thích. Cũng bởi thế, rất nhiều cơ sở kinh doanh lớn cũng mở các chuỗi cửa hàng bán trà sữa để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Vậy nên, để có thể cạnh tranh thành công trên thương trường khốc liệt, đòi hỏi bạn phải có công thức trà sữa ngon, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.
1. Bí quyết lựa chọn nguyên liệu nấu trà sữa để kinh doanh
Trong cách nấu trà sữa để kinh doanh, lựa chọn nguyên liệu cũng là điều bạn tuyệt đối không được lơ là. Hãy ghi nhớ cách chọn nguyên liệu dưới đây để có được thành phẩm trà sữa “ai uống cũng mê”.
1.1. Trà để làm cốt trà
Nguyên liệu trà là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới độ thơm ngon của trà sữa. Có rất nhiều loại trà để làm trà sữa như:
-
Trà Ô long: Loại trà này có vị đắng đặc trưng, khi uống sẽ để lại dư vị trên đầu lưỡi. Trà Ô long kết hợp với sữa sẽ tạo nên một hương vị tươi mát, hài hoà và không để lại vị đắng hay chát.
-
Hồng trà (trà đen): Hồng trà là một trong những loại trà phổ biến để pha trà sữa, khi kết hợp với bột sữa sẽ chuyển màu rất đặc trưng như nâu sáng hay đỏ đậm trông rất bắt mắt.
-
Trà xanh (lục trà): Đây là loại trà phổ biến nhất Việt Nam. Loại trà này có tác dụng nổi bật là chống oxy hóa, ngăn chặn một số bệnh như tiểu đường, tim mạch, xương khớp,…Trà sữa pha từ loại trà này được rất nhiều người ưa thích.
-
Trà thiết quan âm: Loại trà này có xuất xứ từ Đài Loan. Trà có độ chát khá nhẹ và mang một mùi hương thoang thoảng tương đối dễ chịu. Trà sữa dùng trà thiết quan âm sẽ mang hương vị ngọt ngào và dễ chịu gây thương nhớ cho người dùng.
-
Một số loại trà khác cũng hay được sử dụng như: Trà thái, trà matcha, trà Bá tước,… tùy vào sở thích và công thức độc quyền mà bạn có thể lựa chọn các loại trà mang nét riêng cho mình.
1.2. Bột sữa chuyên dụng
Để có một ly trà sữa ngon, ngọt và vô cùng béo ngậy, ngoài việc chọn một loại trà thơm ngon thì không thể thiếu được bột sữa để tăng độ béo ngậy cho trà. Ngoài ra nó còn có công dụng làm ly trà sữa trở nên sánh mịn hơn, hấp dẫn hơn.
Hiện nay, có nhiều loại bột sữa dùng để pha trà phải kể đến như: bột sữa có xuất xứ từ Thái, bột trà sữa B-one, bột sữa Super Lion, bột sữa Hàn Quốc Prima, bột kem sữa Indo Kievit,… ngoài ra còn rất nhiều loại bột sữa nữa mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường.
1.3. Topping ăn kèm
Nói đến topping trà sữa thì có rất nhiều loại và đa dạng về mùi vị để cho bạn lựa chọn thưởng thức như:
-
Trân châu: Trân châu trắng, trân châu đen, trân châu đường đen, trân châu hoàng kim, trân châu phô mai.
-
Thạch: Thạch trái cây, rau câu, phô mai, thạch vị (khoai môn, dừa, socola…), thạch củ năng…
-
Sương sáo
-
Khúc bạch
-
Hạt thuỷ tinh
-
Dâu tây ngâm đường
-
Đào ngâm
-
Bánh flan
-
Pudding
1.4. Các nguyên liệu phụ
Ngoài các nguyên liệu cơ bản thực hiện cách nấu trà sữa để kinh doanh như trà, sữa, topping thì bạn cũng có thể thêm một số loại hoa quả để trà sữa thơm ngon và đa dạng hơn. Ngoài ra, cũng có thể thêm một số nguyên liệu, hương liệu thực phẩm để pha chế như hoa lài, hoa hồng,… hoặc có thể là các thực phẩm như gạo rang, các loại hạt…
Để tăng thêm độ ngọt hay các vị theo ý thích bạn hãy thêm đường, siro, mật ong, mứt … vào ly trà sữa của mình.
2. Top 4 cách nấu trà sữa để kinh doanh cực hút khách
Tham khảo ngay 4 cách nấu trà sữa để kinh doanh dưới đây, giúp quán của bạn luôn nườm nượp khách đến.
2.1. Công thức chung nấu trà sữa để kinh doanh cực thơm ngon
Trà sữa là món thức uống rất phổ biến trên thị trường. Nấu trà sữa thì dễ nhưng tạo được hương vị đặc biệt để kinh doanh thành công thì lại khó. Vậy nên một công thức nấu trà sữa ngon, hút khách luôn là thứ cần thiết để quán của bạn luôn đông khách hàng. Dưới đây là công thức chung mà job3s chia sẻ cho bạn.
Nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn cho 1 ly trà sữa gồm có 5 thành phần như sau:
-
Trà đen (có thể thay thế bằng trà lài, hồng trà, trà ô long,…).
-
Đường trắng hoặc siro đường.
-
Sữa tươi, sữa đặc hoặc bột sữa chuyên dụng.
-
Nước lọc.
-
Topping đi kèm: trân châu, thạch, bánh flan,…
Cách nấu trà sữa để kinh doanh
Với cách nấu trà sữa để kinh doanh theo công thức chuẩn, bạn chỉ cần làm 3 bước cực kỳ đơn giản như sau:
-
Bước 1: Bạn sử dụng trà lá hoặc trà túi lọc để ủ trong nước nóng khoảng 5-10p. Việc ủ trà sẽ giúp trà có hương vị ngon và đậm hơn.
-
Bước 2: Pha sữa tươi với đường hoặc với sữa đặc để tạo hỗn hợp sữa. Tuy nhiên, các quán trà sữa bây giờ hầu hết sử dụng bột sữa để tạo độ béo ngậy.
-
Bước 3: Bạn pha cốt trà cùng với sữa và cho thêm topping theo sở thích của bạn.
Với cách nấu trà sữa để kinh doanh trên, bạn có thể cho ra những ly trà sữa thơm ngon, “gây nghiện” cho khách hàng. Bạn có thể thêm các vị siro khác nhau như khoai môn, trà xanh, socola,… để tạo các hương vị khác nhau.
Xem thêm: Mê Quên Lối Về Với 3 Cách Làm Trà Sữa Thái Thơm Ngon Như Ngoài Hàng
2.2. Cách nấu trà sữa vị truyền thống để kinh doanh
Trà sữa vị truyền thống luôn là best seller trong menu của các quán. Với hương vị béo ngậy, mùi trà đậm đà, cùng topping thơm ngon khiến nhiều khách hàng mê mẩn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có một ly trà sữa thơm ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Trà
-
Bột sữa
-
Đường cát
-
Đá viên
-
Một số loại topping theo sở thích của bạn
Lưu ý: bạn nên mua những nguyên liệu uy tín và chính hãng, không có dấu hiệu của sự ẩm mốc.
Các bước thực hiện
Nếu bạn là người lần đầu học cách nấu trà sữa để kinh doanh bạn có thể tham khảo các bước sau:
-
Bước 1: Cho 100g hồng trà vào túi lọc trà và ủ trong 15 phút với 2,5l nước sôi.
-
Bước 2: Hoà tan 550g bột sữa và 400g đường cát.
-
Bước 3: Khuấy đều hỗn hợp, đổ ra cốc và cho thêm đá là bạn đã có một ly trà sữa truyền thống thơm ngon.
Lưu ý: Bạn có thể bảo quản trà sữa trong tủ lạnh để uống được lâu hơn.
2.3. Cách nấu trà sữa hồng trà thơm ngon để kinh doanh
Ngoài trà sữa vị truyền thống thì trà sữa vị hồng trà cũng có hương vị đặc biệt thơm ngon và màu sắc cực kỳ bắt mắt.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được trà sữa vị hồng trà bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
Hồng trà 50g
-
Sữa tươi 30ml
-
Sữa đặc 20ml
-
Đường cát
-
Nước lọc 1,3 lít
-
Đá viên
Cách nấu trà sữa để kinh doanh
-
Bước 1: Để nấu được trà sữa hồng trà, trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho nước lọc đã chuẩn bị vào đun sôi. Khi nước sôi bạn hãy cho 50g hồng trà vào khuấy đều và đun trong 3 phút. Tiếp đến, bạn ủ trà trong 3-5 phút rồi lấy lọc trà, lọc bỏ phần trà giữ lại phần nước trà.
-
Bước 2: Bạn chuẩn bị một ly đá cho vào đó 20ml sữa đặc, 30ml sữa tươi, một thìa cafe đường cát (tùy sở thích uống ngọt mà bạn có thể tự gia giảm) và cho khoảng 150ml nước cốt trà đã pha chế vào. Khuấy đều và thưởng thức.
-
Bước 3: Thành phẩm là một ly trà sữa vô cùng thơm ngon, nếu bạn muốn làm nhiều thì có thể dựa trên định lượng theo công thức trên và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.
2.4. Cách nấu trà sữa vị lài để kinh doanh
Bạn luôn muốn tìm hiểu những món mới lạ cho cửa hàng của mình. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua trà sữa vị lài bởi công thức dễ thực hiện, hương vị thanh nhưng vẫn có độ béo ngậy và thơm mùi trà. Bạn hãy cùng tìm hiểu nguyên liệu cũng như cách làm món trà này để thêm vào trong menu cửa hàng mình.
