3 cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột béo vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian

3 cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột béo vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian

Khám phá ngay cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột béo dễ làm. Trà sữa là một trong những thức uống có sức hấp dẫn đến mọi lứa tuổi. Đặc biệt, trà sữa vị khoai môn đã thu hút lượng lớn tín đồ trong thời gian qua. Có 3 cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột thơm ngon bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải mua tại quán.

1. Hướng dẫn cách chọn bột và khoai môn để làm trà sữa ngon

Ngoài việc nắm được cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột, trước hết, điều quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của thành phẩm chính là cách bạn chọn nguyên liệu thế nào. Bởi lẽ, khi bạn chọn nguyên liệu không ngon sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mùi vị món uống dù bạn làm đúng công thức. Đồng thời, nguyên liệu không đạt chuẩn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

1.1. Bí quyết chọn khoai môn

Người pha chế hay chủ quán lâu năm thường áp dụng cách chọn khoai môn để nấu trà sữa như sau:

  • Đặc điểm bên ngoài: Những củ khoai môn bám nhiều đất ẩm được đánh giá là tốt và ưu tiên nên chọn. Lý do là vì chúng mới được đào lên và còn rất tươi ngon. Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát kỹ để tránh chọn nhầm những củ có nhiều vết đốm, có dấu hiệu bị rộp hoặc có nấm mốc.

  • Kiểm tra trọng lượng: Trong hai củ có kích cỡ ngang nhau thì bạn nên chọn củ nhẹ hơn. Bí quyết này ít ai để ý đến. Nhưng theo những người có kinh nghiệm, nên chọn khoai môn trọng lượng nhẹ vì bên trong khá ít nước, chứa tinh bột nhiều và khi nấu lên sẽ có vị bùi rất thơm.

  • Màu sắc bên trong: Đối với những củ khoai to được cắt đôi, bạn nên để ý phần mặt cắt để chọn củ khoai dựa theo màu sắc. Các củ khoai ngon thường mang màu trắng ngà ngà và có các đường vân tím nhạt. Ngược lại, những củ không ngon sẽ có màu nhợt và không có đường vân.

  • Phần trũng: Củ khoai có nhiều phần trũng thì được các chủ quán trà sữa ưu tiên lựa chọn vì đây là củ ngon. Ngược lại, những củ vỏ ngoài mịn, ít trũng thì kém ngon hơn.

3 cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột béo vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian

Các củ khoai ngon thường mang màu trắng ngà ngà và có các đường vân tím nhạt

1.2. Bí quyết chọn trà

Trong cách nấu trà sữa thông thường có thể dùng nhiều loại trà khác nhau. Riêng đối với trà sữa khoai môn, những người trong ngành sẽ chỉ chọn 2 loại trà: Một là trà đen, hai là hồng trà. Bởi lẽ 2 loại trà này khi pha ra giữ được mùi vị đậm đà nhất.

Nếu bạn không tìm được trà đen hay hồng trà thì có thể thay thế bằng trà ô long. Loại trà này có đặc điểm là đậm vị, hậu vị kéo dài. Tính chất này giúp bạn dễ dàng cảm nhận rõ từng hương vị thơm ngon của lá trà.

1.3. Bí quyết chọn sữa

Ngoài trà thì sữa cùng là nguyên liệu quan trọng của thức uống này. Đối với sữa có 3 loại: sữa tươi, sữa đặc và sữa bột.

  • Đối với sữa tươi: Có hai loại là sữa tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng. Sữa tươi tiệt trùng có mùi vị thanh nhẹ, không quá béo, bảo quản lâu thích hợp với loại trà sữa bạn muốn pha nhạt, vị thanh. Sữa tươi thanh trùng giữ được nhiều vị thơm của sữa tươi, béo hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

  • Sữa đặc: Sẽ phù hợp nếu bạn muốn thực hiện cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột với vị ngọt đậm đà. Bởi sữa đặc vốn có vị sánh, ngọt sâu.

  • Sữa bột: Công dụng của sữa bột làm làm tăng hương vị sữa thơm béo hấp dẫn. Một số loại bột kem sữa mà các quán trà sữa thường dùng mà bạn có thể tham khảo như: B-one, bột kem béo thực vật MT35, bột sữa Kievit,… Lý do là vì chúng chứa lượng chất béo 33-37% vừa giúp làm tăng độ ngậy béo trong trà sữa, vừa làm cân bằng lại hương vị đậm của trà đen, hồng trà hoặc trà ô long.

1.4. Bí quyết chọn topping

Dù bạn làm theo cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột hay bằng nguyên liệu gì thì cũng nên bổ sung thêm các topping để có thể vừa uống, vừa nhâm nhi. Đặc biệt, các loại topping còn có nhiều màu sắc bắt mắt khiến cho ly trà trông hấp dẫn hơn.

Bạn có thể tự làm các loại topping như: thạch trái cây thủy tinh (táo, cam,..), bánh plan, pudding (socola, trứng,..), trân châu… Bạn cũng có thể mua topping làm sẵn nhưng nên chọn loại có thương hiệu hoặc nơi sản xuất đảm bảo để không ảnh hưởng đến sức khỏe khi dùng.

2. Cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột béo truyền thống

Đây là cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột chuẩn nhất được nhiều hàng quán nổi tiếng thực hiện. Việc tự tay làm bột khoai môn để pha chế sẽ giúp thức uống đậm đà, hương vị đúng chuẩn và an toàn cho sức khỏe.

2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Khoai môn tươi: 200-300g

  • Bột khoai môn: 60g

  • Trà ô long hoặc hồng trà: 90g

  • Bột kem béo: 580g

  • Sữa đặc: 400ml

  • Muối ăn: 1 muỗng cà phê:

  • Nước nóng: 100ml

  • Đá viên: 580g

  • Các topping: Thạch pudding, trân châu,… theo sở thích

Cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột truyền thống này bạn cần chuẩn bị thêm những dụng cụ: Máy xay sinh tố, dụng cụ pha trà, lọc trà, dụng cụ đo lường, bình lắc,… để áp dụng công thức được chuẩn nhất. Tuy nhiên, nếu bạn không có đầy đủ tất cả những thứ trên thì vẫn có thể linh hoạt tận dụng những dụng cụ sẵn có.

2.2. Cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột

  • Bước 1: Pha trà

Bước đầu tiên trong cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột này rất quan trọng. Bạn cho 90g trà ô long hay hồng trà vào túi lọc để hãm bằng cách buộc chặt túi và cho vào bình rồi đổ khoảng 2,5 lít nước sôi. Ủ trong bình đậy kín nắp khoảng 15-20 phút. Cuối cùng, bạn cho túi trà ra rồi lọc bỏ bã trà, lấy phần nước.

  • Bước 2: Sơ chế khoai môn

Thay vì mua bột chế biến sẵn thì bạn nên tự tạo bột khoai môn để đảm bảo an toàn. Trước hết, khoai môn cần được gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành các khúc nhỏ. Như thế sẽ giúp luộc khoai nhanh hơn và chín đều.

Bạn có thể chia ra làm 2 phần. Một phần làm topping khoai môn thì khi luộc chín, vớt rồi cắt nhỏ khoai hoặc nghiền nát cùng đường và vo thành viên. Phần thứ hai làm bột để pha trà (phần này nhiều hơn).

3 cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột béo vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian

Các bước sơ chế khoai môn trước khi làm trà sữa

  • Bước 3: Xay xốt khoai môn

Bước này bạn nên lưu ý và làm kỹ vì xay xốt được xem là “linh hồn” trong cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột. Vì chất lượng của thức uống có thơm ngon hay không phụ thuộc vào bước này.

Khi khoai môn đã luộc chín, bạn cho 200g khoai vào 100ml nước nóng vào máy xay. Tiếp đến, cho 60g bột khoai môn, 80g bột béo và 80ml sữa đặc với một ít muối. Bạn xay nhuyễn các hỗn hợp này cho đến khi mịn rồi tắt máy. Bạn nêm nếm thêm ít đường hay muối tùy vào khẩu vị đậm nhạt của mình.

  • Bước 4: Pha trà sữa

Khi đã hoàn thành xốt khoai môn, bạn cho thêm 500g bột béo, 320g sữa đặc và một chút muối vào bình rồi khuấy tan. Để uống lạnh, bạn cho thêm đá viên rồi khuấy cho đến khi đá tan hết. Sau đó, cho thêm topping trân châu ở phía trên. Thế là bạn đã hoàn thành xong món uống thơm ngon, bổ dưỡng.

2.3. Yêu cầu thành phẩm

Món uống đạt chuẩn sẽ đậm hương vị béo ngậy của khoai môn, sự ngọt ngào của sữa và vị đắng nhẹ của trà. Bột khoai môn mịn, không lợn cợn. Topping khoai môn mềm đều nhưng không nhừ. Màu sắc tươi đẹp tự nhiên.

3 cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột béo vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian

Món uống đạt chuẩn sẽ đậm hương vị béo ngậy của khoai môn, sự ngọt ngào của sữa và vị đắng nhẹ của trà

3. Cách nấu trà sữa khoai môn đậu đỏ

Nếu bạn không thích cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột truyền thống trên thì có thể phối hợp thêm với đậu đỏ để tạo sự khác biệt. Hương vị của món uống này chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

3.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Trà đen, hoặc hồng trà: 5g

  • Đậu đỏ: 200g

  • Bột khoai môn: 20g

  • Bột kem béo: 10g

  • Nước đường: 20ml

  • Đường trắng: 50g

  • Nước nóng khoảng 80 độ C: 150ml

3.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Đối với hạt đậu đỏ, bạn ngâm trong nước ấm khoảng 8 tiếng. Sau khi hạt đậu mềm một chút thì rửa sạch rồi cho vào nồi. Bạn nấu ở lửa trung bình trong khoảng 30 – 35 phút cho chín nhừ.