Thành phần nguyên liệu
Nguyên liệu để làm trà sữa vị lài gồm có:
-
30g trà lài
-
70g hồng trà đặc biệt
-
550g bột sữa
-
400g đường
-
Đá viên
Bạn có thể tìm và mua nguyên liệu tại các cửa hàng tạp hoá hay siêu thị trung tâm, hãy lựa chọn những nguyên liệu ngon nhất để có cốc trà sữa lài đậm vị.
Cách nấu trà sữa
Để pha chế trà sữa vị lài bạn có thể làm theo các bước sau:
-
Bước 1: Đun khoảng 2,5 lít nước cho sôi rồi thả hai loại trà đã chuẩn bị vào ủ trong 5 phút sau đó vớt túi lọc ra.
-
Bước 2: Hoà tan 550g bột sữa béo sau đó để nguội.
-
Bước 3: Cho hỗn hợp bột sữa béo vào phần nước cốt trà khuấy đều rồi cho ra cốc. Bạn có thể cho thêm đá để thưởng thức.
Cách bảo quản: Bạn có thể đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
3. Bí quyết để nấu trà sữa có hương vị riêng, thu hút khách hàng
Mỗi quán sẽ có 1 bí quyết và riêng để pha chế khiến cho ly trà sữa mang đậm phong cách của quán. Tuy nhiên, 5 bí quyết sau sẽ giúp cho cách nấu trà sữa để kinh doanh của bạn luôn luôn đạt chuẩn và thơm ngon.
-
Nguyên liệu chất lượng: Việc sử dụng trà, sữa tươi, bột sữa,… với chất lượng tốt nhất sẽ cho ra những ly trà sữa thơm ngon, đậm vị nhất.
-
Topping thơm ngon: Topping là thứ được giới trẻ quan tâm khi thưởng thức những ly trà sữa. Bạn có thể làm đa dạng các loại topping như trân châu, thạch thủy tinh, bánh flan,… để tăng thêm sự phong phú cho menu.
-
Tỷ lệ trà và sữa hợp lý: Trà sữa được pha theo 1 tỷ lệ nhất định. Thường sẽ pha 4:6 hoặc 3:7, tùy vào việc bạn thích vị của sữa hơn hay trà hơn.
-
Nhiệt độ khi pha chế: Thường trà sữa sẽ được giữ ở nhiệt độ mát hoặc lạnh thì sẽ ngon nhất.
-
Sáng tạo các vị khác nhau: Ngoài vị truyền thống, bạn có thể sáng tạo thêm các vị khác như trà xanh, khoai môn, cà phê, sữa tươi,… Sử dụng bột hương vị sẽ đậm hơn siro.
4. “Tỷ lệ vàng” trong pha chế trà sữa để “gây nghiện” cho khách hàng
Nếu bạn vẫn đang loay hoay với việc tìm cách nấu trà sữa để kinh doanh với tỷ lệ như thế nào là đúng thì bạn có thể tham khảo bí quyết dưới đây:
4.1. Tỷ lệ trà và sữa
Việc tuân thủ tỷ lệ sẽ giúp bạn có những ly trà chuẩn vị, đậm đà. Bạn có thể pha 150ml nước cốt trà với 20gr bột sữa hoặc sữa đặc, 20gr đường hoặc siro đường. Đây được coi như 1 tỷ lệ tương đối và được nhiều quán áp dụng.
4.2. Ủ trà không bị đắng
Bình thường khi ủ trà, bạn sẽ thấy trà ủ càng lâu sẽ bị đắng và khá chát. 1 mẹo nhỏ cho bạn là khi pha chế nên cho thêm 1 chút xíu mật ong thì vị đắng và chát sẽ được giảm bớt. Nếu không muốn đồ uống có vị mật ong thì bạn có thể cho 1 chút baking soda khi vừa ủ trà xong, vị đắng và chát của trà sẽ được át đi rất nhiều. Bạn cũng không nên ủ trà lâu quá sẽ rất đắng, chỉ nên ủ khoảng 10-15 phút là trà đạt yêu cầu.
4.3. Topping phải được nấu mềm, dai
Khi nấu trà sữa để kinh doanh, topping là thứ quyết định xem ly trà của bạn có ngon hay không. Tất cả các topping đều phải được nấu chín, có độ mềm, dai. Trân châu trắng thì cần có thêm độ giòn. Trân châu khi nấu xong bạn nên cho vào nước đá để giữ được độ giòn dai. Sau đó, bạn cho thêm chút đường cùng vài giọt nước cốt chanh vào đểt trân châu ngọt và thanh hơn.
Có rất nhiều cách nấu trà sữa để kinh doanh giúp quán của bạn thu hút được rất nhiều khách hàng. Bạn có thể chọn cho mình 1 cách nấu phù hợp nhất, cho ra những ly trà sữa đậm vị trà, thơm vị sữa, béo ngậy của bột sữa và mềm dẻo của trân châu. Quan trọng nhất là sự chất lượng từ nguyên liệu, đảm bảo được độ tươi mới của những ly trà sữa.
Xem thêm: Bật Mí Những Nguyên Liệu Nấu Trà Sữa Ngon Như Ngoài Quán
Trà sữa