  • Bước 2: Pha 5g trà đen với 150ml nước nóng rồi ủ trong khoảng 15-20 phút. Tiếp đến, lọc lấy bã sẽ được 130ml nước cốt trà.

  • Bước 3: Cho bột khoai môn, bột béo, nước đường và nước trà với định lượng như đã chuẩn bị ở trên vào bình lắc. Đầu tiên, bạn dùng muỗng khuấy đều rồi thêm một ít viên đá và lắc trong khoảng 5-10 phút.

  • Bước 4: Sau khi đậu đỏ đã luộc chín nhừ thì vớt ra để ráo nước. Bạn đem phần đậu đỏ ráo nước đảo trên bếp cùng khoảng 50g đường, đảo cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

  • Bước 5: Đổ hỗn hợp trà sữa khoai môn từ bình lắc vào ly rồi cho đậu đỏ đã nấu lên trên cùng. Như vậy là bạn đã hoàn thành trà sữa khoai môn đậu đỏ.

3 cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột béo vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian

Cách sơ chế và nấu đậu đỏ

3.3. Yêu cầu thành phẩm

Món trà sữa khoai môn đậu đỏ đạt độ ngon khi những hạt đậu đỏ mềm đều. Trà sữa khoai môn béo ngọt vừa phải, có vị thơm tự nhiên của khoai và trà hòa lẫn vào nhau. Màu sắc trà đẹp, không quá đậm hay quá nhạt.

4. Cách nấu trà khoai môn bằng bột và trân châu đen

Nếu bạn muốn uống trà sữa khoai môn với trân châu đen để đỡ nhàm chán hơn thì thực hiện ngay cách hướng dẫn dưới đây.

4.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hồng trà: 20g

  • Khoai môn: 300g

  • Bột khoai môn: 200g

  • Sữa tươi không đường: 400ml

  • Siro đường: 120ml

  • Đường: 20g

  • Trân châu đen: 50g

4.2. Các bước thực hiện

  • Bước 1: Khoai môn gọt vỏ rồi rửa với nước sạch từ 2-3 lần. Sau đó cắt thành khúc nhỏ rồi luộc chín trong khoảng 20 phút trên lửa vừa.

  • Bước 2: Lượng khoai môn vừa luộc bạn nên chia làm hai phần: Một phần giữ nguyên còn một phần cho tô nghiền nhuyễn với 15g đường.

  • Bước 3: Cho 20g hồng trà nấu với khoảng 500ml nước. Khi trà sôi thì tắt bếp rồi lọc bỏ bã. Bạn sẽ có 300ml nước trà nguyên chất.

  • Bước 4: Phần khoai môn còn lại cho vào máy xay sinh tố để xay cùng 200g bột khoai môn, 400ml sữa và 300ml trà vừa đun được. Bạn có thể cho thêm 120ml đường siro hoặc ít hơn tùy theo mức độ ngọt bạn muốn.

  • Bước 5: Trân châu đen mua sẵn bạn đem luộc với nước. Bạn đun cho đến khi hạt trong lại và nổi lên mặt nước thì vớt tất cả ra ngâm vào tô nước lạnh.

  • Bước 6: Cho trân châu đen sau khi đã nấu chín vào đáy ly. Phía trên phủ 1 – 2 lớp khoai môn nghiền rồi rót hỗn hợp trà sữa khoai môn vào đến nửa ly, rồi thêm đá là thức uống này hoàn thành.

3 cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột béo vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian

Trân châu đen sau khi luộc

4.3. Yêu cầu thành phẩm

Trà khoai môn bằng bột và trân châu có vị trà thơm, thanh mát nhưng không đắng. Sữa thơm béo, vị ngọt nhẹ không quá ngọt gắt là đạt chuẩn, Ngoài ra, trân châu bạn nên nấu chín tới, không để quá mềm sẽ khiến thức uống mất đi vị ngon.

3 cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột béo vừa ngon vừa tiết kiệm thời gian

Trà sữa khoai môn trân châu đã hoàn thành

Cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột khá đơn giản, chỉ vài bước cơ bản là bạn có thể tự tay thực hiện được để thưởng thức hoặc chiêu đãi bạn bè. Bạn cũng có thể áp dụng công thức này để kinh doanh quán trà sữa cho mình.

Xem thêm:

  • Cách Nấu Trà Sữa Ấn Độ Chuẩn Thơm Ngon Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản
  • Bắt Trọn Xu Hướng Với Cách Nấu Trà Sữa Bạc Hà Ngon Vạn Người Mê



Trà sữa

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *